Bé Thay Răng Mọc Lệch Phải Làm Sao? – Nha Khoa Quốc Tế Á Châu

Tình trạng bé thay răng mọc lệch khá phổ biến, gây ảnh hưởng lớn đến thẩm mỹ khuôn mặt và ăn nhai. Vậy bé thay răng mọc lệch phải làm sao? cách chỉnh răng mọc lệch ở trẻ thế nào? Hãy cùng Nha Khoa Quốc Tế Á Châu tìm hiểu nhé!

Bé Thay Răng Mọc Lệch Phải Làm Sao? - ảnh 1
Bé Thay Răng Mọc Lệch Phải Làm Sao?

Tại sao răng của trẻ khi thay lại mọc lệch?

Để biết được bé thay răng mọc lệch phải làm sao, trước hết bố mẹ nên hiểu rõ tại sao răng của trẻ khi thay lại mọc lệch? Thực tế răng vĩnh viễn của trẻ em bị mọc lệch rất thường gặp; được gây ra bởi các yếu tố di truyền từ gia đình như: răng thừa, răng lớn, mất răng; cung hàm rộng hoặc nhỏ, hô, móm,… và một số thói quen xấu của trẻ.

Bé Thay Răng Mọc Lệch Phải Làm Sao? - ảnh 2
Răng trẻ mọc lệch thường gây ra bởi các yếu tố di truyền từ gia đình như răng thừa, răng lớn; mất răng, cung hàm rộng hoặc nhỏ, hô, móm,…

Bên cạnh đó, răng sữa có vai trò khá quan trọng trong việc giữ chỗ để các răng vĩnh viễn mọc đúng vị trí trên cung hàm. Trường hợp nếu bị mất răng sữa sớm sẽ khiến cho các răng khác dễ mọc chen lấn; xô đẩy vào vị trí trống, dẫn đến răng mọc lệch.

Ngoài ra, đường thở kém gây ra bởi VA quá phát, trẻ hay thở miệng; hoặc thói quen nằm sấp 1 bên kéo dài,… cũng khiến răng mọc chen chúc, gây ra khớp cắn lệch (malocclusion).

Nguyên nhân khiến răng mọc lệch ở trẻ

Theo các bác sĩ tại Nha Khoa Quốc Tế Á Châu, tình trạng răng mọc lệch ở trẻ xảy ra do các nguyên nhân chính như sau:

– Trẻ thay răng mọc lệch do di truyền: Trường hợp nếu như ông bà, bố mẹ đã có các dấu hiệu răng hô, vẩu, móm; hoặc lệch khớp cắn thì có thể di truyền cho con cái cũng các đặc điểm đó.

– Răng vĩnh viễn của trẻ mọc lệch do răng sữa mất sớm: Trường hợp răng sữa của bé bị sâu hỏng hay gãy, vỡ làm mất răng sữa sớm; sẽ làm tăng nguy cơ các răng mọc chen lấn xô đẩy nhau; từ đó dẫn đến hiện tượng răng mọc lệch lạc, chen chúc.

– Bé thay răng mọc lệch do thói quen xấu: Một số thói quen xấu thường gặp ở trẻ như: tật mút tay, đẩy lưỡi, ngủ nghiến răng; thở bằng miệng, bú bình,… sẽ khiến xương hàm phát triển sai lệch, dẫn đến vị trí các răng cũng bị lệch theo.

Xem thêm: Top 10 Nha Khoa Ở Quận Hoàn Kiếm Uy Tín, Chất Lượng Nhất

Dấu hiệu giúp bố mẹ nhận biết bé có răng mọc lệch

Trước khi tìm đáp án bé thay răng mọc lệch phải làm sao? Bố mẹ nên hiểu rõ về dấu hiệu răng mọc lệch ở trẻ. Các bác sĩ tại Nha Khoa Quốc Tế Á Châu cho biết dấu hiệu bé có răng mọc lệch khi răng bị xoay lệch không đúng vào cung hàm; trẻ hay kêu đau ở 1 bên hàm hoặc vùng khớp thái dương hàm.

Bé Thay Răng Mọc Lệch Phải Làm Sao? - ảnh 3
Khi bố mẹ thấy răng của trẻ bị xoay lệch, không đúng vào cung hàm; chìa ra hay thụt vào thì đó là dấu hiệu răng mọc lệch.

Bên cạnh đó, gương mặt của trẻ nhìn không cân đối, bị lệch; xương hàm trên hoặc dưới phát triển quá mạnh; có thể nhìn thấy rõ ở góc nghiêng,… thì đây chính là dấu hiệu trẻ có răng mọc lệch.

Ngoài ra, khi ăn nhai bé hay bị cắn trẹo vào bên má, khi cắn 2 hàm thì răng cửa không chạm được với nhau; có những khe hở giữa các răng cũng là dấu hiệu cho thấy răng của trẻ bị mọc lệch.

Bé thay răng mọc lệch phải làm sao?

Để tránh ảnh hưởng đến thẩm mỹ khuôn mặt, giúp trẻ ăn nhai dễ dàng hơn,…; thì việc điều trị răng mọc lệch ở trẻ là vấn đề hết sức cần thiết. Vậy bé thay răng mọc lệch phải làm sao?

Bước 1: Phòng ngừa răng mọc lệch

Ông bà ta thường có câu “phòng bệnh hơn chữa bệnh”; do đó ở giai đoạn trước khi trẻ thay răng vĩnh viễn, các bậc phụ huynh nên cho con đến nha khoa để bác sĩ kiểm tra và theo dõi. Bác sĩ sẽ biết được bé thay răng vào thời điểm nào và nhổ răng đúng cách để răng bé mọc thẳng, đều và đẹp, tránh bị sai lệch về sau.

Bên cạnh đó, bố mẹ nên hướng dẫn, nhắc nhở trẻ chăm sóc, vệ sinh răng miệng đúng cách. Điển hình như đánh răng đều đặn 2 lần/ngày với bàn chải nhỏ, loại mềm với chất lượng tốt nhất; chọn kem đánh răng chứa flour để ngăn ngừa sâu răng, súc miệng bằng nước muối sinh lý thường xuyên; dùng chỉ nha khoa và bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng trong bữa ăn của trẻ.

Bước 2: Sửa thói quen xấu cho trẻ

Ở trẻ nhỏ, các thói quen xấu rất dễ xảy ra làm ảnh hưởng đến răng và hàm trong quá trình phát triển như: mút ngón tay, cắn bút; vật cứng, thở bằng miệng, đẩy lưỡi khi nói, nuốt, ăn nhai nghiêng lệch về một bên; nằm nghiêng 1 bên khi ngủ, ngậm núm vú giả lâu năm,… Lúc này, bố mẹ nên nhắc nhở trẻ thường xuyên để giảm thiểu tối đa các tật xấu này.

Bé Thay Răng Mọc Lệch Phải Làm Sao? - ảnh 4
Sửa thói quen xấu cho trẻ là một cách để giúp giảm thiểu mức độ lệch lạc răng ở trẻ hiệu quả.

Cách tốt nhất để xác định thói quen xấu và tạo ra một kế hoạch để sửa hiệu quả là kết hợp với sự tư vấn, lời khuyên của các bác sĩ giàu kinh nghiệm. Họ sẽ có cách giúp trẻ thay đổi dần thói quen, đồng thời nắm bắt được tâm lý trẻ; hiểu chúng muốn gì, thích gì và biết cách động viên để trẻ thay đổi sớm nhất.

Bước 3: Theo dõi quá trình phát triển của răng

Các bác sĩ tại Nha Khoa Quốc Tế Á Châu cho biết ở một số trẻ khi răng mọc lên có vẻ lệch rất nhiều trong giai đoạn tăng trưởng ban đầu; nhưng đôi khi răng sẽ tự sữa chữa lúc chúng đã mọc đủ hoàn toàn trên cung hàm. Do đó, nếu bố mẹ thấy răng con mọc lệch lạc thì cũng đừng quá lo lắng; thay vào đó hãy theo dõi thêm và đưa trẻ gặp bác sĩ để được thăm khám và cho lời khuyên phù hợp nhất.

Bước 4: Đến khám với bác sĩ chỉnh nha giỏi

Việc điều trị sớm ở trẻ cũng rất cần thiết; bởi lúc này răng và xương hàm của bé vẫn còn mềm nên việc khắc phục chỉnh sửa khớp cắn, đưa răng về đúng vị trí dễ dàng; nhanh chóng và ít tốn kém hơn rất nhiều so với người lớn. Các chuyên gia, bác sĩ chỉnh nha cho biết phụ huynh nên đưa con trẻ gặp bác sĩ sớm; để được kiểm tra và có phương án điều trị hiệu quả tối ưu; có thể bắt đầu từ 6 – 7 tuổi.

Bé Thay Răng Mọc Lệch Phải Làm Sao? - ảnh 5
Khi bố mẹ phát hiện thấy răng của trẻ có dấu hiệu lệch lạc; thì nên cho con thăm khám với bác sĩ chỉnh nha sớm.

Bước 5: Xử lý tình trạng răng mọc lệch ở trẻ

Theo các bác sĩ tại Nha Khoa Quốc Tế Á Châu, đối với những trẻ có dấu hiệu, nguy cơ ảnh hưởng tới khớp cắn; hoặc cần rất nhiều khoảng rộng để các răng đủ chỗ mọc đầy đủ thì bác sĩ sẽ tư vấn chỉnh nha 02 giai đoạn. Cụ thể:

– Giai đoạn điều trị đầu tiên (điều trị tiền chỉnh nha): Lúc này bác sĩ có thể sẽ sử dụng mắc cài hoặc khí cụ tháo lắp; cố định và các khí cụ hỗ trợ ngoài mặt (tùy theo các trường hợp cụ thể).

Bé Thay Răng Mọc Lệch Phải Làm Sao? - ảnh 6
Giải pháp điều trị răng mọc lệch ở trẻ còn tùy thuộc vào độ tuổi và mức độ lệch lạc của răng.

– Giai đoạn điều trị thứ hai: Khi trẻ đã có hầu hết hoặc mọc toàn bộ răng vĩnh viễn trên cung hàm; lúc này bác sĩ sẽ sử dụng các khí cụ cố định như mắc cài để dịch chuyển, sắp xếp các răng trở về đúng vị trí; thẳng hàng và chuẩn khớp cắn.

Xem thêm: Bỏ Túi 12 Kinh Nghiệm Niềng Răng Cho Trẻ Đạt Hiệu Quả Cao

Bé thay răng mọc lệch phải làm sao ở từng độ tuổi

Trẻ từ 7 10 tuổi: Ở giai đoạn này trẻ mới bắt đầu thay răng sữa bằng răng vĩnh viễn; nếu có xuất hiện một vài dấu hiệu răng mọc lệch thì tùy vào tình trạng răng miệng cụ thể; bác sĩ sẽ chỉ định cho trẻ đeo khí cụ chỉnh nha như hàm Trainer, máng chống nghiến,…; mục đích để tạo tiền đề và định hướng các răng mọc đúng hướng.

Trẻ từ 11 – 16 tuổi: Ở giai đoạn này, răng vĩnh viễn đã thay thế gần hết răng sữa; nhưng xương hàm của trẻ vẫn còn đang phát triển. Đây là giai đoạn niềng răng thích hợp nhất để chỉnh sửa răng trẻ mọc lệch hiệu quả; dễ đạt được khớp cắn lý tưởng, thời gian điều trị nhanh chóng và tiết kiệm chi phí.

Bé Thay Răng Mọc Lệch Phải Làm Sao? - ảnh 7
Niềng răng – chỉnh nha là cách khắc phục răng mọc lệch hiệu quả nhất ở trẻ em từ 11 – 16 tuổi.

Tại Nha Khoa Quốc Tế Á Châu, tùy vào độ tuổi của trẻ em và tình trạng răng miệng; bác sĩ giàu kinh nghiệm sẽ chỉ định niềng răng với các khí cụ tháo lắp; hoặc gắn mắc cài cố định (mắc cài kim loại, mắc cài sứ, pha lê,…) để nẳn chỉnh răng mọc lệch cho trẻ đạt hiệu quả tối ưu.

Địa chỉ chỉnh răng mọc lệch cho trẻ an toàn, uy tín ở đâu?

Nếu bạn đang tìm kiếm một địa chỉ nha khoa uy tín, chất lượng để chỉnh răng mọc lệch cho trẻ; thì hãy tin chọn Nha Khoa Quốc Tế Á Châu. Nơi đây quy tụ đội ngũ Bác sĩ hơn 15 năm kinh nghiệm thực tiễn; có trình độ chuyên môn cao, thấu hiểu tâm lý của trẻ em; đồng thời sở hữu hệ thống máy móc, công nghệ hiện đại nhập khẩu từ châu Âu, Hoa Kỳ. Thế nên chắc chắn sẽ giúp các bé trải nghiệm dịch vụ an toàn, không đau, hiệu quả và nhanh chóng nhất.

Bé Thay Răng Mọc Lệch Phải Làm Sao? - ảnh 8
Nha Khoa Quốc Tế Á Châu là một trong những địa chỉ niềng răng trẻ em uy tín nhất tại Hà Nội.

Tính đến thời điểm hiện tại, các bác sĩ tại Nha Khoa Quốc Tế Á Châu đã thực hiện chỉnh nha thành công cho hơn 5.000 bé; đem lại nụ cười đẹp hoàn hảo giúp bé tự tin hơn trong học tập, vui chơi và giao tiếp với bạn bè; đồng thời có nhiều cơ hội tốt hơn trong cuộc sống, công việc khi trẻ lớn lên.

Vì sao nên chữa răng mọc lệch ở trẻ tại Nha Khoa Quốc Tế Á Châu?

– Đội ngũ các Bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, có hơn 15 năm kinh nghiệm; từng tu nghiệp và đào tạo chuyên sâu về lĩnh vực niềng răng tại các quốc gia lớn như: Mỹ, Pháp, Singapore,…

– Hệ thống trang thiết bị, máy móc hiện đại nhập khẩu từ nước ngoài như: máy chụp phim X- quang Sirona (Thụy Sĩ) cho kết quả chụp nhanh chỉ 5,5 giây với liều tia thấp, an toàn cho cho bé; công nghệ niềng răng kỹ thuật số 4.0 cho kết quả niềng nhanh; ứng dụng phần mềm 3D mô phỏng tiến trình niềng răng,…

– Cung cấp đa dạng các loại khí cụ niềng răng cho trẻ, có chất lượng tốt, hàng chính hãng; nên đảm bảo an toàn tuyệt đối với sức khỏe răng miệng và cơ thể.

– 100% dụng cụ thực hiện được tiệt trùng nghiêm ngặt; mỗi trẻ một bộ dụng cụ và phòng điều trị riêng biệt để bảo đảm an toàn tối đa, chống lây nhiễm chéo.

– Chi phí điều trị răng trẻ mọc lệch rất hợp lý, phải chăng; cạnh tranh với thị trường cùng nhiều mức giá ưu đãi, giảm giá lớn.

Hi vọng chia sẻ của Nha Khoa Quốc Tế Á Châu đã giúp bố mẹ biết được: bé thay răng mọc lệch phải làm sao? Mọi thắc mắc về chỉnh răng mọc lệch ở trẻ; quý phụ huynh vui lòng bấm số HOTLINE: 0987 302 621 hoặc Inbox trực tiếp qua SMS, Zalo để được tư vấn miễn phí!

CHUYÊN GIA TRÊN 15 NĂM KINH NGHIỆM TRỰC TIẾP THĂM KHÁM VÀ TƯ VẤN MIỄN PHÍ
⚜️Nha Khoa Quốc Tế Á Châu - 5 Sao
☎️Liên hệ : 0987 302 621 ** 0243 9940951
🏠Địa chỉ : 95 Lý Nam Đế, Cửa Đông, Hoàn Kiếm, Hà Nội
📣Để lại thông tin & SĐT của bạn, bác sĩ Nha khoa Á Châu sẽ tư vấn trực tiếp cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tel SMS
Contact Me on Zalo