Nguyên Nhân, Cách Chăm Sóc Và Điều Trị Nứt Răng Cửa

Mặc dù lớp men bao phủ răng của bạn là lớp mô cứng nhất, nhưng sức mạnh của nó cũng có giới hạn. Rơi, bị một cú đánh vào mặt hoặc cắn vào vật cứng – đặc biệt nếu răng đã bị sâu – có thể khiến răng bị mẻ hoặc gãy. Nếu bạn phát hiện ra mình bị gãy hoặc nứt răng cửa, đừng hoảng sợ . Nha sĩ của bạn có thể sửa chữa nó.

Nguyên nhân nứt răng cửa

Răng bị nứt do nhiều vấn đề, bao gồm:

  • áp lực từ nghiến răng
  • miếng cắn quá lớn làm suy yếu tính toàn vẹn của răng
  • nhai hoặc cắn thức ăn cứng, chẳng hạn như đá, các loại hạt hoặc kẹo cứng
  • các cú đánh vào miệng. Chẳng hạn như có thể xảy ra với tai nạn xe hơi, chấn thương thể thao, ngã hoặc thậm chí là đánh đấm
  • thay đổi đột ngột nhiệt độ trong miệng. Ví dụ như ăn một thứ gì đó quá nóng và sau đó cố gắng làm mát miệng bằng nước đá
  • do lão hóa ở tuổi tác. Với hầu hết các vết nứt răng xảy ra ở những người trên 50 tuổi
nứt răng cửa
Nguyên Nhân, Cách Chăm Sóc Và Điều Trị Nứt Răng Cửa

Các loại vết nứt răng cửa

Các vết nứt có thể xuất hiện như:

Đường line nhỏ. Đây là những vết nứt siêu nhỏ trên men răng (lớp bao bọc bên ngoài) của răng. Chúng không gây đau và không cần điều trị.

Gãy xương chỏm. Loại vết nứt này thường xảy ra xung quanh miếng trám răng. Nó thường không ảnh hưởng đến tủy răng (trung tâm mềm của răng nơi có dây thần kinh, mô liên kết và mạch máu) và do đó không gây đau nhiều.

Các vết nứt kéo dài đến đường viền nướu. Răng có một vết nứt dọc kéo dài qua nó nhưng chưa chạm đến đường viền nướu thường có thể phục hồi được. Tuy nhiên, nếu vết nứt kéo dài đến đường viền nướu, chiếc răng đó có thể cần phải nhổ. Điều trị kịp thời mang lại cơ hội tốt nhất để cứu chiếc răng.

Răng chẻ. Đây là một chiếc răng có một vết nứt đi từ bề mặt của nó xuống dưới đường viền nướu. Nó thực sự có thể được tách thành hai phân đoạn. Với một vết nứt rộng như vậy, không chắc có thể cứu được toàn bộ răng, nhưng nha sĩ của bạn có thể cứu được một phần.

Gãy dọc chân răng. Loại vết nứt này bắt đầu bên dưới đường viền nướu và di chuyển lên trên. Nó thường không tạo ra nhiều triệu chứng, trừ khi răng bị nhiễm trùng. Rất có thể chiếc răng sẽ phải nhổ.

nứt răng cửa
Điều trị nứt răng cửa bằng cách nào an toàn

Các triệu chứng của việc nứt răng cửa

Không phải mọi trường hợp răng bị nứt, chúng ta có thể nhận thấy. Trong một số trường hợp nứt răng cửa, rất khó để phát hiện. Dưới đây là những dấu hiệu, bạn có thể xem xét và đi khám nha sĩ ngay:

  • đau khi nhai hoặc cắn, đặc biệt là khi bạn nhả vết cắn
  • nhạy cảm với nhiệt, lạnh hoặc ngọt
  • cơn đau đến và đi, nhưng hiếm khi liên tục
  • sưng nướu quanh răng bị ảnh hưởng

Xem thêm: Đừng chủ quan khi chân răng bị đen

Cách chăm sóc khi bị nứt răng cửa hoặc sứt mẻ

Nếu răng của bạn bị vỡ, sứt mẻ hoặc gãy, hãy đến gặp nha sĩ càng sớm càng tốt. Nếu không, răng của bạn có thể bị hỏng thêm hoặc bị nhiễm trùng, có thể khiến bạn bị mất răng.

Trong thời gian chờ đợi, hãy thử các biện pháp tự chăm sóc sau:

Nếu răng bị đau, hãy dùng acetaminophen hoặc một loại thuốc giảm đau không kê đơn khác. Súc miệng bằng nước muối.

Nếu vết vỡ gây ra một cạnh sắc hoặc lởm chởm, hãy che nó bằng một miếng parafin sáp hoặc kẹo cao su không đường. Để ngăn nó cắt lưỡi hoặc bên trong môi hoặc má của bạn.

Hãy ăn thức ăn mềm và tránh cắn vào chỗ răng bị gãy.

Việc điều trị răng bị gãy hoặc sứt mẻ sẽ tùy thuộc vào mức độ hư hỏng của nó. Nếu chỉ một mảnh men nhỏ bị vỡ, việc sửa chữa thường có thể được thực hiện đơn giản trong một lần đến văn phòng. Một chiếc răng bị hư hỏng nặng hoặc bị gãy có thể cần một quy trình tốn kém và lâu dài hơn. Dưới đây là một số cách nha sĩ có thể sửa chữa chiếc răng bị gãy hoặc sứt mẻ của bạn.

Điều trị nứt răng cửa như thế nào?

Việc điều trị phụ thuộc vào kích thước của vết nứt, các triệu chứng. Và liệu vết nứt có kéo dài đến đường viền nướu hay không. Tùy thuộc vào những yếu tố đó, nha sĩ của bạn có thể đề nghị một trong những điều sau:

Liên kết

Trong quy trình này, bác sĩ sử dụng một loại nhựa dẻo để lấp đầy vết nứt, khôi phục lại hình dáng và chức năng của nó.

Bọc răng sứ

Bọc răng sứ là một khí cụ phục hình thường được làm bằng sứ hoặc gốm. Nó vừa khít với chiếc răng bị hư hỏng hoặc che mất nó.

Để lắp mão răng, nha sĩ trước tiên sẽ cạo một ít men răng khỏi răng của bạn để nhường chỗ cho mão răng trong miệng bạn. Sau đó, họ tạo ấn tượng về chiếc răng, chọn ra màu sắc phù hợp với răng của bạn và gửi dấu ấn đó đến phòng thí nghiệm nha khoa để chế tạo mão răng.

Quá trình này có thể mất một vài tuần. Khi mão quay trở lại, nha sĩ của bạn sẽ lắp và gắn nó lên chiếc răng bị nứt của bạn.

Với những tiến bộ trong công nghệ, một số nha sĩ có thể chế tạo một mão sứ ngay và đặt nó ngay hôm đó.

Nếu được chăm sóc đúng cách, mão có thể tồn tại suốt đời.

nứt răng cửa
Bọc sứ để điều trị tốt vấn để nứt răng cửa

Ống tủy

Khi một vết nứt quá lớn và lan vào tủy răng, nha sĩ hoặc bác sĩ chuyên khoa như bác sĩ phẫu thuật răng miệng hoặc bác sĩ nội nha sẽ khuyên bạn nên lấy tủy răng để loại bỏ tủy răng bị hư hỏng và khôi phục một số tính toàn vẹn cho răng. Quy trình này có thể ngăn ngừa răng bị nhiễm trùng hoặc suy yếu thêm.

Nhổ răng

Khi cấu trúc của răng, và các dây thần kinh và chân răng nằm bên dưới nó, bị tổn thương rất nhiều, nhổ bỏ răng có thể là lựa chọn duy nhất của bạn.

Điều trị nứt răng cửa an toàn
Điều trị nứt răng cửa an toàn triệt để tại Nha khoa Á Châu Hà Nội

Không can thiệp

Nhiều người có những vết nứt nhỏ ở chân răng trên men răng. Nếu những vết nứt này không ảnh hưởng đến ngoại hình và không gây đau, bác sĩ có thể khuyên bạn nên để chúng yên.

Nếu lo lắng về chiếc răng bị nứt của mình và chưa có nha sĩ, bạn có thể gặp các bác sĩ tại Nha Khoa Quốc Tế Á Châu tại Hà Nội.

CHUYÊN GIA TRÊN 15 NĂM KINH NGHIỆM TRỰC TIẾP THĂM KHÁM VÀ TƯ VẤN MIỄN PHÍ
⚜️Nha Khoa Quốc Tế Á Châu - 5 Sao
☎️Liên hệ : 0987 302 621 ** 0243 9940951
🏠Địa chỉ : 95 Lý Nam Đế, Cửa Đông, Hoàn Kiếm, Hà Nội
📣Để lại thông tin & SĐT của bạn, bác sĩ Nha khoa Á Châu sẽ tư vấn trực tiếp cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tel SMS
Contact Me on Zalo