Răng Khôn Mọc Thẳng Có Phải Nhổ Không? – Nha Khoa Quốc Tế Á Châu

Răng khôn mọc thẳng có phải nhổ không? Khi nào nên nhổ răng khôn? Nhổ răng khôn như thế nào? Là một trong những băn khoăn lớn hiện nay của khách hàng. Răng khôn là chiếc răng mọc sau cùng của cung hàm. Tuy nhiên, những chiếc răng này thường là “nỗi ám ảnh” của nhiều người bởi vì chúng gây ra nhiều phiền toái khác nhau. Quá trình mọc răng khôn thường gây ra cảm giác đau nhức dai dẳng, khó chịu vô cùng cho khách hàng. Đặc biệt là răng khôn mọc lệch, mọc xiêng,… Thông thường những chiếc răng này nếu như ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng của khách hàng thì sẽ được bác sĩ chỉ định nhổ bỏ. Cùng Nha Khoa Quốc Tế Á Châu tìm hiểu răng khôn mọc thẳng có phải nhổ không nhé!

Răng Khôn Mọc Thẳng Có Phải Nhổ Không? – Nha Khoa Quốc Tế Á Châu - ảnh 1
Răng khôn mọc thẳng có phải nhổ không?

Nhắc đến răng khôn, người ta thường nghĩ ngay đến các cảm giác mà chiếc răng này gây ra trong quá trình mọc. Như đau nhức khó chịu, uống thuốc giảm đau nhưng vẫn không thuyên giảm. Và đau kéo dài dai dẳng, làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người gặp phải. Vì vậy, trên thực tế hiện nay, có nhiều khách hàng khi phát hiện chiếc răng này mọc trong cung hàm của mình. Thì liền có ý định sẽ nhổ bỏ chúng ngay! Liệu điều này có đúng?

Theo các bác sĩ nha khoa, không phải trường hợp nào cũng nhất thiết phải nhổ răng khôn. Thông thường chiếc răng này được chỉ định nhổ bỏ khi chúng gây ra nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe răng miệng. Tuy nhiên, răng khôn mọc thẳng thì sao? Có nên nhổ không? Cùng Nha Khoa Quốc Tế Á Châu đi tìm câu trả lời chuẩn xác nhất về răng khôn mọc thẳng có phải nhổ không nhé!

Răng khôn mọc khi nào?

Trước khi tìm hiểu kỹ răng khôn mọc thẳng có phải nhổ không? Chúng ta cùng nhau tìm hiểu răng khôn mọc khi nào nhé!

Răng Khôn Mọc Thẳng Có Phải Nhổ Không? – Nha Khoa Quốc Tế Á Châu - ảnh 2
Răng khôn mọc khi nào?

Răng khôn (hay còn gọi là răng số 8), những chiếc răng này nằm ở vị trí cuối cùng của cung hàm. Khi mà xương hàm đã ngừng tăng trưởng và phát triển. Thông thường, độ tuổi thường gặp nhất khi mọc răng khôn sẽ dao động từ 18 đến 25 tuổi. (Tuy nhiên có trường hợp mọc sớm hơn hoặc muộn hơn tùy vào cơ địa của mỗi người). Trên thực tế, không phải ai cũng mọc đầy đủ 4 chiếc răng khôn trong cung hàm. Có nhiều trường hợp khách hàng không xuất hiện răng khôn, hoặc mọc 1 hoặc 2 chiếc răng khôn mà thôi. Răng khôn mọc kéo dài trong thời gian từ vài tháng cho đến vài năm.

Răng khôn có tác dụng gì?

Thực tế, răng khôn không đem đến những lợi ích gì cho khách hàng từ chức năng ăn nhai cũng như tính thẩm mỹ. Thay vào đó, chúng thường đem đến những phiền toái lớn, như đau nhức răng dai dẳng. Ảnh hưởng đến răng kế cận, kèm theo cảm giác mệt mỏi cho người gặp phải.

Sở dĩ răng khôn không được chúng ta “chào đón” bởi vì chúng mọc sau cùng của cung hàm. Thế nên không có đủ chổ, khoảng trống để mọc thẳng, mọc đúng hướng như mong muốn. Mà thường sẽ mọc lệch, mọc ngang, mọc xiêng, mọc ngầm,…

Răng Khôn Mọc Thẳng Có Phải Nhổ Không? – Nha Khoa Quốc Tế Á Châu - ảnh 3
Răng khôn có tác dụng gì?

Răng khôn mọc thẳng có phải nhổ không?

Răng khôn mọc thẳng có phải nhổ không? Là băn khoăn lớn nhất của khách hàng hiện nay. Bởi vì không phải ai cũng có tình trạng răng khôn mọc lệch, mọc ngầm. Có một số trường hợp răng khôn may mắn mọc thẳng. Thế nên không gây ra ảnh hưởng gì lớn đến sức khỏe răng miệng. Vậy thì có cần thiết nhổ bỏ chúng không?

Như đã chia sẻ như trên, bởi vì răng khôn thường mọc ở độ tuổi từ 18 – 25 tuổi, khi đó chúng ta đã trưởng thành. Thế nên, xương hàm của chúng ta cũng đã phát triển đầy đủ và gần như cố định, nướu răng cũng cứng chắc hơn nhiều. Chính vì vậy, quá trình răng khôn mọc lên khá khó khăn và không hề dễ dàng như các răng khác như răng hàm, răng cửa,… Nên chúng có xu hướng gây nhiều đau đớn, khó chịu cho người gặp phải.

Răng Khôn Mọc Thẳng Có Phải Nhổ Không? – Nha Khoa Quốc Tế Á Châu - ảnh 4
Răng khôn mọc thẳng có phải nhổ không?

Và giải pháp để loại bỏ triệt để những tác hại mà chúng gây ra cho chúng ta. Thì nhổ răng khôn là thủ thuật hoàn hảo nhất. Nhổ răng khôn không chỉ chấm dứt cơn đau dai dẳng cho khách hàng. Mà còn giúp bạn phòng ngừa và ngăn chặn nhiều biến chứng nguy hiểm mà răng khôn có thể gây ra. Như u xương hàm, viêm lợi, viêm tủy răng,… Ảnh hưởng lớn đến sức khỏe răng miệng cũng như sức khỏe cơ thể về sau.

Tuy nhiên thực tế hiện nay, không phải tất cả răng khôn nào cũng cần loại bỏ. Đặc biệt, nếu như chúng mọc thẳng và không gây biến chứng. Thì bạn không nhất thiết phải nhổ chúng đi. Bởi vì nếu như chúng mọc thẳng thì sẽ không gây đau nhức, và cũng không ảnh hưởng các răng khác. Và chúng cũng có thể nằm ở vị trí thuận lợi như các răng xung quanh. (không lợi cũng không hại).

Vậy phải làm sao để giảm đau khi răng khôn mọc lên?

Sau khi đã biết được răng khôn mọc thẳng có phải nhổ không? Chúng ta cùng tìm hiểu thêm làm cách nào để giảm đau nhanh chóng trong quá trình mọc răng khôn nhé!

Đây là vấn đề chung được nhiều người quan tâm, bởi vì cảm giác đau nhức trong quá trình mọc răng khôn là không thể tránh khỏi. Dù ít dù nhiều cũng ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bạn. Chính vì vậy, để xoa dịu các triệu chứng trên nhanh chóng nhất khi bạn gặp phải. Thì bạn có thể áp dụng các cách phổ biến nhiều người áp dụng. Như chườm đá lạnh vào xung quanh vị trí mọc răng khôn hoặc sử dụng thuốc giảm đau. (lưu ý nên hỏi ý kiến của bác sĩ, không được tự ý mua sử dụng).

Răng Khôn Mọc Thẳng Có Phải Nhổ Không? – Nha Khoa Quốc Tế Á Châu - ảnh 5
Phải làm sao để giảm đau khi răng khôn mọc lên?

Ngoài ra, để giảm nhanh cảm giác đau, bạn cũng có thể súc miệng bằng nước muối sinh lý. Chải răng đều đặn hàng ngày bằng bàn chải lông mềm và chải đúng cách theo chiều dọc. Kết hợp chế độ ăn uống khoa học để hạn chế nguy cơ mắc phải các bệnh lý răng miệng tối đa nhất.

Khi nào cần nhổ răng khôn?

Khi nào nên nhổ răng khôn cũng là vấn đề được khách hàng quan tâm không kém răng khôn mọc thẳng có phải nhổ không?

Tuy nhiên, để nhận biết khi nào nên nhổ răng khôn? Bạn không thể tự xác định bằng mắt thường được. Mà cần phải dựa vào nhiều yếu tố khác nhau. Và cách để biết chính xác khi nào nên nhổ răng khôn? Bạn nên đến các cơ sở nha khoa uy tín để được các bác sĩ nha khoa giàu kinh nghiệm trực tiếp thăm khám và tư vấn cụ thể nhất cho từng trường hợp. Từ đó mới ra quyết định có nên nhổ hay không nhổ, để đảm bảo sức khỏe răng miệng cho bạn tốt nhất.

Răng Khôn Mọc Thẳng Có Phải Nhổ Không? – Nha Khoa Quốc Tế Á Châu - ảnh 6
Khi nào cần nhổ răng khôn?

Chính vì vậy, khi bạn phát hiện mình có triệu chứng mọc răng khôn. Thì bạn nên đến ngay cơ sở nha khoa để được bác sĩ tư vấn trực tiếp nhé!

Các trường hợp nên nhổ răng khôn

Trên thực tế, răng khôn thường được bác sĩ chỉ định nhổ trong các trường hợp sau đây:

Răng khôn mọc ngầm

Đây là một trong những trường hợp cần thiết phải nhổ bỏ răng khôn. Bởi vì răng khôn mọc ngầm thường gây ra nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe răng miệng của khách hàng. Như đau nhức răng dai dẳng, uống thuốc giảm đau nhưng không thuyên giảm,… Lý do răng khôn mọc ngầm là vì chúng không có đủ không gian trống để mọc bình thường như các răng khác. Từ đó kẹt ở xương hàm hoặc nướu răng. Đây cũng là một trong những dạng răng khôn mọc phổ biến hiện nay mà nhiều khách hàng gặp phải.

Răng Khôn Mọc Thẳng Có Phải Nhổ Không? – Nha Khoa Quốc Tế Á Châu - ảnh 7
Các trường hợp nên nhổ răng khôn – Răng khôn mọc ngầm

Răng khôn mọc lệch

So với răng khôn mọc ngầm, thì răng khôn mọc lệch cũng gây ra nhiều phiền toái to lớn không kém cho khách hàng. Răng khôn mọc lệch có thể ảnh hưởng trực tiếp đến các răng lân cận xung quanh. Thế nên, trong thời gian dài nếu không được nhổ bỏ. Chúng sẽ khiến cho các răng lân cận này bị xô lệch, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe răng miệng.

Răng Khôn Mọc Thẳng Có Phải Nhổ Không? – Nha Khoa Quốc Tế Á Châu - ảnh 8
Các trường hợp nên nhổ răng khôn – Răng khôn mọc lệch

Khuôn hàm không đủ khoảng trống

Trường hợp nếu như khuôn hàm của khách hàng không có đủ khoảng trống để cho răng khôn mọc lên thuận lợi. Thì để phòng ngừa biến chứng nguy hại về sau thì bác sĩ thường khuyên khách hàng nên nhổ bỏ chúng sớm nhất có thể.

Răng khôn bị sâu, bị viêm lợi

Một trong những trường hợp cần nhổ răng khôn, đó chính là răng khôn bị sâu, hoặc bị viêm lợi. Bởi vì chúng mọc sâu trong cung hàm nên khiến việc vệ sinh răng miệng không dễ dàng như các răng khác. Từ đó tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi nảy nở. Có thể gây ra nhiều bệnh lý về răng miệng nguy hại cho khách hàng như sâu răng, viêm lợi, hôi miệng,…

Răng Khôn Mọc Thẳng Có Phải Nhổ Không? – Nha Khoa Quốc Tế Á Châu - ảnh 9
Các trường hợp nên nhổ răng khôn – Răng khôn bị sâu, bị viêm lợi

Ngoài ra, chiếc răng này hoàn toàn không đảm nhận chức năng ăn nhai hay tính thẩm mỹ. Thế nên nhổ bỏ chúng không có gì là đáng tiếc cả.

Quá trình mọc răng khôn gây ra nhiều đau đớn, khó chịu

Đây cũng là trường hợp cần thiết để nhổ bỏ chiếc răng khôn đầy phiền toái này. Nếu như chúng gây ra nhiều đau đớn, khó chịu, làm suy giảm tinh thần, cũng như ăn uống không ngon miệng, cơ thể mệt mỏi. Và sau khi bạn đã không thể chịu đựng được nữa thì nhổ bỏ răng khôn là hoàn toàn hợp lý.

Quy trình nhổ răng khôn như thế nào?

Sau khi đã tìm hiểu xong răng khôn mọc thẳng có phải nhổ không? Và khi nào nên nhổ răng khôn? Chúng ta cùng nhau tìm hiểu quy trình nhổ răng khôn như thế nào nhé!

Mặc dù nhổ răng khôn chỉ là tiểu phẫu nhỏ trong nha khoa. Nhưng để mang đến ca nhổ răng khôn diễn ra nhanh chóng, không đau và an toàn nhất. Thì bác sĩ phải thực hiện đúng quy trình cơ bản nhổ răng khôn. Cụ thể như sau:

Bước 1: Thăm khám tổng quát và tư vấn cho khách hàng

Để quá trình nhổ răng khôn diễn ra an toàn và hiệu quả. Đầu tiên bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám tổng quát và tư vấn cụ thể cho khách hàng. Để khách hàng yên tâm và thoải mái khi điều trị.

Bên cạnh đó, quá trình thăm khám còn giúp bác sĩ biết được rõ nhất tình hình chân răng, xương hàm xung quanh, tình trạng nướu… Từ đó mới đưa ra chỉ định cũng như phương pháp xử lý hiệu quả đối với răng khôn.

Răng Khôn Mọc Thẳng Có Phải Nhổ Không? – Nha Khoa Quốc Tế Á Châu - ảnh 10
Bước 1: Thăm khám tổng quát và tư vấn cho khách hàng

Không những thế, nếu như bạn có những bệnh lý nào khác trong cơ thể như tiền sử về bệnh lý răng miệng. Dị ứng trong quá trình thực hiện nhổ răng trước đó, đang mang thai hay trong chu kỳ kinh nguyệt,… Thì cần chia sẽ ngay với bác sĩ ngay bước thăm khám này, để bác sĩ có những kế hoạch thực hiện an toàn nhất nhé!

Bước 2: Tiến hành chụp X quang

Sau khi bác sĩ đã thăm khám tổng quát xong. Bác sĩ sẽ tiếp tục tiến hành chụp X quang để xác định chính xác nhất về tình trạng răng khôn mọc ngầm, mọc lệch như thế nào?… Từ đó sẽ có kế hoạch nhổ răng phù hợp nhất.

Răng Khôn Mọc Thẳng Có Phải Nhổ Không? – Nha Khoa Quốc Tế Á Châu - ảnh 11
Bước 2: Tiến hành chụp X quang xác định răng khôn mọc thẳng

Bước 3: Tiến hành gây tê cho khách hàng

Sau khi đã xác định khách hàng đủ điều kiện để nhổ răng khôn và vệ sinh sạch sẽ răng miệng xong. Bác sĩ sẽ tiến hành gây tê vùng cần nhổ để giúp quá trình nhổ răng diễn ra nhẹ nhàng, không đau đớn, ê buốt. Đảm bảo sự thoải mái và dễ chịu nhất cho khách hàng khi thực hiện.

Răng Khôn Mọc Thẳng Có Phải Nhổ Không? – Nha Khoa Quốc Tế Á Châu - ảnh 12
Bước 3: Tiến hành gây tê cho khách hàng

Bước 4: Tiến hành nhổ răng khôn

Sau khi đã thực hiện xong bước gây tê cho khách hàng xong. Bác sĩ sẽ tiếp tục tiến hành tiểu phẫu nhổ răng khôn với các dụng cụ chuyên dụng trong nha khoa. Như dụng cụ nạy, kìm nhổ răng,… để giúp hỗ trợ lấy răng ra bên ngoài một cách nhanh chóng nhất. Thông thường quá trình nhổ răng khôn này diễn ra khoảng thời gian từ 15-20 phút là xong. (Tuy nhiên nếu như răng khôn có mức độ phức tạp cao thì thời gian nhổ sẽ lâu hơn).

Răng Khôn Mọc Thẳng Có Phải Nhổ Không? – Nha Khoa Quốc Tế Á Châu - ảnh 13
Bước 4: Tiến hành nhổ răng khôn mọc thẳng

Sau khi nhổ răng xong, bác sĩ sẽ tiếp tục khâu vết thương lại để cho quá trình lành thương nhanh chóng hơn. Sau đó khách hàng sẽ được cắn gạc để cầm máu.

Bước 5: Hướng dẫn chăm sóc răng miệng và kiểm tra định kỳ

Sau khi nhổ răng xong, khách hàng sẽ được bác sĩ kê toa thuốc giảm đau và hướng dẫn thêm cách chăm sóc, vệ sinh răng miệng và hẹn lịch tái khám.

Hy vọng với chia sẻ của Nha Khoa Quốc Tế Á Châu giúp bạn có những thông tin hữu ích nhất về răng khôn mọc thẳng có phải nhổ không? Khi nào nên nhổ răng khôn? Và quy trình nhổ răng khôn an toàn nhất hiện nay.

Liên hệ ngay với Nha Khoa Quốc Tế Á Châu để được tư vấn miễn phí nhé!

=====👇👇👇=====

⚜️Nha Khoa Quốc Tế Á Châu – Chuẩn 5 Sao

☎️Liên hệ : 0987 302 621 ** 0243 994095

🏠Địa chỉ : 95 E Lý Nam Đế – Hoàn Kiếm, Hà Nội

💻Website: https://nhakhoathammyhanoi.com/

 

CHUYÊN GIA TRÊN 15 NĂM KINH NGHIỆM TRỰC TIẾP THĂM KHÁM VÀ TƯ VẤN MIỄN PHÍ
⚜️Nha Khoa Quốc Tế Á Châu - 5 Sao
☎️Liên hệ : 0987 302 621 ** 0243 9940951
🏠Địa chỉ : 95 Lý Nam Đế, Cửa Đông, Hoàn Kiếm, Hà Nội
📣Để lại thông tin & SĐT của bạn, bác sĩ Nha khoa Á Châu sẽ tư vấn trực tiếp cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tel SMS
Contact Me on Zalo