Mất Răng Cửa Và Những Phương Pháp Khắc Phục Hoàn Hảo

Mất răng cửa là một trong những tình trạng mất răng khá phổ biến hiện nay. Và ngày càng có xu hướng gia tăng trong những năm gần đây. Mất răng cửa do nhiều nguyên nhân gây ra, ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng ăn nhai, đặc biệt là tính thẩm mỹ. Bởi vì răng cửa được xem là chiếc răng mặt tiền, có giá trị thẩm mỹ cao nhất của toàn bộ hàm răng. Do đó, nhiều khách hàng không may bị mất răng cửa thường rất e ngại khi giao tiếp. Ảnh hưởng lớn đến chất lượng công việc, học tập cũng như cuộc sống. Vậy hiện nay có những cách khắc phục tình trạng mất răng cửa hiệu quả không? Cùng Nha Khoa Quốc Tế Á Châu tìm hiểu từ A đến Z nhé!

Mất Răng Cửa Và Những Phương Pháp Khắc Phục Hoàn Hảo - ảnh 1
Mất Răng Cửa Và Những Phương Pháp Khắc Phục Hoàn Hảo

Mất răng cửa là điều chẳng ai mong muốn bởi vì răng cửa có chức năng thẩm mỹ rất lớn, chiếc răng đại diện chính cho giao tiếp. Thế nên, tìm cách để khắc phục hiệu quả tình trạng này là vấn đề được quan tâm chung của đông đảo khách hàng. Cùng Nha Khoa Quốc Tế Á Châu đi tìm giải pháp khắc phục tối ưu nhất nhé!

Vai trò của răng cửa là gì?

Trước khi tìm hiểu những phương pháp khắc phục hiệu quả tình trạng mất răng cửa. Chúng ta cùng nhau tìm hiểu hiểu vai trò của những chiếc răng đặc biệt này nhé!

Mất Răng Cửa Và Những Phương Pháp Khắc Phục Hoàn Hảo - ảnh 2
Vai trò của răng cửa là gì?

Thông thường, ở người trưởng thành sẽ có nhóm răng cửa bao gồm 8 chiếc răng. Chia đều ra 4 chiếc nằm ở trên cung hàm và 4 chiếc nằm ở dưới cung hàm. Thế nên, chúng có vai trò rất quan trọng đối với chúng ta. Chính vì vậy, trong trường hợp nếu khách hàng không may mất răng cửa vì một lý do nào đó. Thì nên tìm giải pháp xử lý ngay để tránh những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe răng miệng và tính thẩm mỹ nhé!

Các chức năng chính của răng cửa

Cắn xé thức ăn dễ dàng

Một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất mà những chiếc răng cửa này đảm nhận. Đó chính là cắn xé thức ăn hoàn hảo cho chúng ta. Trong khi ăn uống hàng ngày, răng cửa có vai trò như những chiếc máy say băm thịt. Giúp chúng ta cắn và xé thức ăn thành từng mảnh nhỏ. Nhờ đó, quá trình nhai và nghiền nát thức ăn sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Giúp cho thức ăn đưa xuống dạ dày được dễ dàng tiêu hóa nhất, đảm bảo tốt nhất cho hệ tiêu hóa.

Mất Răng Cửa Và Những Phương Pháp Khắc Phục Hoàn Hảo - ảnh 3
Cắn xé thức ăn dễ dàng

Ổn định phát âm

Một trong những lợi ích vượt trội mà những chiếc răng cửa đáng yêu này mang đến cho chúng ta chính là giúp phát âm ổn định, rõ ràng và mạch lạc nhất.

Theo các chuyên gia về nha khoa toàn cầu, khả năng phát âm phụ thuộc khá lớn vào sự tồn tại của răng cửa. Thế nên, nếu như khách hàng không may bị mất 1 hay nhiều chiếc răng cửa này. Sẽ làm ảnh hưởng rất lớn đến khả năng phát âm và giao tiếp của khách hàng.

Mất Răng Cửa Và Những Phương Pháp Khắc Phục Hoàn Hảo - ảnh 4
Ổn định phát âm

Ngoài ra, cho dù mất 1 răng cửa, hay 2 răng, 3 răng cửa, hay 4 răng cửa. Đều khiến việc phát âm của khách hàng sẽ không được thuận lợi như những người bình thường còn đầy đủ răng cửa. Do đó phát âm không tròn trịa, làm suy giảm khả năng giao tiếp hàng ngày.

Tính thẩm mỹ khuôn mặt cao

Như đã chia sẻ ở trên, răng cửa là một trong những chiếc răng mặt tiền. Vì vậy, mất răng cửa sẽ làm khách hàng khi nói chuyện và cười sẽ lộ rõ ra. Thế nên, người đối diện sẽ rất dễ dàng phát hiện ra. Ảnh hưởng trực tiếp đến giao tiếp, chất lượng công việc, học tập,…

Mất Răng Cửa Và Những Phương Pháp Khắc Phục Hoàn Hảo - ảnh 5
Tính thẩm mỹ khuôn mặt cao

Từ đó, bạn sẽ thường e ngại và hạn chế giao tiếp, nên gây ra nhiều ảnh hưởng tiêu cực khác. Chính vì vậy, tìm cách khắc phục tình trạng này sớm nhất sẽ giúp bạn thoải mái và dễ chịu nhất trong cả ăn nhai và giao tiếp.

Nguyên nhân gây ra mất răng cửa

Thực tế hiện nay, có rất nhiều nguyên nhân từ chủ quan đến khách quan. Gây ra tình trạng mất răng cửa cho khách hàng. Một số nguyên nhân chính có thể kể đến như sau:

Do lực tác động mạnh đến răng cửa

Đây là một trong những nguyên nhân trực tiếp gây ra tình trạng mất răng cửa cho khách hàng. Thường gặp phổ biến ở nhiều người. Những lực tác động mạnh làm mất răng cửa này có thể kể đến như: Khách hàng dùng răng để khui mở các vật cứng như nắp chai bia, nắp chai nước ngọt,… Hay cắn xé các thức ăn quá cứng, dai cũng có thể khiến răng cửa bị sứt, mẻ và thậm chí là gãy ngang. Bên cạnh đó, một số yếu tố khác cũng ảnh hưởng như khách hàng chơi thể thao bị té ngã va đạp mạnh vào răng cửa,…

Mất Răng Cửa Và Những Phương Pháp Khắc Phục Hoàn Hảo - ảnh 6
Do lực tác động mạnh đến răng cửa

Do bệnh lý răng miệng gây ra

Một trong những nguyên nhân gián tiếp gây ra tình trạng mất răng cửa của khách hàng. Không thể không kể đến các bệnh lý về răng miệng gây ra. Các bệnh lý này có thể kể đến như sâu răng, cao răng, viêm tủy răng,… Lâu ngày không điều trị kịp thời sẽ dẫn đến tình trạng mất răng không mong muốn xảy ra. Nguyên nhân chính gây ra các bệnh lý này, có thể kể đến thói quen chăm sóc răng miệng không đúng cách của khách hàng. (Như chải răng không đúng cách, không đều đặn, dùng tăm xỉa thay vì dùng chỉ nha khoa. Không dùng nước súc miệng, hay ăn đồ ngọt quá nhiều,….)

Mất Răng Cửa Và Những Phương Pháp Khắc Phục Hoàn Hảo - ảnh 7
Do bệnh lý răng miệng gây ra

Tác hại của mất răng cửa gây ra cho khách hàng

Lực nhai giảm sút, ăn uống không ngon miệng

Mất răng cửa cho dù xuất phát từ nguyên nhân nào gây ra đi chăng nữa. Cũng ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng ăn nhai cũng như tính thẩm mỹ cho người gặp phải. Đầu tiên có thể đến như khiến khách hàng không thể ăn nhai, cắn xé thức ăn dễ dàng như bình thường. Lực nhai từ đó cũng giảm sút đi nhiều, không thể nghiền nát thức ăn. Nên hạn chế việc các chất dinh dưỡng từ thức ăn hấp thu và cơ thể. Điều này có thể ảnh hưởng lớn đến bộ phận tiêu hóa như dạ dày, ruột,.. Theo thống kê những người bị mất răng cửa có nhiều nguy cơ mắc các bệnh dạ dày nhiều hơn những người bình thường.

Mất Răng Cửa Và Những Phương Pháp Khắc Phục Hoàn Hảo - ảnh 8
Lực nhai giảm sút, ăn uống không ngon miệng

Không những thế, khi bị mất răng, bạn không thể ăn uống những thức ăn ngon như mình mong muốn được. Mà chỉ ăn các thức ăn mềm. Thế nên, điều này về lâu dài sẽ khiến bạn chán ăn, không muốn ăn. Nên cơ thể từ đó cũng không được khỏe mạnh theo.

Ảnh hưởng tới các răng còn lại

Mất răng cửa có thể ảnh hưởng trực tiếp đến các răng còn lại của khách hàng. Bởi vì thông thường, các răng đều có nhiệm vụ nâng đỡ thức ăn chung cho nhau. Chia đều ra những lực cắn, vì vậy khi mất răng cửa thì các răng còn lại, răng đối diện sẽ không có lực nâng đỡ nữa. Chúng có xu hướng trồi lên vào khoảng trống do răng bị mất gây ra. Không những thế, các răng này sẽ phải gồng mình để thực hiện chức năng nhai nát thức ăn. Từ đó gây ra bệnh loạn năng thái dương hàm, gây mỏi hàm hoặc nghiến răng. Ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cho khách hàng.

Mất Răng Cửa Và Những Phương Pháp Khắc Phục Hoàn Hảo - ảnh 9
Ảnh hưởng tới các răng còn lại

Dễ lão hóa sớm

Đây cũng là một trong những tác hại lớn mà mất răng cửa gây ra cho khách hàng. Bạn có biết xương hàm có chức năng và nhiệm vụ là nâng đỡ toàn bộ cấu trúc khuôn mặt. Thế nên, nếu như mất răng cửa lâu ngày không được điều trị nhanh chóng, kịp thời, sẽ gây ra tình trạng tiêu xương. Từ đó, làm cho má của khách hàng bị hóp lại và da chảy xệ, nhăn nheo, già trước tuổi. Quá trình lão hóa diễn ra tốc độ chóng mặt hơn. Do đó, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng giao tiếp của khách hàng về sau. Làm suy giảm chất lượng cuộc sống.

Mất Răng Cửa Và Những Phương Pháp Khắc Phục Hoàn Hảo - ảnh 10
Dễ lão hóa sớm

Dẫn đến tình trạng tiêu xương hàm

Tiêu xương hàm là ảnh hưởng lớn nhất mà mất răng nói chung và mất răng cửa nói riêng gây ra. Bạn có biết khi lực nhai tác động lên răng khi ăn nhai hàng ngày, sẽ gây ra sự kích thích đối với vùng xương hàm quanh răng. Thế nên, mật độ xương cũng được đảm bảo. Trong trường hợp không may bạn bị mất răng, thì lực tác động này sẽ không còn nữa. Dẫn đến xương hàm dần bị tiêu đi theo thời gian, dây thần kinh cũng càng gần niêm mạc miệng. Điều này vô tình là vấn đề khó khăn cho khách hàng nếu sử dụng trồng răng bằng phương pháp hàm giả tháo lắp. Bởi vì sẽ dễ gây đau đớn khi ăn nhai.

Mất Răng Cửa Và Những Phương Pháp Khắc Phục Hoàn Hảo - ảnh 11
Dẫn đến tình trạng tiêu xương hàm

Gây ra bệnh đau đầu

Đau đầu cũng là một trong những ảnh hưởng lớn do mất răng cửa gây ra nhưng mọi người ít để ý đến. Bởi vì trong trường hợp khi mất răng cửa. Thì các răng xung quanh cũng sẽ bị nghiêng theo vì không có nơi để nương tựa vào nhau. Và quá trình nghiêng này không theo chiều hướng mong muốn của chúng ta. Mà chúng nghiên theo chiều ngẫu nhiên không được kiểm soát. Từ đó lực nhai sẽ tác động lớn đến các răng còn lại, (đáng lẻ lực nhai phải được chia đều cho các răng). Thế nên ảnh hưởng đến các dây thần kinh nối giữa 2 xương hàm. Nên sẽ gây ra những cơn đau đầu kéo dài khó chịu cho khách hàng. Đôi khi khách hàng không nghĩ nguyên nhân do việc mất răng cửa gây ra.

Mất Răng Cửa Và Những Phương Pháp Khắc Phục Hoàn Hảo - ảnh 12
Gây ra bệnh đau đầu

Cách khắc phục tình trạng mất răng cửa hiệu quả và phổ biến nhất

Như đã chia sẻ như trên, do những tác hại nghiêm trọng mà mất răng cửa gây ra cả về chức năng ăn nhai lẫn tính thẩm mỹ. Chình vì vậy, tìm cách khắc phục tình trạng này là điều cần thiết và quan trọng nhất hiện nay của khách hàng.

Hiện nay, công nghệ nha khoa ngày càng phát triển tiên tiến và hiện đại. Thế nên, việc khắc phục những chiếc răng cửa bị mất này không quá khó khăn. Một số giải pháp khắc phục tình trạng mất răng này, được nhiều khách hàng áp dụng có thể kể đến như bọc răng sứ hoặc cấy ghép Implant. Cùng Nha Khoa Quốc Tế Á Châu tìm hiểu những ưu điểm vượt trội nhất của cả 2 phương pháp này nhé!

Làm cầu răng sứ cho răng cửa

Làm cầu răng sứ cho răng cửa là một trong những phương pháp được nhiều người lựa chọn hiện nay. Bởi vì tính thẩm mỹ cao, chi phí phải chăng và thời gian thực hiện rất nhanh chóng. Giúp khách hàng khôi phục chức năng ăn nhai như răng thật. Và tự tin khi giao tiếp với hàm răng trắng sáng rạng rỡ.

Mất Răng Cửa Và Những Phương Pháp Khắc Phục Hoàn Hảo - ảnh 13
Làm cầu răng sứ cho răng cửa

Ưu điểm

Thông thường hiện nay, răng sứ được chế tạo từ các chất liệu sứ sinh học. Thế nên chúng rất lành tính, an toàn và tương thích tốt trong môi trường khoang miệng nhanh chóng. Do đó, khi sử dụng phương pháp này khách hàng hoàn toàn không lo lắng và thoải mái khi sử dụng. Bên cạnh đó, răng sứ hiện nay có nhiều loại như răng sứ kim loại, răng sứ Titan và răng toàn sứ. Mỗi loại có những ưu điểm và chi phí khác nhau. Thế nên khách hàng có thể dễ dàng lựa chọn loại răng phù hợp nhất với tình trạng răng miệng. Cũng như khả năng tài chính của mình.

Nhược điểm

Tuy nhiên, làm cầu răng sứ không phải là thủ thuật đơn giản trong nha khoa. Yêu cầu tay nghề bác sĩ giàu kinh nghiệm, trang thiết bị máy móc hiện đại,… Mới mang đến ca phục hình răng cửa an toàn và tránh những biến chứng không mong muốn xảy ra.

Bởi vì khi làm cầu răng sứ cho răng cửa, bác sĩ sẽ tiến hành mài nhỏ 2 răng bên cạnh vị trí răng đã mất để làm trụ. Sau đó bọc/chụp một cầu sứ lên răng trụ đã mài trước đó để lấp đi khoảng trống đã mất răng. Chính vì phải mài răng khi thực hiện, thế nên nếu như tay nghề bác sĩ kém, mài nhiều mô răng. Sẽ ảnh hưởng lớn đến răng thật, gây ra tình trạng đau buốt răng sau khi bọc sứ. Thậm chí răng có thể yếu đi hoặc gãy rụng về sau.

Cấy ghép Implant (trồng răng Implant)

Đây được xem là giải pháp trồng răng đã mất hiệu quả và tiên tiến nhất trên thế giới hiện nay. Thế nên, hàng triệu khách hàng đã không ngần ngại chi tiền để khắc phục tình trạng mất răng cửa của mình. Trồng răng Implant giúp khôi phục chức năng ăn nhai hoàn hảo và tính thẩm mỹ cao nhất cho khách hàng.

Để thực hiện phương pháp này, bác sĩ sẽ đặt trụ implant với chất liệu titanium. (Kim loại duy nhất trên thế giới an toàn tuyệt đối trong môi trường khoang miệng) vào xương hàm. Nhằm mục đích thay thế chân răng cửa đã mất trước đó của khách hàng. Sau một thời gian, khi trụ implant đã tích hợp với xương hàm cứng chắc. Bác sĩ sẽ phục hình răng sứ lên trên chân răng nhân tạo. Từ đó mang đến chiếc răng cửa mới giúp khách hàng thoải mái ăn nhai và đảm bảo tính thẩm mỹ.

Mất Răng Cửa Và Những Phương Pháp Khắc Phục Hoàn Hảo - ảnh 14
Cấy ghép Implant (trồng răng Implant)

Ưu điểm

+ Khôi phục chức năng ăn nhai chắc chắn như răng thật. Vì trụ Implant có độ bền chắc cao hơn cả chân răng thật. Còn mão răng sứ cứng gấp 4,5 lần răng thật.

+ Tính thẩm mỹ hoàn hảo nhất, từ hình dáng cho đến màu sắc (màu sắc tương đồng với răng tự nhiên).

+ Khi thực hiện phục hình hoàn toàn không gây xâm lấn tới các răng bên cạnh.

+ Ngăn chặn tốt tình trạng tiêu xương hàm.

+ Đặc biệt, tuổi thọ của trồng răng Implant có thể kéo dài đến vĩnh viễn nếu như được khách hàng chăm sóc tốt.

Nhược điểm

+ Chi phí cao.

+ Kỹ thuật thực hiện phức tạp.

Nên chọn phương pháp nào để trồng răng cửa tốt nhất?

Với những ưu điểm vượt trội mà cả hai phương pháp trồng răng nổi tiếng mang đến cho khách hàng. Thì khách hàng có thể áp dụng một trong hai đều được. Tuy nhiên, trồng răng Implant được giới chuyên gia và bác sĩ khuyên áp dụng cho tình trạng mất răng cho khách hàng. Để đạt được hiệu quả tốt nhất, và tuổi thọ có thể sử dụng đến trọn đời. Tránh được tình trạng tiêu xương hàm mà phương pháp làm cầu răng sứ không thể nào làm được.

Mất Răng Cửa Và Những Phương Pháp Khắc Phục Hoàn Hảo - ảnh 15
Nên chọn phương pháp nào để trồng răng cửa tốt nhất?

Tuy nhiên, tùy vào tình trạng răng miệng cụ thể của khách hàng, cũng như khả năng tài chính của mình. Mà khách hàng lựa chọn cho mình giải pháp phù hợp nhất nhé! Để biết được chính xác tình trạng mất răng cửa của khách hàng nên chọn phương pháp nào tối ưu nhất, thích hợp nhất. Bạn nên đến các cơ sở nha khoa uy tín để được các bác sĩ giàu kinh nghiệm tư vấn cụ thể nhé!

Hy vọng với chia sẻ của Nha Khoa Quốc Tế Á Châu giúp bạn có những thông tin hữu ích nhất về mất răng cửa và những phương pháp khắc phục hoàn hảo nhất hiện nay.

Liên hệ ngay với Nha Khoa Quốc Tế Á Châu để được tư vấn miễn phí nhé!

=====👇👇👇=====

⚜️Nha Khoa Quốc Tế Á Châu – Chuẩn 5 Sao

☎️Liên hệ : 0987 302 621 ** 0243 994095

🏠Địa chỉ : 137, An Trạch, Đống Đa, Hà Nội

💻Website: https://nhakhoathammyhanoi.com/

 

CHUYÊN GIA TRÊN 15 NĂM KINH NGHIỆM TRỰC TIẾP THĂM KHÁM VÀ TƯ VẤN MIỄN PHÍ
⚜️Nha Khoa Quốc Tế Á Châu - 5 Sao
☎️Liên hệ : 0987 302 621 ** 0243 9940951
🏠Địa chỉ : 95 Lý Nam Đế, Cửa Đông, Hoàn Kiếm, Hà Nội
📣Để lại thông tin & SĐT của bạn, bác sĩ Nha khoa Á Châu sẽ tư vấn trực tiếp cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tel SMS
Contact Me on Zalo