Tất Cả Quy Trình Niềng Răng Được Thực Hiện Như Thế Nào?

4.9/5 - (8 bình chọn)

Niềng răng hiện nay là phương pháp không còn quá xa lạ đối với nhiều người. Niềng răng là cách chỉnh nha hiệu quả nhất giúp bạn khắc phục những khuyết điểm như hô, móm, lệch lạc, răng thưa, răng vẩu,… Tuy nhiên, không phải ai cũng biết quy trình niềng răng diễn ra chính xác như thế nào? Cùng Nha Khoa Quốc Tế Á Châu tìm hiểu kỹ từ A đến Z nhé!

Tất Cả Quy Trình Niềng Răng Được Thực Hiện Như Thế Nào? - ảnh 1
Tất Cả Quy Trình Niềng Răng Được Thực Hiện Như Thế Nào?

Quy trình niềng răng như thế nào?

Một quy trình niềng răng có thể gồm 5 bước sau và có thể dài ngắn tùy vào tình trạng răng miệng của bạn.

Khám lâm sàng và chụp hình

Đầu tiên, các Bác sĩ sẽ chụp hình hàm răng rồi đưa dữ liệu vào máy để phân tích tình trạng lệch lạc của răng và hàm. Sau khi đã có những hình ảnh chuyên sâu. Bác sĩ sẽ phân tích và giúp bạn lên kế hoạch niềng răng và hiểu rõ về kết quả sau khi kết thúc quá trình niềng.

Tư vấn thực hiện niềng răng

Tiếp theo, các Bác sĩ sẽ tư vấn sâu hơn về phác đồ điều trị như mắc cài nào phù hợp với bạn, niềng răng trong bao lâu. Giá cả hết bao nhiêu và nên chăm sóc răng như thế nào.

Quy trình niềng răng bao gồm khám tư vấn chụp X quang răng là bước vô cùng quan trọng

Vệ sinh sạch sẽ răng miệng

Sau khi bạn đã đồng ý với phác đồ, bác sĩ sẽ cạo vôi răng và điều trị sâu răng (nếu có) để làm sạch răng cho bạn. Quá trình này không chỉ làm sạch tất cả các chất tồn đọng trong miệng. Để tránh các bệnh nha khoa mà còn để xử các tổn thương về răng miệng như sâu răng, vỡ răng.

Lắp mắc cài cho răng

Đây là bước mà các bác sĩ gắp loại mắc cài bạn đã chọn vào răng cho bạn. Bạn sẽ cần tái khám định kỳ theo chỉ định của bác sĩ sau mỗi 7 ngày, 2 tuần hay 1 tháng (tùy trường hợp). Mỗi lần tái khám, bác sĩ sẽ chỉnh mắc cài cũng như chụp hình răng và hàm. Để theo dõi hiệu quả của quá trình niềng răng.

Tháo mắc cài ra

Sau khi bạn đã hoàn thành quá trình niềng răng và hàm răng đã trở về vị trí chuẩn. Bác sĩ sẽ giúp bạn tháo niềng răng và theo dõi sức khỏe răng miệng cho bạn. Bên cạnh đó, bạn cũng cần chăm sóc răng miệng thật kỹ ở giai đoạn này để đảm bảo.

Có những loại mắc cài nào khi niềng răng?

Bên cạnh tay nghề của bác sĩ. Thì việc chọn mắc cài ảnh hưởng tới thẩm mỹ của hàm răng và hiệu quả của quá trình niềng răng. Do đó, bạn hãy tham khảo để chọn loại thích hợp nhất.

Niềng răng kim loại

Niềng răng kim loại là loại khung đầu tiên được dùng trong niềng răng. Niềng được làm từ vàng, bạc hay thép không gỉ cùng với dây cao su đàn hồi giúp giữ khung và định hình cấu trúc hàm.

Tất Cả Quy Trình Niềng Răng Được Thực Hiện Như Thế Nào? - ảnh 2

Sở dĩ mắc cài kim loại là một trong những loại được nhiều khách hàng chọn lựa bởi chi phí nó thấp hơn các dòng khác. Tuy nhiên nó rất ít thẩm mỹ nhất và cũng hơi khó chịu cho bạn. Khung mắc cài kim loại rất mạnh nên thời gian đầu mới đeo có thể gây khó chịu ở phần má và nướu răng.

Niềng răng sứ

Niềng răng sứ gồm hợp kim sứ và các loại vật liệu vô cơ khác. Niềng răng sứ khắc phục được tính thẩm mỹ kém của niềng răng kim loại tuy nhiên nó lại tốn thời gian nhiều hơn niềng răng kim loại.

Tất Cả Quy Trình Niềng Răng Được Thực Hiện Như Thế Nào? - ảnh 3
Quy trình niềng răng bao gồm chỉnh nha mắc cài sứ

Niềng răng mắc cài tự khóa

Niềng răng mắc cài tự khóa gồm các dây cung hiện đại. Cùng các nắp trượt tự động giữ dây cung vào khe mắc cài. Ưu điểm nổi bật của loại mắc cài này là bạn không cần thường xuyên đến nha sỹ để điều chỉnh dây cung.

Niềng răng tự khóa có cấu trúc phức tạp hơn nên khá dày và lộ nhưng lại ít đau hơn niềng răng sứ hay kim loại.

Tất Cả Quy Trình Niềng Răng Được Thực Hiện Như Thế Nào? - ảnh 4
Quy trình niềng răng bao gồm chỉnh nha mắc cài tự khóa

Niềng răng mặt lưỡi

Niềng răng mặt lưỡi là loại khung kim loại khá giống niềng răng kim loại. Nhưng ngược lại nó được gắn vào mặt trong của răng. Niềng răng này có tính thẩm mỹ cao nhưng thời gian điều trị lâu hơn. Và chỉ phù hợp cho các trường hợp răng lệch lạc không nghiêm trọng.

Tất Cả Quy Trình Niềng Răng Được Thực Hiện Như Thế Nào? - ảnh 5

Niềng răng không mắc cài

Đây là một trong những loại hình niềng răng có tính thẩm mỹ cao nhất hiện nay. Niềng răng không mắc cài hay còn gọi là Invisalign là cách chỉnh nha bằng một loại khay trong suốt. Nên người đối diện khó nhận ra được bạn đang niềng răng và người đeo có thể tháo khay niềng bất cứ khi nào mình muốn.

Niềng răng không mắc cài rất dễ đeo, không cần đi tái khám nha sĩ nhiều lần. Tuy nhiên, bạn cần tháo niền răng trước mỗi bữa cơm và phải dành thời gian vệ sinh khay nên cũng khá tốn thời gian.

Tất Cả Quy Trình Niềng Răng Được Thực Hiện Như Thế Nào? - ảnh 6
Tất Cả Quy Trình Niềng Răng Được Thực Hiện Như Thế Nào?

Những lưu ý trước, trong và sau khi niềng răng

Thông thường bạn sẽ trải qua 3 giai đoạn khi niềng răng như sau:

Trước khi bắt đầu đeo niềng răng

Quá trình lắp mắc cài vào trong răng của bạn sẽ không đau. Thông thường sẽ mất từ 2 đến 3 giờ để lắp xong mắc cài.

Đầu tiên, nha sĩ sẽ đặt vòng xung quanh răng cùng của bạn. Khi đó bạn có thể cảm thấy hơi tê nhưng không quá đau. Sau đó, nha sĩ sẽ sử dụng một loại keo đặc biệt cho răng của bạn và dù keo có mùi không dễ chịu lắm nhưng sẽ không làm bạn đau. Các mắc cài và dây sẽ được gắn lên từng răng nhờ vào loại keo này. Nha sĩ sẽ tiến hành gắn dây cung và sử dụng thun liên hàm phù hợp.

Sau khoảng vài tiếng, bạn sẽ cảm thấy đau nhức ở răng và nướu. Thường thì bạn sẽ chung sống với cơn đau này trong khoảng 1 tuần. Đây cũng là lúc bạn sẽ dần làm quen với cảm giác có mắc cài trong miệng. Dây cung tạo áp lực lên răng và dần dần kéo răng vào đúng vị trí.

Quy trình gắn mắc cài lên răng

Trong tuần đầu tiên sau khi đeo niềng. Bạn sẽ phải cảm nhận tất cả những cảm giác như: đau nhức răng và lợi, đặc biệt là khi nhai. Bị loét hoặc đau ở bên trong miệng, cảm giác khó chịu hoặc cắn vào lưỡi. Thường những cơn đau này có thể được điều trị bằng thuốc giảm đau không cần kê toa như acetaminophen (Tylenol).

Khi niềng răng bắt đầu siết lại

Cơ chế hoạt động của niềng răng là các mắc cài sẽ gây áp lực lên răng. Bởi vì lực siết này mà sau một thời gian nhất định răng của bạn sẽ di chuyển vào đúng vị trí. Thời gian mang niềng sẽ khác nhau tùy thuộc vào loại mắc cài bạn chọn cũng như tình trạng răng và cơ địa của mỗi người. Thông thường, bạn sẽ mang niềng trong khoảng 24 – 36 tháng.

Trong quá trình niềng răng bạn phải thường xuyên đi khám bác sĩ để kiểm tra. Bác sĩ sẽ xem xét, đánh giá răng của bạn cũng như lực mà mắc cài đang tác động lên răng đúng với quy trình không. Nếu răng của bạn bị di chuyển và áp lực mà niềng gây ra giảm thì tức là việc niềng răng của bạn đang không đạt được hiệu quả. Mỗi lần thăm khám, nha sĩ sẽ thắt chặt dây để tăng lực ép cho mắc cài.

Sau khi tháo niềng răng

Để được hàm răng đều đẹp nhiều người mong ước. Bạn phải trải qua những cảm giác khó chịu một thời gian. Các quy trình trong quá trình niềng răng có thể gây khó chịu cho bạn nhưng lúc tháo ra thì lại chẳng hề gây đau đớn.

Sau khi tháo mắc cài, răng của bạn sẽ được làm sạch hoàn toàn. Nha sĩ có thể chụp X – quang và một vài thủ tục khác để kiểm tra xem niềng răng của bạn có hiệu quả như thế nào. Nếu bạn có răng khôn, bạn sẽ được nha sĩ khuyên nhổ đi. Vì răng khôn có thể làm hàm răng mới chỉnh hoàn hảo của bạn bị thay đổi vị trí.

Quy trình niềng răng chuẩn sẽ đem lại kết quả mỹ mãn cho bạn

Các lưu ý cần thiết để tránh đau răng khi niềng

Kiêng thực phẩm gây hại cho răng

Để quá trình niềng răng diễn ra hiệu quả bạn nên tránh ăn những thực phẩm như bỏng ngô, kẹo cứng, kẹo dính và kẹo cao su có thể làm hỏng niềng răng. Bạn cũng cần hạn chế ăn các loại thực phẩm có nhiều đường và tinh bột. Trong tuần đầu tiên sau khi niềng, bạn nên ăn thực phẩm mềm. Thời gian sau bạn cũng nên hạn chế các món ăn quá chứng vì có thể gây hại cho răng.

Vệ sinh răng miệng nhẹ nhàng

Ngoài việc dùng kem đánh răng có chứa fluor thì bạn cũng nên sử dụng thêm chỉ nha khoa để làm sạch răng. Tránh thức ăn thừa giắt vào răng gây nên tình trạng hôi miệng và vôi răng. Đánh răng 2–3 lần mỗi ngày để loại bỏ thức ăn, làm sạch răng và nướu.

Chăm sóc răng miệng sạch sẽ để đảm bảo quy trình niềng răng

Tránh tham gia các hoạt động mạnh

Trong giai đoạn đeo niềng, bạn nên cẩn thận không tham gia các hoạt động quá mạnh. Nếu bạn cần tham gia các giải thể thao chẳng hạn, hãy hỏi qua ý kiến bác sĩ và nên có dụng cụ bảo vệ phù hợp.

Sử dụng sáp mềm bảo vệ răng

Nha sĩ sẽ cho bạn loại sáp mềm để sử dụng bất cứ khi nào dây niềng răng của bạn cọ xát vào bên trong miệng. Loại sáp này sẽ hạn chế vết loét.

Hy vọng với những thông tin mà Nha Khoa Quốc Tế Á Châu đem đến sẽ giúp bạn hiểu rõ từ A đến Z về quy trình niềng răng cũng như cách chăm sóc răng miệng sau khi niềng hiệu quả nhất.

Liên hệ ngay với Nha Khoa Quốc Tế Á Châu để được tư vấn miễn phí nhé!

=====👇👇👇=====

⚜️Nha Khoa Quốc Tế Á Châu – Chuẩn 5 Sao

☎️Liên hệ : 0987 302 621 ** 0243 9940951

🏠Địa chỉ : 95 E Lý Nam Đế – Hoàn Kiếm, Hà Nội

💻Website: https://nhakhoathammyhanoi.com/

CHUYÊN GIA TRÊN 15 NĂM KINH NGHIỆM TRỰC TIẾP THĂM KHÁM VÀ TƯ VẤN MIỄN PHÍ
⚜️Nha Khoa Quốc Tế Á Châu - 5 Sao
☎️Liên hệ : 0987 302 621 ** 0243 9940951
🏠Địa chỉ : 95 Lý Nam Đế, Cửa Đông, Hoàn Kiếm, Hà Nội
📣Để lại thông tin & SĐT của bạn, bác sĩ Nha khoa Á Châu sẽ tư vấn trực tiếp cho bạn.

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    Tel SMS
    Contact Me on Zalo