Cần Đeo Hàm Duy Trì Sau Niềng Răng Bao Lâu? – Nha Khoa Quốc Tế Á Châu

Cần đeo hàm duy trì sau niềng răng bao lâu? Tại sao phải đeo hàm duy trì sau khi chỉnh nha? Là một trong những băn khoăn lớn nhất hiện nay của khách hàng. Bởi vì sau một thời gian dài ăn chung ngủ chung với các khí cụ chỉnh nha niềng răng. Thì đến lúc tháo niềng là mong muốn lớn nhất của khách hàng. Tuy nhiên, sau khi tháo niềng thì bác sĩ khuyên khách hàng nên đeo hàm duy trì để duy trì kết quả niềng răng. Để tránh tối đa tình trạng răng xô lệch hay dịch chuyển trở lại. Vậy cần đeo hàm duy trì sau niềng răng bao lâu? Cùng Nha Khoa Quốc Tế Á Châu tìm hiểu từ A đến Z nhé!

Cần Đeo Hàm Duy Trì Sau Niềng Răng Bao Lâu? – Nha Khoa Quốc Tế Á Châu - ảnh 1
Đeo hàm duy trì sau niềng răng bao lâu?

Hàm duy trì là gì?

Trước khi tìm hiểu cần đeo hàm duy trì sau niềng răng bao lâu? Chúng ta cùng nhau tìm hiểu hàm duy trì là gì nhé!

Hàm duy trì thực chất là một thiết bị trong nha khoa, chúng cố định hoặc có thể tháo rời ra bất cứ khi nào. Hàm duy trì có chức năng chính là giữ cho răng của khách hàng ổn định vị trí như mong muốn sau khi tháo niềng răng. Để đảm bảo duy trì hàm răng chuẩn khớp cắn, đều đẹp. Và tránh tình trạng răng xô lệch, dịch chuyển trở lại như ban đầu.

Có nhiều trường hợp khách hàng hiện nay có suy nghĩ là sau khi tháo niềng răng thì xem như đã hoàn tất quá trình niềng. Và có thể ăn nhai thoải mái như bình thường, không kiêng cữ hay cần phải gắn bất kỳ khí cụ hỗ trợ duy trì kết quả nào khác,… Tuy nhiên, trên thực tế để đảm bảo hiệu quả sau chỉnh nha diễn ra đến suốt đời. Thì khách hàng cần phải đeo thêm thiết bị hỗ trợ đó chính là hàm duy trì.

Cần Đeo Hàm Duy Trì Sau Niềng Răng Bao Lâu? – Nha Khoa Quốc Tế Á Châu - ảnh 2
Hàm duy trì là gì? Đeo hàm duy trì sau niềng răng bao lâu?

Tại sao phải đeo hàm duy trì sau chỉnh nha?

Tại sao phải đeo hàm duy trì sau khi chỉnh nha? cũng là băn khoăn lớn không kém của khách hàng so với đeo hàm duy trì sau niềng răng bao lâu?

Sau khi niềng răng, răng của khách hàng thường không được ổn định vững chắc mà vẫn còn yếu. Thế nên rất dễ bị tác động bởi những ảnh hưởng bên ngoài. Điển hình như ăn uống sẽ tạo ra một lực nhai lớn. Khiến răng hàm phải hoạt động nhiều. Bên cạnh đó, áp lực mô mềm trong quá trình niềng cũng như răng chưa kịp thời nghi với sự thay đổi đột ngột sau khi tháo niềng răng. Thế nên, lúc này để đảm bảo tốt nhất kết quả sau khi điều trị thì khách hàng cần phải đeo thiết bị hỗ trợ là hàm duy trì. Nhằm tránh xảy ra tình trạng răng dịch chuyển trở về lại vị trí ban đầu.

Đeo hàm duy trì sau niềng răng bao lâu?

Đeo hàm duy trì sau niềng răng bao lâu? Câu hỏi tưởng chừng đơn giản nhưng rất khó để trả lời chính xác. Bởi vì thời gian đeo hàm duy trì bao lâu còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Điển hình như tình trạng và sức khỏe răng miệng của từng khách hàng như thế nào? Thực tế hiện nay, có trường hợp khách hàng chỉ cần đeo hàm duy trì 1-3 tháng. Cũng có người đeo đến tận 6-8 tháng và cũng có trường hợp đeo đến cả đời. Cụ thể như sau:

+ Trong trường hợp khách hàng có tình trạng răng miệng ổn định sau khi tháo niềng răng. Sức khỏe răng nướu tốt, sức khỏe cơ thể tốt thì thời gian đeo hàm duy trì rất ngắn. Có thể chỉ mất khoảng thời gian từ 1 – 3 tháng là khách hàng có thể tháo hàm duy trì ra. Và sở hữu hàm răng bền chắc như mơ ước.

Cần Đeo Hàm Duy Trì Sau Niềng Răng Bao Lâu? – Nha Khoa Quốc Tế Á Châu - ảnh 3
Đeo hàm duy trì sau niềng răng bao lâu?

+ Ngược lại, đối với các trường hợp khách hàng có tình trạng răng miệng phức tạp hơn. Tình trạng trước khi niềng răng phức tạp và hô móm, lệch lạc nhiều. Sức khỏe sau khi tháo niềng răng không tốt,… thì khách hàng phải tốn thời gian nhiều hơn khi đeo hàm duy trì. Thông thường đối với trường hợp này thì khách hàng cần phải đeo hàm duy trì ít nhất 6 tháng mới có thể tháo ra.

+ Ngoài ra, trong các trường hợp khách hàng có tình trạng răng lợi yếu sau khi tháo niềng. Răng chậm thích nghi, răng phức tạp, sức khỏe không đảm bảo,… Thì cần phải mất một thời gian rất dài để đeo hàm duy trì, có thể kéo dài đến vài năm. Thậm chí vĩnh viễn để duy trì kết quả được như mong muốn.

Các loại hàm duy trì sau niềng răng phổ biến nhất hiện nay

Sau khi đã tìm hiểu xong đeo hàm duy trì sau niềng răng bao lâu? Chúng ta cùng nhau tìm hiểu thêm các loại hàm duy trì sau niềng răng phổ biến nhất hiện nay nhé!

Hiện nay, để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng cao của khách hàng. Thế nên trên thị trường có rất nhiều loại hàm duy trì khác nhau, đáp ứng tính thẩm mỹ cũng như mong muốn của khách hàng.

Có 2 loại hàm duy trì cơ bản nhất hiện nay: hàm duy trì tháo lắp và hàm duy trì cố định.

Cần Đeo Hàm Duy Trì Sau Niềng Răng Bao Lâu? – Nha Khoa Quốc Tế Á Châu - ảnh 4
Các loại hàm duy trì sau niềng răng phổ biến nhất hiện nay và đeo hàm duy trì sau niềng răng bao lâu

Hàm duy trì cố định

Hàm duy trì cố định được làm từ chất liệu thép không gỉ, chúng được gắn cố định vào mặt sau của răng. Do đó đảm bảo tính thẩm mỹ cao cho hàm răng. Thế nên khách hàng không phải lo lắng, e ngại vì người đối diện sẽ không phát hiện ra bạn đang đeo hàm duy trì. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng thích hợp để đeo hàm duy trì cố định. Thông thường hàm duy trì cố định được áp dụng với các trường hợp niềng răng cửa, niềng răng thưa,…

Cần Đeo Hàm Duy Trì Sau Niềng Răng Bao Lâu? – Nha Khoa Quốc Tế Á Châu - ảnh 5
Hàm duy trì cố định

Hàm duy trì tháo lắp

Đây là một trong những loại hàm duy trì được nhiều người sử dụng nhất hiện nay. Ưu điểm lớn nhất của hàm duy trì này là giúp khách hàng dễ dàng vệ sinh sạch sẽ răng miệng. Bởi vì chúng có thể tháo rời ra bất cứ lúc nào. Hiện nay có hai loại hàm duy trì tháo lắp được sử dụng phổ biến nhất là hàm kim loại và hàm nhựa.

Hàm duy trì tháo lắp bằng kim loại

Ưu điểm

Hàm duy trì tháo lắp bằng kim loại được cấu tạo bằng dây cung kim loại. Cơ chế hoạt động của chúng là dùng dây cung này đặt ôm sát đoạn răng giữa 2 răng nanh. Giúp giữ cho răng không dịch chuyển.

Bên cạnh đó, hàm duy trì kim loại rất thích hợp cho những trường hợp khách hàng khi niềng răng phải nhổ răng. Thế nên đây cũng là loại hàm duy trì được nhiều bác sĩ nha khoa tin tưởng lựa chọn sử dụng cho những đối tượng khách hàng đã nhổ răng khi niềng răng trước đó. Đảm bảo giúp răng chuẩn khớp cắn, đều đẹp với nụ cười tỏa sáng nhất.

Cần Đeo Hàm Duy Trì Sau Niềng Răng Bao Lâu? – Nha Khoa Quốc Tế Á Châu - ảnh 6
Hàm duy trì tháo lắp bằng kim loại
Nhược điểm

Tuy nhiên, loại hàm duy trì tháo lắp bằng kim loại không được khách hàng ưa chuộng. Bởi vì tính thẩm mỹ của chúng rất kém. Thế nên, trong trường hợp nếu khách hàng chọn loại hàm duy trì này. Thì thường sẽ đeo vào ban đêm để đáp ứng tính thẩm mỹ.

Hàm duy trì tháo lắp bằng nhựa (khay nhựa trong suốt)

Đây là một trong những trong loại hàm duy trì được nhiều khách hàng lựa chọn nhiều nhất hiện nay. Bởi vì chúng có tính thẩm mỹ rất cao do được làm từ khay nhựa trong suốt. Để có thể chế tác hàm duy trì này chuẩn khớp cắn, khớp khít cho hàm răng của từng trường hợp khách hàng khác nhau. Bác sĩ sẽ tiến hành lấy mẫu hàm và thiết kế ra một khay (máng) trong suốt để đưa cho khách hàng đeo. Nếu so với loại máng dùng để tẩy trắng răng thẩm mỹ. Thì hàm duy trì bằng khay nhựa trong suốt này khá tương đồng và giống nhau.

Ưu điểm

Hàm duy trì tháo lắp bằng khay nhựa trong suốt chiếm được trọn vẹn trái tim của khách hàng bởi vì tính thẩm mỹ cao. Thế nên giải pháp này rất phù hợp cho các đối tượng thường xuyên giao tiếp. Như những người đi làm, đi học, hay những công việc khác cần phải giao tiếp hàng ngày nhiều.

Cần Đeo Hàm Duy Trì Sau Niềng Răng Bao Lâu? – Nha Khoa Quốc Tế Á Châu - ảnh 7
Hàm duy trì tháo lắp bằng nhựa (khay nhựa trong suốt)

Lý do là cấu tạo của loại hàm này được làm bằng nhựa trong suốt. Vì vậy người đối diện rất khó phát hiện rằng bạn đang đeo hàm duy trì niềng răng. Từ đó, thoải mái tự tin nói chuyện giao tiếp như bình thường mà không lo về các vấn đề thẩm mỹ. Không những thế, khi đeo loại hàm này còn duy trì tính ổn định cao cho hàm răng. Bởi vì khách hàng có thể tự tin đeo máng trong suốt 24 giờ mà không cần phải tháo ra.

Bên cạnh đó, hàm duy trì tháo lắp bằng khay nhựa trong suốt còn có những ưu điểm vượt trội khác. Đó là giúp khách hàng có thể tháo lắp dễ dàng, thế nên tiện lợi hơn trong quá trình vệ sinh răng miệng. Vì vậy tránh được những bệnh lý về răng miệng tiềm ẩn khác. Từ đó nâng cao sức khỏe răng miệng và duy trì hàm răng đều đẹp, chắc khỏe.

Nhược điểm

Nhược điểm duy nhất của loại hàm duy trì tháo lắp bằng khay nhựa trong suốt này chính là khiến khách hàng có thể quên đi việc đeo hàm duy trì hàng ngày, hàng giờ. Bởi vì chúng có thể tháo lắp dễ dàng thế nên, khách hàng có thể không chú ý đến. Nên có thể làm giảm hiệu quả duy trì tính ổn định cho răng. Tuy nhiên, nhược điểm này sẽ không xảy ra. Nếu như khách hàng có thói quen đeo hàm duy trì thường xuyên.

Những lưu ý khi đeo hàm duy trì bạn nên biết

Sau khi đã tìm hiểu xong đeo hàm duy trì sau niềng răng bao lâu? Và các loại hàm duy trì phổ biến hiện nay? Thì chúng ta cùng nhau tìm hiểu thêm các lưu ý quan trọng khi đeo hàm duy trì. Để đảm bảo kết quả nhé!

Việc đeo hàm duy trì là yếu tố vô cùng cần thiết và quan trọng. Để đảm bảo hàm răng luôn bền chắc, đều đẹp về sau, tránh những tình trạng răng xê dịch tối đa. Để thực hiện đeo hàm duy trì đúng cách, bạn cần chú ý những vấn đề sau đây:

Đeo hàm duy trì đủ thời gian bác sĩ chỉ định

Đây là một trong những lưu ý rất quan trọng mà khách hàng cần lưu ý khi đeo hàm duy trì sau khi niềng răng. Sau khi tháo niềng răng, trong khoảng thời gian đầu khách hàng nên đeo hàm duy trì thường xuyên 24/24. Đối với cả hàm duy trì cố định và hàm duy trì tháo lắp. Để tránh ảnh hưởng đến kết quả sau niềng răng hiệu quả nhất.

Cần Đeo Hàm Duy Trì Sau Niềng Răng Bao Lâu? – Nha Khoa Quốc Tế Á Châu - ảnh 8
Những lưu ý khi đeo hàm duy trì bạn nên biết – đeo hàm duy trì sau niềng răng bao lâu

Khoảng thời gian đeo hàm duy trì thường xuyên ban đầu này có thể kéo dài khoảng từ 3 – 4 tuần. Tùy thuộc tình trạng răng và ổ xương của khách hàng mà bác sĩ sẽ chỉ định tương ứng. Sau khi kết thúc thời gian này, thì khách hàng có thể giảm thời gian đeo hàm duy trì trong ngày xuống. Đến lúc chỉ cần đeo vào buổi tối. Và sau khi đã hoàn thành đủ thời gian đeo và khi đó hàm răng của bạn đã chắc khỏe, ổn định. Không cần dùng đến thiết bị hỗ trợ nữa, thì lúc này bạn có thể tháo bỏ chúng ra hoàn toàn.

Vệ sinh hàm duy trì sạch sẽ thường xuyên

Đây là một trong những lưu ý cần thiết khi đeo hàm duy trì mà bạn không nên bỏ qua. Nhằm mục đích ngăn chặn các mảng bám lâu ngày tích tụ trên hàm duy trì. Gây mất vệ sinh, hôi miệng và khiến cho vi khuẩn dễ dàng phát triển. Để thực hiện tốt bước này, bạn nên vệ sinh kỹ lưỡng sạch sẽ nhẹ nhàng. Đối với hàm duy trì cố định thì bạn có thể vệ sinh răng bằng các dụng cụ chuyên dụng. (cách vệ sinh cũng giống như khi bạn vệ sinh trong khoảng thời gian đeo niềng răng). Còn đối với hàm duy trì tháo lắp thì rất đơn giản. Bạn có thể tháo chúng ra bất cứ lúc nào và vệ sinh kỹ lưỡng, sạch sẽ nhất.

Cần Đeo Hàm Duy Trì Sau Niềng Răng Bao Lâu? – Nha Khoa Quốc Tế Á Châu - ảnh 9
Vệ sinh hàm duy trì sạch sẽ thường xuyên – đeo hàm duy trì sau niềng răng bao lâu

Tái khám đúng hẹn để kiểm tra tình trạng răng

Nhắc đến các lưu ý quan trọng khi đeo hàm duy trì bạn nên biết. Thì không thể bỏ qua yếu tố tái khám đúng hẹn với bác sĩ định kỳ. Để bác sĩ có thể dễ dàng theo dõi tình trạng răng của khách hàng cũng như nếu có bất kỳ vấn đề nào khác về răng miệng. Thì có thể xử lý kịp thời nhất. Mang đến hàm răng đều đẹp, tỏa sáng rực rỡ cho khách hàng ở bất cứ nơi đâu.

Hy vọng với chia sẻ của Nha Khoa Quốc Tế Á Châu giúp bạn có những thông tin hữu ích nhất về cần phải đeo hàm duy trì sau niềng răng bao lâu? những lưu ý quan trọng khi đeo hàm duy trì để đạt kết quả cao nhất.

Liên hệ ngay với Nha Khoa Quốc Tế Á Châu để được tư vấn miễn phí nhé!

=====👇👇👇=====

⚜️Nha Khoa Quốc Tế Á Châu – Chuẩn 5 Sao

☎️Liên hệ : 0987 302 621 ** 0243 9940951

🏠Địa chỉ: 95 E Lý Nam Đế – Hoàn Kiếm – Hà Nội.

💻Website: https://nhakhoathammyhanoi.com/

 

CHUYÊN GIA TRÊN 15 NĂM KINH NGHIỆM TRỰC TIẾP THĂM KHÁM VÀ TƯ VẤN MIỄN PHÍ
⚜️Nha Khoa Quốc Tế Á Châu - 5 Sao
☎️Liên hệ : 0987 302 621 ** 0243 9940951
🏠Địa chỉ : 95 Lý Nam Đế, Cửa Đông, Hoàn Kiếm, Hà Nội
📣Để lại thông tin & SĐT của bạn, bác sĩ Nha khoa Á Châu sẽ tư vấn trực tiếp cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tel SMS
Contact Me on Zalo