Hàn răng sâu hay trám răng là gì? Quy trình hàn răng sâu như thế nào?

Hàn răng sâu là kỹ thuật sử dụng các vật liệu hàn răng để bù đắp các khoảng trống và lấp đầy các phần mô răng bị khuyết thiếu do sâu răng gây ra. Trả lại hình dáng và kích thước ban đầu cho răng.

Đây cũng là phương pháp được sử dụng để sửa chữa răng bị nứt hoặc vỡ và răng bị mòn do sử dụng sai cách. (chẳng hạn như cắn móng tay hoặc nghiến răng).

Tác hại khi răng bị sâu không được điều trị kịp thời

Hiện nay, có khá nhiều người bệnh có xu hướng trì hoãn hoặc không hàn răng sâu (trám răng) khi răng bị sâu. Thậm chí răng sâu nghiêm trọng. Việc hàn răng sâu hiện nay được sử dụng phổ biến với kỹ thuật hàn vô cùng đơn giản. Nhưng vì nhiều lý do, các bệnh nhân khi đến khám đã bị răng sâu rất nặng. Ảnh hưởng lớn đến sức khỏe nói chung cũng như răng miệng như sau:

Chức năng ăn nhai bị ảnh hưởng lớn

Sâu răng làm cho răng ê buốt gây khó chịu khi ăn nhai. Mặt khác, sâu răng tạo lỗ trên mặt răng, thức ăn dễ đọng lại ở lỗ sâu tạo mùi hơi thở khó chịu và nén xuống lợi gây đau khi ăn nhai. Răng sâu to mất nhiều tổ chức hay chỉ còn lại chân răng sẽ không đủ khỏe để thực hiện chức năng ăn nhai.

Hàn răng sâu hay trám răng là gì? Quy trình hàn răng sâu như thế nào? 6
Răng sâu còn chân không hàn được có thể nhổ bỏ

Dễ bị viêm nhiễm cao

Bạn có biết thức ăn đọng lại ở lỗ sâu cùng với việc tránh nhai sang bên răng ê buốt sẽ dễ tạo cao răng. Và tăng nguy cơ viêm nhiễm đối với răng miệng. Ngoài ra, các lỗ sâu ở kẽ răng, thức ăn mắc ở dưới lợi làm lợi đau, chảy máu và tăng nguy cơ viêm lợi ở kẽ răng. Mặt khác, răng sâu còn gây lộ tổ chức ngà răng, đây là yếu tố thuận lợi để vi khuẩn xâm nhập vào tủy răng. Răng sâu có thể bị vỡ do mất nhiều tổ chức răng gây hở tủy. Tủy răng bị ảnh hưởng sẽ gây các hậu quả nghiêm trọng như: đau răng, tủy chết, tủy nhiễm trùng và gây nhiều biến chứng nhiễm trùng tại chỗ hoặc lan tỏa. Ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng và toàn thân về lâu dài.

Nguy cơ mất răng cao

Răng bị sâu chỉ còn lại chân răng, răng viêm nhiễm lâu ngày không bảo tồn được và trám được. Bắt buộc bạn sẽ phải nhổ răng.

+ Ảnh hưởng lớn đến chức năng thẩm mỹ: Răng sâu sẽ bị đổi màu sẫm đen, cùng với việc vỡ răng, răng có lỗ. Nhất là ở vùng răng cửa sẽ gây ảnh hưởng nặng nề đến thẩm mỹ khiến bạn không tự tin khi giao tiếp. Ảnh hưởng đến công việc, cuộc sống hàng ngày.

+ Nguyên nhân làm sâu các răng lân cận: Sâu răng ở kẽ răng gây thức ăn bị mắc ở các kẽ răng. Thức ăn bị mắc kẹt lâu ngày sẽ kéo theo sâu nhiều răng bên cạnh.

Thời điểm nào nên hàn răng sâu?

Việc phát hiện và hàn răng sâu theo lời khuyên của các bác sĩ nha khoa là điều trị càng sớm càng tốt. Tránh gây ảnh hưởng và dẫn đến các tác hại không mong muốn đối với răng miệng.

Hàn răng sâu hay trám răng là gì? Quy trình hàn răng sâu như thế nào? 7
Thăm khám nha sỹ để xác định mức độ sâu răng của bạn

Trường hợp để phát hiện và nhận biết răng bị sâu không khó. Bạn có thể tự phát hiện khi thấy có lỗ trên mặt răng, mặt răng có đám đổi màu đen. Lúc đó, bạn phải nên đi khám ngay. Đa số nhiều người thường xem nhẹ vấn đề này khi răng chỉ mới ê buốt chứ không ảnh hưởng gì nhiều nên khi đến khám thì răng đã bị sâu rất nặng. Bắt buộc phải can thiệp bằng biện pháp nhổ răng. Đôi khi có những răng bị sâu bạn không thấy được bằng mắt thường. Các nha sĩ hoặc bác sĩ sẽ tiến hành chụp film răng để phát hiện những lỗ sâu sau đó có biện pháp hàn răng hợp lý nhất.

Thế nên, việc hàn răng sâu nên được tiến hành ngay khi lỗ sâu được phát hiện hay làm càng sớm càng tốt. Không nên trì hoãn lâu, sẽ ảnh hưởng xấu đến răng miệng của bạn về sau.

Các vật liệu hàn răng sâu?

Ngày nay, một số vật liệu trám răng có sẵn. Răng có thể được lấp đầy bằng vàng; đồ sứ; hỗn hống bạc (bao gồm thủy ngân trộn với bạc, thiếc, kẽm và đồng). Hoặc màu răng, nhựa, và các vật liệu được gọi là vật liệu trám răng bằng nhựa composite. Ngoài ra, còn có một vật liệu có chứa các hạt thủy tinh và được gọi là kính ionomer. Vật liệu này được sử dụng theo những cách tương tự như việc sử dụng vật liệu trám răng bằng nhựa composite.

Vị trí và mức độ sâu răng, chi phí vật liệu trám răng. Bảo hiểm và khuyến nghị của nha sĩ sẽ giúp bạn xác định loại vật liệu trám răng tốt nhất.

Trám vàng đúc.

Ưu điểm của trám vàng đúc

+ Độ bền – kéo dài ít nhất 10 đến 15 năm và thường lâu hơn; không ăn mòn.

+ Sức mạnh – có thể chịu được lực nhai.

+ Tính thẩm mỹ – một số bệnh nhân thấy vàng dễ nhìn hơn so với trám răng bằng hỗn hợp bạc.

Hàn răng sâu hay trám răng là gì? Quy trình hàn răng sâu như thế nào?
Trám răng bằng đúc vàng nguyên chất lên răng sâu

Nhược điểm của trám vàng đúc

+ Chi phí – vật liệu trám bằng vàng đúc đắt hơn các vật liệu khác. Cao hơn tới 10 lần so với chi phí mạt bạc amalgam.

+ Tính thẩm mỹ – hầu hết bệnh nhân không thích vật liệu trám “có màu” bằng kim loại và thích vật liệu trám phù hợp với phần còn lại của răng.

Trám bạc (Amalgams)

Ưu điểm của miếng trám bạc

+ Độ bền – chất liệu trám bạc tồn tại ít nhất từ ​​10 đến 15 năm và thường tồn tại lâu hơn chất trám composite (màu răng).

+ Sức mạnh – có thể chịu được lực nhai

+ Chi phí – có thể rẻ hơn so với trám răng bằng composite

Hàn răng sâu hay trám răng là gì? Quy trình hàn răng sâu như thế nào? 2
Trám răng sâu vỡ bằng bạc hay amagram

Nhược điểm của trám bạc

+ Tính thẩm mỹ kém – miếng trám bạc không phù hợp với màu răng tự nhiên.

+ Phá hủy cấu trúc răng nhiều hơn. Các phần khỏe mạnh của răng thường phải được loại bỏ để tạo khoảng trống đủ lớn để chứa chất trám amalgam.

+ Sự đổi màu – chất trám amalgam có thể tạo ra màu xám cho cấu trúc răng xung quanh.

+ Vết nứt và gãy – mặc dù tất cả các răng đều giãn nở và co lại khi có chất lỏng nóng và lạnh.

Vật liệu tổng hợp màu răng

Ưu điểm của vật liệu tổng hợp

+ Tính thẩm mỹ – bóng / màu của vật liệu trám composite có thể tương đồng với màu răng hiện tại. Vật liệu tổng hợp đặc biệt thích hợp để sử dụng cho răng cửa hoặc các phần có thể nhìn thấy của răng.

+ Liên kết với cấu trúc răng – vật liệu trám composite liên kết vi cơ học với cấu trúc răng, hỗ trợ thêm.

+ Tính đa dụng – ngoài việc sử dụng làm vật liệu trám răng sâu. Vật liệu trám răng composite còn có thể được sử dụng để sửa chữa răng bị mẻ, vỡ hoặc mòn.

+ Chuẩn bị ít răng – đôi khi cần loại bỏ cấu trúc răng ít hơn so với trám răng bằng amalgam khi loại bỏ sâu và chuẩn bị trám.

Nhược điểm của vật liệu tổng hợp

+ Độ bền kém – vật liệu trám composite bị mòn sớm hơn so với vật liệu trám amalgam (kéo dài ít nhất 5 năm so với ít nhất 10 đến 15 đối với hỗn hống). Ngoài ra, chúng có thể không tồn tại lâu như miếng trám

+ Sứt mẻ – tùy thuộc vào vị trí, vật liệu composite có thể làm vỡ răng.

+ Chi phí – trám răng bằng composite có thể tốn gấp đôi chi phí trám răng bằng amalgam.

+ Ngoài vật liệu trám răng bằng nhựa composite, có màu răng. Còn có hai vật liệu trám răng có màu sắc khác là gốm sứ và vật liệu thủy tinh.

Quy trình hàn răng sâu như thế nào?

+ Đầu tiên, nha sĩ sẽ gây tê cục bộ để gây tê vùng xung quanh răng cần trám. Tiếp theo, một máy khoan, dụng cụ mài mòn không khí hoặc tia laser sẽ được sử dụng để loại bỏ khu vực bị phân hủy. Sự lựa chọn khí cụ phụ thuộc vào mức độ thoải mái của từng nha sĩ. Đào tạo và đầu tư vào thiết bị cụ thể cũng như vị trí và mức độ sâu răng.

Hàn răng sâu hay trám răng là gì? Quy trình hàn răng sâu như thế nào? 9
Quy trình hàn trám răng chuẩn quốc tế tại nha khoa quốc tế Á Châu

+ Tiếp theo, nha sĩ sẽ thăm dò hoặc kiểm tra khu vực đó để xác định xem đã loại bỏ hết phần sâu răng chưa. Khi vết sâu đã được loại bỏ, nha sĩ sẽ chuẩn bị không gian cho miếng trám bằng cách làm sạch khoang chứa vi khuẩn và mảnh vụn. Nếu vết sâu gần chân răng, trước tiên nha sĩ có thể đặt một lớp lót làm bằng thủy tinh ionomer. Nhựa composite hoặc vật liệu khác để bảo vệ dây thần kinh. Nói chung, sau khi trám răng xong, nha sĩ sẽ hoàn thành và đánh bóng nó.

+ Cần thực hiện một số bước bổ sung để trám răng có màu như sau. Sau khi nha sĩ của bạn đã loại bỏ vết sâu và làm sạch khu vực này. Vật liệu tạo màu răng sẽ được bôi thành nhiều lớp. Tiếp theo, một ánh sáng đặc biệt “chữa trị” hoặc làm cứng từng lớp được áp dụng. Khi quá trình đa lớp hoàn tất, nha sĩ sẽ tạo hình vật liệu composite theo kết quả mong muốn. Cắt bỏ bớt vật liệu thừa và đánh bóng phục hình lần cuối.

Những điều cần lưu ý sau khi hàn răng sâu bạn nên biết?

+ Kiêng ăn uống sau khi hàn răng xong trong vòng tối thiểu là 2h đồng hồ. Vì miếng trám cần có thời gian để đông đặc và khô cứng. Với trường hợp mà chất trám đã được hóa cứng bằng đèn quang trùng hợp Halogen hoặc laser nha khoa thì có thể không cần phải kiêng. Nhưng tốt nhất vẫn nên để răng làm quen với chất trám răng trong khoảng 30 phút.

+ Đặc biệt nhất là tránh va chạm hoặc dùng lực mạnh tác động lên chiếc răng mới trám dễ làm di lệch miếng trám.

Hàn răng sâu hay trám răng là gì? Quy trình hàn răng sâu như thế nào? 3
Nếu thấy biêu hiện bất thường sau khi trám răng phải liên hệ Bs ngay

+ Sau khi trám xong nếu bạn thấy có dấu hiệu bất thường nào như đau nhức. Sưng hoặc miếng trám bị cộm dày lên, bong hở thì cần thông báo ngay cho bác sỹ hoặc quay lại tái khám ngay để được khắc phục kịp thời.

+ Trong khi ăn nhai, nên dùng lực vừa phải, thực phẩm mềm, mịn, mát ít tinh bột và đường. Tránh các loại thức ăn cứng, giòn hoặc quá dai, đồ cay nóng, nước ngọt có ga. Những loại này có thể ảnh hưởng đến miếng hàn.

+ Chải răng đúng cách nghiêng 45 độ bằng bàn chải mềm với lực chải vừa phải.

Hy vọng với những thông tin hữu ích trên giúp bạn hiểu rõ tất tần tật từ A đến Z về quy trình hàn răng sâu và cách chăm sóc răng miệng sau khi điều trị hiệu quả nhất. Liên hệ ngay với Nha Khoa Quốc Tế Á Châu để được tư vấn miễn phí nhé!

CHUYÊN GIA TRÊN 15 NĂM KINH NGHIỆM TRỰC TIẾP THĂM KHÁM VÀ TƯ VẤN MIỄN PHÍ
⚜️Nha Khoa Quốc Tế Á Châu - 5 Sao
☎️Liên hệ : 0987 302 621 ** 0243 9940951
🏠Địa chỉ : 95 Lý Nam Đế, Cửa Đông, Hoàn Kiếm, Hà Nội
📣Để lại thông tin & SĐT của bạn, bác sĩ Nha khoa Á Châu sẽ tư vấn trực tiếp cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tel SMS
Contact Me on Zalo