Niềng Răng Là Gì? Có Đau Không? Thời Gian Bao Lâu? Quy Trình Niềng Răng Như Thế Nào?

Niềng răng hiện nay được xem là một trong những giải pháp chỉnh nha hiệu quả nhất. Được nhiều người tin chọn hàng đầu mỗi khi có các vấn đề về răng như răng hô móm, khấp khểnh, lệch lạc, răng thưa,… Vậy niềng răng là gì? Niềng răng có đau không? Niềng răng trong thời gian bao lâu? Cùng Nha Khoa Quốc Tế Á Châu tìm hiểu kỹ từ A đến Z nhé!

Niềng Răng Là Gì? Có Đau Không? Thời Gian Bao Lâu? Quy Trình Niềng Răng Như Thế Nào? - ảnh 1

Niềng răng là gì?

Niềng răng chỉnh nha được xem là một thuật ngữ thường được sử dụng rộng rãi trong nha khoa. Mục đích nhằm giúp dịch chuyển răng về vị trí mong muốn. Bằng cách dùng những khí cụ nha khoa có tính chất chuyên dụng như mắc cài hoặc khay niềng. Mang lại cho bạn một hàm răng cân đối và chuẩn khớp cắn. Đem đến nụ cười tự tin và hoàn hảo nhất cho khách hàng trong giao tiếp và cuộc sống.

Quá trình niềng răng thông thường có thể kéo dài trong 12-36 tháng. Tuy nhiên tùy theo mức độ răng lệch lạc và độ tuổi, tay nghề bác sĩ. Sẽ ảnh hưởng đến quá trình niềng răng nhanh hay chậm.

Để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của nhiều đối tượng khách hàng khác nhau. Do đó, các phương pháp niềng răng chỉnh nha ngày nay được thực hiện bởi nhiều phương thức và dụng cụ khác nhau. Đem đến cho khách hàng sự tiện lợi, thoải mái cũng như phù hợp nhất với điều kiện kinh tế cũng như tính thẩm mỹ.

Niềng răng mắc cài là gì?

Đây được xem là phương pháp niềng răng phổ biến nhất hiện nay, được nhiều người tin tưởng và lựa chọn mỗi khi niềng răng. Bởi vì thủ thuật này giúp răng dịch chuyển nhanh hơn và mang đến hiệu quả chỉnh nha mạnh mẽ. Để thực hiện phương pháp này, bác sĩ sẽ sử dụng hệ thống mắc cài và dây cung. Và mắc cài được gắn trực tiếp và cố định vào mặt ngoài hoặc mặt trong của răng (tùy khách hàng lựa chọn). Dây cung được đặt trong khe rãnh các mắc cài để liên kết chúng với nhau. Tạo thành một lực siết đủ mạnh để từ từ để dịch chuyển răng về vị trí mong muốn. Giúp bạn tự tin với hàm răng đều đẹp.

Niềng Răng Là Gì? Có Đau Không? Thời Gian Bao Lâu? Quy Trình Niềng Răng Như Thế Nào? - ảnh 2

Quy trình niềng răng mắc cài như thế nào?

Một quy trình niềng răng chuẩn tại Nha Khoa Quốc Tế Á Châu như sau:

Khám tổng quát và tư vấn cụ thể cho khách hàng

Đầu tiên, các bác sĩ sẽ chụp phim để chẩn đoán, lên phác đồ điều trị thích hợp nhất cho khách hàng niềng răng.

Sau đó bác sĩ sẽ vệ sinh răng miệng sạch sẽ để loại bỏ mảng bám trên bề mặt răng. Bên cạnh đó, nếu phát hiện các bệnh lý răng miệng khác như sâu răng, viêm nha chu,… thì sẽ điều trị trước rồi mới niềng răng sau.

Lấy dấu hàm và thiết kế mắc cài

Sau khi kiểm tra và vệ sinh răng miệng sạch sẽ. Bác sĩ lấy thông số dấu hàm cụ thể trên răng rồi đánh giá và phân tích kết quả. Sau đó, nhập liệu vào phần mềm chỉnh nha để phân tích và theo dõi tình trạng răng trong suốt quá trình điều trị. Bên cạnh đó, sẽ chế tác bộ khí cụ niềng răng tương thích với từng trường hợp răng miệng khác nhau của khách hàng.

Gắn mắc cài lên răng

Sau khi đã chế tác xong bộ khí cụ niềng răng, các bác sĩ sẽ tiến hành gắn mắc cài lên răng và đeo dây cung cho bạn.

Trong suốt quá trình chỉnh nha diễn ra, để đạt hiệu quả cao nhất và tuân thủ đúng phát đồ điều trị niềng răng. Bạn cần đến nha khoa thăm khám đúng hẹn để điều chỉnh lực siết trên răng và theo dõi tiến trình răng.

Đeo hàm duy trì

Sau khi bác sĩ tháo niềng răng cho bạn xong. Thì bước đeo hàm duy trì là vô cùng quan trọng và cần thiết để bảo vệ răng không cho chúng xê dịch về vị trí ban đầu.

Lợi ích khi niềng răng sớm như thế nào?

Trong bất kỳ ca điều trị niềng răng nào thì các bác sĩ cũng khuyên bạn nên niềng răng càng sớm càng tốt. Bởi vì khi bạn càng lớn tuổi, mục tiêu đạt chuẩn khớp răng hoàn chỉnh càng khó khăn hơn gấp nhiều lần. Thế nên, niềng răng sớm là cách làm thông minh để có được khớp răng hoàn chỉnh. Khắc phục những khuyết điểm về răng hiệu quả nhất, mang đến cho bạn nụ cười rạng rỡ nhất.

Ngoài ra, khi còn trẻ xương hàm còn đang tăng trưởng. Nên niềng răng có thể đáp ứng tốt với sự kìm hãm hay kích thích tăng trưởng của khí cụ mà bác sĩ chuyên khoa đưa ra để điều trị. Nhằm đưa khớp cắn hai hàm về khít nhau khi cắn chặt.

Minivis là gì? Cắm minivis có tác dụng gì?

Minivis là một trong những khí cụ chỉnh nha đặc biệt được cấu tạo theo hình xoắn ốc bằng vật liệu Titanium. Trong một số trường hợp của quá trình niềng răng. Bác sĩ sẽ đặt minivis này vào xương hàm của khách hàng để tạo điểm neo chặn cố định. Giúp các răng còn lại dịch chuyển về đúng vị trí như mong muốn.

Ưu điểm nổi bật của việc sử dụng minivis là sẽ rút ngắn thời gian điều trị cho khách hàng tối đa nhất. Thông thường nếu như một ca điều trị nắn chỉnh bình thường phải mất khoảng 18 – 36 tháng. Thì nếu như có sự hỗ trợ của minivis, thời gian niềng răng có thể rút xuống khoảng 1 – 2 năm.

Niềng Răng Là Gì? Có Đau Không? Thời Gian Bao Lâu? Quy Trình Niềng Răng Như Thế Nào? - ảnh 4

Hàm duy trì là gì?

Sau khi niềng răng xong, bạn sẽ được các bác sĩ khuyên nên đeo hàm duy trì để đảm bảo tính ổn định của răng. Giúp răng cứng cáp và không xê dịch về vị trí ban đầu. Đảm bảo kết quả niềng răng diễn ra hiệu quả nhất.

Hàm duy trì thường có 2 dạng là: hàm duy trì cố định và hàm duy trì tháo lắp. Khí cụ này có nhiều loại khác nhau tùy vào sự lựa chọn của bạn như khay nhựa. Hoặc làm bằng móc kim loại, cũng có thể là khung cố định.

Đeo hàm duy trì mất thời gian bao lâu? Thời gian đeo hàm duy trì tùy thuộc vào mức độ răng của từng trường hợp khác nhau. Thông thường bác sĩ sẽ chỉ định bạn đeo hàm duy trì cho đến khi hệ xương hàm hoàn thiện. Răng nướu đã ổn định, các răng đã vào đúng với vị trí mới.

+ Trường hợp chỉnh nha cho trẻ em. Bác sĩ có thể sẽ yêu cầu đeo hàm duy trì cho đến độ tuổi trưởng thành. (Khoảng 20 tuổi) để đảm bảo hiệu quả ổn định nhất.

+ Đối với người trưởng thành và tình trạng xương hàm và răng không được khỏe mạnh hồi phục lâu. Thì thời gian đeo hàm duy trì có thể đến 6 -12 tháng.

+ Đối với các trường hợp xương hàm của khách hàng khỏe mạnh và nhanh chóng hồi phục. Thì chỉ cần khoảng từ 1 – 3 tháng đeo hàm duy trì. Tuy nhiên, một số trường hợp đặc biệt khách hàng có hàm răng yếu. Thì có thể sẽ phải đeo hàm duy trì dài lâu hơn, thậm chí vĩnh viễn để hỗ trợ.

Niềng Răng Là Gì? Có Đau Không? Thời Gian Bao Lâu? Quy Trình Niềng Răng Như Thế Nào? - ảnh 5

Niềng răng Invisalign (niềng răng trong suốt) là gì?

Đây là một trong những loại khay niềng răng được nhiều khách hàng ưa chuộng. Khay niềng răng không mắc cài Invisalign được sản xuất trực tiếp tại Mỹ nên vô cùng đảm bảo về chất lượng. Trước khi thực hiện niềng răng bằng phương pháp này. Bạn sẽ được chụp X-quang răng để xác định tình trạng hàm. Để từ đó lên kế hoạch điều trị cụ thể đạt hiệu quả cao nhất.

Để chế tác khay niềng Invisalign sao cho phù hợp nhất với khách hàng. Các bác sĩ nha khoa sẽ phân tích hình ảnh răng miệng đã được chụp của khách hàng gửi tới phòng kỹ thuật của nhà sản xuất Labo tại Mỹ. Nên tính chính xác đến từ milimet.

Đối tượng nào thích hợp để niềng răng trong suốt Invisalign?

Niềng răng trong suốt invisalign có thể áp dụng với đa số trường hợp cần chỉnh nha như:

+ Răng mọc khấp khểnh, răng thưa

+ Răng hô, móm, lệch lạc, răng mọc lộn xộn,…

Điểm ấn tượng nhất là niềng răng trong suốt invisalign phù hợp cho cả trẻ em đến người trưởng thành. Đặc biệt ở những người phải thường xuyên giao tiếp nhiều. Người bận rộn không có nhiều thời gian để đến nha khoa khám thường xuyên.

Niềng Răng Là Gì? Có Đau Không? Thời Gian Bao Lâu? Quy Trình Niềng Răng Như Thế Nào? - ảnh 6

Niềng răng silicon (niềng răng trainer) là gì? Có ưu điểm gì?

Niềng răng Silicon còn có tên gọi khác là hàm trainer. Đây là một khí cụ đặc biệt nhằm giúp hỗ trợ điều chỉnh răng tại nhà cho trẻ từ 5-10 tuổi. Nhưng ưu điểm ấn tượng nhất của hàm trainer là có thể giúp ngăn chặn được những tác hại do những thói quen xấu của trẻ. Như thở bằng miệng, sai vị trí đặt lưỡi, nuốt ngược, mút ngón tay, mút môi, đẩy lưỡi. Từ đó tránh gây ra các tình trạng như răng lệch lạc hoặc thưa,…

Niềng răng 3d clear là gì?

Góp mặt trong danh sách những loại niềng răng không mắc cài được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Niềng răng không mắc cài 3D Clear được làm từ nhựa trong suốt. Thế nên đảm bảo tính thẩm mỹ rất cao cho người sử dụng. Do đó, nó vô cùng phù hợp với những người phải thường xuyên giao tiếp.

Bênh cạnh đó phương pháp này còn đặc biệt an toàn với môi trường khoang miệng. Thế nên, trong quá trình đeo niềng trong thời gian dài. Bạn hoàn toàn yên tâm bởi vì nó sẽ không gây ra bất kỳ kích ứng nào đối với cơ thể.

Không những thế, nếu bạn lựa chọn phương pháp niềng răng trong suốt 3D Clear này. Bạn còn có thể thấy trước kết quả của quá trình niềng răng như thế nào? Trong thời gian bao lâu thì đạt kết quả. Hơn thế nữa, bạn không cần tái khám thường xuyên như các phương pháp chỉnh nha khác. Nhưng vẫn đảm bảo kết quả điều trị tối ưu nhất.

Niềng Răng Là Gì? Có Đau Không? Thời Gian Bao Lâu? Quy Trình Niềng Răng Như Thế Nào? - ảnh 7

Niềng răng trong thời gian bao lâu?

Niềng răng trong thời gian bao lâu phụ thuộc khá nhiều vào các yếu tố như độ tuổi. Tình trạng răng hô móm, lệch lạc, thưa,… nặng hay nhẹ, loại mắc cài khách hàng đeo. Và địa chỉ nha khoa mà khách hàng chọn lựa.

Tuy nhiên, để kết thúc một quá trình niềng răng bạn thường bỏ ra thời gian chỉnh răng kéo dài từ 1 đến 3 năm. Đối với các trường hợp răng phức tạp, mọc lệch nặng thì có thể kéo dài lâu hơn.

Niềng răng có đau lắm không?

Đây là câu hỏi được khá nhiều người đặc biệt quan tâm hiện nay khi muốn thực hiện chỉnh nha theo phương pháp này. Niềng răng là thủ thuật sử dụng lực siết của dây cung để di chuyển răng. Nên sẽ tác động một lực đủ lớn lên răng nên sự khó chịu, đau nhức chắc chắn là sẽ có xảy ra.

Tuy nhiên, mức độ chịu đau của mỗi người sẽ khác nhau và trong thời gian đầu bạn sẽ có cảm giác đau. Tuy nhiên khi đeo trong thời gian dài, bạn sẽ quen với điều đó và không còn cảm giác đau nữa.

Mặt khác, niềng răng có đau không còn phụ thuộc vào tay nghề của bác sĩ và trang thiết bị của phòng khám. Trường hợp các bác sĩ yếu tay nghề sẽ ảnh hưởng lớn đến quá trình niềng răng và hiệu quả. Do quá trình điều trị niềng răng bạn phải tốn thời gian dài. Nên việc chọn đúng cho mình địa chỉ nha khoa uy tín và bác sĩ chất lượng là vô cùng cần thiết và quan trọng.

> Có thể bạn quan tâm: Bảng giá niềng răng tại Nha Khoa Quốc Tế Á Châu

Niềng Răng Là Gì? Có Đau Không? Thời Gian Bao Lâu? Quy Trình Niềng Răng Như Thế Nào? - ảnh 8

Niềng răng có làm răng yếu đi không?

Đây cũng là câu hỏi được quan tâm nhiều đến thời điểm hiện tại. Bởi vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến răng thật. Tuy nhiên, trường hợp răng bị yếu đi sau khi niềng sẽ xảy ra khi:

+ Tay nghề bác sĩ niềng răng không tốt và bộ khí cụ niềng răng được làm từ những vật liệu kém chất lượng. Không đảm bảo an toàn trong khoan miệng khi sử dụng lâu dài.

+ Mắc cài được gắn lên răng chưa chuẩn, dây cung và dây thun không tạo đủ lực siết chuẩn xác. Làm răng di chuyển không đúng vị trí hoặc không di chuyển.

+ Bên cạnh đó, nếu dùng một lực siết quá mạnh cũng làm răng đau nhức, ê buốt khó chịu. Nghiêm trọng hơn xương ổ răng bị tiêu đi dẫn đến chân răng giảm tuổi thọ, khớp cắn sai lệch. Ảnh hưởng đến việc ăn nhai và làm răng bị yếu đi.

Do đó, để tránh những tình trạng răng bị yếu đi do niềng. Bạn phải nên chọn đúng địa chỉ nha khoa uy tín và bác sĩ có tay nghề cao để thực hiện quá trình niềng răng diễn ra hiệu quả nhất. Tránh những tác hại không mong muốn về sau.

Chế độ ăn uống hợp lý sau khi niềng răng?

Việc ăn gì hay uống gì sau khi niềng răng luôn là câu hỏi thường được khách hàng đặt ra cho các bác sĩ nha khoa khi bắt đầu đeo niềng răng. Để quá trình niềng răng diễn ra an toàn và hiệu quả nhất. Bạn có thể tham khảo thực đơn cho tuần đầu tiên mới niềng răng như sau:

+ Nhóm đồ uống: Nên bổ sung các thức uống dinh dưỡng cao như sinh tố. Nước ép trái cây, nước ép rau củ (cà rốt, bơ, cà chua…)

+ Nhóm thực phẩm có chứa tinh bột. Nên bổ sung các món ăn dễ nuốt và mềm như: súp, cháo, bánh, bột yến mạch, sữa chua…

+ Nhóm thực phẩm bổ sung: Trong thực đơn hàng ngày, bạn nên bổ sung thêm thịt gia cầm, thịt heo, thịt bò, cá. Tuy nhiên bạn nên xay nhuyễn thức ăn này để dễ nuốt và tránh tác động mạnh đến răng khi ăn.

Sau một thời gian khi răng bạn đã ổn định và bạn đã quen dần với việc đeo niềng. Răng không còn đau nhức hay khó chịu, thì việc ăn uống cũng thoáng và dễ chịu hơn nhiều. Thời gian này bạn nên duy trì ăn uống với thực đơn đủ các chất như thông thường. Đặc biệt nên bổ sung nhiều protein nhé!

Niềng Răng Là Gì? Có Đau Không? Thời Gian Bao Lâu? Quy Trình Niềng Răng Như Thế Nào? - ảnh 9

Vệ sinh răng miệng sau khi ăn cho răng mới niềng như thế nào?

Bên cạnh việc bổ sung các thực phẩm dinh dưỡng trong quá trình niềng răng. Để đảm bảo sức khỏe thì việc vệ sinh răng miệng cũng ảnh hưởng lớn đến kết quả cuối cùng khi niềng răng của bạn.

Thế nên, bạn cần thực hiện đúng những khuyến cáo sau:

+ Nên súc miệng tối thiểu 2 – 3 lần mỗi ngày. Nên súc miệng sau khi ăn kết hợp dùng chỉ nha khoa để loại bỏ thức ăn vướng lại. Rửa trôi những mảng bám và mắc cài.

+ Lưu ý bạn nên chọn loại bàn chải lông mềm để tránh tác động đến quá trình niềng răng cũng như nướu. Bạn nên nghiêng bàn chải tạo góc khoảng 45 độ để lông bàn chải đi sâu hơn vào trong rãnh lợi. Có tác dụng mát xa, làm sạch lợi.

+ Nên dùng tăm nước để giúp bạn có cảm giác miệng mình thoáng hơn, mát mẻ hơn.

Địa chỉ niềng răng an toàn và uy tín nhất tại Hà Nội

Niềng răng là phương pháp chỉnh nha hiệu quả giúp bạn có một hàm răng đều đẹp và tự tin trong giao tiếp. Tuy nhiên, hiện nay có nhiều trường hợp niềng răng hỏng. Gây ra biến chứng nặng nề, ảnh hưởng tâm lý,… khi chọn phải nha khoa không uy tín. Hiểu được nhu cầu trên, Nha Khoa Quốc Tế Á Châu mang đến một dịch vụ chỉnh nha an toàn. Cam kết về kết quả điều trị trở thành điểm đến lý tưởng cho mọi khách hàng mỗi khi có nhu cầu thẩm mỹ răng nói chung và niềng răng nói riêng.

Lý do tại sao bạn nên chọn Nha Khoa Quốc Tế Á Châu để niềng răng?

+ Sở hữu đội ngũ y bác sĩ giỏi, dày dặn kinh nghiệm. Đã thực hiện thành công hàng ngàn ca niềng răng từ đơn giản đến phức tạp cho khách hàng trong và ngoài nước.

+ Sở hữu Trang thiết bị, công nghệ hiện đại, tiên tiến. Và liên tục được cập nhật để phục vụ tốt nhất cho quá trình thăm khám và điều trị của khách hàng.

+ Nhờ sự trợ giúp của trang thiết bị uy tín cùng công nghệ dẫn đầu. Kết hợp kinh nghiệm dày dặn của bác sĩ sẽ mang đến cho bạn lộ trình chỉnh nha rõ ràng. Giúp biết trước kết quả ngay cả khi chưa điều trị.

+ Nha Khoa Quốc Tế Á Châu cam kết rõ ràng, minh bạch đảm bảo hiệu quả cao nhất về kết quả điều trị. Do đó, nha khoa nhận được phản hồi vô cùng tích cực từ khách hàng trong và ngoài nước.

+ Đặc biệt, Nha Khoa Quốc Tế Á Châu còn xử lý được các ca khó như ca niềng răng bị hỏng trước đó. Nha Khoa Quốc Tế Á Châu cam kết có thể xử lý được các ca niềng phức tạp từ nhiều khách hàng tin tưởng tìm đến.

Hy vọng với chia sẻ của Nha Khoa Quốc Tế Á Châu giúp bạn có những thông tin hữu ích nhất về niềng răng là gì? Có đau không? Trong Bao Lâu?

Liên hệ ngay với Nha Khoa Quốc Tế Á Châu để được tư vấn miễn phí về niềng răng nhé!

=====👇👇👇=====

⚜️Nha Khoa Quốc Tế Á Châu – Chuẩn 5 Sao

☎️Liên hệ : 0987 302 621 ** 0243 9940951

🏠Địa chỉ: 95 E Lý Nam Đế – Hoàn Kiếm – Hà Nội.

💻Website: https://nhakhoathammyhanoi.com/

CHUYÊN GIA TRÊN 15 NĂM KINH NGHIỆM TRỰC TIẾP THĂM KHÁM VÀ TƯ VẤN MIỄN PHÍ
⚜️Nha Khoa Quốc Tế Á Châu - 5 Sao
☎️Liên hệ : 0987 302 621 ** 0243 9940951
🏠Địa chỉ : 95 Lý Nam Đế, Cửa Đông, Hoàn Kiếm, Hà Nội
📣Để lại thông tin & SĐT của bạn, bác sĩ Nha khoa Á Châu sẽ tư vấn trực tiếp cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tel SMS
Contact Me on Zalo