Bọc Răng Sứ Bao Lâu Thì Xong? Bao Lâu Thì Hỏng?

Sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật, bọc răng sứ đang là giải pháp làm đẹp răng miệng được ưa chuộng nhất hiện nay. Vậy bọc răng sứ mất bao lâu? Bọc răng sứ bao lâu thì xong? Bọc răng sứ bao lâu thì ăn được? Bọc răng sứ bao lâu thì hỏng? Câu trả lời chuẩn xác sẽ có trong bài viết này của Nha khoa Quốc tế Á Châu.

Bọc răng sứ mất bao lâu?

Hầu hết mọi người khi chọn một phương pháp thẩm mỹ nào đó cũng đều quan tâm đến thời gian thực hiện. Vậy bọc răng sứ mất bao lâu? Bọc răng sứ bao lâu thì xong? Thực tế thì thời gian bọc sứ sẽ phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe răng miệng và số lượng răng sứ bạn cần gắn. Theo đó, nếu bạn chỉ bọc từ 2 – 3 chiếc thì mất khoảng 3 ngày; còn nếu bạn bọc nhiều hơn hoặc toàn hàm thì sẽ mất thời gian từ 5 – 7 ngày (tùy trường hợp).

Bọc răng sứ bao lâu - ảnh 1
Bọc răng sứ mất bao lâu? – Thời gian bọc răng sứ thường dao động từ 2 – 7 ngày (tùy trường hợp).

Khoảng thời gian trên đã bao gồm thăm khám, mài răng, lấy dấu răng và bọc sứ. Sau đó Bác sĩ sẽ kiểm tra lại khớp cắn, màu sắc và kết thúc quá trình bọc sứ. Để không mất nhiều thời gian chờ đợi bạn có thể đặt lịch hẹn trước với Nha khoa.

Nhìn chung thì thời gian bọc răng sứ khá ngắn, chỉ dao động vài ngày là bạn đã có ngay hàm răng đều đẹp; trắng sáng và ăn nhai chắc khỏe đúng như mong đợi.

Lấy tủy bọc răng sứ mất bao lâu?

Ở một số trường hợp thì Bác sĩ cần phải lấy tủy răng để bọc sứ. Trung bình một ca quá trình lấy tủy răng có thể mất khoảng 15 – 90 phút; và thông thường sẽ cần ít nhất 2 – 4 lần hẹn để hoàn tất.

Thời gian và số lần hẹn còn tùy thuộc vào vị trí răng cũng như tình trạng nhiễm trùng của bạn. Tuy nhiên Bác sĩ sẽ thông báo cho bạn trước khi thực hiện lấy tủy răng; cũng như chi phí lấy tủy răng trọn gói để bạn chủ động và an tâm hơn. Ngoài ra, bọc sứ cho răng hàm sẽ lâu hơn so với các răng thuộc nhóm răng cửa.

Xem thêm:

Bọc răng sứ có đau không?

Bọc răng sứ có tốt không?

Bọc răng sứ giá bao nhiêu?

Các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian bọc răng sứ

Bọc răng sứ bao lâu thực tế sẽ có sự chênh lệch ở mỗi người, do phụ thuộc vào những yếu tố như sau:

– Số lượng răng sứ cần bọc: Thời gian bọc sứ sẽ ngắn hơn với số lượng răng cần bọc sứ ít và ngược lại.

– Chuyên môn của Bác sĩ: Nếu tay nghề Bác sĩ thực hiện còn kém và thiếu kinh nghiệm khi bọc sứ, sẽ rất dễ gây ra những sai sót trong quá thực hiện. Từ đó kéo dài thời gian làm cầu răng sứ.

– Trang thiết bị – Công nghệ: Hệ thống máy móc, thiết bị hiện đại sẽ hỗ trợ rút ngắn thời gian bọc răng sứ hơn những công nghệ cũ trước đây.

Quy trình bọc răng sứ bao lâu?

Tại Nha khoa Quốc tế Á Châu, quy trình bọc răng sứ sẽ diễn ra đầy đủ các bước theo chuẩn Y khoa, cụ thể như sau:

Bước 1: Khám tổng quát và tư vấn đầy đủ

Đầu tiên, bác sĩ sẽ kiểm tra tình trạng sức khỏe và răng miệng tổng quát của bệnh nhân. (chỉ mất khoảng 1-2 tiếng). Nếu phát hiện bệnh nhân đang gặp các bệnh lý như: sâu răng, viêm nha chu, cao răng,… thì cần điều trị dứt điểm trước; sau đó mới tiến hành bọc sứ răng.

Khi đó, thời gian bọc răng sứ có thể sẽ phải kéo dài thêm 1-2 buổi trước khi tiến hành mài răng. Tuy nhiên, nếu bệnh nhân không có bệnh lý răng miệng như trên thì Bác sĩ sẽ chuyển sang bước thứ 2 sau đó.

Bước 2: Tiến hành gây tê và mài cùi răng

Ở bước này, bác sĩ sẽ tiến hành vệ sinh và sát khuẩn răng miệng sạch sẽ; giúp ngăn ngừa những vấn đề viêm nhiễm có thể xảy ra. Đồng thời giúp quá trình mài răng được dễ dàng hơn.

Sau đó, bác sĩ sẽ tiêm tê để bạn không cảm thấy đau hay ê buốt khi thực hiện mài răng. Bác sĩ sẽ dựa vào khiếm khuyết răng miệng hiện tại của bạn để tiến hành mài răng theo độ dày; mỏng sao cho phù hợp nhất và đảm bảo không vượt quá tỷ lệ cho phép.

Bọc răng sứ bao lâu - ảnh 2
Quy trình bọc răng sứ bao lâu?

Thực tế thì mài răng để bọc sứ răng bị mẻ, vỡ sẽ khác với răng bị lệch, hô chìa, thưa,…; nên đòi hỏi bác sĩ phải có trình độ tay nghề cao và nhiều năm kinh nghiệm, để không làm ảnh hưởng quá nhiều đến răng thật; tránh xảy ra tình trạng đau buốt kéo dài, răng nhạy cảm sau khi bọc sứ.

Bước 3: Lấy dấu răng gửi về phòng Labo để chế tác răng sứ

Sau khi mài răng xong cho bệnh nhân, bác sĩ sẽ tiến hành lấy dấu răng và gửi về Labo để chế tác mão răng sứ phù hợp nhất với khuôn hàm của mỗi người. Thời gian làm cầu răng sứ nhanh hay chậm sẽ phụ thuộc một phần vào công nghệ chế tác răng sứ.

Thông thường bạn sẽ được hẹn tới nha khoa để gắn răng sứ cố định sau khoảng 2 – 3 ngày. Trường hợp nhanh chỉ cần sau 1 ngày là có thể chế tác răng sứ xong.

Bước 4: Kiểm tra, so sánh và tiến hành gắn răng sứ cố định

Thời gian ở bước này diễn ra khá nhanh, chỉ mất khoảng 60 phút để bác sĩ gắn mão răng sứ lên răng thật. Sau đó, bác sĩ sẽ kiểm tra kỹ phần khớp cắn và tính thẩm mỹ một lần nữa trước khi gắn cố định. Để đảm bảo không bị cộm, kênh, khó chịu sau khi phục hình.

Ngoài ra, bác sĩ cũng sẽ hẹn lịch tái khám nhằm kiểm tra kết quả răng sứ và có biện pháp xử lý kịp thời nếu có vấn đề xảy ra.

Xem thêm:

35, 36, 37 tuổi có bọc răng sứ được không?

Dán răng sứ hay bọc răng sứ tốt hơn?

Địa chỉ bọc răng sứ uy tín quận Hoàn Kiếm

Bọc răng sứ bao lâu thì ăn được?

Bọc răng sứ bao lâu thì ăn được bình thường? Theo các bác sĩ tại Nha khoa Quốc tế Á Châu, thời điểm sau khi bọc sứ 1- 2 tiếng, bạn nên hạn chế ăn uống. Bởi lúc này cơ thể cần một khoảng thời gian để làm quen với răng mới. Mặt khác, nếu ăn uống ngay lúc này có thể gây rơi rớt răng sứ hoặc gây ê buốt răng.

Bọc răng sứ bao lâu - ảnh 3
Bọc răng sứ bao lâu thì ăn được? – Câu trả lời là sau khoảng 24 – 48 tiếng là bạn có thể ăn uống bình thường.

Về lý thuyết thì sau khi bọc sứ được 24 – 48 tiếng là bạn đã có thể ăn uống như bình thường. Tuy nhiên trên thực tế, khoảng thời gian này có thể sẽ kéo dài hơn và phụ thuộc vào quá trình thực hiện.

Nếu được thực hiện đúng chuẩn, đảm bảo cả về mặt kỹ thuật; chỉ định thì sẽ không gây ảnh hưởng gì tới quá trình ăn uống sau khi bọc răng sứ. Ngược lại, trong trường hợp nếu không may sử dụng phải răng sứ giả, kém chất lượng; ngoài việc không thể ăn uống như bình thường mà còn gây ra nhiều rủi ro, biến chứng xấu đến sức khỏe răng miệng lẫn cơ thể.

Bọc răng sứ bao lâu thì hỏng?

Bọc răng sứ bao lâu thì hỏng? Bọc răng sứ bao lâu thì phải làm lại sẽ do các yếu tố sau quyết định: tay nghề Bác sĩ bọc răng sứ; công nghệ hỗ trợ, chất liệu sứ mà bạn lựa chọn như thế nào và tình trạng răng miệng hiện tại của bạn có đủ tiêu chuẩn để bọc sứ hay không?

Bọc răng sứ bao lâu - ảnh 4
Bọc răng sứ bao lâu thì hỏng? – Câu trả lời là còn tùy thuộc chính vào loại răng sứ và tay nghề của Bác sĩ.

Về cơ bản thì bọc răng sứ là một giải pháp phục hình răng thật; mục đích chính là tái tại lại chức năng ăn nhai và tính thẩm mỹ cho răng thật bị tổn thương, hư hỏng. Thế nên độ bền của răng sứ sẽ không thể được vĩnh viễn, trung bình là 20 năm.

Ngoài ra, độ bền của răng sứ sẽ tăng hơn dự kiến nếu bạn biết duy trì thói quen vệ sinh và chăm sóc răng miệng đúng cách. Như vậy, thời gian sử dụng răng sứ, bọc sứ bao lâu thì hỏng sẽ không có con số cụ thể. Trong trường hợp răng sứ bị hư hỏng, thì bạn cần phải đến nha khoa để các Bác sĩ kiểm tra và thay mới nếu có thể.

Răng sứ loại nào bền nhất?

Chọn đúng loại răng sứ chất lượng cao, rõ nguồn gốc xuất xứ thì bạn không cần phải lo lắng bọc răng sứ bao lâu thì hỏng nữa. Hiện nay trên thị trường đang có 2 dòng răng sứ, với độ bền và thời gian sử dụng như sau:

Răng sứ kim loại

Đây là loại răng sứ có phần khung sườn làm từ hợp kim Ni – Cr hoặc Co – Cr. Bên ngoài được phủ một lớp sứ trắng. Do có chi phí rẻ, nên răng sứ kim loại được nhiều khách hàng ưa chuộng. Các loại răng sứ kim loại phổ biến như: răng sứ kim loại thường, răng sứ kim loại quý, răng sứ Titan,…

Bọc răng sứ bao lâu - ảnh 5
Răng sứ kim loại có màu sắc và độ bền không cao, chỉ dao động từ 5 – 7 năm.

Mặc dù có độ cứng cao, nhưng do phần sườn được cấu tạo từ kim loại nên sau một thời gian sử dụng; dưới tác động của axit trong môi trường miệng sẽ dẫn đến sự oxy hóa trên răng; và gây ra hiện tượng đổi màu răng và làm đen dần cổ răng. Tuổi thọ của loại răng sứ kim loại cũng không cao, chỉ khoảng từ 5 – 7 năm.

Răng sứ không kim loại

Còn được biết đến với tên gọi là răng sứ toàn sứ; bởi chúng có cấu tạo cả khung sườn bên trong và lớp men bên ngoài bằng 100% sứ nguyên chất và không chứa bất kỳ hợp kim nào. Đảm bảo không gây kích ứng, an toàn và duy trì hình dáng, màu sắc thẩm mỹ như răng thật.

Bọc răng sứ bao lâu - ảnh 6
Răng toàn sứ có màu sắc tự nhiên, lành tính và độ bền chắc cao, duy trì đến 20 năm.

Một số loại răng toàn sứ phổ biến nhất hiện nay như: răng sứ Zirconia, răng sứ Cercon HT; răng sứ Zolid, răng sứ Nacera,… Nha khoa Quốc tế Á Châu hiện đang cung cấp những sản phẩm này; nên bạn có thể an tâm sử dụng duy trì tuổi thọ dài lâu.

Trung bình răng toàn sứ có độ chịu lực từ 800 – 1600 Mpa; nếu bạn chăm sóc răng miệng tốt; ăn uống khoa học thì tuổi thọ của răng toàn sứ có thể kéo dài lên đến 20 năm.

Kết luận: Răng toàn sứ có nhiều ưu điểm vượt trội hơn hẳn so với răng sứ kim loại, đặc biệt là về màu sắc và độ bền chắc. Vì vậy, nếu có điều kiện về tài chính thì bạn vẫn nên chọn bọc sứ với răng toàn sứ.

Xem thêm: Răng Sứ Venus Là Gì? Có Tốt Không? Giá Bao Nhiêu?

Bí quyết kéo dài tuổi thọ cho răng sứ

Đa số mọi người sau khi bọc răng sứ đều mong muốn duy trì lâu bền nhất có thể; để không phải tốn thời gian, tiền bạc để bọc lại nhiều lần trong tương lai. Hãy yên tâm, Nha khoa Quốc tế Á Châu sẽ gợi ý cho bạn bí quyết tăng tuổi thọ sử dụng răng sứ tối đa, cụ thể:

Chọn chất liệu sứ sử dụng đảm bảo

Bọc răng sứ bao lâu thì hỏng hay tuổi thọ răng sứ phụ thuộc chủ yếu vào chất liệu sứ bạn chọn. Nếu là những trường hợp răng bị sâu hay răng cửa bị vỡ; mẻ thì bạn nên lựa chọn dòng răng toàn sứ để đảm bảo độ bền chắc của răng; có thể duy trì đến 20 năm và tính thẩm mỹ tự nhiên như răng thật.

Mặc dù răng sứ kim loại có chi phí thấp nhưng tính thẩm mỹ và độ bền không cao. Sau một thời gian sử dụng có thể bị thâm đen viền nướu và sau 5 – 7 năm; bạn cần phải thay mới để đảm bảo sức khỏe răng miệng. Ngoài ra, bạn nên tìm hiểu để chọn đúng sản phẩm răng sứ chính hãng; tránh sử dụng hàng dỏm, nhái ảnh hưởng đến sức khỏe.

Kỹ thuật phục hình răng sứ

Bọc răng sứ bao lâu thì phải làm lại còn phụ thuộc rất nhiều vào kỹ thuật phục hình răng sứ của bác sĩ. Thực tế có không ít trường hợp bác sĩ mài răng xâm lấn nhiều hay gắn mão sứ sai kỹ thuật; dẫn đến các hệ lụy như: đau buốt kéo dài, răng sứ bị hở chân răng; cộm kênh và thức ăn bị dắt vào gây bệnh viêm nướu, sâu răng, hôi miệng,… Lúc này, bắt buộc bạn phải tháo răng sứ cũ; và làm lại răng sứ mới, tốn thời gian, tiền bạc.

Tình trạng răng miệng trước khi bọc sứ

Đây cũng là một trong những yếu tố chi phối trực tiếp đến tuổi thọ răng sứ sau khi thực hiện. Nếu bạn đang mắc các bệnh lý răng miệng như: viêm tủy, viêm nướu, viêm nha chu,… thì phải điều trị dứt điểm trước; sau đó mới bọc răng sứ. Không nên quá vội vàng để đảm bảo răng vẫn chắc khỏe và có thể ăn nhai bền lâu.

Vệ sinh răng miệng đúng cách

Sau khi bọc răng sứ xong, bạn nên tuân thủ lời dặn của Bác sĩ về cách chăm sóc răng miệng và ăn uống khoa học:

– Tránh sử dụng các thức ăn quá cứng; hoặc dai vì nó có thể khiến cho răng giảm độ bền; thậm chí có thể bị vỡ nứt.

– Bổ sung các chất dinh dưỡng tốt cho răng như canxi, khoáng chất, vitamin… có nhiều trong cá, trứng, sữa, rau củ…

– Tìm cách khắc phục tật nghiến răng, cắn móng tay, cắn chặt răng,…; để răng sứ lẫn răng thật luôn ở trạng thái khỏe mạnh.

– Tái khám theo lịch của bác sĩ để kiểm tra chất lượng của răng sứ; kịp thời phát hiện những vấn đề răng miệng bất thường.

– Chải răng nhẹ nhàng, kết hợp sử dụng nước súc miệng và chỉ nha khoa để làm sạch răng.

Với chia sẻ trên của Nha khoa Quốc tế Á Châu hi vọng đã giúp bạn có đáp án chuẩn về bọc răng sứ bao lâu thì xong? Bọc răng sứ bao lâu thì hỏng? Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào cần được giải đáp, bạn có thể liên hệ qua số Hotline: 0987 302 621 hoặc INBOX trực tiếp qua Fanpage, SMS, Zalo để được Bác sĩ RHM giải đáp, tư vấn tận tình 24/7 nhé!

CHUYÊN GIA TRÊN 15 NĂM KINH NGHIỆM TRỰC TIẾP THĂM KHÁM VÀ TƯ VẤN MIỄN PHÍ
⚜️Nha Khoa Quốc Tế Á Châu - 5 Sao
☎️Liên hệ : 0987 302 621 ** 0243 9940951
🏠Địa chỉ : 95 Lý Nam Đế, Cửa Đông, Hoàn Kiếm, Hà Nội
📣Để lại thông tin & SĐT của bạn, bác sĩ Nha khoa Á Châu sẽ tư vấn trực tiếp cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tel SMS
Contact Me on Zalo