Niềng Răng Mắc Cài Kim Loại Là Gì? Những Lưu Ý Quan Trọng Nên Biết

Niềng răng mắc cài kim loại là một trong những phương pháp niềng răng xuất hiện đầu tiên trong lĩnh vực răng thẩm mỹ. Cho đến hiện nay, dù đã có rất nhiều phương pháp chỉnh nha hiện đại như niềng răng trong suốt. Nhưng niềng răng mắc cài truyền thống vẫn có được rất nhiều người tin tưởng sử dụng. Vậy niềng răng mắc cài kim loại là gì? Nó hoạt động như thế nào và có điều gì đặc biệt? Hãy cùng với Nha Khoa Quốc Tế Á Châu tìm hiểu kỹ từ A đến Z nhé!

Niềng Răng Mắc Cài Kim Loại Là Gì? Những Lưu Ý Quan Trọng Nên Biết - ảnh 1

Niềng răng mắc cài kim loại là gì?

Người ta sử dụng nhiều chất liệu khác nhau để chế tạo mắc cài. Mà kim loại là chất liệu đầu tiên được sử dụng. Trong giao tiếp hằng ngày, người ta hay nói rằng niềng răng kim loại là « nẹp sắt ». Cũng vì thế mà nhiều người nhầm lẫn kim loại ở đây là sắt. Thực ra đó là hợp kim không gỉ giữa niken và titanium. Chất liệu này bền hơn, cứng hơn, không gỉ và quan trọng là nó không gây kích ứng cho khoang miệng. Một vùng vô cùng nhạy cảm trên cơ thể.

Niềng răng mắc cài kim loại là phương pháp vô cùng hiệu quả để điều trị các trường hợp răng hô, răng móm, răng thưa hay lệch lạc…

Thời gian điều trị khi dùng niềng răng mắc cài kim loại cũng diễn ra nhanh hơn so với các loại khác. Nhờ lực kéo mạnh và phân bố đều, liên tục trong suốt quá trình điều trị.

Chi phí cũng là một điều đáng để bạn phải cân nhắc khi phương pháp này có chi phí thấp nhất ở thời điểm hiện tại.

Điểm trừ của nẹp răng mắc cài kim loại là nó gây ra ít nhiều phiền toái trong quá trình điều trị. Vì khí cụ này khá cồng kềnh, nhiều chi tiết. Màu sắc của kim loại cũng khiến cho răng bản hơi xỉn màu và tối đi, không thẩm mỹ bằng mắc cài pha lê, sứ…

Niềng Răng Mắc Cài Kim Loại Là Gì? Những Lưu Ý Quan Trọng Nên Biết - ảnh 2

Đối tượng nào nên sử dụng niềng răng mắc cài kim loại?

Hầu hết những ai có khiếm khuyết về răng như răng hô, răng móm, mọc lệch lạc hay thưa đều có thể sử dụng niềng răng mắc cài kim loại.

Tuy nhiên, những ai có răng yếu do sâu, do trồng răng, bọc răng sứ trước đó ít nhiều gặp phải khó khăn khi sử dụng phương pháp này. Bởi lực kéo của phương pháp này khá lớn. Vì tính thẩm mỹ không cao nên những học sinh và sinh viên, những người ít giao tiếp, ít xuất hiện trước công chúng sẽ phù hợp hơn khi sử dụng niềng răng mắc cài kim loại.

Các loại niềng răng mắc cài kim loại 

Hiện nay, người ta phân niềng răng mắc cài kim loại thành hai loại: truyền thống và tự đóng/tự buộc

Niềng răng mắc cài kim loại truyền thống

Điểm khác biệt để phân loại hai loại niềng răng mắc cài kim loại là chi tiết cố định dây cung trong rãnh mắc cài.

Niềng răng mắc cài kim loại truyền thống sử dụng dây thun (dây cao su) để cố định dây cung trong rãnh mắc cài. Những dây thun này có độ đàn hồi tốt, hỗ trợ đắc lực trong quá trình chỉnh nha. Đảm bảo việc điều trị diễn ra liên tục, ít đau đớn. Tuy nhiên, sau một thời gian, dây thun sẽ bị dão ra. Hoặc trong quá trình sinh hoạt, vệ sinh, rất có thể nó sẽ bị bung, sứt. Do đó, bạn sẽ phải đến nha sĩ thường xuyên để kiểm tra.

Niềng Răng Mắc Cài Kim Loại Là Gì? Những Lưu Ý Quan Trọng Nên Biết - ảnh 3

Niềng răng mắc cài kim loại tự đóng/tự buộc

Niềng răng mắc cài kim loại tự đóng/tự buộc là cải tiến mới so với mắc cài kim loại truyền thống. Khắc phục những nhược điểm của phương pháp cũ. Thay vì sử dụng dây thun, phương pháp này sử dụng hệ thống nắp cài trượt. Giúp cố định dây cung trên mắc cài một cách chắc chắn. Hạn chế trường hợp chão, bung của dây chun. Điểm trừ của phương pháp này là bạn sẽ phải mang theo một hệ thống cồng kềnh hơn, dày hơn và ít nhiều sẽ gây cản trở quá trình giao tiếp cũng như ăn uống.

Niềng Răng Mắc Cài Kim Loại Là Gì? Những Lưu Ý Quan Trọng Nên Biết - ảnh 4

Quy trình niềng răng mắc cài kim loại

Quy trình niềng răng tại Nha Khoa Quốc Tế Á Châu được diễn ra đầy đủ các giai đoạn như sau:

Khám tổng quát và chụp phim – tư vấn điều trị

Đầu tiên, bác sĩ sẽ khám răng miệng tổng quát và lấy dấu mẫu hàm. Chụp hình trong miệng và ngoài mặt để xem xét và tư vấn chính xác về tình trạng răng miệng. Lên kế hoạch điều trị thích hợp nhất cho bạn (thời gian, mức độ khó hay dễ, nên sử dụng loại mắc cài nào? Có phải nhổ răng hay không khi niềng hay không?)

Điều trị tổng quát (nếu có)

Để quá trình gắn mắc cài diễn ra thuận lợi và đảm bảo sức khỏe cho khách hàng. Trước khi gắn khí cụ, bác sĩ sẽ giúp bạn kiểm tra tổng quan tình trạng răng. Trường hợp phát hiện răng bạn có những vấn đề cần điều trị trước như răng sâu thì cần phải trám răng, cạo vôi răng, chữa tủy, trị viêm nha chu (nếu có),…

Gắn khí cụ vào răng

Đây là bước khá quan trọng trong quá trình niềng răng. Tùy thuộc và tình trạng răng của bạn khó hay dễ, lệch lạc, hô móm, hay thưa,.. như thế nào. Mà bác sĩ điều trị sẽ tiến hành các loại gắn mắc cài khác nhau cho bạn như tách kẽ răng, lấy dấu có khâu, gắn khâu…

Tháo niềng và đeo hàm duy trì

Sau khi bạn đã hoàn thành quá trình niềng răng và hàm răng đã trở về vị trí chuẩn. Bác sĩ sẽ giúp bạn tháo niềng răng và theo dõi sức khỏe răng miệng cho bạn. Bên cạnh đó, bạn cũng cần chăm sóc răng miệng thật kỹ ở giai đoạn này để đảm bảo. Ở giai đoạn này thông thường sau 3 đến 6 tuần. Bác sĩ sẽ hẹn bạn đến nha khoa để tái khám và thực hiện các bước điều trị như thay thun, thay dây cung môi. Tăng lực siết hàm và vệ sinh răng miệng, cạo vôi răng…

Niềng Răng Mắc Cài Kim Loại Là Gì? Những Lưu Ý Quan Trọng Nên Biết - ảnh 5
Niềng răng mắc cài kim loại

Các lưu ý trước và sau khi niềng răng mắc cài kim loại

Trước khi niềng răng mắc cài kim loại

+ Nên vệ sinh răng miệng ít nhất 3 lần/ngày, tập thói quen sử dụng chỉ nha khoa, nước súc miệng. Để bảo vệ răng khỏi những bệnh lý như: sâu răng, viêm nha chu, viêm tủy răng…

+ Nên đến cơ sở nha khoa uy tín để khám răng định kỳ, cạo vôi răng khoảng 6 tháng/ lần. Để đảm bảo sức khỏe răng miệng, can thiệp kịp thời những bệnh lý về răng, nướu, đảm bảo hàm răng khỏe mạnh.

+ Tìm hiểu kỹ và lựa chọn một nha khoa uy tín, chuyên sâu về niềng răng để khám chỉnh nha đạt an toàn và hiệu quả nhất.

Trong quá trình niềng răng

+ Trong thời gian niềng răng, bạn nên chăm sóc răng miệng kỹ lưỡng. Để tránh được những nguy cơ bị các bệnh lý về răng sẽ làm gián đoạn hoặc giảm hiệu quả niềng răng.

+ Nên ăn nhai các thức ăn mềm, lỏng – dễ nuốt và đầy đủ chất dinh dưỡng. Để suốt quá trình niềng răng không bị hóp má, gầy gò, không đủ sức để đảm bảo quá trình chỉnh nha liên tục. Tuyệt đối không nên ăn các thức ăn, đồ uống quá dai cứng. Nếu có thể, bạn nên cắt nhỏ thức ăn để bảo vệ mắc cài tốt nhất, đem lại hiệu quả chỉnh nha hiệu quả và nhanh chóng.

+ Tái khám định kỳ theo lịch hẹn của bác sĩ để kiểm tra mức độ di chuyển của răng. Từ đó có can thiệp nếu răng không đi đúng vị trí ban đầu.

Niềng Răng Mắc Cài Kim Loại Là Gì? Những Lưu Ý Quan Trọng Nên Biết - ảnh 6
Niềng răng mắc cài kim loại

Sau quá trình niềng răng

Sau khi niềng răng, để tránh răng xê dịch trở lại vị trí ban đầu, thì bạn nên đeo hàm duy trì theo 4 nguyên tắc sau:

+ Tuân thủ thời gian đeo hàm duy trì của bác sĩ điều trị.

+ Tuân thủ kỹ thuật tháo lắp trong quá trình đeo.

+ Nên vệ sinh hàm duy trì thường xuyên, để đảm bảo chúng sạch nhất có thể.

+ Nên Tái khám đúng hẹn với bác sĩ để quá trình niềng răng diễn ra hiệu quả nhất.

Hy vọng với chia sẻ của Nha Khoa Quốc Tế Á Châu sẽ giúp bạn có những thông tin hữu ích nhất về niềng răng mắc cài kim loại là gì? Và cách chăm sóc răng miệng trong, trước và sau khi niềng răng hiệu quả.

Liên hệ ngay với Nha Khoa Quốc Tế Á Châu để được tư vấn miễn phí nhé!

=====👇👇👇=====

⚜️Nha Khoa Quốc Tế Á Châu – Chuẩn 5 Sao

☎️Liên hệ : 0987 302 621 ** 0243 9940951

🏠Địa chỉ : 95 E Lý Nam Đế – Hoàn Kiếm, Hà Nội

💻Website: https://nhakhoathammyhanoi.com/

CHUYÊN GIA TRÊN 15 NĂM KINH NGHIỆM TRỰC TIẾP THĂM KHÁM VÀ TƯ VẤN MIỄN PHÍ
⚜️Nha Khoa Quốc Tế Á Châu - 5 Sao
☎️Liên hệ : 0987 302 621 ** 0243 9940951
🏠Địa chỉ : 95 Lý Nam Đế, Cửa Đông, Hoàn Kiếm, Hà Nội
📣Để lại thông tin & SĐT của bạn, bác sĩ Nha khoa Á Châu sẽ tư vấn trực tiếp cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tel SMS
Contact Me on Zalo