Tháo Niềng Răng Như Thế Nào? Có Đau Không? Sau Khi Tháo Niềng Răng Nên Làm Gì?

5/5 - (15 bình chọn)

Tháo niềng răng như thế nào? Tháo niềng răng có đau không? Sau khi tháo niềng nên làm gì? Là một trong những vấn đề được đông đảo khách hàng băn khoăn trong thời gian gần đây. Tháo niềng răng có thể được xem là giai đoạn mà nhiều người mong chờ nhất khi niềng răng. Bởi vì sau khi ăn ngủ với các loại mắc cài, khí cụ niềng răng, kiêng cữ khi ăn uống, vệ sinh chăm sóc răng miệng,… Từ 1 đến 3 năm thì cũng đã đến lúc phải tháo mắc cài ra. Trả lại một hàm răng chuẩn khớp cắn, đều đẹp và đáp ứng tính thẩm mỹ cao nhất. Vậy quá trình tháo niềng răng diễn ra như thế nào? Có đau không? Cùng Nha Khoa Quốc Tế Á Châu tìm hiểu nhé!

Tháo Niềng Răng Như Thế Nào? Có Đau Không? Sau Khi Tháo Niềng Răng Nên Làm Gì? - ảnh 1
Tháo niềng răng như thế nào? Tháo niềng răng có đau không? Sau khi tháo niềng nên làm gì?

Tháo niềng răng như thế nào? Quy trình tháo niềng răng diễn ra như thế nào?

Tháo niềng răng có đau không? Diễn ra như thế nào là vấn đề được nhiều người quan tâm và háo hức nhất hiện nay. Sau khi phải mất một thời gian dài để đeo chúng.

Kết quả sau khi tháo niềng là niềm mong ước chung của nhiều người. Để có thể sỡ hữu hàm răng đều đẹp, thoải mái tự tin trong giao tiếp mà không còn phải e ngại, tự ti như trước nữa.

Quy trình tháo niềng răng thông thường hiện nay sẽ diễn ra trong thời gian khá ngắn. Trong vòng 60 phút là bạn đã có thể sở hữu hàm răng rạng rỡ tỏa sáng bất cứ nơi đâu. Quy trình sau khi tháo niềng bao gồm 3 bước chính. Cụ thể như sau:

Bước 1 – Tháo bỏ mắc cài trên răng cho khách hàng

Trường hợp đối với khách hàng sử dụng loại niềng răng bằng mắc cài cố định. Đầu tiên, để tháo niềng răng, bác sĩ sẽ tháo dây cung ra trước. Sau khi đã tháo dây cung xong, trên hàm của khách chỉ còn mắc cài. Tiếp theo, để tháo mắc cài ra, bác sĩ sẽ dùng kìm nha khoa chuyên dụng để tháo niềng. Và dùng chất phá keo dính để phá vỡ các liên kết tại chân đế của mắc cài. Các thao tác nào được bác sĩ thực hiện hết sức nhẹ nhàng và đảm bảo không ảnh hưởng hay xê dịch răng. Đảm bảo ca niềng răng thành công nhất. Thông thường thì bước tháo mắc cài sẽ được loại bỏ từng cái một. Để đảm bảo kết quả tối ưu nhất cho khách hàng.

Tháo Niềng Răng Như Thế Nào? Có Đau Không? Sau Khi Tháo Niềng Răng Nên Làm Gì? - ảnh 2
Tháo niềng răng như thế nào? Quy trình tháo niềng răng diễn ra như thế nào?

Trong quá trình tháo mắc cài, bạn sẽ có cảm giác hơi ê răng nhẹ. Do lúc này răng còn hơi yếu, nhưng hoàn toàn không quá khó chịu. Nên bạn hoàn toàn yên tâm và thoải mái nhất khi tháo mắc cài nhé!

Bước 2 – Vệ sinh làm sạch và đánh bóng men răng

Bước tiếp theo sau khi đã tháo bỏ mắc cài cho khách hàng xong. Bác sĩ sẽ tiếp tục vệ sinh răng và làm sạch các chất keo bám dính trên răng hay xi măng nha khoa. Sau đó, sẽ tiếp tục tiến hành đánh bóng lại bề mặt răng một lần nữa. Để đảm bảo hàm răng trắng sáng, tỏa sáng khi giao tiếp.

Tháo Niềng Răng Như Thế Nào? Có Đau Không? Sau Khi Tháo Niềng Răng Nên Làm Gì? - ảnh 3
Bước 2 – Vệ sinh làm sạch và đánh bóng men răng

Thông thường thời gian để thực hiện bước này rất nhanh chóng. Chỉ mất khoảng 5-10 phút là bạn đã có hàm răng hoàn hảo như mong đợi. Lưu ý trong quá trình đánh bóng răng có thể khiến bạn sẽ cảm thấy hơi ê răng nhẹ. Tuy nhiên cảm giác này sẽ biến mất sau khi kết thúc đánh bóng cho răng.

Bước 3 – Đeo hàm duy trì cho khách hàng

Đây là một trong những bước quan trọng nhất sau khi tháo niềng răng cho khách hàng. Để đảm bảo kết quả sau niềng răng duy trì ổn định và bền chắc nhất.

Thực chất việc đeo hàm duy trì chính là dùng một khí cụ nha khoa. Có tác dụng giữ cho răng luôn ở đúng vị trí mong muốn theo phác đồ điều trị trước đó của bác sĩ. Bởi vì sau khi niềng răng, răng vẫn còn yếu và có thể bị xê dịch, lệch lạc trở lại trong quá trình ăn uống hay các yếu tố xung quanh khác tác động đến. Thực tế hiện nay cũng có rất nhiều các trường hợp khách hàng sau khi tháo niềng răng không sử dụng hàm duy trì dẫn tới tình trạng răng bị dịch chuyển. Làm cho hàm răng không còn đều đẹp, chuẩn khớp cắn như trước đó nữa.

Tháo Niềng Răng Như Thế Nào? Có Đau Không? Sau Khi Tháo Niềng Răng Nên Làm Gì? - ảnh 4
Bước 3 – Đeo hàm duy trì cho khách hàng

Hiện nay, công nghệ nha khoa ngày càng tiên tiến và để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng. Thế nên có rất nhiều loại hàm duy trì được sản xuất. Tuy nhiên, khách hàng nên sử dụng hàm duy trì được bác sĩ chỉ định vì các hàm này đều được thiết kế theo đúng kích thước, khớp cắn cho khách hàng. Từ đó giúp đảm bảo quá trình duy trì kết quả sau khi tháo niềng răng diễn ra như mong đợi. Không xê dịch xô lệch trở lại.

Sau khi tháo niềng răng nên làm gì?

Sau khi tháo niềng răng nên làm gì? Là thắc mắc chung của nhiều khách hàng hiện nay. Bởi vì tháo mắc cài sau niềng răng không phải là bước kết thúc chỉnh nha. Lý do là để duy trì kết quả bền đẹp của răng theo thời gian, tránh tình trạng răng bị dịch chuyển trở lại. Đáp ứng tính thẩm mỹ cao nhất thì những công việc sau đây khi niềng răng là vô cùng quan trọng bạn cần phải lưu ý.

Để thành quả của bạn đảm bảo tốt nhất, sau khi bỏ ra nhiều thời gian và công sức, tiền bạc vì chúng. Thì những bước sau đây bạn cần thực hiện đúng nhé!

Đeo hàm duy trì

Như đã chia sẻ trong quy trình tháo niềng răng như trên. Bước đeo hàm duy trì là bước quan trọng nhất sau khi tháo niềng răng mà bạn cần phải thực hiện. Thông thường thời gian đeo hàm duy trì hiện nay khoảng tầm 1 năm sau từ lúc bắt đầu tháo mắc cài niềng răng. Tuy nhiên, trên thực tế hiện nay thời gian đeo hàm duy trì của mỗi người là khác nhau. Có người vài tháng mà cũng có người phải đeo vài năm. Thậm chí đến suốt đời nếu như răng hàm của khách hàng yếu, không đảm bảo.

Tháo Niềng Răng Như Thế Nào? Có Đau Không? Sau Khi Tháo Niềng Răng Nên Làm Gì? - ảnh 5
Sau khi tháo niềng răng nên làm gì?

Hàm duy trì nha khoa được thiết kế với từng tình trạng răng miệng của mỗi người. Và đảm bảo cho răng cố định và không dịch chuyển hay xô lệch trên cung hàm. Đảm bảo giúp khách hàng sở hữu hàm răng đều đẹp, chuẩn khớp cắn đến suốt đời.

Chăm sóc răng miệng đúng cách

Bên cạnh việc đeo hàm duy trì sau khi tháo niềng răng. Thì chăm sóc răng miệng đúng cách là một trong những lưu ý cần thiết và quan trọng mà khách hàng cần phải chú ý.

Để duy trì được kết quả niềng răng như mong ước, bạn cần thực hiện việc đánh răng ít nhất 2 lần/ngày. (sau khi ăn sáng và trước khi đi ngủ) theo chiều từ trên xuống dưới và từ ngoài vào trong. Lưu ý nên dùng bàn chải mềm và chải thật nhẹ nhàng với kem đánh răng có lượng Fluoride thích hợp. Đảm bảo hàm răng trắng sáng và ngăn ngừa được tình trạng sâu răng, cao răng, viêm nha chu,…

Tháo Niềng Răng Như Thế Nào? Có Đau Không? Sau Khi Tháo Niềng Răng Nên Làm Gì? - ảnh 6
Chăm sóc răng miệng đúng cách

Bên cạnh đó, để tránh những thức ăn thừa giắt vào kẻ răng, khách hàng nên dung chỉ nha khoa để vệ sinh. Tuyệt đối không nên dùng tăm để xỉa răng vì có thể ảnh hưởng răng và nướu.

Ngoài ra, để ngăn ngừa tốt hơn các bệnh lý về răng miệng tối ưu nhất. Thì khách hàng nên sử dụng thêm nước súc miệng chuyên dụng để đảm bảo khoang miệng sạch sẽ. Tránh để các vi khuẩn có hại hình thành và phát triển.

Chế độ ăn uống đầy đủ dưỡng chất và khoa học

Chế độ ăn uống cũng là một trong những lưu ý quan trọng sau khi tháo niềng răng mà khách hàng cần phải quan tâm đến. Bằng cách ăn uống những thức ăn mềm, dễ nuốt, bổ sung nhiều vitamin bằng cách ăn nhiều rau, củ, quả,… Tránh ăn những thức ăn quá cứng, quá dai, ảnh hưởng đến răng sau khi niềng. Ngoài ra, bạn cũng nên hạn chế ăn quá nhiều thức ăn ngọt dễ làm sâu răng. Và hạn chế sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá,… Để duy trì sức khỏe răng miệng nói riêng và sức khỏe cơ thể nói chung tối ưu nhất.

Tháo Niềng Răng Như Thế Nào? Có Đau Không? Sau Khi Tháo Niềng Răng Nên Làm Gì? - ảnh 7
Chế độ ăn uống đầy đủ dưỡng chất và khoa học

Tái khám định kỳ 6 tháng/lần

Đây là yếu tố cực kỳ quan trọng quyết định đến kết quả duy trì sau khi niềng răng có được trong thời gian dài hoặc suốt đời hay không? Thế nên, bạn nên đến các cơ sở nha khoa uy tín để được các bác sĩ thăm khám và đảm bảo răng không dịch chuyển và đúng như kế hoạch ban đầu. Ngoài ra, khám răng định kỳ còn giúp bác sĩ phát hiện các bệnh lý răng miệng (nếu có) để từ đó xử lý kịp thời nhất.

Tháo Niềng Răng Như Thế Nào? Có Đau Không? Sau Khi Tháo Niềng Răng Nên Làm Gì? - ảnh 8
Tái khám định kỳ 6 tháng/lần

Tháo niềng răng sớm có sao không? Có nên tháo niềng răng sớm không?

Tháo niềng răng sớm là một trong những băn khoăn hàng đầu hiện nay của khách hàng. Khi có nhiều lý do muốn tháo niềng răng sớm hơn. Tuy nhiên, để đảm bảo kết quả sau khi niềng răng thì bác sĩ nha khoa chỉ khuyên khách hàng nên tháo đúng hạn. Hoặc nếu cần cần thiết thì có thể tháo sớm hơn khoảng 1 đến 2 tháng. Tuy nhiên, dựa vào tình hình răng miệng cụ thể của khách hàng. Bác sĩ tư vấn rõ hơn về thời gian tháo niềng, nên thời gian có thể dao động nhưng không nhiều.

Tuy nhiên, việc tháo niềng răng sớm cần phải được chỉ định của bác sĩ. Tuyệt đối không nên tự ý tháo niềng răng khi không được bác sĩ cho phép. Để tránh những ảnh hưởng tiêu cực đến kết quả sau khi niềng răng.

Tháo Niềng Răng Như Thế Nào? Có Đau Không? Sau Khi Tháo Niềng Răng Nên Làm Gì? - ảnh 9
Tháo niềng răng sớm có sao không? Có nên tháo niềng răng sớm không?

Trên thực tế hiện nay, tháo niềng răng sớm hơn dự kiến vẫn có thể được thực hiện trong một số trường hợp. Tuy nhiên việc này không được bác sĩ nha khoa khuyến khích. Bởi vì niềng răng là quá trình nắn chỉnh răng về đúng vị trí theo phác đồ điều trị đã có trước đó. Nên nếu tháo trước thời hạn có thể gây ra những hậu quả không mong muốn như sau:

+ Răng có thể bị xô lệch trở lại dễ dàng hơn bởi vì lúc này răng chưa hoàn toàn khỏe mạnh, vẫn còn yếu và chưa ổn định. Nếu xô lệch sẽ khiến ca chỉnh nha thất bại và tốn bao công sức của bạn. Thời gian đổ sông đổ biển, thế nên bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng.

+ Bên cạnh đó, tháo niềng răng sớm hơn dự kiến có thể khiến khách hàng ăn nhai khó khăn hơn. Vì răng chưa chuẩn khớp cắn và răng còn yếu. Ngoài ra, tính thẩm mỹ sau khi tháo niềng sớm cũng không hoàn hảo nhất.

Tháo niềng răng tạm thời có được không?

Tháo niềng răng tạm thời có được không? cũng là một trong những vấn đề nhiều người băn khoăn hiện nay. Bởi vì có nhiều lý do như khách hàng bận việc, cưới hỏi. Hay có các vấn đề không thể đeo niềng răng trong khoảng thời gian đó. Và câu trả lời của các bác sĩ nha khoa là hoàn toàn có thể. Khách hàng có thể tháo mắc cài trong một thời gian ngắn. Sau đó có thể gắn lại mắc cài sau khi đã hoàn thành xong đám cưới, công việc,… của mình.

Tháo Niềng Răng Như Thế Nào? Có Đau Không? Sau Khi Tháo Niềng Răng Nên Làm Gì? - ảnh 10
Tháo niềng răng tạm thời có được không?

Tuy nhiên, việc tháo niềng răng thạm thời cần phải được sự chỉ định và nhất trí của bác sĩ uy tín. Bởi vì các bước thực hiện tháo niềng răng tạm thời cần phải tuân thủ theo đúng trình tự. Cụ thể như sau:

Để quá trình sau khi tháo mắc cài tạm thời diễn ra đúng kế hoạch. Bác sĩ sẽ lấy lại dấu hàm để sau thời gian tháo tạm răng để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Bác sĩ sẽ gắn lại đúng vị trí và tiếp tục thực hiện quá trình chỉnh nha như lộ trình.

Lưu ý: Bạn cần phải tuân thủ theo chỉ dẫn của bác sĩ và đến thăm khám, gắn mắc cài đúng hẹn sau khi tháo mắc cài tạm thời. Để đảm bảo hiệu quả chỉnh nha hiệu quả nhất. Tránh để tình trạng tháo mắc cài tạm thời quá lâu sẽ làm trì trệ và kéo dài quá trình chỉnh nha rất nhiều về sau. Ảnh hưởng đến thời gian và công sức cho bạn.

Khi tháo niềng răng có đau không?

Tháo niềng răng có đau không? Cũng là một trong những vấn đề “hot” không kém tháo niềng răng tạm thời có được không? Tuy nhiên, thực tế hiện nay tháo niềng răng hoàn toàn không gây đau đớn hay khó chịu nào cho khách hàng. Bởi vì công đoạn tháo niềng răng chỉ là bước nhỏ trong niềng răng. Bác sĩ chỉ tiến hành gỡ bỏ những chiếc mắc cài, dây cung ra khỏi răng của khách hàng. Mà không hề làm tổn hại gì đến răng hay nướu,.. Thế nên, bạn hoàn toàn yên tâm và thoải mái khi thực hiện tháo mắc cài nhé!

Tháo Niềng Răng Như Thế Nào? Có Đau Không? Sau Khi Tháo Niềng Răng Nên Làm Gì? - ảnh 11
Khi tháo niềng răng có đau không?

Trong trường hợp nếu khách hàng có hàm răng còn yếu và chưa ổn định thì chỉ cảm thấy hơi ê răng nhẹ. Và biến mất ngay sao khi kết thúc quá trình tháo mắc cài.

Hy vọng với chia sẻ của Nha Khoa Quốc Tế Á Châu giúp bạn có những thông tin hữu ích nhất về tháo niềng răng như thế nào? Có đau không? Tháo niềng răng sớm có được không và tháo niềng răng tạm thời có được không?

Liên hệ ngay với Nha Khoa Quốc Tế Á Châu để được tư vấn miễn phí nhé!

=====👇👇👇=====

⚜️Nha Khoa Quốc Tế Á Châu – Chuẩn 5 Sao

☎️Liên hệ : 0987 302 621 ** 0243 994095

🏠Địa chỉ : 137, An Trạch, Đống Đa, Hà Nội

💻Website: https://nhakhoathammyhanoi.com/

 

CHUYÊN GIA TRÊN 15 NĂM KINH NGHIỆM TRỰC TIẾP THĂM KHÁM VÀ TƯ VẤN MIỄN PHÍ
⚜️Nha Khoa Quốc Tế Á Châu - 5 Sao
☎️Liên hệ : 0987 302 621 ** 0243 9940951
🏠Địa chỉ : 95 Lý Nam Đế, Cửa Đông, Hoàn Kiếm, Hà Nội
📣Để lại thông tin & SĐT của bạn, bác sĩ Nha khoa Á Châu sẽ tư vấn trực tiếp cho bạn.

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    Tel SMS
    Contact Me on Zalo