Cách sử dụng chỉ nha khoa để vệ sinh răng lợi hiệu quả

Cách sử dụng chỉ nha khoa hiệu quả, an toàn nhất

Chỉ nha khoa là một trong những dụng cụ giúp làm sạch kẽ răng hiệu quả nhất. Đồng thời, chúng còn giúp hạn chế tổn thương nướu do sử dụng tăm gây ra. Vậy cách sử dụng chỉ nha khoa thế nào cho hiệu quả? Các bạn đừng bỏ lỡ bài viết sau đây nhé.

Chỉ nha khoa là gì?

Trước khi đề cập đến cách sử dụng chỉ nha khoa hiệu quả, bạn cần biết chúng là gì. Dưới đây là một số thông tin cần biết về chỉ nha khoa là gì mà bạn cần biết.

Vào năm 1819, chỉ nha ra đời bởi nha sĩ người Mỹ tên Levi Spear Parmly. Đến năm 1962, chỉ nha khoa được cấp bằng sáng chế bởi Asahel M.Shurtleff. Loại chỉ này có hình thức tương tự như chỉ nha khoa hiện nay.

Chỉ nha khoa thực tế là sợi dây mảnh, mềm, có độ đàn hồi. Chất liệu của chỉ được làm từ nhựa hoặc nylon. Theo đó, chỉ nha khoa được chia thành 2 loại sau:

 • Chỉ nha khoa đa sợi: Chỉ được làm từ nhiều sợi nylon mảnh nhỏ. Sau đó, được phủ sáp hoặc không. Loại chỉ này có mùi thơm mát nhẹ, đàn hồi tốt. Chỉ có đường kính nhỏ nên dễ len lỏi vào kẽ răng, không bị tưa khi dùng.
 • Chỉ nha khoa đơn sợi (còn được gọi là chỉ PTFE): Chỉ được làm từ 1 sợi nhựa PTFE. Đặc điểm của chỉ là đường kính nhỏ, khá trơn, dễ trượt vào kẽ răng. Đặc biệt, không bị tưa khi sử dụng.

Hiện nay, các bạn có thể dễ dàng mua chỉ nha khoa tại các hiệu thuốc trên toàn quốc. Chỉ được bày bán dưới 2 hình thức phổ biến:

 • Dạng cuộn tròn trong hộp nhỏ. Khi sử dụng, các bạn có thể lấy ra theo độ dài tùy ý.
 • Dạng tăm với sợi chỉ ngắn. Loại này được gắn cố định trên một cung nhỏ hình chữ C.

Mọi đối tượng kể cả trẻ em đều có thể dùng chỉ nha khoa để làm sạch răng miệng. Từ đó, giúp hạn chế sự phát triển của các vi khuẩn gây bệnh được hiệu quả. Đồng thời giúp phòng ngừa các bệnh về nướu, răng hiệu quả.

Vì sao nên dùng chỉ nha khoa?

So với việc dùng chỉ nha khoa thì việc dùng tăm làm sạch răng miệng phổ biến hơn cả. Tuy nhiên, việc dùng tăm trong thời gian dài sẽ gây ra khoảng cách giữa các răng. Từ đó,sẽ  tạo điều kiện cho các thức ăn bám vào răng.

Ngoài ra, dùng tăm xỉa còn tạo điều kiện cho các vi khuẩn phát triển. Nên sẽ gây hại cho răng và nướu. Nguy hiểm hơn, thói quen dùng tăm còn có thể gây tổn thương lợi, tụt lợi. Gây viêm nha nhu hay viêm quanh cuống răng.

Việc dùng chỉ nha khoa sẽ làm sạch kẽ răng mà bàn chải không làm sạch được. Ngoài ra, đây còn là phương pháp ngăn ngừa tổn thương nướu và răng hết sức tối ưu. Chính vì thế, các nha sĩ khuyên mọi người nên sử dụng chỉ nha khoa thay cho tăm xỉa.

Hướng dẫn dùng chỉ nha khoa đúng cách

Mặc dù hiện nay việc dùng chỉ nha khoa đã dần phổ biến và được ưa chuộng hơn. Tuy nhiên, cách sử dụng chỉ nha khoa như thế nào thì không phải ai cũng biết.

Theo các nha sĩ, cách sử dụng chỉ nha khoa đúng cách là nên dùng chỉ làm sạch răng trước. Sau khoảng 20 – 30 phút các bạn mới nên đánh răng. Nhằm giúp loại bỏ hoàn toàn thức ăn trên răng.

chỉ nha khoa

Cụ thể, cách sử dụng chỉ nha khoa sẽ diễn ra như sau:

 • Lấy một đoạn chỉ nha khoa dài từ 45 – 60cm;
 • Cuộn 2 đầu chỉ vào 2 ngón giữa;
 • Căng đoạn chỉ bằng ngón tay cái và ngón trỏ;
 • Dùng ngón tay cái giữ chỉ, sau đó đặt lên kẽ răng;
 • Kéo nhẹ nhàng sợi chỉ vào kẽ răng;
 • Đẩy sợi chỉ nhẹ nhàng lên xuống giữa 2 kẽ răng;
 • Uốn sợi chỉ ôm quanh răng, nhẹ nhàng đưa sợi chỉ xuống viền nướu;
 • Lặp lại các thao tác trên ít nhất hai lần ở mỗi kẽ răng. Đồng thời thay đổi chỉ sạch khi chuyển sang kẽ răng khác.
 • Để lấy chỉ ra, bạn chuyển động chỉ lên xuống, sau đó đưa ra kẽ răng.

Những lưu ý khi sử dụng chỉ nha khoa

Bên cạnh nắm rõ cách sử dụng chỉ nha khoa các bạn cũng cần lưu ý một số vấn đề sau khi sử dụng:

 • Không nên ham rẻ mà lựa chọn chỉ nha khoa kém chất lượng, sợi to và cứng. Nên lựa chọn chỉ có đường kính nhỏ, mềm.
 • Chỉ nha khoa chỉ sử dụng một lần, không nên tái sử dụng. Nguyên nhân do vi khuẩn sẽ bám trên sợi chỉ nên có thể gây ra các bệnh về răng miệng.
 • Khi thực hiện nên thao tác nhẹ nhàng.
 • Rửa tay sạch trước và sau khi dùng chỉ nha khoa.
 • Nếu xuất hiện các triệu chứng bất thường do chỉ nha khoa gây ra. Nên đến các cơ sở nha khoa để chữa trị kịp thời.

Hy vọng với những thông tin trên đã giúp các bạn nắm rõ cách sử dụng chỉ nha khoa. Đây chỉ là biện pháp vệ sinh răng miệng vệ sinh được hiệu quả. Do đó, các bạn vẫn nên kết hợp đánh răng hàng ngày, để giúp vệ sinh răng miệng tốt nhất.

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

HOTLINE ĐẶT LỊCH HỖ TRỢ