Tại sao răng khôn có mùi hôi và cách xử lý hiệu quả

4.8/5 - (5 bình chọn)

Chứng hôi miệng, hay hơi thở có mùi, là một vấn đề phổ biến do răng khôn của bạn gây ra. Và có thể có nhiều lý do đằng sau nguyên nhân tạo ra vấn đề này. Trong bài viết này, chúng tôi thảo luận về những điều bạn có thể mong đợi. Nguyên nhân răng khôn có mùi hôi, cách bạn có thể ngăn ngừa trường hợp hôi miệng nặng phát sinh. Và bạn có thể làm gì để ngăn chặn tình trạng răng khôn có mùi nếu nó đã trở thành vấn đề.

Tại sao răng khôn có mùi hôi?

Răng khôn là chiếc răng cuối cùng mọc trong hàm, thường là ở độ tuổi cuối thiếu niên đến giữa tuổi 20.

Do đó, thường không có đủ không gian để chúng phun ra vào đúng vị trí trong miệng của bạn.

Điều này có thể là do sự va chạm (nghĩa là nếu chúng quá gần với các răng lân cận), mọc một phần, bị che phủ bởi một vạt mô nướu hoặc nhiều hơn.

Tất cả những vấn đề này tạo ra các vấn đề khác có thể khiến răng khôn của bạn có mùi, cả trước và sau khi nhổ.

Xem thêm: Răng khôn có tác dụng gì?

Trước khi nhổ bỏ, các vấn đề khiến răng khôn có mùi hôi, có thể do bạn:

Vệ sinh răng miệng kém

Răng khôn của bạn dễ bị nhiễm trùng và nhiễm trùng mang lại mùi kinh khủng. Vệ sinh răng miệng kém là yếu tố kích thích nhiễm trùng. Vì răng khôn của bạn không phải lúc nào cũng được giữ sạch sẽ.

Nguyên nhân chính khiến răng khôn của bạn bị nhiễm trùng vẫn là do vị trí của chúng trong miệng. Chúng nằm ở vị trí “khó tiếp cận”. Và vì vậy, bạn có thể không phải lúc nào cũng chăm sóc chúng đúng cách.

Nếu chúng không được làm sạch đúng cách, sẽ có nhiều khả năng thức ăn. Các mảnh vụn và mảng bám khác bám trên hoặc xung quanh răng khôn của bạn. Và điều này dẫn đến khả năng sản sinh vi khuẩn ở khu vực này cao hơn.

Nhiễm trùng / Viêm quanh răng

Một lần nữa, do vị trí của răng khôn, có thể không có đủ chỗ cho chúng mọc hết. Và vì vậy một phần có thể chỉ nhú lên miệng bạn.

Nếu điều này xảy ra với bạn, chiếc răng này có thể bị bao phủ bởi một lớp mô nướu. Khiến cho các mảnh thức ăn, mảnh vụn, mảng bám và vi khuẩn dễ bị mắc kẹt bên dưới. Điều này dẫn đến nhiễm trùng răng khôn được gọi là viêm phúc mạc, một triệu chứng chính là hơi thở có mùi.

Sâu răng

Không phải lúc nào bạn cũng có thể nhận thấy các triệu chứng của việc mọc răng khôn. Vì vậy bạn có thể không phải lúc nào cũng nhận biết được bất kỳ vấn đề nào đang phát triển bên trong miệng.

Răng khôn của bạn có thể không phải lúc nào cũng mọc theo chiều dọc. Mà đôi khi mọc theo chiều ngang. Có nghĩa là chúng đang tạo áp lực lên răng phía trước của bạn. Khiến chiếc răng đó và chính chiếc răng khôn của bạn có nguy cơ sâu cao – một nguyên nhân khác gây hôi miệng.

Xem thêm: Vì sao nên nhổ răng khôn?

Nếu bạn không nhổ bỏ chiếc răng khôn của mình kịp thời, tình trạng sâu có thể trở nên tồi tệ. Tồi tệ đến mức bạn sẽ bắt đầu nhận thấy các triệu chứng đau nhức ở cả hai răng. Và khi đó Nha sĩ của bạn sẽ phải nhổ chiếc răng.

Bệnh nha chu (nướu)

Một nguyên nhân khác dẫn đến tình trạng răng khôn có mùi hôi dai dẳng, răng khôn của bạn có thể phát triển thành các u nang và có thể từ từ lớn hơn. Điều này sẽ khiến xương xung quanh bị tổn thương, dẫn đến bệnh nha chu, hoặc viêm nướu.

Hơi thở có mùi sau khi nhổ răng khôn cũng có thể tồn tại trong một thời gian – đôi khi điều này có thể là bình thường, và đôi khi nó có thể là nguyên nhân đáng lo ngại.

Làm cách nào để ngăn chặn răng khôn có mùi hôi?

Răng khôn của bạn thường không có đủ chỗ để mọc ở vị trí chính xác trong miệng, và vì vậy chúng có thể chỉ nhú ra khỏi nướu một phần.

Do chúng nằm ở vị trí “khó tiếp cận” nên việc giữ sạch răng khôn của bạn có thể rất khó khăn. Điều này khiến chúng dễ bị nhiễm trùng, sâu răng và các bệnh về nướu, tất cả những nguyên nhân khiến hơi thở của bạn có mùi.

Một chế độ chăm sóc răng miệng tốt sẽ giúp răng khôn hết mùi.

Hãy thử đưa những điều sau vào nghi thức hàng ngày của bạn;

Chải răng khôn bằng bàn chải đánh răng nhỏ hơn

Bạn phải đảm bảo giữ sạch sẽ vùng miệng nơi răng khôn đã mọc một phần.

Để làm như vậy, hãy thử đánh răng bằng bàn chải có đầu nhỏ hơn hoặc hẹp hơn – điều này sẽ giúp bạn dễ dàng làm sạch những vị trí “khó tiếp cận” nơi mọc răng khôn.

Đảm bảo bạn chải hai lần mỗi ngày, sáng và tối. Chải răng cẩn thận – sử dụng bàn chải đánh răng mềm có nhiều lông, nhẹ nhàng và chậm rãi theo chuyển động tròn, nhẹ nhàng và đừng quên chải lưỡi.

Xỉa răng. Hãy chắc chắn rằng bạn dùng chỉ nha khoa để xỉa răng ít nhất một lần mỗi ngày, đặc biệt là xung quanh răng khôn, để loại bỏ các mảnh vụn có thể mắc kẹt giữa răng và nướu.

Súc miệng. Sau khi đánh răng và dùng chỉ nha khoa, súc miệng bằng nước sạch hoặc nước súc miệng sát khuẩn.

Bằng chứng cho thấy rằng nước súc miệng hỗ trợ giảm mảng bám và bệnh nướu răng. Phần lớn là giúp tăng cường sức khỏe răng miệng của bạn.

Súc miệng cũng giúp loại bỏ mọi mảnh vụn có thể còn đọng lại trong miệng và loại bỏ vi trùng.

Cẩn thận khi rửa và nhổ nếu bạn đã nhổ răng khôn. Bất kỳ lực quá mạnh nào cũng có thể làm tan cục máu đông, dẫn đến ổ răng bị khô.

Sử dụng Dụng cụ kích thích miệng

Dụng cụ rửa miệng, hoặc một ống tiêm nhỏ bằng nhựa. Điều này rất hữu ích để hỗ trợ rửa sạch những vùng gần răng khôn mà bạn khó tiếp cận.

Sử dụng bình tưới sau khi ăn và trước khi đi ngủ. Điều này sẽ giúp bạn loại bỏ mọi mảnh vụn bám giữa răng và nướu.

Có sẵn ở hầu hết các nhà hóa học, bạn có thể đổ đầy dung dịch nước muối tự chế vào bình tưới (xem các biện pháp khắc phục tại nhà bên dưới) để rửa sạch răng khôn.

Đảm bảo bạn luôn giữ ẩm cho miệng

Miệng khô sẽ tạo ra nhiều vi khuẩn hơn.

Để giảm nguy cơ sản sinh vi khuẩn và do đó nhiễm trùng, hãy cố gắng duy trì lượng nước uống vào. Nước cũng sẽ làm sạch miệng của bạn khỏi bất kỳ mảnh thức ăn nào.

Đến gặp nha sĩ của bạn một cách thường xuyên

Thông thường, bạn nên đến Nha sĩ sáu tháng một lần để kiểm tra sức khỏe răng miệng.

Tuy nhiên, nếu bạn đang gặp bất kỳ vấn đề nào với răng khôn của mình. Bạn có thể muốn lên lịch thăm khám thường xuyên hơn và nhớ thảo luận vấn đề của mình với Nha sĩ.

Nếu bạn đã nhổ răng khôn

Đảm bảo bạn làm theo hướng dẫn của Nha sĩ của bạn. Điều này sẽ bao gồm việc cố gắng nhai ít hơn các răng phía sau. Vì nó có thể tạo lực không cần thiết lên vùng thực hiện nhổ răng, dẫn đến ổ răng bị khô.

Ngoài ra, không nên hút thuốc trong vòng 2 ngày sau khi phẫu thuật. Vì điều này có thể làm rối loạn quá trình đông máu và gây khô hốc mắt. Và cũng nên tránh uống rượu vì sẽ làm mất nước trong miệng.

Bạn có thể cần thay đổi chế độ ăn uống của mình – chỉ thức ăn mềm và lỏng và tránh đường

CHUYÊN GIA TRÊN 15 NĂM KINH NGHIỆM TRỰC TIẾP THĂM KHÁM VÀ TƯ VẤN MIỄN PHÍ
⚜️Nha Khoa Quốc Tế Á Châu - 5 Sao
☎️Liên hệ : 0987 302 621 ** 0243 9940951
🏠Địa chỉ : 95 Lý Nam Đế, Cửa Đông, Hoàn Kiếm, Hà Nội
📣Để lại thông tin & SĐT của bạn, bác sĩ Nha khoa Á Châu sẽ tư vấn trực tiếp cho bạn.

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    Tel SMS
    Contact Me on Zalo