Có Nên Trồng Răng Hàm Đã Mất Hay Không?

Răng hàm có vai trò vô cùng quan trọng trong hệ cung hàm. Bởi các răng này đảm nhận chức năng ăn nhai chủ yếu và đảm bảo sự cân đối của cấu trúc khuôn mặt. Có nên trồng răng hàm đã mất hay không? Các bác sĩ nha khoa khuyên bạn cần trồng lại càng sớm càng tốt để hạn chế những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Có Nên Trồng Răng Hàm Đã Mất Hay Không? - ảnh 1

Răng hàm có vai trò quan trọng như thế nào?

Một hàm răng của người trưởng thành thông thường có tổng cộng 32 răng. Chia làm 4 nhóm chính: nhóm răng cửa, nhóm răng nanh, nhóm răng hàm nhỏ và răng hàm lớn. Răng hàm lớn là 3 răng trong cùng, tiếp theo là 2 răng hàm nhỏ, chia đều cho cả 2 bên của mỗi hàm. Vậy, sẽ có tất cả 12 răng hàm lớn và 8 răng hàm nhỏ.

Cấu tạo của răng hàm bao gồm 3 lớp: men răng, ngà răng và tủy răng. Cấu trúc răng là các phần xương cứng được cắm chặt vào các hốc răng của hàm. Răng gồm hai phần: thân răng và chân răng. Chân răng dài hơn thân răng. Răng hàm trên thường có 3 chân răng và răng hàm dưới thường có 2 chân răng.

Sở dĩ răng hàm có vai trò hết sức quan trọng. Bởi vì những răng này đảm bảo công việc cắn, xé, nhai và nghiền nát thức ăn dễ dàng. Mặt khác, răng hàm còn giúp đảm bảo tính hài hòa, cân đối và thẩm mỹ của khuôn mặt.

Vì răng hàm có vai trò vô cùng quan trọng trong cấu trúc răng miệng. Do đó, khi mất răng hàm nên trồng lại ngay để tránh ảnh hưởng đến hiệu quả ăn nhai sẽ bị tụt giảm nghiêm trọng. Ảnh hưởng đến cấu trúc khuôn miệng và việc phát âm cũng không chính xác.

Các nguyên nhân gây ra mất răng hàm

Có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến tình trạng mất răng hàm. Các vấn đề bệnh lý như sâu răng, viêm nha chu,… là những nguyên nhân chính khiến răng hàm bị hư tổn, bào mòn. Trong thời gian dài nếu không được khắc phục kịp thời sẽ dẫn tới mất răng. Ngoài ra, dưới tác động của một vài sự cố khác như chấn thương, tai nạn. Hay hậu quả của việc điều trị răng miệng không đúng cách cũng có thể là nguyên nhân gây mất răng hàm.

Do răng hàm có vị trí nằm trong cùng của khoang miệng. Dẫn đến vệ sinh răng miệng bằng bàn chải sẻ khó quan sát và làm sạch kỹ lưỡng. Trong số các răng thì răng hàm là răng có nguy cơ bị sâu nhiều nhất. Cấu tạo bề mặt răng hàm có nhiều trũng rãnh khiến cho các vi khuẩn tích tụ và hình thành các mảng bám trên răng. Phá hoại thân răng, nặng hơn nữa là tủy răng, dẫn đến việc mất răng.

Trường hợp nếu răng bạn có cao răng nhưng không lấy cao răng thường xuyên thì nguy cơ bị viêm nha chu là rất cao. Đây là một trong những bệnh lý có thể dẫn đến mất răng hàm vĩnh viễn. Lúc đó, phải trồng răng hàm bị sâu bằng các kỹ thuật nha khoa để khắc phục tình trạng này.

Các phương pháp để trồng lại răng hàm?

Hiện nay có 3 phương pháp để trồng răng hàm đã mất phổ biến như: hàm giả tháo lắp, cầu răng sứ và cấy ghép Implant. Trong đó, trồng Implant cố định là phương án tối ưu và hiệu quả lâu dài được các chuyên gia nha khoa đánh giá cao nhất.

Cấy ghép Implant (trồng Implant) là phương pháp sử dụng trụ Implant, Abutment và mão răng sứ để phục hình toàn bộ cấu trúc của một chiếc răng thật. Trụ Implant thay thế chân răng, mão răng sứ thay thế thân răng và Abutment là khớp nối giữa hai thành phần trên.

Quy trình cấy ghép Implant như thế nào?

Có Nên Trồng Răng Hàm Đã Mất Hay Không? - ảnh 2

Thăm khám, chụp CT 3D và kế hoạch điều trị

Đầu tiên, trước khi thực hiện công việc cấy ghép Implant. Các bác sĩ sẽ kiểm tra trình trạng sức khỏe răng miệng của bạn bao gồm khám sức khỏe tổng quát, trình trạng xương hàm. Từ đó xác định rằng bạn có đủ điều kiện để cấy Implant không. Trường hợp đủ điều kiện các bác sĩ nha khoa sẽ xác định vị trí cần đặt trụ Implant và lên kế hoạch điều trị.

Tiến hành phẫu thuật cấy ghép Implant

+ Trước tiên bác sĩ sẽ vệ sinh khoang miệng để đảm bảo không gây viêm nhiễm sau phẫu thuật. Và điều trị các bệnh lý về răng miệng đi kèm (nếu có).

+ Nếu xương hàm bị tiêu quá nhiều hoặc nếu không đủ số lượng và chất lượng để cấy ghép Implant. Sẽ thực hiện ghép xương hàm và nâng xoang hàm.

+ Tiếp theo là khoan xương hàm và tiến hành đặt trụ Implant vào đúng vị trí mất răng đã được dự tính.

Gắn răng tạm trong thời gian chờ vết thương lành

Sau khi thực hiện phẫu thuật cấy ghép implant, các bác sĩ sẽ gắn răng tạm cho bạn. Tuy nhiên, các răng tạm này chỉ đảm bảo yếu tố thẩm mỹ chứ không đủ độ cứng chắc và vừa vặn để ăn nhai thoải mái. Đối với các trường hợp là răng hàm ở trong cùng. Bạn có thể không cần gắn răng tạm để quá trình lành thương được diễn ra nhanh và thuận tiện hơn.

Bọc răng sứ trên Implant và hẹn lịch tái khám

Sau một khoảng thời gian từ 3 – 4 tháng, trụ Implant đã tích hợp vững chắc trên xương hàm. Bạn sẽ phải quay trở lại nơi khám để các bác sĩ thực hiện phục hình răng sứ trên Implant.

Sau khi kiểm tra đầy đủ các yếu tố quan trọng như: khớp cắn, màu sắc, thẩm mỹ của răng sứ. Khi cả 2 đồng ý, bác sĩ sẽ tiến hành gắn cố định răng sứ trên trụ Implant. Quá trình cấy ghép Implant hoàn tất.

Có Nên Trồng Răng Hàm Đã Mất Hay Không? - ảnh 3

Phương pháp trồng răng hàm bằng hàm giả tháo lắp

Trong số 3 phương pháp chính để điều trị mất răng hàm. Thì hàm giả tháo lắp là phương pháp trồng răng hàm có mức chi phí tiết kiệm nhất. Ngoài ra, phương pháp này cũng vô cùng dễ sử dụng khi khách hàng chỉ cần đặt nền hàm giả lên trên khoảng trống mất răng là có thể sử dụng. Đặc biệt, phương pháp này còn có thể áp dụng khi trồng lại hết răng hàm trên hoặc hàm dưới.

Bên cạnh những lợi ích dễ nhận thấy bên trên thì phương pháp này lại có rất nhiều nhược điểm như độ bền thấp (dưới 5 năm). Không ngăn ngừa được các hệ quả do mất răng gây ra, gây vướng víu. Khả năng ăn nhai kém các phương pháp cấy ghép Implant.

Phương pháp trồng răng hàm bằng cầu răng sứ

Đây cũng là phương pháp được khá nhiều người lựa chọn hiện nay. Yếu tố đặc biệt giúp phương pháp này lấy lòng khách hàng đó là với hàm giả tháo lắp. Cầu răng sứ mang lại cho người bị mất răng khả năng ăn nhai tốt hơn rất nhiều. Bên cạnh đó, tính thẩm mỹ của phương pháp này cũng được nhiều người đánh giá cao.

Tuy nhiên, tương tự hàm giả tháo lắp. Cầu răng sứ cũng không thể ngăn ngừa các hệ quả do mất răng gây ra. Ngoài ra, phương pháp này còn đòi hỏi người mất răng phải có đầy đủ 2 răng khỏe mạnh kế cận khoảng trống mất răng để mài làm trụ cho mão răng. Thế nên trường hợp này không thể áp dụng bạn muốn trồng lại răng số 7 hoặc trồng răng toàn hàm.

Có Nên Trồng Răng Hàm Đã Mất Hay Không? - ảnh 4

Tại sao nên lựa chọn cấy ghép Implant để trồng răng hàm đã mất?

Mặc dù đây là phương pháp có chi phí cao. Tuy nhiên cấy ghép Implant lại sở hữu rất nhiều ưu điểm tuyệt vời mà nhiều người không thể bỏ qua để chọn lựa như sau:

+ Cấy ghép Implant được áp dụng cho mọi trường hợp mất răng hàm như mất 1 răng, mất răng số 7, mất răng toàn hàm.

+ Khắc phục hoàn hảo các hệ quả do mất răng gây ra như tiêu xương hàm, lão hóa, răng bị xô lệch.

+ Sở hữu độ bền lên đến 20 năm. Thậm chí là vĩnh viễn nếu chăm sóc tốt nên không phải làm đi làm lại răng nhiều lần và mất thời gian.

+ Khả năng ăn nhai và tính thẩm mỹ giống như răng thật.

+ Không gây vướng víu trong sinh hoạt hàng ngày, giúp bạn vệ sinh răng miệng và chăm sóc chúng dễ dàng nhất. Tạo nên nụ cười tươi tắn và tuyệt vời nhất.

Xem thêm: Trồng Răng Implant Là Gì? Có Tốt Và An Toàn Không?

Có Nên Trồng Răng Hàm Đã Mất Hay Không? - ảnh 5

Trồng răng hàm tại Nha Khoa Quốc Tế Á Châu uy tín nhất

Có nhiều phương pháp trồng răng hàm khác nhau. Tuy nhiên, trồng răng giả Implant được các bác sĩ nha khoa khuyên bạn nên áp dụng nhất vì những lợi ích tuyệt vời mà nó mang lại. Tuy nhiên, phương pháp này là một kỹ thuật khó. Bắt buộc bạn phải lựa chọn các địa chỉ nha khoa uy tín, chất lượng và có bác sĩ tay nghề giỏi. Nha khoa Quốc Tế Á Châu là một trong những nha khoa hàng đầu tại Hà Nội. Đặc biệt chuyên sâu về cấy ghép Implant. Tất cả các ca cấy ghép đều được thực hiện trực tiếp bởi đội ngũ bác sĩ có nhiều năm kinh nghiệm trong việc phục hình răng, cấy ghép Implant.

Ưu điểm tuyệt vời tại Nha Khoa Quốc Tế Á Châu

Sở hữu hệ thống trang thiết bị, máy móc hiện đại tiên tiến nhất. Hệ thống phòng điều trị riêng biệt, đảm bảo trong điều kiện vô trùng. Nha khoa Quốc Tế Á Châu luôn lấy sức khỏe của bệnh nhân làm điều kiện tiên quyết. Đặc biệt, Nha Khoa Quốc Tế Á Châu còn có nhiều vật liệu răng giả, chất lượng cao: Vật liệu làm răng giả, trụ Implant có xuất xứ uy tín rõ nguồn gốc không gây hại hay ảnh hưởng đến sức khỏe của bệnh nhân về sau. Áp dụng quy trình cắm ghép răng luôn tuân thủ đủ các bước, tuân thủ nghiêm ngặt quy định của Bộ Y tế.

Ngoài ra, đội ngũ y bác sĩ rất vui vẻ và nhiệt tình với người bệnh. Khi đến khám tại Nha Khoa Quốc Tế Á Châu, bạn được tư vấn miễn phí, trả lời các câu hỏi chi tiết nhất rõ ràng nhất, chế độ bảo hành lâu dài cho khách hàng, giúp mọi người yên tâm cải thiện tình trạng mất răng mà không phải lo lắng hay băn khoăn quá nhiều.

Liên hệ với Nha Khoa Quốc Tế Á Châu ngay hôm nay để được tư vấn miễn phí!

=====👇👇👇=====

⚜️Nha Khoa Quốc Tế Á Châu – Chuẩn 5 Sao

☎️Liên hệ : 0987 302 621 ** 0243 9940951

🏠Địa chỉ : 137, An Trạch, Đống Đa, Hà Nội

💻Website: https://nhakhoathammyhanoi.com/

CHUYÊN GIA TRÊN 15 NĂM KINH NGHIỆM TRỰC TIẾP THĂM KHÁM VÀ TƯ VẤN MIỄN PHÍ
⚜️Nha Khoa Quốc Tế Á Châu - 5 Sao
☎️Liên hệ : 0987 302 621 ** 0243 9940951
🏠Địa chỉ : 137, An Trạch, Cát Linh, Hà Nội
📣Để lại thông tin & SĐT của bạn, bác sĩ Nha khoa Á Châu sẽ tư vấn trực tiếp cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tel SMS
Contact Me on Zalo