Răng Thưa Ở Trẻ Em Phải Làm Sao? Có Khắc Phục Được Không?

Răng thưa ở trẻ em phải làm sao? Răng thưa ở trẻ em có khắc phục được không? Nguyên nhân gây răng thưa ở trẻ em là gì? Là mối quan tâm chung của đông đảo khách hàng hiện nay. Đặc biệt là các bậc phụ huynh có con em bị tình trạng thưa răng ở độ tuổi còn bé. Trên thực tế, thì tình trạng răng thưa ở trẻ em khá thường gặp và phổ biến hiện nay. Thường xuất hiện nhất ở trẻ khoảng từ 6 đến 33 tháng tuổi. Lúc này các bé còn đang trong giai đoạn mọc răng sữa. Chính vì vậy, khi phát hiện con em mình gặp phải tình trạng này. Thì hầu hết đều lo lắng và mong muốn khắc phục. Vậy răng thưa ở trẻ em có chỉnh được không? Cùng Nha Khoa Quốc Tế Á Châu tìm hiểu nhé!

Răng Thưa Ở Trẻ Em Phải Làm Sao? Có Khắc Phục Được Không? - ảnh 1
Răng thưa ở trẻ em phải làm sao? Răng thưa ở trẻ em có khắc phục được không?

Răng thưa ở trẻ em là gì?

Răng thưa ở trẻ em là một trong những bệnh lý răng miệng khá phổ biến ở trẻ độ tuổi từ 6 đến 33 tháng tuổi. Và đang trong giai đoạn mọc răng sữa. Và mối quan tâm chung của nhiều bậc cha mẹ đó là liệu tình trạng răng thưa ở trẻ em có ảnh hưởng gì đến sự phát triển toàn diện về thể chất hay sức khỏe răng miệng của trẻ về sau hay không? Có chỉnh sửa khắc phục được hay không?

Trên thực tế, đặc điểm chung của răng sữa trẻ em là ít men răng. Thế nên mô răng khá mỏng, bề ngang thì nhỏ nên tình trạng răng sữa bị mọc thưa không đáng lo ngại. Tuy nhiên, răng sữa có chức năng hỗ trợ ăn nhai của trẻ dễ dàng hơn trong thời điểm này. Và sau đó chúng sẽ rụng đi, và được thay thế bằng các răng vĩnh viễn.

Răng Thưa Ở Trẻ Em Phải Làm Sao? Có Khắc Phục Được Không? - ảnh 2
Răng thưa ở trẻ em là gì?

Nguyên nhân gây ra tình trạng răng thưa ở trẻ em

Theo các bác sĩ tại Nha Khoa Quốc Tế Á Châu, thông thường thi khi bé còn nhỏ. Các răng sữa đều có xu hướng mọc thưa. Và vấn đề này sẽ nhanh chóng biến mất sau khi răng vĩnh viễn (răng nanh) được mọc lên.

Tuy nhiên trên thực tế thì vẫn có 1 vài trường hợp răng vĩnh viễn của bé khi mọc lên bị thưa. Đây mới là tình trạng đáng lo ngại ở trẻ bởi vì răng vĩnh viễn sẽ không được thay thế nữa. Chính vì thế, vấn đề này gây ra nhiều sự lo lắng, băn khoăn của các bậc làm cha mẹ.

Để giải đáp những mối quan khoăn này, các bậc phụ huynh cần phải tìm hiểu chính xác được lý do dẫn đến tình trạng răng thưa ở trẻ em là gì? Sau đó mới có hướng giải quyết tốt nhất cho bé. Và nhờ đến sự can thiệp của bác sĩ nha khoa.

Răng thưa ở trẻ em do di truyền

Đây là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra tình trạng thưa răng phổ biến ở trẻ. Chiếm tỷ lệ cao nhất trong số các nguyên nhân gây ra. Trong trường hợp nếu như trong gia đình có người thân là ông bà, bố mẹ, mắc các chứng răng thưa. Thì tỷ lệ cao con cháu khi sinh ra cũng mắc phải chứng thưa răng không mong muốn này.

Răng Thưa Ở Trẻ Em Phải Làm Sao? Có Khắc Phục Được Không? - ảnh 3
Răng thưa ở trẻ em do di truyền

Răng thưa ở trẻ em do kích thước thân răng quá nhỏ mà hàm quá lớn

Đây cũng là một trong những nguyên nhân trực tiếp gây ra tình trạng răng thưa ở trẻ em. Khiến nhiều bật phụ huynh lo lắng. Trên thực tế, nếu như kích thước của 1 vài chiếc răng của trẻ có xu hướng nhỏ hơn bình thường. Thì các khoảng hở giữa các răng này hình thành là vô cùng dễ hiểu. Đây được xem là thưa răng tự nhiên do răng.

Răng Thưa Ở Trẻ Em Phải Làm Sao? Có Khắc Phục Được Không? - ảnh 4
Răng thưa ở trẻ em do kích thước thân răng quá nhỏ mà hàm quá lớn

Ngoài ra, có một số trường hợp nếu như vài bé có sự phát triển quá mức về khung hàm. Thì cũng có thể gây ra tình trạng răng thưa. Bởi vì lúc này kích thước răng sẽ không đủ để lấp đầy cả hàm. Và từ đó hiện tượng răng thưa là không thể tránh khỏi.

Răng thưa ở trẻ em do bé bị thiếu răng hoặc thừa răng

Đây cũng là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra tình trạng răng thưa ở trẻ em. Đối với trường hợp nếu như trẻ em không có mầm răng vĩnh viễn như những người bình thường. Thì có xu hướng răng sữa sẽ rụng với tốc độ khá chậm và lâu.

Răng Thưa Ở Trẻ Em Phải Làm Sao? Có Khắc Phục Được Không? - ảnh 5
Răng thưa ở trẻ em do bé bị thiếu răng hoặc thừa răng

Chính vì thế, khi tới một độ tuổi nhất định về sau của bé. Tình trạng răng sữa rụng ra và không có răng vĩnh viễn mọc lên kịp thời sau đó. Thì lúc này bé sẽ gặp phải tình trạng răng thưa.

Ngoài ra, trong trường hợp trẻ có nhiều hơn 1 mầm răng vĩnh viễn tại 1 vị trí. Thì khả năng cao các mầm răng này có thể bị vướng vào nhau và có xu hướng mọc sai hướng. Thế nên có thể hình thành nên hiện tượng thưa răng thường gặp ở trẻ em.

Răng thưa ở trẻ em do dây nối lưỡi của trẻ phát triển quá mức

Ngòa những nguyên nhân phổ biến hàng đầu bên trên. Thì đây cũng là nguyên nhân có thể khiến tình trạng răng thưa ở trẻ em xuất hiện.

Trên thực tế, do sự phát triển quá mức của dây nối lưỡi thường sẽ tạo ra khoảng trống cho 2 chiếc răng cửa hàm dưới. Từ đó gây ra tình trạng răng thưa không mong muốn ở trẻ. Tuy nhiên, trường hợp này cũng có thể xảy ra nhưng khá hiếm gặp.

Răng thưa ở trẻ em có cần chữa trị không?

Theo các bác sĩ Nha Khoa Quốc Tế Á Châu, tình trạng răng thưa ở trẻ em có cần chữa trị không? Còn tùy thuộc vào tình trạng cụ thể của từng bé. Cụ thể như sau:

Trường hợp trẻ em mọc răng sữa gây thưa răng

Như Nha Khoa Quốc Tế Á Châu đã chia sẻ bên trên. Thì khi trẻ em khoảng dưới 6 tuổi thì hệ răng vĩnh viễn của bé vẫn chưa mọc lên. Thế nên, trong giai đoạn bé mọc răng sữa bị thưa răng thì các bậc cha mẹ không nên quá lo lắng nhé! Đây thường là tình trạng chung của các bé trong giai đoạn mọc răng sữa.

Sau khi bé bước qua giai đoạn mọc răng sữa, thường qua 6 tuổi thì hệ răng vĩnh viễn bắt đầu mọc thay thế vào vị trí đó. Nên sẽ tự động đóng các khoảng trống này lại, nên quý phụ huynh không cần băn khoăn nhé!

Răng Thưa Ở Trẻ Em Phải Làm Sao? Có Khắc Phục Được Không? - ảnh 6
Trường hợp trẻ em mọc răng sữa gây thưa răng

Không những thế, Theo tư vấn của các bác sĩ Nha Khoa Quốc Tế Á Châu. Thì trong khoảng thời gian trẻ từ 6 tháng tuổi cho đến đến 6 tuổi. Thì khung xương hàm của trẻ sẽ phát triển to và rộng ra. Thế nên nếu như chúng ta tiến hành can thiệp chỉnh răng vào thời điểm này thì sẽ không phù hợp. Và sẽ không hiệu quả, bởi vì nếu khắc phục được thì chỉ sau một thời gian ngắn. Thì tình trạng răng thưa ở trẻ sẽ tái diễn.

Bên cạnh đó, trong giai đoạn này răng miệng của trẻ còn yếu ớt. Nếu bác sĩ thực hiện không cẩn thận có thể sẽ gây tổn thương cho răng. Và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ của trẻ nên không cần can thiệp ở giai đoạn bé mọc răng sữa.

Trường hợp răng vĩnh viễn ở trẻ bị thưa

Khác với tình trạng bên trên, đây là lúc quý vị phụ huynh nên quan tâm hơn đến sức khỏe răng miệng cũng như tính thẩm mỹ cho hàm răng của bé. Bởi vì trong trường hợp nếu như răng vĩnh viễn của bé đã mọc đầy đủ nhưng vẫn gặp tình trạng răng thưa. Thì lúc này các bậc cha mẹ nên đến gặp bác sĩ để được tư vấn và khắc phục sớm nhất. Mang đến hiệu quả điều trị dễ dàng, nhanh chóng nhất.

Răng Thưa Ở Trẻ Em Phải Làm Sao? Có Khắc Phục Được Không? - ảnh 7
Trường hợp răng vĩnh viễn ở trẻ bị thưa

Trên thực tế, nếu như tình trạng răng vĩnh viễn của trẻ bị mọc thưa thì sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng của trẻ. Điển hình như làm suy giảm khả năng ăn nhai như bình thường. Tính thẩm mỹ kém và đặc biệt là dễ tiềm ẩn các nguy cơ gây ra các bệnh lý về răng miệng thường gặp khác.

Thế nên, lúc này thì các bậc cha mẹ cần tìm hiểu sớm các thông tin cách khắc phục. Và sớm đưa trẻ tới phòng khám nha khoa uy tín để bác sĩ điều trị nhanh chóng và dễ dàng nhất.

Các cách khắc phục tình trạng răng thưa ở trẻ em như thế nào?

Trên thực tế hiện nay, có khá nhiều các khắc phục tình trạng răng thưa ở trẻ em tại các cơ sở nha khoa. Tuy nhiên, sau khi thăm khám trực tiếp bác sĩ mới đưa ra phương pháp phù hợp nhất. Ứng với từng nguyên nhân gây ra tình trạng răng thưa ở trẻ. Tại Nha Khoa Quốc Tế Á Châu, chúng tôi đang thực hiện những phương pháp chữa răng thưa ở trẻ được nhiều phụ huynh lựa chọn như sau:

Bọc răng sứ – Dán Veneer

Đây là một trong những cách chữa răng thưa ở trẻ phổ biến được nhiều khách hàng lựa chọn và bác sĩ áp dụng. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ nên áp dụng cho trẻ có tình trạng răng thưa do thân răng nhỏ gây ra.

Răng Thưa Ở Trẻ Em Phải Làm Sao? Có Khắc Phục Được Không? - ảnh 8
Bọc răng sứ – Dán Veneer

Tuy nhiên, theo các chuyên gia nha khoa khuyến cáo. Các bậc phụ huynh cũng không nên thực hiện làm răng sứ quá sớm cho bé. Bởi vì có thể ảnh hưởng đến quá trình phát triển răng của trẻ về sau.

Chính vì vậy, có thể để khi bé lớn hơn rồi thì quý vị quyết định dán răng sứ hay bọc răng sứ cũng chưa muộn.

Có thể bạn quan tâm: Review Kết Quả Bọc Răng Sứ Bằng Hình Ảnh Thực Tế

Chỉnh nha – Niềng răng

Chỉnh nha niềng răng cũng là giải pháp chữa trị răng thưa ở trẻ em khá hiệu quả. Tuy nhiên, theo lời khuyên của bác sĩ Nha Khoa Quốc Tế Á Châu. Thì chỉ nên áp dụng phương pháp này cho trường hợp răng trẻ bị thưa do nguyên nhân răng mọc lệch, không đều, hàm quá lớn, răng thưa tự nhiên… Sau khi thăm khám và căn nhắc kỹ lưỡng thì bác sĩ sẽ có quyết định nên thực hiện chỉnh nha cho bé hay không?

Răng Thưa Ở Trẻ Em Phải Làm Sao? Có Khắc Phục Được Không? - ảnh 9
Chỉnh nha – Niềng răng

Phương pháp này hoạt động dựa vào khí cụ niềng răng chuyên dụng trong nha khoa. Quá trình niềng răng sẽ được các khí cụ này tác động một lực vừa đủ và ổn định. Để nắn chỉnh sắp xếp răng về đúng vị trí cung hàm, đủ tiêu chuẩn như mong muốn. Thông thường thì sau khoảng 1 đến 2 năm chỉnh nha (tùy cơ địa). Hiện tượng răng thưa ở bé sẽ được khắc phục hoàn toàn. Mang đến cho bé hàm răng hoàn hảo nhất.

Có thể bạn quan tâm: Top 5 Địa Chỉ Niềng Răng Uy Tín Và Tốt Nhất Tại Hà Nội

Đặt hàm giữ khoảng

Đây cũng là một trong những phương pháp áp dụng phổ biến để khắc phục tình trạng răng mọc thưa ở trẻ em. Tuy nhiên, các bác sĩ chỉ khuyên áp dụng phương pháp này cho trường hợp trẻ em bị thưa răng do nguyên nhân răng vĩnh viễn của trẻ mọc muộn. Hoặc do thiếu răng gây ra. Sau khi thăm khám và kiểm tra cụ thể thì bác sĩ sẽ xem xét đặt hàm giữ khoảng cho trẻ hay không?

Răng Thưa Ở Trẻ Em Phải Làm Sao? Có Khắc Phục Được Không? - ảnh 10
Đặt hàm giữ khoảng

Đặc hàm giữ khoảng thực chất là thiết bị gắn vào thân răng bên cạnh khu vực thiếu răng. Trong đó chức năng của phần khung của thiết bị sẽ giúp răng kế cận răng thiếu không có xu hướng mọc lệch về sau. Nhằm tạo khoảng trống cần thiết cho răng mọc muộn sớm trồi lên đúng vị trí. Từ đó sẽ khắc phục được tình trạng răng thưa ở trẻ em.

Phẫu thuật dây lưỡi 

Đây cũng là một trong những phương pháp được các bác sĩ nha khoa áp dụng. Tuy nhiên, phương pháp này không được áp dụng nhiều. Do chúng chỉ hiệu quả đối với tình trạng trẻ bị răng thưa do dây lưỡi phát triển. Mà tình trạng này rất hiếm gặp tính đến thời điểm hiện tại. Chính vì vậy, đối với trường hợp này thì thông thường bác sĩ sẽ đợi cho tới khi hàm răng của bé phát triển hết. Thì mới can thiệp hiệu quả được.

Trong trường hợp nếu như sau khi trẻ trưởng thành. Răng đã mọc phát triển đầy đủ mà vẫn bị tình trạng răng thưa. Thì có thể bác sĩ sẽ xem xét có thể niềng răng hay không? cho trường hợp đặc biệt này. Nếu như xét thấy tình trạng này không thể hiệu quả khi áp dụng niềng răng. Thì bác sĩ sẽ đổi cách điều trị khác, đó là phẫu thuật dây lưỡi cho trẻ mới mang đến hiệu quả cao nhất.

Nên đến cơ sở nha khoa uy tín để thăm khám và xử lý hiệu quả

Theo lời khuyên của các bác sĩ Nha Khoa Quốc Tế Á Châu. Thì cho dù trẻ em bị tình trạng răng thưa do nguyên nhân nào gây ra đi chăng nữa. Thì nếu muốn khắc phục an toàn, bạn cần đến những cơ sở nha khoa uy tín nhất. Để được bác sĩ tư vấn và cho lời khuyên phù hợp nhất. Cũng như các cách khắc phục răng thưa ở trẻ toàn diện và hiệu quả cao nhất.

Răng Thưa Ở Trẻ Em Phải Làm Sao? Có Khắc Phục Được Không? - ảnh 11
Phẫu thuật dây lưỡi

Hy vọng với chia sẻ của Nha Khoa Quốc Tế Á Châu giúp bạn có những thông tin hữu ích nhất về răng thưa ở trẻ phải làm sao? Nguyên nhân gây ra tình trạng răng thưa ở trẻ em? Và những phương pháp khắc phục hiệu quả.

Nếu quý khách hàng và các bậc phụ huynh còn có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến vấn đề này thì đừng ngần ngại inbox. Hoặc đến trực tiếp phòng khám của chúng tôi để được các bác sĩ tư vấn đầy đủ, rõ rang và chuẩn xác nhất nhé!

Liên hệ ngay với Nha Khoa Quốc Tế Á Châu để được tư vấn miễn phí nhé!

=====👇👇👇=====

⚜️Nha Khoa Quốc Tế Á Châu – Chuẩn 5 Sao

☎️Liên hệ : 0987 302 621 ** 0243 994095

🏠Địa chỉ : 137, An Trạch, Đống Đa, Hà Nội

💻Website: https://nhakhoathammyhanoi.com/

 

CHUYÊN GIA TRÊN 15 NĂM KINH NGHIỆM TRỰC TIẾP THĂM KHÁM VÀ TƯ VẤN MIỄN PHÍ
⚜️Nha Khoa Quốc Tế Á Châu - 5 Sao
☎️Liên hệ : 0987 302 621 ** 0243 9940951
🏠Địa chỉ : 95 Lý Nam Đế, Cửa Đông, Hoàn Kiếm, Hà Nội
📣Để lại thông tin & SĐT của bạn, bác sĩ Nha khoa Á Châu sẽ tư vấn trực tiếp cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tel SMS
Contact Me on Zalo