Răng Số 8 Bị Sâu Vỡ: Nguyên Nhân, Tác Hại Và Cách Điều Trị Hiệu Quả

4.7/5 - (10 bình chọn)

Răng số 8 bị sâu vỡ là một trong những bệnh lý gây ảnh hưởng khá lớn đến sức khỏe răng miệng và sinh hoạt hàng ngày của người bệnh. Tuy nhiên, một số người hiện nay vẫn chủ quan về vấn đề sâu răng số 8 dẫn đến nhiều biến chứng nguy hại. Vậy nguyên nhân khiến cho răng số 8 bị sâu vỡ là gì? Tác hại sâu răng số 8 ra sao? Cách điều trị răng số 8 bị sâu vỡ như thế nào? Tất cả sẽ có trong bài viết này, cùng Nha Khoa Quốc Tế Á Châu tìm hiểu chi tiết nhé!

Răng Số 8 Bị Sâu Vỡ: Nguyên Nhân, Tác Hại Và Cách Điều Trị Hiệu Quả - ảnh 1
Răng Số 8 Bị Sâu Vỡ: Nguyên Nhân, Tác Hại Và Cách Điều Trị Hiệu Quả

Trên thực tế, răng số 8 còn được gọi là răng khôn hay răng hàm lớn thứ 3. Răng số 8 khiến cho nhiều sợ hãi bởi vì chúng không mang lại lợi ích gì trong cung hàm. Mà ngược lại gây ra nhiều phiền toái ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng và tinh thần cho nhiều người. Đặc biệt tình trạng răng số 8 bị sâu vỡ nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời. Có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.

Răng số 8 là răng nào?

Trước khi tìm hiểu kỹ hơn về răng số 8 bị sâu vỡ phải làm sao? Chúng ta cùng nhau tìm hiểu răng số 8 là răng gì mà khiến nhiều người e ngại, lo sợ mỗi khi nhắc đến nhé!

Theo các bác sĩ tại Nha Khoa Quốc Tế Á Châu. Răng số 8 là chiếc răng đặc biệt nhất trong cung hàm bởi vì vị trí mọc của chúng chậm hơn so với các răng khác. Thông thường những chiếc răng khôn này chỉ mọc ở người trưởng thành trên 18 tuổi. Răng số 8 có tổng cộng 4 chiếc, chia đều cho hàm trên và hàm dưới mỗi hàm 2 răng khôn.

Răng Số 8 Bị Sâu Vỡ: Nguyên Nhân, Tác Hại Và Cách Điều Trị Hiệu Quả - ảnh 2
Răng số 8 là răng nào?

Chính vì vậy, thông thường thì người trưởng thành sẽ có tối đa là 32 chiếc răng vĩnh viễn. Tuy nhiên, không phải ai cũng có đủ 32 chiếc răng bởi vì răng khôn có khi không mọc đủ 4 chiếc. Thậm chí có một số người may mắn không mọc chiếc răng khôn nào cả, nên chỉ có 28 chiếc răng vĩnh viễn.

Trên thực tế, Răng số 8 thuộc nhóm răng cối nên có kích thước to và rất chắc khỏe, diện tích mặt nhai rộng. Đặc biệt, răng khôn hàm trên có đến tận 3 chân và răng khôn hàm dưới có 2 chân. Bởi vì chúng mọc ở vị trí khá phức tạp và có nhiều chân. Nên việc nhổ răng số 8 sẽ khó khăn hơn so với việc nhổ một chiếc răng thông thường.

Nguyên nhân khiến cho răng số 8 bị sâu vỡ

Theo các bác sĩ Nha Khoa Quốc Tế Á Châu. Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng răng số 8 bị sâu vỡ đó là người bệnh khó vệ sinh chăm sóc răng miệng sạch sẽ hàng ngày. Khiến cho vi khuẩn tấn công và dẫn đến sâu răng. Thực tế cho thấy răng số 8 mọc ở cuối cùng cung hàm. Trong khi các răng khác đã mọc đúng vị trí và không còn khoảng trống đủ để răng số 8 phát triển bình thường. Chính vì thế, răng số 8 thường có xu hướng mọc ngang, mọc xiên, mọc lệch,… Tạo ra những khe hở. Và đây là nơi khá lý tưởng để tích tụ thức ăn vụn, thừa.

Răng Số 8 Bị Sâu Vỡ: Nguyên Nhân, Tác Hại Và Cách Điều Trị Hiệu Quả - ảnh 3
Nguyên nhân khiến cho răng số 8 bị sâu vỡ

Trong trường hợp nếu như người bệnh không vệ sinh răng miệng sạch sẽ khu vực này. Thì vi khuẩn sẽ dần dần tích tụ sinh sôi nảy nở và tấn công trực tiếp. Dẫn đến tình trạng sâu răng số 8, viêm nhiễm. Và gây ra mùi hôi miệng vô cùng khó chịu. Ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng cũng như giao tiếp hàng ngày.

Trong lúc răng số 8 bị sâu, vi khuẩn sẽ tấn công mạnh mẽ. Và làm cho phần cứng của răng dần bị tiêu dần đi theo thời gian và có thể nhận thấy qua từng mức độ. Ở mức độ nhẹ, trên bề mặt răng số 8 có xuất hiện lỗ nhỏ và những vết đen li ti. Sau một thời gian không được chữa trị. Các lỗ sâu sẽ lớn dần lên khiến cho phần cứng của răng số 8 bị sâu vỡ sẽ tiêu dần đi. Từ đó khiến cho răng số 8 bị mất đi lớp men và ngà răng và chỉ còn để lại chân răng.

Tác hại do răng số 8 bị sâu vỡ gây ra

Các bác sĩ tại Nha Khoa Quốc Tế Á Châu cho biết răng số 8 bị sâu vỡ (răng khôn bị sâu nhức) gây ra nhiều tác hại nghiêm trọng đến sức khỏe răng miệng. Cũng như sinh hoạt thường ngày cho người bệnh. Điển hình như sau:

Răng Số 8 Bị Sâu Vỡ: Nguyên Nhân, Tác Hại Và Cách Điều Trị Hiệu Quả - ảnh 4
Tác hại do răng số 8 bị sâu vỡ gây ra
 • Trường hợp răng số 8 bị sâu nhức không được điều trị kịp thời. Sẽ khiến cho toàn bộ thân răng bị phá hủy. Từ đó dẫn đến tình trạng răng số 8 bị vỡ chỉ còn lại chân răng.
 • Răng số 8 bị vỡ tạo ra những khe hở lớn nhỏ trên răng. Đây là nơi lý tưởng để các mảng bám dễ dàng bám vào và tích tụ nhiều dần theo thời gian. Từ đó gây ra tình trạng hôi miệng, ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình giao tiếp hàng ngày của người bệnh.
 • Bên cạnh đó, nếu như răng số 8 bị vỡ, nứt sẽ khiến cho phần lợi lan vào bên trong hốc sâu răng. Từ đó gây ra tình trạng sưng lợi và thậm chí chảy máu khi người bệnh ăn uống hàng ngày. Dần dần sẽ dẫn đến tình trạng viêm nhiễm nguy hại.
 • Đặc biệt, tình trạng răng số 8 bị sâu vỡ gây ra nhiều cảm giác đau nhức, âm ĩ, khó chịu dai dẳng. Ảnh hưởng rất nhiều đến sinh hoạt hằng ngày và tinh thần của người bệnh.
 • Không những thế, sâu răng số 8 nếu không được khắc phục kịp thời. Có thể lây lan ra sang các chiếc răng hàm ở vị trí lân cận, điển hình như răng hàm số 7. Ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai hàng ngày của người bệnh.
 • Ngoài ra, trường hợp răng số 8 bị sâu nghiêm trọng không được chữa trị. Lâu dần gây ra tình trạng viêm chóp răng, áp xe xương ổ răng nguy hiểm.

Cách chữa trị răng số 8 bị sâu vỡ hiệu quả

Sâu răng số 8 phải làm sao? Xử lý răng số 8 bị sâu như thế nào? Là những băn khoăn chung của nhiều người hiện nay khi không may gặp phải tình trạng phiền toái này.

Theo các bác sĩ tại Nha Khoa Quốc Tế Á Châu. Trường hợp nếu như người bệnh phát hiện mình có dấu hiệu sâu răng số 8, cho dù nhẹ hay nghiêm trọng. Thì cũng đến ngay cơ sở nha khoa uy tín để được các bác sĩ chuyên môn thăm khám và đưa ra phương án điều trị phù hợp nhất. Tránh để tình trạng sâu nặng ảnh hưởng đến sức khỏe.

Răng Số 8 Bị Sâu Vỡ: Nguyên Nhân, Tác Hại Và Cách Điều Trị Hiệu Quả - ảnh 5
Cách chữa trị răng số 8 bị sâu vỡ hiệu quả

Nhổ răng được khuyến khích khi răng số 8 bị sâu vỡ

Thông thường, đối với các răng khác trên cung hàm nếu bị sâu răng, răng hư hỏng,… Thì bác sĩ cũng sẽ ưu tiên giữ lại (bảo tồn) răng tối đa. Tuy nhiên, đối với răng số 8 bị sâu vỡ hoặc mọc nghiêng, mọc lệch đâm vào các răng khác. Thì việc nhổ bỏ răng được khuyến khích. Bởi vì chiếc răng này thực chất không mang lại lợi ích nào cho người bệnh cả. Ngược lại nếu không điều trị sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe răng miệng về sau. Do đó, bạn có thể yên tâm răng nhổ răng sâu số 8 để chấm dứt cơn đau khó chịu. Mà không phải sợ ảnh hưởng tới vấn đề ăn nhai hàng ngày hay tính thẩm mỹ.

Có thể bạn quan tâm: Nhổ Răng Sâu Có Đau Không?

Tuy nhiên, trong một số trường hợp sâu răng khôn. Bác sĩ có thể có kế hoạch điều trị khác thay vì nhổ răng. Thông thường thì đối với điều kiện răng khôn mọc thẳng, không ảnh hưởng đến các răng lân cận. Hoặc tình trạng sâu răng số 8 ở mức độ nhẹ. Khi đó, bạn có thể áp dụng các phương pháp phổ biến khác như trám răng. Hoặc bọc răng sứ để phục hình răng.

Quy trình nhổ răng khôn số 8 bị sâu vỡ tại Nha Khoa Quốc Tế Á Châu

Các bác sĩ tại Nha Khoa Quốc Tế Á Châu cho biết với công nghệ hiện đại tiên tiến như hiện nay. Thì việc loại bỏ chiếc răng số 8 bị sâu vỡ, hư hỏng không còn quá nguy hiểm hay phức tạp. Theo đó, chỉ với một vài thao tác đơn giản. Các bác sĩ sẽ giúp bạn nhổ bỏ răng nhanh chóng. Và hạn chế tối đa cảm giác đau nhức sau khi thực hiện. Chính vì vậy, bạn không nên quá lo lắng khi nhổ bỏ chiếc răng phiền toái này nhé!

Răng Số 8 Bị Sâu Vỡ: Nguyên Nhân, Tác Hại Và Cách Điều Trị Hiệu Quả - ảnh 6
Quy trình nhổ răng khôn số 8 bị sâu vỡ tại Nha Khoa Quốc Tế Á Châu

Thăm khám và chẩn đoán

Để quá trình nhổ răng số 8 bị sâu vỡ diễn ra an toàn và hiệu quả. Đầu tiên bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám và chụp X-quang cho khách hàng. Từ đó sẽ xác định chính xác mức độ hư hỏng của răng cũng như các mô xung quanh. Sau đó bác sĩ sẽ tư vấn và cho khách hàng kế hoạch điều trị sâu răng phù hợp nhất.

Vệ sinh răng miệng và gây tê

Sau khi thăm khám xong, bác sĩ sẽ tiến hành vệ sinh sạch sẽ răng miệng và gây tê cho khách hàng. Bước này nhằm mục đích phòng ngừa tình trạng lây nhiễm chéo. Cũng như giúp khách hàng không còn cảm giác đau nhức hay khó chịu trong suốt quá trình nhổ răng số 8 bị sâu.

Răng Số 8 Bị Sâu Vỡ: Nguyên Nhân, Tác Hại Và Cách Điều Trị Hiệu Quả - ảnh 7
Vệ sinh răng miệng và gây tê

Tiến hành nhổ răng số 8 bị sâu vỡ

Sau khi vệ sinh sạch sẽ và gây tê, bác sĩ sẽ tiến hành nhổ bỏ chiếc răng số 8 bị sâu cho khách hàng. Theo đó, bác sĩ sẽ nhổ bỏ cả thân răng và chân răng khôn ra khỏi xương hàm. Thông thường quá trình nhổ răng này mất khoảng 15-20 phút.

Bác sĩ sẽ tiến hành lấy chân răng khôn bằng cách sử dụng thiết bị nha khoa chuyên dụng. Để rạch nướu và làm sạch khu vực nhiễm trùng. Sau khi lấy răng khôn ra bên ngoài, bác sĩ sẽ loại bỏ túi mủ có chứa vi khuẩn. Và khâu lại bằng chỉ nha khoa tự tiêu cho khách hàng.

Hướng dẫn khách hàng cách chăm sóc răng sau khi nhổ

Đây cũng là bước quan trọng để đảm bảo cho vết thương sau khi nhổ chóng lành. Sau khi nhổ răng sâu số 8 xong, bác sĩ sẽ đưa cho bạn bông gạc để cắn vào cầm máu. Đồng thời sẽ kê thêm một số loại thuốc như thuốc giảm đau, khám viêm. Và hướng dẫn bạn cách chăm sóc răng miệng đúng cách sau khi nhổ răng tại nhà. Trong một số trường hợp cần thiết, có thể bác sĩ sẽ yêu cầu bạn tái khám.

Một số lưu ý khi chăm sóc sau khi nhổ răng số 8 bị sâu vỡ

 • Sau khi nhổ răng sâu số 8 xong. Bạn cần cắn vào bông gạc khô đã được vô trùng trong khoảng từ 30 – 40 phút. Lưu ý không nên bỏ ra sớm để tránh máu chảy nhiều tràn vào khoang miệng.
 • Trong vòng 24 giờ kể từ khi nhổ răng khôn. Bạn chỉ nên vệ sinh răng miệng bằng nước súc miệng một cách nhẹ nhàng. Lưu ý không nên đánh răng hoặc tác động lực lên răng số 8 mới nhổ. Để tránh ảnh hưởng đến vết thương.
 • Sau khi nhổ răng số 8 bị sâu, có thể bạn bị đau nhức ở khu vực lân cận. Lúc này, bạn nên sử dụng thuốc giảm đau kháng viêm theo chỉ dẫn của bác sĩ.
 • Bên cạnh đó, bạn không nên ăn đồ ăn quá dai cứng, quá nóng hay quá lạnh. Để tránh ảnh hưởng đến vùng nướu sau nhổ.
 • Ngoài ra, sau khi nhổ răng 1 ngày, bạn nên súc miệng bằng nước muối sinh lý. Sẽ giúp vết thương chóng lành, cũng như giảm đau nhức hiệu quả.

Có thể bạn quan tâm: Nhổ răng khôn giá bao nhiêu?

Địa chỉ nhổ răng khôn uy tín tại Nha Khoa Quốc Tế Á Châu

Trên thực tế, nhổ răng số 8 bị sâu vỡ hay nhổ răng khôn bị sâu là một kỹ thuật khó. Đòi hỏi tay nghề của bác sĩ cao, giàu kinh nghiệm để đảm bảo quá trình nhổ răng khôn diễn ra an toàn và hiệu quả tối ưu. Chính vì thế, bạn nên tìm hiểu chọn cho mình một địa chỉ nha khoa nhổ răng uy tín để thực hiện nhé.

Răng Số 8 Bị Sâu Vỡ: Nguyên Nhân, Tác Hại Và Cách Điều Trị Hiệu Quả - ảnh 8
Địa chỉ nhổ răng khôn uy tín tại Nha Khoa Quốc Tế Á Châu

Nhổ răng số 8 bị sâu không đau, nhanh chóng 

Nha Khoa Quốc Tế Á Châu là một trong những địa chỉ nhổ răng khôn uy tín hàng đầu hiện nay tại Hà Nội. Đã thực hiện thành công hàng ngàn ca nhổ răng nói chung và nhổ răng khôn nói riêng. Từ đơn giản cho đến phức tạp nhất. Đặc biệt toàn bộ quá trình nhổ răng được diễn ra dưới sự hỗ trợ của trang thiết bị, máy móc hiện đại. Từ đó giúp cho ca nhổ răng rất nhẹ nhàng, nhanh chóng, hiệu quả và an toàn. Hạn chế tối các rủi ro tối đa và mau chóng lành thương sau khi nhổ.

Tuân thủ các yếu tố vô trùng theo tiêu chuẩn Bộ Y Tế

Bên cạnh đó, các bác sĩ tại Nha Khoa Quốc Tế Á Châu luôn tuân thủ các tiêu chuẩn vô trùng, vô khuẩn nghiêm ngặt theo tiêu chuẩn Bộ Y Tế. Nhằm tránh biến chứng hay nhiễm trùng, lây nhiễm chéo cho khách hàng. Đặc biệt, chi phí nhổ răng số 8 bị sâu vỡ giá cả rất hợp lý, cạnh tranh với thị trường. Và hoàn toàn minh bạch, công khai không phát sinh chi phí trong quá trình thực hiện.

Hy vọng với chia sẻ của Nha Khoa Quốc Tế Á Châu giúp bạn có những thông tin hữu ích nhất về nguyên nhân khiến cho răng số 8 bị sâu vỡ. Tác hại do răng số 8 bị sâu vỡ gây ra. Và cách chữa trị răng khôn bị sâu vỡ hiệu quả.

Để được tư vấn thêm về cách chữa trị răng số 8 bị sâu vỡ cũng như các bệnh lý về răng miệng khác. Quý khách hàng vui lòng liên hệ số HOTLINE: 0987 302 621. Hoặc INBOX trực tiếp để được bác sĩ tư vấn và hỗ trợ miễn phí nhé!

=====👇👇👇=====

⚜️Nha Khoa Quốc Tế Á Châu – Chuẩn 5 Sao

☎️Liên hệ : 0987 302 621 ** 0243 9940951

🏠Địa chỉ: 95 E Lý Nam Đế – Hoàn Kiếm – Hà Nội.

💻Website: https://nhakhoathammyhanoi.com/

CHUYÊN GIA TRÊN 15 NĂM KINH NGHIỆM TRỰC TIẾP THĂM KHÁM VÀ TƯ VẤN MIỄN PHÍ
⚜️Nha Khoa Quốc Tế Á Châu - 5 Sao
☎️Liên hệ : 0987 302 621 ** 0243 9940951
🏠Địa chỉ : 95 Lý Nam Đế, Cửa Đông, Hoàn Kiếm, Hà Nội
📣Để lại thông tin & SĐT của bạn, bác sĩ Nha khoa Á Châu sẽ tư vấn trực tiếp cho bạn.

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Tel SMS
  Contact Me on Zalo