Răng số 8 có phải là răng khôn? Hệ thống đánh số răng như thế nào?

Răng số 8 có phải là răng khôn? Bạn hiểu về hệ thống đánh số nha khoa, bạn nên chú ý trong quá trình thăm khám. Bạn có thể tìm hiểu rất nhiều về tình trạng hiện tại của răng mình!

Hệ thống đánh số răng

Có ba hệ thống đánh số nha khoa chính: hệ thống đánh số nha khoa FDI, hệ thống đánh số nha khoa phổ thông (Hoa Kỳ), hệ thống đánh số nha khoa Palmer. Hãy xem tiêu chí đánh số được từng hệ thống nha khoa áp dụng là gì:

Hệ thống đánh số FDI

Răng số 8 có phải là răng khôn không? Hệ thống đánh số nha khoa FDI bao gồm việc chia miệng thành bốn phần. Mỗi phần hai cung: nửa cung trên bên phải và nửa cung trên bên trái của hàm trên. Nửa dưới bên phải và nửa bên trái của cung hàm. Mỗi nửa cung răng bao gồm 8 răng vĩnh viễn, đây là phân loại bằng số của chúng:

Răng cửa: ở hàm trên, răng cửa bên phải là răng số 11 và 12 , bên trái tương ứng với số 21 và 22. Ở hàm dưới, răng cửa bên trái là số 31 và 32 , bên phải là số 41 và 42 . Tổng cộng có 8 răng cửa.

Răng nanh: ở cung trên (hàm trên) răng số 13 là răng nanh hàm trên bên phải, số 23 là răng nanh hàm trên bên trái. Ở phần dưới, bên trái, răng nanh tương ứng với số 33 , bên phải tương ứng với số 43 . Tổng cộng có bốn răng nanh.

Răng tiền hàm: 14 và 15 là răng hàm trên bên phải, 24 và 25 là hai răng hàm trên bên trái. 34 và 35 thuộc nửa cung dưới bên trái, 44 và 45 a là nửa cung dưới bên phải. Tổng số tương ứng với 8 răng tiền hàm.

Răng hàm: 16 và 17 là răng hàm của nửa cung trên bên phải, 26 và 27 thuộc nửa cung trên bên trái. 36 và 37 tương ứng với nửa cung dưới bên trái, 46 và 47 tương ứng với nửa cung dưới bên phải.

Răng khôn (răng hàm thứ ba): 18 là răng khôn ở nửa cung trên bên phải, 28 là răng khôn ở nửa cung trên bên trái. 38 là ở nửa dưới bên trái, 48 là ở nửa dưới bên phải. Có tất cả 12 răng hàm.

Hệ thống đánh số nha khoa phổ quát

Răng số 8 có phải là răng khôn không? Hệ thống đánh số nha khoa phổ thông là đơn giản nhất do việc đánh số bắt đầu bằng 1 và kết thúc bằng 32, ở phần của hàm dưới bên phải.

Hệ thống đánh số nha khoa Palmer tương tự như hệ thống FDI. Cũng trong hệ thống đánh số này, miệng được chia thành bốn góc phần tư. 1 là nửa cung bên phải hướng lên, 2 nửa cung bên trái hướng lên. 3 nửa cung bên trái hướng xuống, 4 nửa cung trên xuống ngay.

Mỗi nửa cung răng bắt đầu đánh số bắt đầu từ 1 và luôn luôn từ răng cửa. Răng cửa bên phải của hàm trên là số 1. Vì vậy nó dành cho răng cửa bên trái của hàm trên; quy tắc tương tự áp dụng cho các răng cửa bên trái và bên phải của hàm.

Xem thêm: Răng khôn có tác dụng gì và quá trình hình thành như thế nào?

Hệ thống đánh số nha khoa Palmer

Điều đầu tiên cần nhận ra là các nha sĩ sử dụng hệ thống đánh số gồm hai chữ số. Vì vậy, răng trên bên phải bắt đầu bằng số “1” (tức là 11). Răng trên bên trái bắt đầu bằng số “2” (tức là 21). Răng dưới bên trái bắt đầu bằng số “3” (tức 31). Và răng dưới bên phải bắt đầu bằng số “4” (tức là 41).

Bạn có thể không có tất cả những chiếc răng này. Ví dụ, răng 48 là răng khôn, thường được nha sĩ nhổ để cải thiện sức khỏe tổng thể của miệng bạn.

Răng số 8 có phải là răng khôn không? Nửa trên miệng của bạn có số thấp hơn. Đây là các răng 11-17 và 21-27 trên biểu đồ nha khoa. Tuy nhiên, hệ thống đánh số có mục đích thứ hai. Nó cũng xác định loại răng đang được thảo luận.

Răng số 8 có phải là răng khôn?

Vì hệ thống đếm bắt đầu ở giữa góc phần tư trên bên phải, hai chiếc răng đầu tiên là răng cửa. Chúng là số 11 và 12 trên bảng xếp hạng. Răng tiếp theo là răng nanh, là răng số 13. Răng tiền hàm số 14, 15 và răng hàm 15-18.

Khi nha sĩ gọi số, răng cửa là nơi khó hiểu nhất. Đó là bởi vì bốn trong số chúng nằm trên lớp răng trên cùng và dưới cùng. Chúng cũng cư trú ở cả bốn góc phần tư. Răng cửa của phần tư trên bên phải là 11 và 12. Răng cửa của phần tư bên trái là 21 và 22. Răng nanh của bạn là 13 và 23. Các răng tiền hàm của bạn được đánh số là 14, 15, 24, 25 và răng hàm của bạn là 16-18 và 26- 28.

Điều này cũng đúng ở phía dưới. Việc đếm bắt đầu ở góc phần tư phía dưới bên trái, nơi các răng cửa là 31, 32, 41 và 42. Các răng nanh là 33 và 43 và các răng tiền hàm là 34, 35, 44 và 45. Sau đó, các răng hàm là 36-38 và 46- 48.

Răng số 8 có phải là răng khôn không? Sử dụng thông tin này, nha sĩ có thể nhanh chóng nhận biết răng nào có vấn đề cần chỉnh sửa. Ví dụ, một con chip ở răng hàm thứ hai ở góc phần tư sẽ hiển thị là răng 47 trên biểu đồ. Răng khôn là chiếc răng thứ 8 trong mỗi góc phần tư, vì vậy chúng lần lượt là số 18, 28, 38 và 48.

Bây giờ bạn đã hiểu về hệ thống đánh số nha khoa, bạn nên chú ý trong quá trình thăm khám. Bạn có thể tìm hiểu rất nhiều về tình trạng hiện tại của răng mình!

Răng số 8 có phải là răng khôn không?

Đó là răng khôn, còn gọi là răng hàm thứ ba, theo cách đánh số FDI, tương ứng với các số 18, 28, 38, 48. Với việc mọc muộn, từ 17 đến 25 tuổi, thường xảy ra hiện tượng khoảng trống trong cung răng.

Đặc biệt là ở tầng thấp hơn, không đủ để chứa chúng. Nhưng khi nào nha sĩ có thể chọn nhổ răng khôn? Trong trường hợp mọc bất thường : răng khôn chỉ nhô ra một phần (một phần thân răng vẫn còn che phủ nướu) hoặc ở vị trí bất thường (răng mọc xiên, quay về phía má, về phía lưỡi hoặc về phía răng mọc trước); khi răng khôn vẫn nằm hoàn toàn dưới nướu hoặc cả bên trong xương.

Việc răng khôn mọc ở vị trí bất thường có thể gây tổn thương niêm mạc má, lưỡi hoặc gây sâu răng cho các răng lân cận. Trong những trường hợp như vậy, sự mọc lên bất thường của răng khôn, tên gọi là: rối loạn nha chu. Các triệu chứng phổ biến nhất là gì? Đau tai, khó mở miệng, sưng hạch bạch huyết hoặc áp xe. Vì những lý do này, nha sĩ có thể khuyên bạn nên nhổ bỏ răng khôn.

CHUYÊN GIA TRÊN 15 NĂM KINH NGHIỆM TRỰC TIẾP THĂM KHÁM VÀ TƯ VẤN MIỄN PHÍ
⚜️Nha Khoa Quốc Tế Á Châu - 5 Sao
☎️Liên hệ : 0987 302 621 ** 0243 9940951
🏠Địa chỉ : 137, An Trạch, Cát Linh, Hà Nội
📣Để lại thông tin & SĐT của bạn, bác sĩ Nha khoa Á Châu sẽ tư vấn trực tiếp cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tel SMS
Contact Me on Zalo