Những Điều Cần Biết Về Răng Hô Và Phương Pháp Chữa Răng Hô

5/5 - (9 bình chọn)

Răng hô là tình trạng khiếm khuyết về răng mà rất nhiều người hiện nay mắc phải. Gây mất thẩm mỹ nghiêm trọng, ảnh hưởng đến cuộc sống và giao tiếp thường ngày. Vậy nguyên nhân gây ra răng hô là gì? Các phương pháp chữa răng hô hiện nay như thế nào? Cùng Nha Khoa Quốc Tế Á Châu tìm hiểu từ A đến Z nhé!

Những Điều Cần Biết Về Răng Hô Và Phương Pháp Chữa Răng Hô - ảnh 1
Răng hô gây mất thẩm mỹ khuôn mặt, cần tìm biện pháp chữa răng hô để cải thiện

Răng hô là gì?

Răng hô hay còn được gọi là răng vẩu, đây là một trong những dạng sai khớp cắn. Trong đó có sự sai lệch tương quan giữa hai hàm răng trên và răng dưới.

Biểu hiện của răng hô như thế nào?

Có nhiều dạng răng hô như sau:

+ Hô cả hai hàm răng.

+ Hàm trên nhô ra phía trước – hàm dưới bình thường

+ Hàm dưới lùi so với hàm trên bình thường

+ Kết hợp cả 3 trường hợp trên.

+ Hô do sự di chuyển của răng: Các răng mọc chìa ra phía trước.

+ Hô do nguyên nhân ở xương hàm dưới: Xương hàm dưới lùi ở phía sau, còn xương hàm trên ở đúng vị trí. Đa số các trường hợp điều trị hô thuộc nhóm này.

+ Hô do nguyên nhân ở xương hàm trên: Xương hàm trên nhô ra trước và xương hàm dưới ở đúng vị trí.

+ Hô do cả xương hàm trên lẫn xương hàm dưới: Xương hàm trên nhô ra trước, xương hàm dưới lùi vào phía sau. Biểu hiện thường thấy là răng mọc lệch lạc đi kèm với sai tương quan của hai xương hàm theo chiều trước – sau.

Cách nhận biết răng hô như thế nào?

Để nhận biết răng hô rất dễ dàng bằng mắt thường khi kết hợp quan sát bằng gương. Tuy nhiên, để nhận biết tình trạng hô của bạn như thế nào và cần can thiệp chữa trị ra sao. Thì cần đến các nha khoa uy tín để các bác sĩ lấy dấu mẫu hàm, chụp phim.

Những Điều Cần Biết Về Răng Hô Và Phương Pháp Chữa Răng Hô - ảnh 2

Nguyên nhân gây răng hô là gì?

Có 2 nguyên nhân chính dẫn đến răng hô như sau:

Nguyên nhân nguyên phát (do di truyền)

Đây là trường hợp khá nhiều người mắc phải. Nếu bạn có người thân như ông bà hay bố mẹ gặp trường hợp răng hô thì khả năng bạn bị trường hợp tương tự là rất cao. Thông thường, khi trẻ mới sinh sẽ có có một sự sai biệt tự nhiên giữa xương hàm dưới và xương hàm trên. Khi trẻ lớn lên, sự tăng trưởng xương hàm dưới với cường độ cao hơn sẽ xóa đi sự sai biệt này. Nếu xương hàm trên phát triển quá mức hoặc xương hàm dưới kém phát triển do yếu tố di truyền. Sẽ làm sai khớp cắn hạng II hay còn gọi là hô.

Bênh cạnh đó, hô do di truyền không thể điều trị được khi còn nhỏ vì hiệu quả không cao và rất dễ tái phát. Trường hợp này, chỉ giải quyết bằng điều trị có chỉ định nhổ răng hoặc phẫu thuật sau khi bệnh nhân đã ngừng tăng trưởng xương.

Nguyên nhân thứ phát

Hô do một số trẻ có thói quen xấu như sau: Mút tay, đẩy lưỡi, ngậm núm vú giả quá lâu khi còn nhỏ. Gây ảnh hưởng đến sự phát triển xương và răng sau này.

Chữa răng hô cho trẻ từ khi còn nhỏ giảm thiểu tối đa công sức và chi phí

Tuy nhiên, hô do nguyên nhân thứ phát có thể điều trị sớm bằng chỉnh hình can thiệp. Loại bỏ các thói quen xấu, giúp cho xương và răng phát triển thuận lợi.

Những hậu quả do răng hô gây nên

Răng hô trước hết là gây ảnh hưởng về mặt thẩm mỹ. Khiến bạn thiếu tự tin khi giao tiếp và bỏ lỡ nhiều cơ hội thành công trong cuộc sống. Ảnh hưởng đến tâm lý về sau.

Ngoài ra, răng hô còn cản trở việc ăn uống, vệ sinh răng miệng khó khăn. Do đó có thể gây nên một số bệnh lý như: viêm nha chu, hôi miệng, lệch khớp cắn. Hoặc các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa: Dạ dày, đường ruột…

Các phương pháp điều trị răng hô hiệu quả hiện nay

Hiện nay vì nhiều lý do nên có khá nhiều người. Đặc biệt các bạn trẻ tuổi thường có thắc mắc chữa răng hô không cần niềng răng có được không? Và nếu bị hô hàm thì có niềng răng được không? Câu trả lời cho hai vấn đề trên đều là “Được”. Thông thường, để điều trị hô sẽ có hai giải pháp chính được đưa ra bao gồm: Niềng răng và phẫu thuật hàm kết hợp niềng răng và làm răng sứ

Chữa răng hô không cần niềng

Đây là phương án được nhiều người lựa chọn vì nhanh chóng. Làm răng sứ là hình thức mài răng và bọc các mão sứ vào giúp cải thiện răng hô và đều màu răng trắng đẹp. Ưu điểm phương pháp làm sứ khá nhanh và mang lại thẩm mỹ cao. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ áp dụng đối với các trường hợp răng hô nhẹ. Trường hợp răng hô nặng phương pháp này không hiệu quả. Ngoài ra, khi làm răng sứ sẽ mài răng khiến răng bị tổn thương nếu bạn không chọn đúng địa chỉ nha khoa uy tín.

Chữa răng hô hàm

Nhiều người thắc mắc hô hàm có niềng răng được không? Trên thực tế, hô hàm vẫn có thể niềng răng nhưng chỉ cải thiện một phần. Những người hô hàm thường được bác sĩ chỉ định niềng răng và kết hợp với phẫu thuật hàm. Bạn có thể niềng răng trước để sắp xếp đều các răng sau đó tiến hành phẫu thuật.

Niềng răng hô

Áp dụng khi bị hô do sự sai lệch về răng thì niềng răng là phương pháp tối ưu. Giúp sắp xếp các răng về vị trí mong muốn và chỉnh lại khớp cắn cho chuẩn.

Phẫu thuật hàm chữa răng hô

Trường hợp này áp dụng khi răng bạn bị hô do xương hàm. Thì phẫu thuật hàm là phương pháp hiệu quả nhất để cải thiện thẩm mỹ tối đa cho khuôn mặt.

Niềng răng kết hợp phẫu thuật hàm

Đây là phương pháp phức tạp nhất do kết hợp cả 2 giải pháp niềng răng và phẫu thuật hàm. Trường hợp này được áp dụng khi bị hô do răng và xương hàm hoặc hô do xương hàm. Nhưng các răng mọc lệch lạc thì cần kết hợp cả hai phương pháp mới cho kết quả thẩm mỹ tốt nhất.

Để việc chữa trị răng hô hiệu quả đạt kết quả thẩm mỹ tối ưu. Bạn cần phải xác định chính xác tình trạng răng miệng của mình. Do đó, bạn nên đến những nha khoa uy tín. Để được các Bác sĩ có chuyên môn về niềng răng hô thăm khám, chẩn đoán và chỉ định kế hoạch niềng răng phù hợp.

Các phương pháp niềng răng phổ biến hiện nay

Hiện nay, với sự phát triển vượt bậc của Nha khoa. Nên có đa dạng các loại niềng răng như: Niềng răng mắc cài kim loại, Niềng răng mắc cài kim loại tự đóng/tự khóa; Niềng răng mắc cài sứ. Niềng răng mắc cài sứ tự đóng/tự khóa; Niềng răng mắc cài mặt trong. Niềng răng bằng khay niềng Invisalign; Niềng răng bằng khay niềng eCligner.

Những Điều Cần Biết Về Răng Hô Và Phương Pháp Chữa Răng Hô - ảnh 3
Chữa răng hô bằng cách niềng răng là quyết định đúng đắn

Các yếu tố tác động đến thời gian niềng răng

Thông thường, thời gian điều trị niềng răng cho những trường hợp không nhổ răng là 18 tháng, còn nhổ răng là 24 tháng. Nếu có tình trạng răng mọc ngầm hoặc mắc một số bệnh lý về răng miệng thì thời gian điều trị sẽ lâu hơn. Ngoài ra, thời gian niềng răng bao lâu cũng phụ thuộc nhiều yếu tố như:

Độ tuổi

Tuổi tác là một trong những yếu tố quyết định đến thời gian điều trị niềng răng. Độ tuổi niềng răng tốt nhất từ 6 – 12 tuổi. Đối với trường hợp niềng răng người lớn thì thời gian niềng răng sẽ kéo dài hơn. Bởi các xương hàm đã phát triển cứng chắc. Chính vì thế khi phát hiện răng hô bạn nên chữa trị càng sớm càng tốt để mang đến hiệu quả cao nhất.

Tình trạng răng trước khi chỉnh nha

Thời gian niềng răng phụ thuộc vào tình trạng răng miệng của từng người, không phải ai cũng giống nhau. Với những người răng hô nhiều thì thời gian niềng chỉnh nha sẽ dài hơn những trường hợp răng hô nhẹ.

Thói quen ăn uống

Thói quen ăn uống là một trong những yếu tố quyết định đến thời gian niềng chỉnh răng. Nếu trong quá trình đeo niềng mà bạn ăn những đồ ăn dai, cứng sẽ khiến thời gian kéo dài hơn.

Phương pháp chỉnh nha

Phương pháp chỉnh nha cũng ảnh hưởng đến thời gian điều trị, nếu cả hai trường hợp đều là hô nhẹ thì đeo niềng mắc cài sẽ nhanh hơn đeo khay niềng, ngoài ra nếu bạn sử dụng phương pháp làm răng sứ sẽ nhanh nhất. Lưu ý rằng bạn nên lựa chọn các nha khoa niềng răng uy tín để chắc chắn rằng sau khi tháo niềng sẽ sở hữu hàm răng đều đẹp các bạn nhé.

Điều trị niềng răng chỉnh nha đối với trẻ em bao lâu?

Trẻ em từ 6 – 12 tuổi là thời điểm thích hợp nhất để niềng chỉnh răng. Ở độ tuổi này khi đeo khay niềng thường sẽ không phải nhổ răng. Bênh cạnh đó còn hạn chế được việc nhổ răng mà vẫn mang lại hiệu quả cao. Thông thường thời gian niềng răng cho trẻ từ 1.5 – 2 năm.

Thời gian điều trị niềng răng chỉnh nha đối với người lớn bao lâu?

Với kỹ thuật nha khoa ngày càng tiên tiến. Một ca niềng răng thông thường sẽ có thời gian điều trị trung bình là 2.5 – 3 năm. Nếu những trường hợp phải nhổ răng hay răng lệch lạc quá lớn thì phải mất thời gian từ 2 – 3 năm.

Những Điều Cần Biết Về Răng Hô Và Phương Pháp Chữa Răng Hô - ảnh 4

Niềng răng hô có đau lắm không?

Đây là câu hỏi được nhiều người quan tâm và khá lo lắng trước khi quyết định niềng răng. Câu trả lời là niềng răng chắc chắn sẽ đau, nhưng đau nhiều hay đau ít thì phụ thuộc vào tay nghề của bác sĩ và công nghệ niềng răng. Đồng thời cũng phụ thuộc vào cơ địa ngưỡng chịu đau của từng người. Chính vì vậy nên sẽ có những bạn niềng răng sẽ cảm thấy không đau nhưng cũng có những bạn cảm thấy rất đau.

Tuy nhiên, với công nghệ nha khoa ngày càng tiên tiến. Nên bạn sẽ cảm thấy sau khi niềng răng đó là sự thiếu thoải mái và chưa quen với việc có mắc cài trong miệng. Thế nên, cảm giác đau này chỉ xuất hiện tầm 1 – 2 tuần và sau đó trở lại bình thường. Bạn sẽ ăn nhai cũng như nói chuyện như trước khi gắn niềng.

Chữa răng hô tại trung tâm nha khoa uy tín đội ngũ y bác sĩ giỏi
Chữa răng hô tại trung tâm nha khoa uy tín đội ngũ y bác sĩ giỏi

Ngoài ra, việc niềng răng có đau không còn phụ thuộc vào chất lượng của mắc cài. Khi sử dụng mắc cài thường cho việc niềng răng, dây thun dùng để cố định dây cung trong rãnh mắc cài sẽ giảm độ đàn hồi. Khiến dây co kéo mạnh hơn trong rãnh mắc cài làm sản sinh ra lực ma sát lớn làm đau răng.

Vì vậy, để giúp quá trình niềng răng chữa răng hô diễn ra thuận lợi và tránh cảm giác đau răng. Khách hàng nên lựa chọn những trung tâm nha khoa uy tín, sử dụng chất liệu niềng răng an toàn, đạt chuẩn và hiện đại. Để niềng răng đạt được hiệu quả cao nhất về độ an toàn cũng như tính thẩm mỹ.

Liên hệ ngay với Nha Khoa Quốc Tế Á Châu để được tư vấn miễn phí nhé!

=====👇👇👇=====

⚜️Nha Khoa Quốc Tế Á Châu – Chuẩn 5 Sao

☎️Liên hệ : 0987 302 621 ** 0243 9940951

🏠Địa chỉ: 95 E Lý Nam Đế – Hoàn Kiếm – Hà Nội.

💻Website: https://nhakhoathammyhanoi.com/

CHUYÊN GIA TRÊN 15 NĂM KINH NGHIỆM TRỰC TIẾP THĂM KHÁM VÀ TƯ VẤN MIỄN PHÍ
⚜️Nha Khoa Quốc Tế Á Châu - 5 Sao
☎️Liên hệ : 0987 302 621 ** 0243 9940951
🏠Địa chỉ : 95 Lý Nam Đế, Cửa Đông, Hoàn Kiếm, Hà Nội
📣Để lại thông tin & SĐT của bạn, bác sĩ Nha khoa Á Châu sẽ tư vấn trực tiếp cho bạn.

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    Tel SMS
    Contact Me on Zalo