Hàn Răng (Trám Răng) Và Các Biến Chứng Có Thể Xảy Ra

Hàn răng hay còn được gọi là trám được sử dụng để sửa chữa một lỗ hổng trên răng do sâu gây ra. Nha sĩ sẽ dùng loại chất trám phù hợp để chỉnh nha.

Hàn răng và vật liệu

Loại trám răng phổ biến nhất là hỗn hống nha khoa, được làm từ hỗn hợp các kim loại khác nhau. Vật liệu trám răng bằng amalgam rất cứng nên thường được sử dụng cho răng sau của bạn. Nếu bạn cần trám một trong các răng cửa của mình, nha sĩ có thể đề nghị trám răng có màu (trắng).

Nha sĩ của bạn sẽ cung cấp cho bạn loại chất trám thích hợp nhất cho nhu cầu lâm sàng (y tế) của bạn. Ví dụ: nếu bạn cần trám một trong các răng cửa của mình, nha sĩ có thể đề nghị trám răng có màu trắng (trắng), nhưng việc sử dụng vật liệu trám có màu răng cho răng sau được coi là hoàn toàn thẩm mỹ.

Chất trám có sẵn trên có thể được làm bằng:

  • hỗn hống (màu bạc) – một hỗn hợp các kim loại, bao gồm thủy ngân, bạc, thiếc và đồng
  • composite (màu răng) – làm từ hỗn hợp nhựa và thủy tinh
  • kính ionomer (màu răng) – thủy tinh dạng bột, tạo thành liên kết hóa học với răng của bạn và có thể giải phóng florua giúp ngăn ngừa sâu hơn

Xem thêm: Những điều cần biết trước khi nhổ chân răng sâu

Tại sao phải hàn – trám răng? Ai nên hàn răng?

Những trường hợp sau đây thường sử dụng đến phương pháp hàn – trám răng:

Trám răng bị sâu

Khi bị sâu răng, các lỗ hổng ở răng sẽ xuất hiện. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, những lỗ sâu răng sẽ ngày càng phát triển. Nó lớn dần làm cho bệnh nhân gặp phải nhiều trở ngại: đau nhức, nhiễm trùng hoặc thậm chí có thể bị gãy răng.

Hàn răng sâu là phương pháp điều trị sâu răng rất hiệu quả. Bởi thời gian thực hiện nhanh mà chi phí trám răng cũng phải chăng, không quá cao.

Trám răng mẻ

Trong quá trình cắn thức ăn hay các đồ vật cứng, hoặc do quá trình hoạt động làm ảnh hưởng đến cấu trúc răng. Răng có thể bị sứt mẻ.

Nếu phát hiện ra vết sứt răng sớm, các nha sĩ sẽ chỉ định bạn thực hiện phương  pháp trám răng. Trước hết, các bác sĩ sẽ thực hiện vệ sinh khoang miệng thật sạch sẽ để loại bỏ vi khuẩn. Sau đó là tiến hành đưa loại vật liệu trám mà bạn chọn vào chỗ răng bị sứt mẻ đó.

hàn răng

Trám răng thưa

Khi răng bị thưa, thẩm mỹ của khuôn mặt sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Lúc này, nhiều người sẽ lựa chọn phương pháp xử lý là trám răng. Tuy nhiên, không phải trường hợp răng thưa vào cũng đều có thể thực hiện hàn răng được. Đối với những loại răng thưa với kẽ thở dưới 2mm thì có thể dùng phương pháp này được.

Còn nếu như khoảng hở của răng khá lớn thì không nên sử dụng phương pháp này bởi nó sẽ không mang lại hiệu quả tuyệt đối. Lúc này, các bác sĩ sẽ chỉ định bạn nên bọc răng sứ là tốt nhất.

Trám răng thay chỗ trám cũ

Kỹ thuật trám hàn răng khá bền tuy nhiên thì tác dụng của nó không phải là vĩnh viễn. Sau thời gian sử dụng thì những vết trám này sẽ bị bong tróc, bị mòn dần. Thậm chí thì vết trám cũng có thể bị bong ra hoàn toàn. Sau đó thì các bác sĩ cũng sẽ phải hàn lại răng để hàm răng trở về như ban đầu.

Những bước nào liên quan đến việc hàn răng?

Đầu tiên, nha sĩ sẽ gây tê vùng xung quanh răng bằng thuốc gây tê cục bộ. Tiếp theo, một máy khoan, dụng cụ mài mòn không khí hoặc tia laser sẽ được sử dụng để loại bỏ khu vực bị phân hủy. Sự lựa chọn khí cụ phụ thuộc vào mức độ thoải mái của từng nha sĩ, đào tạo và đầu tư vào thiết bị cụ thể cũng như vị trí và mức độ sâu răng.

Tiếp theo, nha sĩ của bạn sẽ thăm dò hoặc kiểm tra khu vực trong quá trình loại bỏ sâu răng để xác định xem tất cả các vết sâu đã được loại bỏ hay chưa. Khi vết sâu đã được loại bỏ, nha sĩ của bạn sẽ chuẩn bị không gian cho miếng trám bằng cách làm sạch khoang chứa vi khuẩn và mảnh vụn.

Nếu vết sâu gần chân răng, trước tiên nha sĩ của bạn có thể đặt một lớp lót bằng thủy tinh ionomer, nhựa composite hoặc vật liệu khác để bảo vệ dây thần kinh. Nói chung, sau khi trám xong, nha sĩ sẽ hoàn thành và đánh bóng nó.

Khi nào cần hàn răng lại?

Vật liệu trám răng thường tồn tại trong nhiều năm trước khi chúng cần được thay thế. Nhưng miếng trám răng có thể bị mòn qua nhiều năm ăn nhai. Nếu nghiến răng hoặc nghiến răng, bạn có thể phải trám răng sớm hơn.

Nếu bạn nhận thấy các dấu hiệu mòn trên miếng trám răng của mình. Chẳng hạn như vết nứt hoặc chỗ mòn, hãy đến gặp nha sĩ để được thay thế miếng trám càng sớm càng tốt. Việc tiếp tục ăn nhai với miếng trám bị hỏng có thể khiến răng bị nứt. Và cần phải sửa chữa thêm, tốn kém và phức tạp hơn so với trám răng thông thường.

Nếu sâu răng phát triển thêm xung quanh miếng trám. Cho dù miếng trám có bị hư hại hay không, nha sĩ của bạn có thể chọn sửa răng bằng mão răng thay vì trám răng lần thứ hai.Các vấn đề tiềm ẩn khác với trám răng

Điều quan trọng là phải biết về các vấn đề tiềm ẩn, vì vậy bạn có thể gặp nha sĩ kịp thời để được điều chỉnh hoặc sửa chữa vết trám.

Xem thêm: Nhổ răng cửa xong phải làm gì?

Các biến chứng có thể xảy ra do hàn răng:

Nhiễm trùng : Đôi khi miếng trám răng sâu sẽ kéo ra khỏi răng mà nó được gắn vào, tạo ra một khoảng trống nhỏ. Khoảng trống này có thể là nơi sinh sản của vi khuẩn có thể gây sâu răng. Nếu bạn nhận thấy một khoảng trống giữa răng và vết trám, hãy đến gặp nha sĩ càng sớm càng tốt.

Thiệt hại : Đôi khi miếng trám bị vỡ, nứt hoặc rơi ra ngoài. Trám răng bị hư hại có thể xảy ra khi bạn cắn vào một vật gì đó cứng. Hoặc nếu bạn bị va vào miệng khi chơi thể thao. Hãy đến gặp nha sĩ ngay khi bạn nhận thấy vết trám răng bị tổn thương để tránh kích ứng. Và nhiễm trùng răng không được bảo vệ.

CHUYÊN GIA TRÊN 15 NĂM KINH NGHIỆM TRỰC TIẾP THĂM KHÁM VÀ TƯ VẤN MIỄN PHÍ
⚜️Nha Khoa Quốc Tế Á Châu - 5 Sao
☎️Liên hệ : 0987 302 621 ** 0243 9940951
🏠Địa chỉ : 95 Lý Nam Đế, Cửa Đông, Hoàn Kiếm, Hà Nội
📣Để lại thông tin & SĐT của bạn, bác sĩ Nha khoa Á Châu sẽ tư vấn trực tiếp cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tel SMS
Contact Me on Zalo