Các Triệu Chứng Mọc Răng Khôn Dễ Dàng Nhận Biết Nhất

Nhắc đến răng khôn ai cũng luôn luôn nghĩ đến nỗi “ám ảnh” lớn, bởi vì những tác hại mà nó mang lại. Bởi trong quá trình chiếc răng này mọc lên luôn đi kèm nhiều cảm giác vô cùng khó chịu như đau nhứt kéo dài, làm giảm chất lượng cuộc sống đáng kể. Tuy nhiên, các triệu chứng mọc răng khôn cụ thể như thế nào thì không phải ai cũng biết. Cùng Nha Khoa Quốc Tế Á Châu tìm hiểu kỹ từ A đến Z nhé!

Các Triệu Chứng Mọc Răng Khôn Dễ Dàng Nhận Biết Nhất - ảnh 1
Các Triệu Chứng Mọc Răng Khôn Dễ Dàng Nhận Biết Nhất

Răng khôn là gì?

Răng khôn (hay còn gọi là răng số 8) là răng mọc cuối cùng của hàm, thông thường độ tuổi mọc răng khôn thường gặp nhất là độ tuổi từ 17 đến 25. Có một số trường hợp thì răng khôn có thể mọc sớm hoặc trễ hơn tùy cơ địa của mỗi người. Răng khôn có hình dáng bên ngoài tương tự như nhóm răng hàm lớn. Có nhiều trường hợp hình dáng của chúng khá phức tạp. Răng khôn đem lại không ít phiền toái cho con người, đặc biệt nếu chúng mọc lệch.

Thông thường, hàm răng của người trưởng thành sẽ gồm 32 chiếc răng. Trong đó, có 8 răng cửa, 4 răng nhanh và 8 răng hàm trước, 8 răng hàm sau và 4 răng khôn. Tuy nhiên, có một trường hợp chỉ mọc 1,2 chiếc răng khôn và có những người thậm chí không mọc.

Các Triệu Chứng Mọc Răng Khôn Dễ Dàng Nhận Biết Nhất - ảnh 2

Các triệu chứng mọc răng khôn dễ nhận biết nhất

Bạn có biết quá trình mọc răng khôn diễn ra không liên tục. Và tùy vào cơ địa mỗi người sẽ có những dấu hiệu khác nhau. Có trường hợp nhiều người phải mất từ 3 – 5 tháng, răng khôn mới có thể trồi lên hết. Nhưng có những người phải mất thời gian dài hơn thế nữa mới trồi lên hết. Dưới đây là một số triệu chứng mọc răng khôn thường gặp nhất mà các bạn có thể nhận biết chúng như sau:

Nướu đỏ hoặc sưng

Đây là trường hợp phổ biến và rất hay gặp nhất đối với những người mọc răng khôn. Bạn có thể dễ dàng quan sát triệu chứng này bằng mắt thường. Tuy nhiên, bạn chỉ dễ quan sát đối với răng khôn hàm dưới. Đối với răng khôn hàm trên thì bạn cũng có thể nhận biết được khi dùng lưỡi cảm nhận độ sưng của nướu. Từ đó nhận biết rằng mình đang mọc răng khôn.

Bị sốt, mệt mỏi cơ thể

Đây cũng là trường hợp không hiếm gặp khi mọc răng khôn. Có nhiều trường hợp khi mọc răng khôn cơ thể sẽ mệt mỏi và thậm chí bị sốt kéo dài. Gây khó chịu vô cùng cho người bệnh. Không những thế, chúng còn khiến cho nướu bị sưng đỏ và cơ miệng không cử động linh hoạt như trước kia nữa.

Các Triệu Chứng Mọc Răng Khôn Dễ Dàng Nhận Biết Nhất - ảnh 3
Các Triệu Chứng Mọc Răng Khôn Dễ Dàng Nhận Biết Nhất

Đau nhức răng miệng

Đây là dấu hiệu răng khôn mọc thường hay gặp phải. Khi bạn cảm nhận những cơn đau nhức từ bên trong dù răng chưa mọc lên, cho bạn biết rằng mình đang mọc răng khôn. Tình trạnh đau nhứt răng miệng này gây ra nhiều phiền toái, khiến bạn không thể ăn uống và mất ngủ vì những cơn đau liên tục. Hành bạn dai dẳng nhiều ngày liền. Tuy nhiên, cơn đau này kéo dài dữ dội và mạnh mẽ nhất khi răng từ từ nhú ra khỏi nướu.

Cảm giác ăn uống không còn ngon miệng

Bởi vì mọc răng khôn sẽ gây ra đau nhứt kéo dài, bị sốt, cơ thể mệt mỏi. Do đó khiến việc ăn uống trở nên không còn ngon miệng nữa. Dẫn đến cơ thể suy nhược, khó chịu vô cùng.

Bị co cứng hàm

Đây cũng là một trong những dấu hiệu thường gặp khi mọc răng khôn. Răng mọc lên ở vùng xương hàm sẽ bị tác động từ bên trong. Kết hợp với đó là tình trạng đau nhức khiến hàm bị co cứng và không thể há to như bình thường.

Các Triệu Chứng Mọc Răng Khôn Dễ Dàng Nhận Biết Nhất - ảnh 4
Các Triệu Chứng Mọc Răng Khôn Dễ Dàng Nhận Biết Nhất

Bị hôi miệng

Đây cũng là dấu hiệu cho biết bạn đang mọc răng khôn. Khi răng khôn mọc lên thì vùng nướu sẽ bị tổn thương. Kết hợp với tình trạng thức ăn thừa bám ở vùng răng sâu bên trong khó vệ sinh thế nên sẽ dẫn tới tình trạng bạn bị hôi miệng, mất tự tin trong giao tiếp và cuộc sống.

Khi có dấu hiệu mọc răng khôn nên làm gì?

Bởi vì những phiền toái to lớn mà mọc răng khôn gây ra cho bạn. Thế nên, ngay khi có dấu hiệu mọc răng khôn các bạn cần làm những việc sau:

Đến cơ sở nha khoa uy tín để thăm khám

Có những răng khôn dễ dàng nhìn bằng mắt thường. Tuy nhiên có nhiều trường hợp bạn khó có thể xác định được rằng mình đang mọc răng khôn hay không. Do đó, giải pháp tốt nhất là bạn nên tới trực tiếp cơ sở nha khoa để bác sĩ kiểm tra và tư vấn cụ thể nhất.

Sau khi bác sĩ phát hiện rằng bạn đang mọc răng khôn thì sẽ tiến hành chụp X quang để theo dõi tình trạng răng xem mọc thẳng hay mọc lệch. Trường hợp răng khôn mọc lệch, mọc ngầm… gây nguy hiểm cho răng miệng. Bác sĩ sẽ chỉ định nhổ để không còn cảm giác đau nhức và ảnh hưởng tới các răng khác.

Vệ sinh răng miệng tốt hơn

Việc vệ sinh răng miệng sạch sẽ hàng ngày là cần thiết để bảo vệ sức khỏe răng miệng tốt nhất. Trong tình trạng khi bạn mọc răng khôn thì nó còn quan trọng gấp bội phần. Khi răng khôn mọc lên các bạn cần vệ sinh răng miệng kỹ hơn. Bên cạnh đó, bạn nên sử dụng thêm chỉ nha khoa và nước súc miệng để làm sạch mảng bám, thức ăn thừa… Tránh tình trạng vi khuẩn tích vụ gây bệnh, hôi miệng, sâu răng, viêm nha chu,…

Các Triệu Chứng Mọc Răng Khôn Dễ Dàng Nhận Biết Nhất - ảnh 5

Chế độ ăn uống hợp lý, khoa học

Để giảm đau nhứt và chăm sóc sức khỏe răng miệng an toàn khi mọc răng khôn. Bạn cần có chế độ ăn uống hợp lý khi có dấu hiệu mọc răng khôn. Không nên ăn thức ăn quá cứng hoặc quá dai bởi nó dễ giắt vào khu vực răng khôn. Khiến việc vệ sinh khó khăn, gây hôi miệng, sâu răng. Ngoài ra nó cũng như khiến răng đau nhức hơn.

Mọc răng khôn có nguy hiểm không?

Đây là câu hỏi được nhiều người quan tâm hàng đầu hiện nay mỗi khi mọc răng khôn. Bởi vì răng khôn mọc muộn nên khiến cho nhiều người gặp phiền toái và đau đớn khó chịu như gây sốt, đau nhứt dai dẳng,… đặc biệt răng khôn mọc lệch sẽ gây ra nhiều nguy hiểm cho răng miệng về sau.

Có nhiều người hiện nay còn xem răng khôn là kẻ thù bởi vì nó gây nhiều đau đớn và hầu như răng khôn đều phải nhổ, chỉ sớm hay muộn. Theo nhiều nghiên cứu, có đến 85% răng khôn bị nhổ đi thay vì tồn tại đến hết quãng đời.

Nhiều người cho rằng không phải tự nhiên răng khôn mọc lên, và chắc nó có một ý nghĩa đặc biệt nào đó. Tuy nhiên thực tế không những không có ý nghĩa mà chiếc răng này còn gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Trường hợp nếu răng khôn mọc lệch mà không được điều trị sớm. Để kéo dài sẽ khiến xương xung quanh răng bị phá hủy, tệ hơn là làm xô cả hàm răng còn lại.

Các Triệu Chứng Mọc Răng Khôn Dễ Dàng Nhận Biết Nhất - ảnh 6

Có nên nhổ răng khôn hay không?

Đây cũng là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Đa số khách hàng cho rằng họ muốn nhổ ngay lập tức để chấm dứt các tình trạng đau nhứt khó chịu. Vậy có nên nhổ răng khôn hay không? Bạn có biết việc răng khôn mọc không đúng vị trí, xô lệch sẽ gây phiền toái, đau đớn cho người bệnh. Đó là lý do cần nhổ chiếc răng này càng sớm càng tốt.

Theo nhiều chuyên gia về nha khoa cho biết việc nhổ răng khôn giúp bệnh nhân tránh khỏi được những vấn đề sức khỏe bắt nguồn từ chiếc răng phiền toái này. Khi răng khôn mọc lệch ở hàm trên hoặc hàm dưới theo nhiều cách khác nhau có thể dẫn đến các vấn đề răng miệng. Ngoài ra răng khôn còn thể hiện triệu chứng, dấu hiệu của các chứng bệnh hoặc vấn đề về sức khỏe khác nên bạn cần nhổ kịp thời.

Mặc sù nhổ răng không mang lại cho bạn những lợi ích đáng kể. Tuy nhiên không phải trường hợp nào cũng cần phải nhổ răng khôn. Các trường hợp sau đây bạn nên giữ lại chiếc răng khôn của mình như sau:

+ Răng khôn mọc thẳng bình thường, không gây đau đớn, khó chịu, không gây biến chứng.

+ Bệnh nhân mắc các bệnh lý như rối loạn đông cầm máu, đái tháo đường, tim mạch,…

+ Răng khôn liên quan đến một số cấu trúc quan trọng khác như dây thần kinh, xoang hàm,…

Các Triệu Chứng Mọc Răng Khôn Dễ Dàng Nhận Biết Nhất - ảnh 7

Chăm sóc sau khi nhổ răng khôn hiệu quả như thế nào?

Khi bạn nằm trong các trường hợp nên nhổ răng khôn và được bác sĩ chỉ định thì sau khi nhổ răng khôn để bảo vệ răng miệng tốt nhất và giúp vết thương chóng lành. Bạn nên thực hiện những yếu tố quan trọng sau:

+ Chườm đá lên khu vực nhổ răng để giảm đau và sưng sau khi nhổ răng.

+ Tránh khạc nhổ để tránh di chuyển phần máu đông giúp vết thương không chảy máu và mau lành hơn.

+ Trong vòng 24 giờ sau khi nhổ răng khôn, bạn nên hạn chế uống rượu chất kích thích, soda,…

+ Nên uống nhiều nước để đảo bảo vết thương chóng lành.

+ Nên ăn các thức ăn mềm, dễ nuốt như súp, cháo để tránh phải mở rộng miệng, ảnh hưởng đến vị trí nhổ răng.

Hy vọng với chia sẻ của Nha Khoa Quốc Tế Á Châu giúp bạn có những thông tin hữu ích nhất về các triệu chứng mọc răng khôn. Từ đó có quyết định nhổ hay không nhổ để bảo vệ sức khỏe tốt nhất.

Liên hệ ngay với Nha Khoa Quốc Tế Á Châu để được tư vấn miễn phí về răng khôn nhé!

=====👇👇👇=====

⚜️Nha Khoa Quốc Tế Á Châu – Chuẩn 5 Sao

☎️Liên hệ : 0987 302 621 ** 0243 9940951

🏠Địa chỉ : 137, An Trạch, Đống Đa, Hà Nội

💻Website: https://nhakhoathammyhanoi.com/

CHUYÊN GIA TRÊN 15 NĂM KINH NGHIỆM TRỰC TIẾP THĂM KHÁM VÀ TƯ VẤN MIỄN PHÍ
⚜️Nha Khoa Quốc Tế Á Châu - 5 Sao
☎️Liên hệ : 0987 302 621 ** 0243 9940951
🏠Địa chỉ : 95 Lý Nam Đế, Cửa Đông, Hoàn Kiếm, Hà Nội
📣Để lại thông tin & SĐT của bạn, bác sĩ Nha khoa Á Châu sẽ tư vấn trực tiếp cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tel SMS
Contact Me on Zalo