Niềng Răng Là Gì? Đối Tượng Và Những Phương Pháp Niềng Răng

Hiện nay có rất nhiều người gặp phải các tình trạng như răng mọc lệch, khấp khểnh, răng hô, vẩu hoặc móm, thưa… không chỉ khiến người mắc phải mất tự tin trong giao tiếp. Mà còn ảnh hưởng lớn đến những vấn đề răng miệng khác. Do đó, niềng răng ra đời được xem là một trong những giải pháp chỉnh nha hiệu quả, an toàn được nhiều người lựa chọn. Vậy niềng răng là gì? Có những loại niềng răng nào? Quy trình niềng răng được diễn ra như thế nào? Cùng Nha Khoa Quốc Tế Á Châu tìm hiểu từ A đến Z nhé!

Niềng Răng Là Gì? Đối Tượng Và Những Phương Pháp Niềng Răng - ảnh 1Niềng răng là gì?

Niềng răng là một kỹ thuật trong lĩnh vực răng thẩm mỹ. Kỹ thuật này được sử dụng để sắp xếp lại vị trí, phương, thế của răng. Từ đó tạo ra một tổng thể hài hòa, khớp cắn cân đối, đạt tỷ lệ chuẩn. Việc điều chỉnh này được thực hiện thông qua các khí cụ đặc biệt. Và nó cũng là tiêu chí để phân biệt các loại niềng răng hiện nay. Niềng răng là một phương pháp được sử dụng phổ biến được mọi người tin dùng để có hàm răng đều và đẹp hơn.

Có những loại niềng răng nào?

Y học phát triển tạo điều kiện cho lĩnh vực nha khoa cũng phát triển theo. Hiện nay, bạn có rất nhiều lựa chọn trong việc niềng răng. Mỗi loại niềng răng đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng và ảnh hưởng đến cả chi phí và thời gian thực hiện.

Việc phân loại chủ yếu dựa vào khí cụ (dụng cụ để niềng răng). Theo đó, có các loại niềng răng phổ biến sau:

Niềng răng mắc cài

+ Mắc cài kim loại: Niềng răng bằng mắc cài kim loại là phương pháp truyền thống có giá thành rẻ, mang lại hiệu quả cao. Nhược điểm của loại mắc cài này là khiến cho bệnh nhân cảm thấy khó chịu và thiếu tự tin trong khi giao tiếp.

+ Mắc cài sứ: Phương pháp này vẫn sử dụng mắc cài tác dụng lực lên răng để kéo về vị trí mong muốn. Mắc cài sứ trong suốt, có màu sắc trùng với màu răng tự nhiên nên đảm bảo về thẩm mỹ hơn.

+ Mắc cài tự đóng: Niềng răng mắc cài tự đóng có hiệu quả tương tự với niềng răng bằng kim loại truyền thống và sự sắp xếp răng chính xác hơn. Tuy nhiên, chúng thường đắt hơn và vẫn nhìn thấy được từ bên ngoài.

+ Mắc cài mặt trong: Thay vì gắn trực tiếp mắc cài lên mặt trước của răng. Bác sĩ sẽ gắn mắc cài vào mặt trong của răng, nơi tiếp xúc với lưỡi. Phương pháp này đảm bảo yếu tố thẩm mỹ nhưng đôi khi khiến người bệnh có cảm giác vướng víu, chật chội và khó vệ sinh răng miệng.

Niềng Răng Là Gì? Đối Tượng Và Những Phương Pháp Niềng Răng - ảnh 2

Niềng răng không mắc cài (Invisalign)

Đây là phương pháp đang được ưa chuộng nhất hiện nay bởi vì tính thẩm mỹ rất cao. Bác sĩ sẽ đeo cho người bệnh một khay niềng có chất liệu trong suốt, với hình dáng tương tự hàm răng. Khi đeo, dụng cụ này ôm sát các mặt răng nên đảm bảo yếu tố thẩm mỹ tốt. 

Đối tượng nào có thể niềng răng?

Nhìn chung, tất cả những ai có răng sai lệch, không đều, trong độ tuổi thích hợp và đạt được những yêu cầu nhất định đều có thể niềng răng.

Răng bị hô, chìa ra ngoài, khớp cắn sâu

Răng hô, răng vẩu là hiện tượng răng hàm trên của bạn chìa ra ngoài nhiều hơn so với răng hàm dưới. Điều này không những gây mất thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng đến quá trình nhai của bạn. Bởi các hai hàm không khớp với nhau. Thậm chí, trường hợp nặng, người ta có thể không thể khép kín môi được.

Răng bị móm, khớp cắn ngược

Răng móm là hiện tượng răng hàm dưới nhô ra nhiều hơn răng hàm trên. Hàm dưới bị nhô ra gây mất thẩm mỹ. Hiện tượng này ngược với hiện tượng răng hô và cũng để lại hậu quả tương tự.

Răng mọc lệch lạc, lộn xộn, chen chúc

Đúng như tên gọi của nó, ở trường hợp này, thay vì mọc theo hàng, răng lại mọc lệch hoặc sắp xếp lộn xộn. Rất khó khăn trong việc nhai và vệ sinh răng miệng đối với những ai gặp phải.

Răng mọc hở, thưa

Các răng mọc hở có một khoảng cách so với các răng khác. Dù trường hợp này không gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe răng miệng, song lại gây mất thẩm mỹ rất lớn.

Với sự tiến bộ trong kỹ thuật, nhiều phương pháp niềng răng mới đã ra đời khiến cho mọi người có nhiều sự lựa chọn hơn. Tuy nhiên, nó không phải là liều thuốc chữa bách bệnh về răng miệng. Với những ai có răng yếu, lung lay hay lợi tụt sẽ không thực hiện được phương pháp này.

Niềng Răng Là Gì? Đối Tượng Và Những Phương Pháp Niềng Răng - ảnh 3

Độ tuổi nào thích hợp để niềng răng?

Độ tuổi thích hợp nhất để niềng răng là từ 10 – 20 tuổi. Đây là độ tuổi mà cơ thể đang phát triển. Do đó, sẽ mất ít thời gian để hoàn tất quá trình niềng răng. Khi đó cấu trúc xương hàm đang phát triển nên tương đối mềm, dễ tác động và cho hiệu quả nhanh chóng. Tuy nhiên, kỹ thuật chỉnh nha niềng răng ngày nay không quan trọng tuổi tác. Mà điều quan trọng là tình trạng sức khỏe răng miệng, nền răng riêng của từng người, động lực và quyết tâm của bệnh nhân. Chính những điều này sẽ tác động đến quyết định điều trị của bác sĩ.

Mặt khác, ở độ tuổi 20 – 30, cơ thể đã phát triển tương đối đầy đủ và hoàn thiện. Do đó, các khớp xương rất cứng, sẽ mất nhiều thời gian hơn để răng có thể di chuyển.

Ngoài hai độ tuổi đã kể đến ở trên, việc niềng răng trở nên khó khăn hơn và mất nhiều thời gian hơn.

Quy trình niềng răng diễn ra như thế nào?

Để quá trình niềng răng đạt được kết quả tốt nhất, một điều chắc chắn bạn cần thực hiện. Đó là tuân thủ nghiêm ngặt những quy trình và khuyến cáo đã đặt ra.

Quy trình niềng răng hiện nay sẽ đi theo các bước như sau:

Khám tổng thể và lấy dữ liệu về răng

Trước khi đi vào quá trình điều trị, bạn sẽ được khám và tư vấn tổng quát từ A đến Z về tình trạng sức khỏe răng miệng. Những thông tin cần thiết để quyết định xem có niềng răng hay không.

Lên phác đồ và lấy mẫu niềng răng

Sau khi lấy được dữ liệu về răng, bác sĩ sẽ tiến hành vẽ phác đồ. Từ đó đưa ra kề hoạch điều trị và sử dụng thiết bị niềng răng sao cho hợp lý, phù hợp nhất với khách hàng.

Niềng răng

Tùy thuộc vào loại niềng răng mà bạn sử dụng. Bác sĩ sẽ thực hiện hoặc hướng dẫn bạn niềng răng cũng như cách sử dụng các khí cụ. Bước này sẽ phức tạp hơn nếu bạn sử dụng niềng răng mắc cài.

Chăm sóc răng miệng và theo dõi tiến trình

Niềng răng là một quá trình lâu dài. Do đó, bạn cần phải thường xuyên chăm sóc răng miệng và khám định kỳ để theo dõi tiến triển. Từ đó đưa ra phương pháp điều chỉnh cho phù hợp nhất.

Niềng Răng Là Gì? Đối Tượng Và Những Phương Pháp Niềng Răng - ảnh 4

Chế độ ăn uống hợp lý khi niềng răng

Để quá trình niềng răng diễn ra được nhanh chóng và hiệu quả. Thì việc ăn uống hợp lý là vô cùng cần thiết và quan trọng. Trong khoản thời gian đầu khi niềng răng, bạn sẽ chưa quen với sự vướng víu và khó chịu của bộ khí cụ trong miệng. Cũng có thể cảm thấy hơi nhức khi răng bắt dầu di chuyển, gây khó khăn trong việc ăn uống. Do đó, lúc này bạn nên ăn đồ ăn mềm và dễ nuốt như: cháo, súp,…

Sau khoản thời gian 1 tuần, khi bạn đã quen với bộ khí cụ thì việc ăn uống sẽ lại bình thường như trước đây. Tuy nhiên, để niềng răng đạt hiệu quả tốt nhất, nên lưu ý chế độ ăn uống như sau:

+ Lựa chọn đồ ăn mềm, không nên ăn thức ăn cứng, dai để hạn chế vấn đề bung tuột mắc cài, do phải dùng lực nhai quá lớn.

+ Nên chia thành nhiều bữa ăn trong một ngày, để xương hàm ít phải hoạt động. Đồng thời hạn chế mảng bám hình thành trên răng và việc vệ sinh răng miệng sau bữa ăn cũng dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Niềng Răng Là Gì? Đối Tượng Và Những Phương Pháp Niềng Răng - ảnh 5

Địa chỉ niềng răng uy tín hàng đầu tại Hà Nội

Nha Khoa Quốc Tế Á Châu là một trong những địa chỉ nha khoa uy tín hàng đầu tại Hà Nội. Được hàng ngàn khách hàng trong và ngoài nước tin tưởng lựa chọn. Là địa chỉ chăm sóc răng miệng đáng tin cậy của mọi người. Sở hữu các trang thiết bị hiện đại, cùng đội ngũ y bác sĩ chuyên nghiệp, không ngừng học hỏi trau dồi kinh nghiệm. Nhằm đem lại kết quả điều trị tốt nhất cho mỗi khách hàng. Các dụng cụ được sử dụng trải qua quy trình vô trùng tuyệt đối nhằm đảm bảo sức khỏe cho khách hàng.

Hiện nay, Nha Khoa Quốc Tế Á Châu có đầy đủ các loại niềng răng từ truyền thống đến hiện đại, phù hợp với tình trạng và điều kiện kinh tế của nhiều đối tượng khách hàng khác nhau như:

+ Niềng răng mắc cài kim loại

+ Niềng răng mắc cài sứ

+ Niềng răng không mắc cài

+ Niềng răng Invisalign

Đến với Nha Khoa Quốc Tế Á Châu, tất cả các khách hàng gặp phải các vấn đề về răng miệng như: Răng thưa, hô, móm, khấp khểnh, răng mọc lệch, răng thưa, … đều được điều trị hiệu quả, đem đến cho khách hàng kết quả hoàn hảo nhất.

Hy vọng với chia sẻ của Nha Khoa Quốc Tế Á Châu sẽ giúp bạn có những thông tin hữu ích nhất về niềng răng là gì? Liên hệ ngay với Nha Khoa Quốc Tế Á Châu để được tư vấn miễn phí nhé!

=====👇👇👇=====

⚜️Nha Khoa Quốc Tế Á Châu – Chuẩn 5 Sao

☎️Liên hệ : 0987 302 621 ** 0243 9940951

🏠Địa chỉ : 137, An Trạch, Đống Đa, Hà Nội

💻Website: https://nhakhoathammyhanoi.com/

CHUYÊN GIA TRÊN 15 NĂM KINH NGHIỆM TRỰC TIẾP THĂM KHÁM VÀ TƯ VẤN MIỄN PHÍ
⚜️Nha Khoa Quốc Tế Á Châu - 5 Sao
☎️Liên hệ : 0987 302 621 ** 0243 9940951
🏠Địa chỉ : 95 Lý Nam Đế, Cửa Đông, Hoàn Kiếm, Hà Nội
📣Để lại thông tin & SĐT của bạn, bác sĩ Nha khoa Á Châu sẽ tư vấn trực tiếp cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tel SMS
Contact Me on Zalo