Niềng Răng Thẩm Mỹ Là Gì? Quy Trình Thực Hiện Như Thế Nào?

Niềng răng thẩm mỹ là gì?

Niềng răng thẩm mỹ là giải pháp chỉnh nha nhằm điều chỉnh cho răng thẳng hàng trong những trường hợp răng mọc lệch lạc, răng khấp khểnh, răng thưa, hô móm,… và tái tạo lại khớp cắn một cách tốt nhất. Mang đến cho khách hàng nụ cười tự tin và hoàn hảo nhất. Cùng Nha Khoa Quốc Tế Á Châu tìm hiểu đầy đủ từ A đến Z nhé!

Niềng Răng Thẩm Mỹ Là Gì? Quy Trình Thực Hiện Như Thế Nào? - ảnh 1

Các phương pháp niềng răng thẩm mỹ phổ biến hiện nay

Niềng răng bằng mắc cài kim loại

Đây được xem là phương pháp chỉnh nha phổ biến nhất hiện nay. Và được các bác sĩ nha khoa khuyên dùng để niềng răng thẩm mỹ. Phương pháp này sử dụng các khí cụ chỉnh nha. Bao gồm dây cung và các mắc cài bằng kim loại để nắn chỉnh răng trở về đúng vị trí mong muốn. Giúp hàm răng thẳng đều và đẹp hơn, mang đến cho bạn nụ cười tự tin, rạng rỡ.

Niềng Răng Thẩm Mỹ Là Gì? Quy Trình Thực Hiện Như Thế Nào? - ảnh 2

Niềng răng bằng mắc cài kim loại có chi phí thấp nhất trong các phương pháp niềng răng thẩm mỹ hiện nay. Nhưng vẫn đảm bảo kết quả điều trị tốt và nhanh nhất cho khách hàng. Nhưng nhược điểm của nó là tính thẩm mỹ của phương pháp này không được đánh giá cao.

Niềng răng bằng mắc cài bằng sứ

Niềng răng bằng mắc cài sứ là kỹ thuật niềng răng bằng mắc cài cố định. Sử dụng hệ thống mắc cài và dây cung để kéo răng về đúng vị trí trên hàm. Điểm nổi bật và lấy lòng khách hàng bởi vì phương pháp này dùng mắc cài được làm từ chất liệu sứ cao cấp. Có màu trùng với màu răng, đảm bảo hiệu quả về mặt thẩm mỹ. Đặc biệt, nếu bạn giao tiếp ở khoảng cách gần. Người đối diện sẽ khó phát hiện ra được rằng bạn đang niềng răng.

Niềng Răng Thẩm Mỹ Là Gì? Quy Trình Thực Hiện Như Thế Nào? - ảnh 3

Tuy nhiên, bên cạnh tính thẩm mỹ cao thì phương pháp này thường lâu hơn mắc cài kim loại khoảng 6 tháng. Mặc khác, mắc cài sứ có tính thẩm mỹ hơn mắc cài kim loại nhưng độ bền lại kém hơn nhiều. Do đó, bạn nên cân nhắc và đến các cơ sở nha khoa uy tín để được các bác sĩ thăm khám và đưa ra các phương pháp phù hợp nhất đối với mình.

Niềng răng bằng mắc cài mặt lưỡi (mắc cài trong)

Đây là phương pháp được nhiều người yêu thích bởi vì tính thẩm mỹ mà nó mang đến. Do sử dụng mắc cài trong nên người đối diện sẽ không thể biết bạn đang niềng răng và bạn có thể thoải mái giao tiếp. Cũng giống như phương pháp niềng răng truyền thống, niềng răng mặt lưỡi bao gồm các khí cụ mắc cài, dây cung và thun buộc. Mắc cài mặt lưỡi hoạt động bằng cách tạo lực liên tục trên răng. Giúp răng di chuyển vào vị trí chính xác.

Tuy nhiên, sự khác biệt giữa phương pháp này với loại mắc cài truyền thống chính là vị trí đặt các khí cụ. Thay vì gắn lên mặt ngoài thì tất cả mắc cài và dây cung được chuyển vào mặt trong của răng.

Niềng Răng Thẩm Mỹ Là Gì? Quy Trình Thực Hiện Như Thế Nào? - ảnh 4

Thời gian điều trị của phương pháp này mất khoảng 18 – 36 tháng. Phụ thuộc khớp cắn và mức độ răng lệch lạc hay hô móm khác nhau sẽ có kết quả nhanh chậm khác nhau.

Nhưng hạn chế dễ nhận thấy nhất của mắc cài mặt trong như sau: Thời gian niềng răng sẽ kéo dài hơn, chi phí đắt hơn rất nhiều so với các loại mắc cài niềng răng khác như mắc cài kim loại, mắc cài sứ,… Việc chăm sóc, vệ sinh răng miệng sẽ khó khăn hơn khi thức ăn vướng vào mắc cài. Do đó, việc lựa chọn phương pháp này bạn nên suy nghĩ thật kỹ nhé!

Niềng răng Invisalign

Đây cũng là một trong các phương pháp niềng răng hiệu quả và mang tính thẩm mỹ cao. Niềng răng Invisalign sử dụng một loại khay trong suốt, gần như vô hình để điều chỉnh vị trí các răng trên cung hàm. Cụ thể, phương pháp này sẽ sử dụng các khay được thiết kế dựa trên tình trạng răng miệng của từng người.

Niềng Răng Thẩm Mỹ Là Gì? Quy Trình Thực Hiện Như Thế Nào? - ảnh 5

Mỗi bộ khay niềng được mang trong hai tuần và được tháo ra khi cần thiết. Cho tới khi răng được điều chỉnh đến đúng vị trí mong muốn. Trong suốt quá trình niềng răng từ 18 – 36 tháng tùy từng trường hợp, sẽ dùng từ 25 – 40 khay niềng.

Quy trình niềng răng thẩm mỹ như thế nào?

Quy trình niềng răng thẩm mỹ được thực hiện qua các bước sau:

Tư vấn, thăm khám và chụp phim X – quang.

Cũng như các phương pháp thẩm mỹ răng khác. Đầu tiên, các bác sĩ sẽ kiểm tra tổng quát toàn bộ tình trạng răng miệng của khách hàng để đánh giá mức độ lệch lạc của răng.

Sau đó, khách hàng sẽ được chụp phim X – Quang để bác sĩ lên phác đồ điều trị chi tiết cho từng giai đoạn cụ thể của răng.

Vệ sinh răng miệng và điều trị bệnh lý (nếu có)

Để việc niềng răng được diễn ra tốt nhất. Việc vệ sinh răng miệng và điều trị các bệnh lý khác như sâu răng, viêm nha chu,… là vô cùng quan trọng và cần thiết. Bên cạnh đó, việc chăm sóc răng miệng gặp nhiều khó khăn hơn sau khi niềng răng. Nên bước này phải được đảm bảo cao nhất. Để tránh xảy ra bất kỳ vấn đề nào trong quá trình thực hiện niềng răng thẩm mỹ.

Gắn mắc cài

Sau khi thực hiện vệ sinh răng miệng xong, bác sĩ sẽ gắn mắc cài bằng cách dán lên răng bằng một loại keo nha khoa. Đảm bảo tính bám dính và an toàn trong quá trình niềng răng thẩm mỹ. Lúc này, các dụng cụ niềng răng như mắc cài, dây cung. Khí cụ nong hàm, thun tách kẽ sẽ được gắn vào răng tùy theo từng trường hợp mỗi người. Và khách hàng bắt đầu làm quen một quá trình dài với việc mang theo 1 số vật lạ trong miệng của mình.

Tái khám lại

Bước tái khám là vô cùng quan trọng để các bác sĩ có thể theo dõi quá trình niềng răng có diễn ra đúng với kế hoạch hay không. Trong mỗi lần tái khám (từ 3 – 6 tháng/lần). Bác sĩ sẽ chụp X-quang để đánh giá mức độ tiến triển của răng. Sau đó tiến hành điều chỉnh các mắc cài, dây cung và neo chặn sao cho hợp lý. Để răng dịch chuyển theo đúng vị trí mong muốn.

Quá trình đeo niềng thường kéo dài từ 1 đến 3 năm tùy trường hợp đơn giản hoặc phức tạp. Do đó, khách hàng cần phải tái khám đúng hẹn để kết quả điều trị đạt hiệu quả nhất.

Tháo niềng và đeo hàm duy trì từ 6 tháng đến 1 năm.

Sau khi tháo mắc cài, nhằm để răng và xương hàm ổn định tại vị trí mới. Ngăn răng xô lệch về vị trí cũ bạn cần phải tiếp tục đeo hàm duy trì từ 6 tháng đến 1 năm nữa. Từ đó hàm răng mới khỏe mạnh và ổn định nhất.

Niềng răng trong thời gian bao lâu?

Tuy vào mức độ răng nặng nhẹ khác nhau sẽ quyết định đến quá trình niềng răng nhanh hay chậm. Tuy nhiên, thông thường quá trình đeo niềng thường kéo dài từ 1 đến 3 năm. Do đó, khách hàng cần phải có sự kiên nhẫn tái khám đúng hẹn để kết quả điều trị đạt hiệu quả nhất.

Độ tuổi nào thích hợp nhất để niềng răng thẩm mỹ?

Niềng răng thường không giới hạn quá nhiều về tuổi. Tuy nhiên để quá trình niềng răng diễn ra thuận lợi và nhanh chóng nhất thì lứa tuổi dậy thì từ 9 – 14 tuổi là thời điểm thích hợp nhất để tiến hành niềng răng, vì:

+ Xương hàm bắt đầu phát triển và chưa hoàn thiện hẳn.

+ Giảm đau nhức, rút ngắn thời gian điều trị cũng như tiết kiệm chi phí.

Thế nên việc thực hiện niềng răng thẩm mỹ giúp sắp xếp và nắn chỉnh răng dễ dàng hơn. Đúng kế hoạch điều trị và đạt được hiệu quả chỉnh nha tốt hơn.

Kỹ thuật niềng răng thẩm mỹ cũng có thể áp dụng với các trường hợp ở độ tuổi người trưởng thành. Tuy nhiên, do xương hàm đã phát triển hoàn thiện nên việc nắn chỉnh răng sẽ khó khăn hơn. Và thời gian để đưa răng về vị trí mong muốn cũng kéo dài hơn rất nhiều.

Niềng Răng Thẩm Mỹ Là Gì? Quy Trình Thực Hiện Như Thế Nào? - ảnh 6

Cách chăm sóc răng miệng đúng cách khi niềng răng?

+ Sử dụng bàn chải mini (bàn chải kẽ răng) chải vào kẽ răng sau khi đánh răng bằng bàn chải lớn. Để lấy đi các mảnh vụn thức ăn trên răng và nướu.

+ Thường xuyên thay bàn chải khi nó bị xơ tua và bám dơ. Bàn chải điện là một lựa chọn hoàn hảo cho quá trình niềng răng vì chúng có tốc độ quay vừa phải, không làm rơi và hỏng mắc cài.

+ Dùng chỉ tơ nha khoa để vệ sinh răng miệng thường xuyên. Bởi vì nó cực kì nhỏ gọn, tiện lợi và không gây lực mạnh đến răng. Khách hàng niềng răng nên dùng chỉ tơ ít nhất 1 lần/ngày hoặc tốt nhất là dùng chỉ tơ sau mỗi bữa ăn. Vì chúng có tác dụng làm sạch những vị trí kẽ răng mà bàn chải không chải đến được.

+ Ăn uống điều độ và khoa học, nên ăn nhiều rau xanh. Uống nhiều nước và bổ sung vitamin có trong các loại rau củ quả.

Hy vọng với những thông tin hữu ích trên giúp bạn hiểu rõ tất tần tật từ A đến Z về niềng răng thẩm mỹ. Liên hệ ngay với Nha Khoa Quốc Tế Á Châu để được tư vấn miễn phí nhé!

=====👇👇👇=====

⚜️Nha Khoa Quốc Tế Á Châu – Chuẩn 5 Sao

☎️Liên hệ : 0987 302 621 ** 0243 9940951

🏠Địa chỉ : 137, An Trạch, Đống Đa, Hà Nội

💻Website: https://nhakhoathammyhanoi.com/

CHUYÊN GIA TRÊN 15 NĂM KINH NGHIỆM TRỰC TIẾP THĂM KHÁM VÀ TƯ VẤN MIỄN PHÍ
⚜️Nha Khoa Quốc Tế Á Châu - 5 Sao
☎️Liên hệ : 0987 302 621 ** 0243 9940951
🏠Địa chỉ : 95 Lý Nam Đế, Cửa Đông, Hoàn Kiếm, Hà Nội
📣Để lại thông tin & SĐT của bạn, bác sĩ Nha khoa Á Châu sẽ tư vấn trực tiếp cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tel SMS
Contact Me on Zalo