Tôi niềng răng có phải nhổ răng khôn không?

Niềng răng có phải nhổ răng khôn? Câu trả lời phổ biến cho các trường hợp là không. Không nên nhổ răng khôn chỉ với mục đích ngăn cản sự di chuyển của các răng khác do bạn đã hoặc đang niềng răng.

Răng khôn là gì?

Niềng răng có phải nhổ răng khôn? Trước hết bạn phải hiểu răng khôn là gì và tác dụng của nó ra sao. Răng khôn mọc ở phía sau miệng. Và là bộ răng hàm thứ ba và cuối cùng ở mỗi bên của hàm trên và hàm dưới. Chúng cũng là những chiếc răng cuối cùng sẽ mọc. Thường mọc ở độ tuổi thanh thiếu niên hoặc đầu tuổi hai mươi

Răng khôn có thể hữu ích với tổ tiên xa xưa của chúng ta. Vì chúng có thể thay thế những chiếc răng có thể đã bị mất do chấn thương, sâu răng hoặc chế độ ăn uống thô bạo.

Tuy nhiên, với những tiến bộ hiện đại trong vệ sinh răng miệng và chế độ ăn uống nhẹ nhàng hơn. Chúng ta không cần những chiếc răng thay thế này. Về cơ bản, chúng ta có thể chứa 28 chiếc răng. Nhưng nếu bao gồm cả răng khôn, chúng ta có khoảng 32 chiếc răng.

Xem thêm: Niềng răng giá rẻ mà hiệu quả

Răng khôn của tôi có cần phải nhổ?

Thực tế đối với nhiều người là răng khôn không thể mọc bình thường. Chúng có thể bị kẹt dưới nướu hoặc có thể phá vỡ một phần nướu. Các nha sĩ gọi những răng này là răng  bị tác động.

Răng khôn thường bị va chạm do hàm không đủ chỗ cho tất cả các răng đang mọc hoặc do răng mọc sai góc và va vào răng phía trước.

Tuy nhiên, không cần phải lo lắng; răng khôn bị ảnh hưởng khá phổ biến. Và với một số người răng khôn không bao giờ gây bất kỳ rắc rối nào.

Niềng răng có phải nhổ răng khôn? Tuy nhiên, răng khôn bị va chạm có thể gây ra các vấn đề cho người khác, dẫn đến đau nướu, sâu răng, hôi miệng và nhiễm trùng. Ngoài ra, quá trình chúng phát triển có thể gây đau đớn. Nha sĩ hoặc bác sĩ chỉnh nha thường loại bỏ răng khôn trước khi chúng trở thành vấn đề vì những lý do này.

Tại Nha Khoa Quốc Tế Á Châu, chúng tôi luôn xem xét việc chỉnh nha có phù hợp với bệnh nhân. Do đó, đội ngũ giàu kinh nghiệm và tài năng của chúng tôi sẽ đánh giá kỹ lưỡng. Nhằm xem bạn có thực sự cần nhổ răng khôn hay không. Mặc nhổ răng khôn nghe có vẻ đáng sợ. Nhưng loại bỏ răng khôn là một thủ tục rất đơn giản và nhẹ nhàng.

Bằng cách đến gặp nha sĩ, khám và chụp X-quang có thể được sử dụng để theo dõi sự tiến triển của răng khôn. Mọi vấn đề tiềm ẩn nên được tìm thấy trong giai đoạn đầu.

Dấu hiệu cho thấy răng khôn của bạn cần phải loại bỏ

Cho dù bạn đang điều trị chỉnh nha ngay bây giờ, đang cân nhắc hay chỉ đang băn khoăn không biết nên nhổ răng khôn khi nào, thì đều có những dấu hiệu nhất định cần lưu ý

Nếu bạn xuất hiện một số dấu hiệu này thì hãy cân nhắc nhổ răng khôn, bao gồm:

Đau ê ẩm. Bạn có thể cảm thấy toàn bộ miệng của mình bị đau. Và bạn không nhất thiết phải xác định được nguồn gốc của cơn đau.

Viêm – Nướu ở phía sau miệng của bạn có thể bị sưng, đau và viêm. Trong trường hợp nghiêm trọng, những chiếc răng khôn bị va chạm hoặc mọc một phần có thể bị nhiễm trùng và áp xe.

Dịch chuyển. Các răng khác của bạn có thể bắt đầu dịch chuyển và trở nên quá đông nhằm cố gắng cho phép các răng khôn mọc hoàn chỉnh.

Nhức đầu và Đau tai. Bạn có thể bị đau đầu và đau tai tái phát mà không có bất kỳ nguyên nhân nào khác.

Hôi miệng. Do viêm nhiễm, nhiễm trùng và có thể bị sâu liên quan đến răng khôn. Bạn có thể bị hôi miệng dai dẳng mà hầu như không thể tự khỏi.

Các răng xung quanh – Nếu răng khôn của bạn không thể mọc hoàn toàn, chúng sẽ ép vào các răng xung quanh. Điều này có thể dẫn đến nứt, gãy xương, đau và nhạy cảm nghiêm trọng. Nếu bạn có phục hình trên những răng xung quanh này, chẳng hạn như mão răng hoặc miếng trám , chúng có thể bị vỡ hoặc lỏng lẻo.

Tôi niềng răng có phải nhổ răng khôn không?

Câu trả lời phổ biến cho các trường hợp là không. Không nên nhổ răng khôn chỉ với mục đích ngăn cản sự di chuyển của các răng khác do bạn đã hoặc đang niềng răng.

Có một quan niệm sai lầm phổ biến rằng răng khôn đẩy các răng khác ra khỏi vị trí của chúng khi chúng mọc, khiến chúng di chuyển và chồng lên nhau.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng răng khôn không tạo đủ áp lực để gây ra tình trạng lệch lạc ở các răng khác.

Nếu bạn đang gặp phải tình trạng chen chúc răng, răng khôn của bạn rất có thể không phải là nguyên nhân.

Niềng răng có phải nhổ răng khôn? Lý do thực sự là gì? Tuổi tác. Khi chúng ta già đi, răng của chúng ta sẽ bắt đầu hao mòn và có thể bắt đầu chồng lên nhau nhiều hơn. Khoảng hai mươi tuổi, hàm thực hiện đợt tăng trưởng cuối cùng, có thể khiến răng khấp khểnh.

Đó là lý do tại sao nên niềng răng theo chỉ dẫn của bác sĩ để có hàm răng thẳng hàng, chắc khỏe.

Xem thêm: Chuẩn bị và quy trình nhổ răng khôn an toàn và thoải mái

niềng răng có phải nhổ răng khôn

Khi nào là cần thiết nhổ răng khôn trước khi niềng răng?

Răng khôn bị ảnh hưởng cũng nên được loại bỏ trước khi chúng gây ra bất kỳ biến chứng nào. Nếu bạn chưa bắt đầu chỉnh nha và răng khôn của bạn mọc lệch. Hãy cân nhắc việc nhổ chúng trước khi bạn dành thời gian và tiền bạc để làm thẳng răng.

Niềng răng có phải nhổ răng khôn? Việc sắp xếp các răng có thể mất vài năm. Vì vậy, nếu răng khôn của bạn mọc lên và lấn át. Chúng có thể làm mất giá trị của công việc chỉnh nha vài năm.

Việc bạn sẽ phải nhổ răng khôn trước khi đeo niềng răng hay sau khi loại bỏ chúng. Sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào từng trường hợp của bạn. Nếu phẫu thuật răng khôn được khuyến nghị, bạn nên cố gắng thực hiện thủ thuật trước khi chân răng bám chắc vào xương hàm.

Kết luận: niềng răng có phải nhổ răng khôn không?

Việc khám định kỳ sẽ được áp dụng để theo dõi tiến trình mọc của răng khôn.

Không phải ai cũng cần phải nhổ răng khôn.

Không nên nhổ răng khôn chỉ với mục đích ngăn cản sự di chuyển của các răng khác.

Răng khôn có thể được loại bỏ trong khi đeo niềng răng.

Khi niềng răng của bạn được tháo ra, hãy đeo mắc cài theo hướng dẫn của bác sĩ chỉnh nha.

CHUYÊN GIA TRÊN 15 NĂM KINH NGHIỆM TRỰC TIẾP THĂM KHÁM VÀ TƯ VẤN MIỄN PHÍ
⚜️Nha Khoa Quốc Tế Á Châu - 5 Sao
☎️Liên hệ : 0987 302 621 ** 0243 9940951
🏠Địa chỉ : 95 Lý Nam Đế, Cửa Đông, Hoàn Kiếm, Hà Nội
📣Để lại thông tin & SĐT của bạn, bác sĩ Nha khoa Á Châu sẽ tư vấn trực tiếp cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tel SMS
Contact Me on Zalo