Tại Sao Nên Lấy Tủy Răng? Lấy Tủy Răng Có Tốt Và An Toàn Không?

Lấy tủy răng là một phương pháp điều trị nha khoa phổ biến đối với răng có tủy bị viêm hoặc nhiễm trùng. Thường là do răng sâu hoặc chấn thương.

Rất ít phương pháp điều trị nha khoa khơi dậy nỗi sợ hãi như lấy tủy răng. Nhưng không giống như những gì bạn có thể thấy trong phim. Điều trị tủy răng không hề đau như bạn đang nghĩ.

Tại Sao Nên Lấy Tủy Răng? Lấy Tủy Răng Có Tốt Và An Toàn Không? - ảnh 1

Lấy tủy răng là gì?

Điều trị tủy răng là một loại thủ thuật nha khoa được sử dụng để bảo tồn một chiếc răng sau khi tủy răng đã bị viêm hoặc nhiễm trùng. Điều này thường gây ra bởi một lỗ sâu hoặc chấn thương vật lý đối với mặt hoặc răng.

Tủy răng là mô mềm được tìm thấy bên trong răng có chứa mô liên kết, dây thần kinh và mạch máu.

Trong quá trình lấy tủy răng, nha sĩ hoặc bác sĩ nội nha sẽ làm sạch các mô bị nhiễm trùng khỏi buồng tủy của bạn. Sau đó khử trùng, trám và bít lại răng. Trong hầu hết các trường hợp, một mão răng sẽ được đặt lên trên cấu trúc răng để tránh nứt hoặc sứt mẻ.

Làm thế nào để biết bạn có cần lấy tủy răng hay không?

Trong trường hợp sâu răng, bạn có thể bị viêm tủy răng trước khi nó không thể phục hồi. Để tăng cơ hội phát hiện bệnh sớm, hãy thực hành chăm sóc răng miệng tốt. Đừng bỏ qua việc kiểm tra răng miệng và nói chuyện với nha sĩ của bạn bất cứ lúc nào bạn bị đau răng.

Tại Sao Nên Lấy Tủy Răng? Lấy Tủy Răng Có Tốt Và An Toàn Không? anh3

Các dấu hiệu bạn cần lấy tủy răng

+ Đau răng: Viêm xung huyết sẽ gây ra cơn đau dai dẳng hoặc đến rồi đi. Nó có thể tồi tệ hơn khi bạn ăn hoặc cắn xuống. Đau kéo dài, hoặc đau do kích thích nóng hoặc lạnh kéo dài trong vài phút hoặc vài giờ. Là dấu hiệu cho biết viêm tủy răng không hồi phục và cần phải lấy tủy răng.

+ Vết sưng trên nướu (lỗ rò): Lỗ rò là một vết sưng giống mụn nhỏ màu trắng, vàng hoặc đỏ xuất hiện trên nướu. Điều này cho nha sĩ biết rằng bạn đang bị nhiễm trùng vì mủ, máu và các vật liệu lây nhiễm đang cố thoát ra ngoài. Và cơ thể đang cố gắng “tống khứ” chúng ra ngoài.

+ Nướu bị sưng: Khi một chiếc răng bị nhiễm trùng cố gắng “xả” những kết quả độc hại của nhiễm trùng. Nó cũng có thể khiến nướu sưng, đỏ và trở nên mềm.

+ Sự thay đổi màu sắc của răng hoặc nướu: Một chiếc răng chết hoặc sắp chết có thể chuyển sang màu xám theo thời gian khi nguồn cung cấp máu của nó giảm đi.

+ Răng lung lay: Khi nhiễm trùng lan rộng, nó có thể làm mềm hoặc thoái hóa xương nơi răng nằm. Điều này có thể làm cho răng của bạn trở nên di động hơn, lung lay khi tiếp xúc.

+ Răng bị nứt: Nếu răng của bạn bị nứt sâu xuống chân răng thì thường không thể cứu được răng. Và phải điều trị bằng phương pháp lấy tủy răng hoặc phương pháp điều trị thay thế.

Có cần lấy tủy răng nếu răng không đau không?

+ Nếu nha sĩ xác định được tình trạng viêm tủy răng không hồi phục. Bạn sẽ cần lấy tủy răng bất kể có đau hay không.

+ Dây thần kinh răng của bạn có thể chết, giảm đau tạm thời. Nha sĩ có thể cho bạn dùng thuốc kháng sinh để làm giảm nhiễm trùng. Điều này cũng sẽ khiến cơn đau giảm bớt.

+ Tuy nhiên, viêm tủy răng không hồi phục thì phải điều trị bằng phương pháp lấy tủy răng hoặc nhổ răng. Nếu không, nó có thể gây ra các vấn đề sức khỏe toàn thân nghiêm trọng.

Lấy tủy răng mất bao lâu?

Thông thường lấy tủy răng mất khoảng 30-90 phút cho mỗi lần khám. Đối với những trường hợp răng đơn giản chỉ còn một chân răng. Mỗi lần khám có thể sẽ kéo dài từ 60 phút trở xuống. Các trường hợp phức tạp mất gần 90 phút cho mỗi lần khám.

Tại Sao Nên Lấy Tủy Răng? Lấy Tủy Răng Có Tốt Và An Toàn Không? - ảnh 3

Các biến chứng có thể xảy ra sau khi điều trị tủy răng

Việc lựa chọn đúng các cơ sở nha khoa uy tín để lấy tủy răng vô cùng quan trọng. Vì nó có thể ảnh hưởng trực tiếp đến răng miệng của bạn. Việc lấy tủy không hết hay không kiểm soát tốt tình trạng nhiễm trùng của răng. Sẽ khiến răng của bạn vẫn đau nhức cả trong và ngay sau khi chữa tủy.

+ Có thể bị nhiễm trùng ở vùng chóp răng biểu hiện bằng lợi vùng răng đã chữa tủy lồi lên. Khi ấn vào thấy có mủ chảy ra gọi là lỗ dò. Trường hợp này bạn có thể không đau răng. Nhưng khi bạn chụp film răng sẽ thấy có ổ viêm nhiễm ở vùng chóp răng hiện rõ.

+ Nhiễm trùng ở vùng chóp răng có thể không đau nên bạn có thể bỏ qua chúng. Do đó, ảnh hưởng đến khu trú tại chỗ nơi chóp răng hoặc lan rộng ra các chân răng lân cận. Thậm chí tạo thành nang trong xương hàm gây nguy hiểm cho sức khỏe.

+ Buộc phải nhổ bỏ răng nếu tình trạng ổ viêm nhiễm lan rộng hay nang gây mất tổn thương nhiều tổ chức xung quanh chân răng.

+ Ngoài ra, khi nang quá to, ảnh hưởng nhiều tới các tổ chức xung quanh đặc biệt làm tiêu xương hàm. Khi đó việc điều trị khá phức tạp và khó khăn.

+ Răng sau khi được chữa tủy sẽ trở nên giòn, dễ nứt vỡ, nhiều khi những răng nứt, vỡ lại phải nhổ bỏ.

Tại sao lấy tủy răng phải thăm khám 2 lần?

Tùy thuộc vào sở thích của nhà cung cấp. Điều trị tủy răng có thể được thực hiện trong 2 hoặc nhiều lần khám để làm sạch kỹ lưỡng hơn. Số lần thăm khám điều trị tủy răng không có tác động đáng kể đến mức độ đau hoặc tỷ lệ điều trị thành công.

Quy trình lấy tủy răng được thực hiện như thế nào?

Chụp X-quang và khám: Nha sĩ hoặc bác sĩ nội nha sẽ chụp một bộ phim X-quang mới và thực hiện một cuộc khám sức khỏe khác. Nhiều lần chụp X-quang sẽ được thực hiện. Để đảm bảo rằng các dụng cụ ở đúng vị trí để loại bỏ các mô bị nhiễm trùng.

Gây tê: Bạn sẽ được gây tê cục bộ toàn bộ để làm tê vùng răng và vùng xung quanh. Thuốc gây tê cục bộ này nhiều hơn những gì cần thiết để trám răng vì nha sĩ của bạn phải loại bỏ dây thần kinh. Nha sĩ của bạn thường sẽ không cho bạn dùng thuốc an thần (để ngủ) để lấy tủy răng. Nhưng bạn có thể yêu cầu dùng thuốc an thần nếu bạn lo lắng.

Khe hở: Một lỗ hổng sẽ được khoan vào đầu răng của bạn.

Làm sạch và tạo hình: Sử dụng mũi khoan và dũa rất tinh tế, nha sĩ sẽ loại bỏ phần tủy răng bị viêm hoặc nhiễm trùng. Làm sạch và tạo hình bên trong răng một cách cẩn thận.

Tưới nước: Các buồng cùi chính sẽ được tưới bằng nước và trong hầu hết các trường hợp chất kháng khuẩn để loại bỏ hết vi khuẩn còn sót lại. Các khoang này phải khô hoàn toàn trước khi chuyển sang bước tiếp theo.

Làm đầy: Tiếp theo, nha sĩ sẽ trám và trám bít chiếc răng để nó không bị nhiễm trùng. Răng được trám bằng gutta-percha, một vật liệu trám tương thích sinh học, kết hợp với xi măng cao su. Một miếng trám tạm thời sẽ được đặt cho đến khi bạn có được mão răng vĩnh viễn.

Lấy tủy răng có đau lắm không?

Hiện nay cùng với sự phát triển vượt bậc của nha khoa kết hợp với các trang thiết bị hiện đại, tiên tiến nhất. Thế nên, việc lấy tủy răng không hề đau đớn. Vì vậy bạn hoàn toàn yên tâm để điều trị lấy tủy răng. Trong quá trình lấy tủy, bác sĩ sẽ thực hiện gây tê. Trong lúc này bạn sẽ chỉ cảm thấy tê cứng ở phần răng lấy tủy chứ hoàn toàn không đau đớn, ê buốt.

Tuy nhiên, sau vài giờ khi điều trị. Bạn có thể sẽ cảm thấy hơi ê buốt do mô mềm và các dây thần kinh chưa thích nghi với ống tủy mới tạo. Tuy nhiên, cảm giác ê buốt sẽ kết thúc nhanh chóng. Và không ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt ăn uống của bạn.

Ngoài ra, trường hợp sau khi lấy tủy răng, bạn cảm thấy mình có tình trạng ê buốt răng, đau đớn kéo dài. Thì bạn cần quay trở lại nha khoa điều trị để kiểm tra. Nguyên nhân có thể do tủy hư vẫn chưa được lấy sạch, hoặc là sai sót trong quá trình tái tạo ống tủy. Dụng cụ y tế không đảm bảo gây kích ứng. Lúc này, cần có những biện pháp can thiệp kịp thời để xử lý triệt để và đảm bảo an toàn cho bệnh nhân. Lưu ý: Bạn nên lựa chọn địa chỉ nha khoa uy tín để thực hiện lấy tủy răng để đảm bảo an toàn và hiệu quả nhất.

Răng lấy tủy tồn tại trong thời gian bao lâu?

Răng sau khi lấy tủy sẽ trở nên giòn yếu, dễ gãy vỡ hơn rất nhiều. Răng đã lấy tủy tồn tại được bao lâu sẽ thông thường sẽ phụ thuộc khá nhiều vào phương pháp bảo vệ răng sau khi điều trị:

Tuổi thọ của răng lấy tủy được trám

Nếu bạn sử dụng phương pháp này, phần răng thật còn lại vẫn phải chịu tác động trực tiếp của lực ăn nhai. Trong khi răng thật lúc này đã yếu đi do không còn tủy răng. Trung bình, chỉ sau từ 3 – 5 năm, vật liệu trám sẽ bong ra. Răng thật cũng bị đổi màu và chịu tổn thương nhất định.

Tuổi thọ của răng lấy tủy được bọc sứ

Đây là phương pháp rất hiệu quả và mang tính chất bền bỉ cao hơn nhiều so với răng lấy tủy được trám. Răng lấy tủy được bọc sứ có thể tồn tại lên đến 10 – 15 năm. Thậm chí là vĩnh viễn với một số loại sứ cao cấp nhất.

Đặc biệt, lớp sứ bao bọc bên ngoài giúp bảo vệ răng thật trước sự tấn công của vi khuẩn, các mảng bám thức ăn. Sứ cũng là vật liệu có độ bền và khả năng chịu lực cao, góp phần gia tăng khả năng ăn nhai của răng. Không những thế, bọc răng sứ còn mang lại tính thẩm mỹ cao. Giúp bạn tự tin hơn trong giao tiếp và cuộc sống thường ngày.

Tại Sao Nên Lấy Tủy Răng? Lấy Tủy Răng Có Tốt Và An Toàn Không? anh8

Cách chăm sóc sau khi chữa tủy răng hiệu quả nhất

+ Không hút thuốc trong vòng ít nhất 7 ngày sau khi lấy tủy răng.

+ Tránh nhai thức ăn / đồ uống cứng, giòn, quá nóng hoặc rất cay. Hoặc bất kỳ thức ăn nào có cạnh sắc (như bánh mì bột chua) trong 1-2 ngày.

+ Tránh uống chất kích thích như bia, rượu trong 1-2 ngày. Vì điều này có thể làm tăng chảy máu.

+ Không cắn hoặc nhai răng đã điều trị cho đến khi mão răng vĩnh viễn đã được đặt.

+ Chải răng, dùng chỉ nha khoa và duy trì vệ sinh răng miệng như bình thường

+ Bạn nên tái khám sau 6 tháng kể từ khi lấy tủy răng để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Hy vọng với những thông tin hữu ích trên giúp bạn hiểu rõ tất tần tật từ A đến Z về quy trình lấy tủy răng và cách chăm sóc răng miệng sau khi điều trị hiệu quả nhất. Liên hệ ngay với Nha Khoa Quốc Tế Á Châu để được tư vấn miễn phí nhé!

CHUYÊN GIA TRÊN 15 NĂM KINH NGHIỆM TRỰC TIẾP THĂM KHÁM VÀ TƯ VẤN MIỄN PHÍ
⚜️Nha Khoa Quốc Tế Á Châu - 5 Sao
☎️Liên hệ : 0987 302 621 ** 0243 9940951
🏠Địa chỉ : 137, An Trạch, Cát Linh, Hà Nội
📣Để lại thông tin & SĐT của bạn, bác sĩ Nha khoa Á Châu sẽ tư vấn trực tiếp cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tel SMS
Contact Me on Zalo