Răng Sâu Vào Tủy Là Gì – Răng Sâu Vào Tủy Có Nên Nhổ Răng Không?

Răng sâu vào tủy là tình trạng rất hay thường gặp ở nhiều người, và ở mọi lứa tuổi đều có thể gặp phải nếu không chăm sóc răng miệng đúng cách và khoa học. Tủy răng nằm sâu bên trong của răng, được bảo vệ bởi men răng và ngà răng. Tủy răng có nhiệm vụ chính là cảm nhận thức ăn khi bạn ăn nhai. Răng sâu vào tủy sẽ khiến bạn vô cùng khó chịu. Gây ra những cơn đau nhức dai dẳng, làm giảm chất lượng cuộc sống nghiêm trọng. Không những thế, răng sâu vào tủy nếu không được điều trị kịp thời. Sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe răng của bạn.

Vậy răng sâu vào tủy là gì? Dấu hiệu nhận biết như thế nào? Cách điều trị ra sao. Cùng Nha Khoa Quốc Tế Á Châu tìm hiểu từ A đến Z nhé!

Răng Sâu Vào Tủy Là Gì – Răng Sâu Vào Tủy Có Nên Nhổ Răng Không? - ảnh 1
Răng Sâu Vào Tủy Là Gì – Răng Sâu Vào Tủy Có Nên Nhổ Răng Không? Ảnh 1

Răng sâu vào tủy là gì?

Cấu tạo của một chiếc răng thật gồm có: thân răng và chân răng. Phần bạn nhìn thấy trong miệng mỗi khi soi gương là thân răng và chân răng là phần ở trong xương hàm. Bạn không nhìn thể thấy được. Đỉnh của mỗi chân răng, nơi mạch máu và thần kinh đi vào trong răng gọi là vùng chóp (cuống) răng.

Cấu tạo của thân răng gồm những lớp như sau:

+ Lớp men răng ngoài cùng: Đây là lớp có đặc điểm rất cứng.

+ Lớp thứ 2 là ngà răng, nó mềm hơn men răng.

+ Ở giữa răng là 1 buồng rỗng ở cả thân răng (buồng tủy) và chân răng (ống tủy). Bao gồm các mạch máu, thần kinh của mỗi răng gọi là tủy răng.

Tủy buồng là phần tủy ở phần thân răng. Tủy chân là phần tủy ở phần chân răng. Tổ chức cứng của răng gồm men và ngà răng.

Răng Sâu Vào Tủy Là Gì – Răng Sâu Vào Tủy Có Nên Nhổ Răng Không? - ảnh 2
Răng Sâu Vào Tủy Là Gì – Răng Sâu Vào Tủy Có Nên Nhổ Răng Không? Ảnh 2

Sâu răng, viêm tủy răng là gì?

Khi các tổ chức cứng của răng bị tấn công, tiêu dần đi và tạo lỗ trên mặt răng gây đau nhức cho bạn thì đó gọi là sâu răng. Khi răng sâu ngày càng lớn và tạo thành khoảng trống to nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Sẽ dẫn đến tổ chức cứng của răng sẽ bị phá hủy nhiều hơn, ăn sâu xuống dưới và vào tủy răng. Gây ra tình trạng sâu răng vào tủy hay gọi là viêm tủy răng.

Viêm tủy răng là trường hợp rất nguy hiểm nếu không được điều trị. Sẽ gây ra những biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng và toàn thân. Do đó, khi bạn phát hiện mình bị sâu răng nhẹ, lúc này phải nên đến cơ sở nha khoa uy tín khám ngay để điều trị kịp thời. Tránh dẫn đến tình trạng viêm tủy răng dẫn đến mất răng về sau.

Các dấu hiệu để nhận biết răng sâu vào tủy dễ dàng nhất

Giai đoạn 1: Giai đoạn này thường là giai đoạn ít người quan tâm và thường bỏ qua nhất. Dấu hiệu nhận biết lúc này là khi ăn đồ nóng hoặc lạnh sẽ thấy răng bị ê buốt. Thỉnh thoảng bạn cũng thấy răng của mình bị đau nhức theo cơn thoáng qua.

Giai đoạn 2: Đây là giai đoạn bạn bắt đầu thấy răng của bạn đau nhức nhiều hơn. Cơn đau này thường xuyên hơn và kéo dài hơn, có thể âm ỉ cả một vùng, kéo theo đau lan lên nửa đầu. Lúc về đêm là lúc bạn cảm nhận cơn đau rõ nhất. Trường hợp này khi bạn uống thuốc giảm đau nhưng vẫn không có tác dụng gì nhiều. Bởi vì cơn đau lan rộng khắp các răng, nên bạn không thể xác định rõ được răng nào bị đau. Ảnh hưởng ở giai đoạn này là rất lớn. Làm cho bạn mất ngủ nhiều đêm, đau nhức dữ dội và không ăn nhai được. Ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng cuộc sống, điển hình như ăn uống, sinh hoạt và làm việc hàng ngày.

Giai đoạn 3: Đây là giai đoạn mà răng bạn không bị đau nữa, cảm giác đau nhức sẽ không còn nữa bởi vì tủy răng đã chết. Khi đó, răng bạn đã bị khoản trống to, làm thức ăn dễ dàng bị giắt vào khi ăn. Là nguyên nhân chính dẫn đến hôi miệng, làm bạn mất tự tin khi giao tiếp. Sau một khoản thời gian dài sau đó, răng của bạn có thể bị vỡ, gãy do sâu răng vẫn tiếp tục phát triển. Gây mất nhiều tổ chức cứng của răng. Từ đó dẫn đến mất răng vĩnh viễn. Gây nhiều ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai và tính thẩm mỹ nghiêm trọng.

Răng Sâu Vào Tủy Là Gì – Răng Sâu Vào Tủy Có Nên Nhổ Răng Không? - ảnh 3
Răng Sâu Vào Tủy Là Gì – Răng Sâu Vào Tủy Có Nên Nhổ Răng Không? Ảnh 3

Các biến chứng thường gặp của răng sâu vào tủy

Bởi vì sâu răng nếu không điều trị kịp thời sẽ khiến thức ăn có nhiều mảnh vụn đọng lại. Kết hợp với vi khuẩn gây bệnh tạo thành ổ viêm. Vấn đề đáng lo ngại nhất phải kể đến khi các tổ chức sâu răng chạm tới tủy. Sẽ tạo phản ứng viêm ở tủy răng gây đau nhức dai dẳng.

Lợi xung quanh răng đau sưng, viêm dẫn đến hôi miệng.

Vỡ thân răng là trường hợp nghiêm trọng khi sâu răng bị lan rộng. Lúc này răng không còn đảm nhận được chức năng ăn nhai nữa. Thân răng vỡ to lan xuống cả phần chân răng khiến răng không thể giữ lại được. Trong trường hợp nếu tủy bị viêm không được lấy bỏ. Sẽ dẫn đến hiện tượng viêm nhiễm sẽ đi sâu xuống chân răng, tới vùng chóp (cuống) răng gây viêm nhiễm ở vùng chóp.

Viêm nhiễm ở vùng chóp sẽ tạo thành ổ mủ ở vùng chóp răng gây sưng mặt, đau, răng lung lay làm bạn khó chịu vô cùng. Không những thế, nếu như tình trạng viêm nhiễm vùng chóp lâu ngày. Ổ nhiễm trùng sẽ lan rộng ảnh hưởng đến các răng xung quanh. Dựa vào tình trạng ổ nhiễm trùng lan đến đâu mà các răng lân cận có thể chữa được để giữ lại hay cũng phải nhổ gây mất nhiều răng.

Nghiêm trọng hơn, nếu ổ nhiễm trùng từ chóp răng lan rộng gây viêm xương hàm. Lan ra phần mềm và các tổ chức lân cận tạo một ổ nhiễm trùng khó kiểm soát.

Không những thế, khi ổ nhiễm trùng lan rộng. Tạo nang to phá hủy xương hàm làm xương hàm bị gãy, tổn thương thần kinh và mạch máu,…

Răng sâu vào tủy có nguy hiểm không?

Đây là câu hỏi được nhiều người quan tâm hàng đầu hiện nay mỗi khi có vấn đề về sâu răng. Răng sâu vào tuỷ là một bệnh lý khá nghiêm trọng có thể dẫn đến những hậu quả lớn nếu như không được chữa trị kịp thời. Các hậu quả ảnh hưởng lớn đến sức khỏe răng miệng của bạn có thể kể đến các vấn đề như sau:

+ Sâu răng tạo hốc cùng với việc răng bị vỡ, mẻ khiến thức ăn dễ giắt vào khi bạn ăn nhai. Đây là nguyên nhân chính làm hôi miệng, khiến bạn mất đi tự tin trong giao tiếp và cuộc sống. Không những thế khi răng bị vỡ, mẻ, lợi ở kẽ răng dễ bò vào lấp kín hốc sâu răng. Lúc ăn nhai, phần lợi này dễ bị dễ sưng, dễ chảy máu do bị chà sát trực tiếp dẫn đến tình trạng viêm. Và cũng là nguyên nhân gây hôi miệng.

Răng Sâu Vào Tủy Là Gì – Răng Sâu Vào Tủy Có Nên Nhổ Răng Không? - ảnh 4

+ Viêm tủy răng dẫn đến tình trạng viêm lợi chân răng, áp-xe chóp răng gây ra cảm giác đau nhức dai dẳng vô cùng khó chịu. Nếu nặng hơn có thể gây sưng mặt. Do đó không những ảnh hưởng lớn đến sức khỏe răng miệng mà còn đối với sức khỏe toàn thân. Làm giảm chất lượng cuộc sống và công việc.

+ Răng sâu vào tủy dần làm chết tủy, phá hủy toàn bộ phần thân răng, chân răng. Và gây mất răng vĩnh viễn nếu không được điều trị kịp thời.

+ Trường hợp răng sâu vào tủy nếu không được điều trị ngay. Viêm nhiễm đi sâu xuống chóp răng và lan rộng ra các tổ chức lân cận gây nhiều biến chứng nặng nề. Ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng ăn nhai và tính thẩm mỹ. Nghiêm trọng hơn có thể tử vong vô cùng nguy hiểm.

Viêm tủy kéo theo viêm nhiễm ổ xương hàm

Đây là trường hợp thường gặp khi viêm tủy gây ra. Khi chóp răng bị nhiễm trùng sẽ tạo thành nang chân răng. Trường hợp nang thân răng to trong xương hàm sẽ gây phá hủy tổ chức xương nhiều. Việc chữa trị cực kỳ phức tạp và để lại nhiều di chứng nặng nề. Thậm chí không thể hồi phục lại được chức năng ăn nhai.

Biến chứng của răng sâu dẫn đến các ổ viêm trong xương hàm vào tủy sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi và nảy nở. Đặc biệt trong những trường hợp khách hàng có các bệnh lý về tim mạch, tiểu đường,… Điều này làm cho tình trạng bệnh tiến triển nặng hơn, khó kiểm soát.

Một trong những tác hại lớn nhất mà viêm tủy răng gây ra là làm cho bạn ăn uống kém. Suy giảm sức khỏe thể chất và tinh thần. Mất tự tin trong giao tiếp và làm giảm đi chất lượng cuộc sống đáng kể.

Điều trị răng sâu vào tủy như thế nào cho hiệu quả nhất

Đây là câu hỏi chung được nhiều người quan tâm hàng đầu hiện nay khi răng bị sâu vào tủy. Hiện nay, có rất nhiều cách để chữa răng sâu vào tủy. Bạn cũng có thể áp dụng tại nhà bằng các mẹo dân gian. Tuy nhiên, những cách này chỉ có tác dụng giảm đau tạm thời chứ không thể chữa dứt điểm sâu răng. Do đó, trường hợp bạn bị răng sâu vào tủy thì đến các cơ sở nha khoa uy tín để được điều trị bằng các kỹ thuật nha khoa mới. Đạt hiệu quả cao nhất, tránh các tác hại không mong muốn xảy ra.

Răng Sâu Vào Tủy Là Gì – Răng Sâu Vào Tủy Có Nên Nhổ Răng Không? - ảnh 5

Chữa tủy răng

Đây là phương pháp được nhiều người lựa chọn hiện nay. Bởi vì chữa trị bằng cách này sẽ giúp giữ lại răng thật của bạn. Tuy nhiên, giải pháp này chỉ hiệu quả khi răng bị sâu ăn vào tủy ở mức độ nhẹ. Để thực hiện phương pháp này, bác sĩ có thể điều trị chữa tủy răng bằng cách làm sạch ống tủy và tạo hình lại bằng vật liệu nha khoa chuyên dụng. Tuy nhiên, răng chữa tủy thường bị yếu và dễ gãy hơn do đó, để tránh các trường hợp gãy răng khi ăn nhai các đồ ăn cứng, bạn phải nên bọc mão răng sứ bên ngoài để bảo vệ răng và đảm bảo chức năng ăn nhai, thẩm mỹ tốt nhất.

Nhổ răng

Trường hợp nếu sâu răng ăn sâu vào tủy gây viêm nhiễm nặng. Trong trường hợp này, các phương pháp điều chữa tủy thông thường sẽ không hiệu quả. Do đó, cần phải nhổ bỏ để tránh tình trạng nghiêm trọng hơn. Tuy nhiên, nhổ bỏ răng nếu không trồng lại ngay cũng sẽ ảnh hưởng lớn đến tính thẩm mỹ cũng như chức năng ăn nhai sau này của bạn.

Những tác hại nguy hiểm sau khi mất răng như nếu không được trồng lại như: tiêu xương hàm, các răng xô lệch,…

Răng Sâu Vào Tủy Là Gì – Răng Sâu Vào Tủy Có Nên Nhổ Răng Không?
Răng Sâu Vào Tủy Là Gì – Răng Sâu Vào Tủy Có Nên Nhổ Răng Không? anh 6

Nếu bị sâu răng và muốn điều trị sâu răng ăn vào tủy hiệu quả, nhanh chóng hoặc có bất kỳ thắc mắc liên quan đến răng miệng, hãy trực tiếp đến phòng khám nha khoa  để được bác sĩ chuyên khoa răng hàm mặt khám và tư vấn cụ thể.

Hy vọng với chia sẻ của Nha Khoa Quốc Tế Á Châu sẽ giúp bạn có những thông tin hữu ích nhất về răng sâu vào tủy là gì? Dấu hiệu nhận biết răng sâu vào tủy và các cách điều trị hiệu quả nhất.

Liên hệ ngay với Nha Khoa Quốc Tế Á Châu để được tư vấn miễn phí về răng sâu nhé!

=====👇👇👇=====

⚜️Nha Khoa Quốc Tế Á Châu – Chuẩn 5 Sao

☎️Liên hệ : 0987 302 621 ** 0243 9940951

🏠Địa chỉ : 95 E Lý nam Đế – Hoàn Kiếm, Hà Nội

💻Website: https://nhakhoathammyhanoi.com/

CHUYÊN GIA TRÊN 15 NĂM KINH NGHIỆM TRỰC TIẾP THĂM KHÁM VÀ TƯ VẤN MIỄN PHÍ
⚜️Nha Khoa Quốc Tế Á Châu - 5 Sao
☎️Liên hệ : 0987 302 621 ** 0243 9940951
🏠Địa chỉ : 95 Lý Nam Đế, Cửa Đông, Hoàn Kiếm, Hà Nội
📣Để lại thông tin & SĐT của bạn, bác sĩ Nha khoa Á Châu sẽ tư vấn trực tiếp cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tel SMS
Contact Me on Zalo