Niềng Răng Thất Bại Phải Làm Sao – Dấu Hiệu Nhận Biết Là Gì?

5/5 - (10 bình chọn)

Niềng răng (chỉnh nha) là giải pháp hoàn hảo giúp đem đến hàm răng đều đặn, tính thẩm mỹ cao cùng với khớp cắn chuẩn, đáp ứng khả năng ăn nhai dễ dàng. Với kỹ thuật nha khoa ngày càng hiện đại và tiên tiến, thế nên đa số các ca chỉnh nha đều thành công như mong đợi. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp bị thất bại vì nhiều lý do khác nhau. Niềng răng thất bại không những gây mất thẩm mỹ nghiêm trọng mà còn gây nên những biến chứng nặng nề về sau. Ảnh hưởng lớn đến tinh thần, chất lượng cuộc sống và thời gian điều trị. Cùng Nha Khoa Quốc Tế Á Châu tìm hiểu tất tần tật từ A đến Z nhé!

Niềng Răng Thất Bại Phải Làm Sao – Dấu Hiệu Nhận Biết Là Gì? - ảnh 1
Niềng Răng Thất Bại Phải Làm Sao?

Dấu hiệu nhận biết của những ca niềng răng thất bại

Niềng răng (chỉnh nha) không thành công có những dấu hiệu mà dễ dàng nhận thấy như sau:

Chân răng lệch, tiêu hoặc bị gãy

Đây là dấu hiệu quan trọng cho thấy khi niềng răng thất bại. Trường hợp đối với một chiếc răng khỏe mạnh. Chân răng sẽ nằm sâu và chắc chắn trong xương hàm. Lúc niềng răng, dưới tác động của khí cụ nha khoa sẽ điều chỉnh chân răng dịch chuyển theo mong muốn. Tuy nhiên, trong quá trình niềng răng hoặc sau khi niềng răng có xuất hiện tình trạng chân răng nổi lên, lệch ra ngoài có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Hoặc khi sờ tay lên nướu thì đây là một dấu hiệu niềng răng hỏng.

Trường hợp này nếu kéo dài và không được điều trị sớm. Có thể khiến chân răng bị tiêu biến hoặc bị gãy, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe răng miệng.

Nhiễm trùng nướu gây viêm nha chu

Đây cũng là một trong những dấu hiệu cho thấy ca niềng răng thất bại. Trường hợp này khiến nướu bị sưng đỏ, xuất hiện mùi hôi miệng. Dần dần sẽ bị tụt khỏi chân răng và xuất hiện các túi mủ. Sau thời gian dài, vi khuẩn sẽ tấn công dây chằng và xương ổ răng. Khiến xương tiêu dần dẫn đến mất răng. Ảnh hưởng lớn đến tính thẩm mỹ và chức năng ăn nhai, giảm chất lượng cuộc sống đáng kể.

Niềng Răng Thất Bại Phải Làm Sao – Dấu Hiệu Nhận Biết Là Gì? - ảnh 2
niềng răng thất bại và hậu quả

Lệch nhân trung

Lệch nhân trung là dấu hiệu thường thấy nhất của một ca chỉnh nha không thành công. Bởi vì trong trường hợp chỉnh nha thành công thì khi nắn chỉnh, răng về đúng khớp cắn chuẩn. Cụ thể là khe giữa của hai răng cửa hàm trên và hàm dưới nằm trên đường thẳng từ giữa mũi xuống môi. Trường hợp nếu bị lệch đường nhân trung sẽ khiến khuôn mặt bạn mất cân đối. Ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính thẩm mỹ.

Sau khi niềng răng vẫn bị hô hoặc móm

Đây là trường hợp điển hình cho thấy ca niềng răng (chỉnh nha) không thành công. Bạn có thể dễ dàng nhận thấy bằng mắt thường hoặc chụp góc nghiêng bạn không thấy tình trạng răng được cải thiện chút nào. Tình trạng này tốn nhiều thời gian, chi phí điều trị nhưng vẫn thất bại. Khiến bạn vô cùng khó chịu và không hài lòng, ảnh hưởng đến tinh thần và tâm lý nghiêm trọng.

Có thể bạn quan tâm: Niềng Răng Là Gì? Có Đau Không? Thời Gian Bao Lâu? Quy Trình Niềng Răng Như Thế Nào?

Các nguyên nhân dẫn tới việc niềng răng thất bại

Không tuân theo chỉ dẫn của bác sĩ

Đây là trường hợp nhiều người mắc phải dẫn đến ca chỉnh nha không thành công như mong đợi. Cụ thể như sau:

Ăn đồ quá cứng, quá dai

Để quá trình chỉnh nha diễn ra thành công, bạn cần tuyệt đối tuân theo chỉ định nha sĩ. Trường hợp nếu trong thời gian niềng răng mà bạn ăn đồ quá cứng hoặc quá dai thường xuyên. Sẽ gây bong dây cung, mắc cài sẽ khiến chỉnh nha bị trì trệ, răng không di chuyển. Và có thể còn chạy lại vị trí cũ làm quá trình điều trị mất thời gian.

Niềng Răng Thất Bại Phải Làm Sao – Dấu Hiệu Nhận Biết Là Gì? - ảnh 3
Niềng Răng Thất Bại Phải Làm Sao – Dấu Hiệu Nhận Biết Là Gì?

Không mang chun theo yêu cầu

Nguyên nhân này cũng rất thường gặp khiến việc điều trị chỉnh nha bị chậm đi. Có nhiều người bệnh không nhận ra rằng việc này không ảnh hưởng đến quá trình niềng răng nên chủ quan. Do đó, đến khi kết thúc và tháo mắc cài mà vẫn chưa có kết quả như mong đợi.

Bỏ lịch hẹn với bác sĩ

Đây là yếu tố vô cùng quan trọng khiến việc chỉnh nha (niềng răng) thất bại. Có nhiều nguyên nhân khiến người bệnh không đến gặp bác sĩ. Thường là lấy lý do là bận rộn hoặc ở xa, bận việc,…. Trường hợp bỏ hẹn rất không an toàn và sẽ khiến hiệu quả chỉnh nha bị giảm sút. Có thể khiến khí cụ tác dụng lực không mong muốn làm kết quả bị sai lệch. Nghiêm trọng hơn có thể gây ra các biến chứng không mong muốn.

Đeo hàm duy trì chưa đủ lâu

Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến kết quả niềng răng thất bại sau một thời gian dài. Có rất nhiều trường hợp người bệnh đã chỉnh nha từ 5 năm đến 15 năm về trước phàn nàn rằng răng của họ đã bị hô móm, lộn xộn, không đều trở lại. Bởi vì lý do là họ không đeo hàm duy trì đủ thời gian quy định của bác sĩ. Bởi vì răng và lợi có thể bị tác động khi bạn ăn nhai thức ăn. Đặc biệt là thức ăn quá dai hoặc cứng.

Thế nên, ca niềng răng nào các bác sĩ cũng yêu cầu bệnh nhân đeo hàm duy trì. Và giữ những khí cụ duy trì mặt trong vĩnh viễn để ổn định kết quả. Thời gian đeo hàm duy trì khác nhau tùy theo tình trạng răng miệng của bạn. Có những trường hợp nhẹ, răng cứng cáp sức khỏe tốt thì thời gian đeo sẽ ngắn hơn và ngược lại.

Niềng Răng Thất Bại Phải Làm Sao – Dấu Hiệu Nhận Biết Là Gì? - ảnh 4

Ngoài ra, đối với những ca có nong hàm, nhổ răng hoặc sửa răng thưa. Thì bạn cần phải đeo hàm duy trì cả đời để tránh trường hợp răng trở về vị trí ban đầu. Ảnh hưởng đến tinh thần và sức khỏe của bạn.

Bác sĩ chỉnh nha không có nhiều kinh nghiệm

Quá trình chỉnh nha (niềng răng) không phải là một thủ thuật đơn giản. Do đó tay nghề bác sĩ cùng trang thiết bị hiện đại là vô cùng quan trọng. Giúp bác sĩ chẩn đoán chính xác để lên phác đồ điều trị chi tiết và an toàn nhất. Do đó, kết quả “niềng răng thất bại” hay thành công phần lớn do tay nghề của bác sĩ. Thế nên trước khi niềng răng, bạn nên tìm hiểu và lựa chọn được cơ sở nha khoa uy tín. Và bác sĩ chỉnh nha có kỹ năng và kinh nghiệm. Đã từng thực hiện thành công nhiều ca chỉnh nha (niềng răng) trước đó.

Kỳ vọng không thực tế về kết quả chỉnh nha

Đây cũng là yếu tố mà người bệnh cho rằng ca niềng răng của mình không thành công như mong đợi. Bởi vì họ kết quả mà họ mong muốn quá xa với thực tế. Và cho rằng mình phải hoàn hảo hơn thế nữa sau khi tháo niềng răng.

Tuy nhiên, bản chất của chỉnh nha (niềng răng) là giúp sắp xếp răng và hàm về đúng chuẩn khớp cắn và chỉnh tương quan răng. Do đó hy vọng hàm răng đều đẹp sau khi niềng răng là mong muốn hoàn toàn hợp lý. Tuy nhiên, chỉnh nha không thể giải quyết được hết tất cả mọi thứ liên quan đến thẩm mỹ khuôn mặt.

Niềng Răng Thất Bại Phải Làm Sao – Dấu Hiệu Nhận Biết Là Gì? - ảnh 5
Niềng Răng Thất Bại Phải Làm Sao – Dấu Hiệu Nhận Biết Là Gì? – ảnh 5

Ví dụ điển hình như sau: Trường hợp bạn cười bị hở lợi do xương hàm trên quá phát. Chỉnh nha có thể điều chỉnh giúp độ hở lợi giảm đi phần nào nhưng nó không thể làm hết triệt để. Thay vào đó, bạn cần phẫu thuật thẩm mỹ cắt đẩy xương hàm mới có kết quả như mong đợi.

Niềng răng thất bại có nguy hiểm không?

Đây là câu hỏi chung được rất nhiều người quan tâm hiện nay khi có nhu cầu niềng răng. Bởi vì niềng răng có tác động trực tiếp đến toàn bộ hàm. Nên việc niềng răng thất bại sẽ để lại nhiều biến chứng nguy hiểm. Cụ thể như sau:

+ Răng sẽ bị yếu đi và nhạy cảm hơn khi ăn uống. Ngoài ra, tuổi thọ của răng cũng giảm đi đáng kể, xương ổ răng sẽ tiêu dần và dẫn đến răng lung lay, gãy rụng. Gây mất thẩm mỹ nghiêm trọng cho bạn.

+ Răng bị xê dịch không đều đặn và mất thẩm mỹ nghiêm trọng. Có trường hợp còn xấu xí hơn trước khi niềng răng (chỉnh nha).

+ Khả năng chịu lực của răng sẽ kém đi và sức ăn nhai cũng giảm dần. Ảnh hưởng đến vấn đề tiêu hóa cho bạn về sau.

+ Không những thế, niềng răng thất bại còn khiến nướu răng dễ bị tụt thấp và để lộ chân răng ra ngoài. Gây mất thẩm mỹ nghiêm trọng, ảnh hưởng đến khả năng giao tiếp và cuộc sống.

Niềng Răng Thất Bại Phải Làm Sao – Dấu Hiệu Nhận Biết Là Gì? - ảnh 6

Cách khắc phục và tránh thất bại khi chỉnh nha (niềng răng)

Để tránh xảy ra trường hợp thất bại khi niềng răng thì việc đầu tiên là bạn nên tìm chọn cho mình địa chỉ nha khoa uy tín, trang thiết bị máy móc hiện đại cùng với tay nghề bác sĩ giàu kinh nghiệm. Bên cạnh đó, bạn nên tuân thủ tất cả các quy trình và dặn dò mà bác sĩ khuyên bạn trước, trong và sau khi niềng răng để đạt hiệu quả cao nhất và tránh biến chứng xảy ra khi niềng răng. Thế nên, có thể nói để tránh việc niềng răng thất bại cần phải hội tụ đủ 3 yếu tố quan trọng, đó là bác sĩ chuyên môn cao, kỹ thuật chỉnh nha hiện đại và sự giữ gìn răng miệng đúng cách của bệnh nhân.

Hy vọng với chia sẻ của Nha Khoa Quốc Tế Á Châu sẽ giúp bạn có những thông tin hữu ích nhất về niềng răng thất bại phải làm sao? Các dấu hiệu nhận biết niềng răng thất bại và cách khắc phục hiệu quả nhất.

Liên hệ ngay với Nha Khoa Quốc Tế Á Châu để được tư vấn miễn phí nhé!

=====👇👇👇=====

⚜️Nha Khoa Quốc Tế Á Châu – Chuẩn 5 Sao

☎️Liên hệ : 0987 302 621 ** 0243 9940951

🏠Địa chỉ : 95 E Lý Nam Đế – Hoàn Kiếm, Hà Nội

💻Website: https://nhakhoathammyhanoi.com/

 

CHUYÊN GIA TRÊN 15 NĂM KINH NGHIỆM TRỰC TIẾP THĂM KHÁM VÀ TƯ VẤN MIỄN PHÍ
⚜️Nha Khoa Quốc Tế Á Châu - 5 Sao
☎️Liên hệ : 0987 302 621 ** 0243 9940951
🏠Địa chỉ : 95 Lý Nam Đế, Cửa Đông, Hoàn Kiếm, Hà Nội
📣Để lại thông tin & SĐT của bạn, bác sĩ Nha khoa Á Châu sẽ tư vấn trực tiếp cho bạn.

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    Tel SMS
    Contact Me on Zalo