Cách Tốt Nhất Để Nhổ Răng Sữa Cho Bé Là Gì?

Tốt nhất bạn nên để răng sữa tự rụng hoặc để trẻ tự nhổ răng sữa khi chúng lung lay. Nhưng nếu con trai hoặc con gái của bạn muốn được giúp đỡ thì hãy đọc kỹ bài viết dưới đây.

Răng sữa và quá trình mọc

Nhổ răng sữa là quá trình thay răng bình thường. Tuy nhiên một số trường hợp phải cần có sự can thiệp của nha khoa.

Răng sữa mọc qua nướu của trẻ trong vài năm đầu đời. Khi trẻ được 2,5 đến 3,0 tuổi, tất cả 20 răng sữa đã mọc đầy đủ. Răng sữa thường mọc theo trình tự sau:

Bốn chiếc răng cửa. Những chiếc răng cửa ở giữa, là những chiếc răng đầu tiên nhú lên. Gồm hai chiếc ở mỗi hàm trên và dưới. Và bắt đầu xuất hiện sớm nhất là sáu tháng sau khi sinh.

Tiếp theo, hai chiếc răng cửa bên ở hàm trên và hàm dưới mọc cùng với răng cửa ở giữa. Và khi trẻ được 15 tháng tuổi, chúng thường có đầy đủ tám chiếc răng cửa – răng cắn hoặc răng cắt.

Sau đó, những chiếc răng hàm đầu tiên sẽ xuất hiện, giúp bé nghiền thức ăn. Hai chiếc răng hàm đầu tiên trong mỗi hàm mọc lên và được đặt cách răng cửa một khoảng để tạo chỗ cho răng nanh mọc ở giữa. Những chiếc răng hàm đầu tiên nên mọc vào khoảng 19 tháng tuổi

Răng nanh hoặc răng khểnh theo sau, với hai chiếc thường xuất hiện ở mỗi hàm khi trẻ được 23 tháng tuổi. Những chiếc răng này được sử dụng để xé và cho phép em bé quản lý nhiều loại thức ăn có kết cấu hơn.

Cuối cùng, chiếc răng hàm thứ hai xuất hiện, hai chiếc ở hàm trên và hai chiếc ở hàm dưới và hoàn thiện bộ 20 chiếc răng sữa vào khoảng 27 tháng tuổi.

Xem thêm: Hàn răng và các biến chứng có thể xảy ra

nhổ răng sữa cho bé

Khi nào thì trẻ thay răng sữa?

Khi răng vĩnh viễn hoặc răng “trưởng thành” bắt đầu mọc , răng sữa chuẩn bị thay thế. Điều này xảy ra khi răng vĩnh viễn tiếp quản chân răng của những chiếc răng sữa. Sau đó, răng sữa sẽ lỏng ra cho đến khi chúng rụng. Hầu hết trẻ em bắt đầu thay răng vào khoảng 6 tuổi.

Cũng có những trường hợp thay răng sớm khi trẻ còn 4 tuổi hoặc ngược lại là muộn khi trẻ 8 tuổi. Và chiếc răng sữa cuối cùng sẽ rụng khi trẻ 12 hay 13 tuổi.

Hàm răng của trẻ được coi là phát triển bình thường khi thứ tự của các răng vĩnh viễn sẽ mọc tương tự như răng sữa, nghĩa là chiếc răng sữa nào mọc trước thì sẽ rụng trước.

Các răng cửa có xu hướng rụng trước. Răng hàm (răng lớn hơn ở phía sau miệng) thường bị rụng khi trẻ trong độ tuổi từ 10 đến 12.

Nếu con bạn có một chiếc răng lung lay, bạn có thể cảm thấy muốn nhổ răng sữa cho con. Đây là những gì bạn cần biết đầu tiên.

Nhổ Răng Cho Bé Khi Nào Là Tốt?

Nhiều răng sữa tự rụng. Hoặc trẻ em dùng ngón tay hoặc lưỡi kéo chúng. Một khi răng chuyển từ lỏng lẻo đến thực sự “lung lay”, chỉ một lượng nhỏ mô giữ nó ở đúng vị trí. Điều đó thường khiến trẻ dễ dàng tự nhổ răng sữa. Nhưng nếu chiếc răng lung lay do sợi chỉ bám vào làm phiền con bạn, bé sẽ cần sự hỗ trợ từ ba mẹ hoặc nha sĩ.

Có thể bạn nên nhổ răng sữa của con bạn nếu trẻ gần 6 tuổi trở lên và răng:

 • Rất lỏng lẻo, chỉ bám vào một chút khăn giấy
 • Tự bong ra, không phải do vấn đề răng miệng hoặc tai nạn

Xem thêm: Nhổ răng cửa xong phải làm gì?

Không nên nhổ răng sữa nếu:

 • Nó hầu như không lỏng lẻo, ngay cả khi nó đã được như vậy trong một thời gian dài. Ổ cắm có thể chảy máu và đau hơn mức cần thiết nếu bạn nhổ một chiếc răng chỉ hơi lung lay.
 • Con bạn bị tai nạn hoặc có vấn đề về răng miệng khiến răng bị lung lay.
 • Trẻ dưới 5 tuổi. Răng sữa mọc quá sớm có thể dẫn đến các vấn đề như răng khấp khểnh sau này.

Nếu bạn không chắc liệu có thể nhổ răng lung lay được hay không, hãy gọi cho nha sĩ.

Cách tốt nhất để loại bỏ nhổ răng sữa là gì?

Tốt nhất bạn nên để răng sữa tự rụng hoặc để trẻ tự nhổ răng sữa khi chúng lung lay. Nhưng nếu con trai hoặc con gái của bạn muốn được giúp đỡ, đây là cách thực hiện:

Nếu con bạn lo lắng về cơn đau , hãy đặt một túi đá sạch lên nướu gần răng trong vài phút để làm tê khu vực này.

Dùng khăn giấy sạch, gạc hoặc một mảnh khăn giấy, kẹp chặt răng.

Nhanh chóng nhưng nhẹ nhàng vặn chiếc răng cho đến khi nó rơi ra.

Đây là những gì không nên làm:

 • Đừng buộc một sợi dây xung quanh răng để kéo nó ra. Đó không phải là cách an toàn để nhổ răng. Nó có thể gây đau và các vấn đề khác.
 • Không vặn răng trong thời gian dài. Nếu mất nhiều hơn một hoặc hai lần vặn, răng có thể chưa sẵn sàng mọc ra.
 • Đừng vặn mình hoặc ngọ nguậy nếu điều đó khiến con bạn bị đau. Nếu con bạn bị đau, hãy đến gặp nha sĩ.

Khi nào con bạn nên đi khám nha sĩ?

Gọi cho nha sĩ nếu con bạn có:

 • Một chiếc răng sữa vẫn hơi lung lay nhưng không lỏng hơn hoặc không mọc trong 6 tháng hoặc lâu hơn
 • Mất gần hết răng sữa nhưng một hoặc nhiều răng không mọc ra (Nha sĩ có thể cần phải nhổ răng.)
 • Đau hoặc có dấu hiệu nhiễm trùng (như sưng lợi hoặc đau)
 • Răng lung lay do tai nạn

Chú ý việc nhổ răng sữa sớm

Vì răng sữa tạm thời có nhiệm vụ nhai và tiêu hóa thích hợp và trong quá trình phát triển và hình thành khung xương mặt – vai trò của chúng hầu như không được đánh giá quá cao. Họ tham gia vào nhiều quá trình:

 • Phát triển cơ nhai
 • Phát triển khớp cắn đúng
 • Phát âm đúng – phát âm các âm và từ
 • Giữ cân bằng không gian và duy trì khoảng trống cho răng vĩnh viễn

Khi sự phát triển tích cực của hàm kết thúc, bắt đầu từ 6 tuổi, răng sữa dần dần được thay thế bằng răng vĩnh viễn. Thông thường quá trình này kết thúc ở độ tuổi 12-13 tuổi, nhưng cũng có trường hợp thay thế muộn hơn, khi răng vĩnh viễn xuất hiện năm 17-18 tuổi.

Các răng cửa dưới được thay thế trước, sau đó – răng cửa bên trên trung tâm, sau đó sẽ rụng các răng cửa bên trên, sau đó bắt đầu thay răng sau. Cuối cùng, người ta có thể quan sát thấy răng nanh đang phun trào. Việc nhổ bỏ răng sữa sớm có thể dẫn đến việc các răng lân cận sẽ bắt đầu chiếm vị trí của nó. Vì vậy, khi đến thời điểm mọc một chiếc răng vĩnh viễn, thay thế chiếc răng đã nhổ. Chiếc răng này sẽ phải tìm chỗ thay thế ở nơi khác – trên cùng, bên cạnh hoặc phía sau hàng răng.

Cách chăm sóc răng sữa, ngăn ngừa sâu răng

Răng sữa tuy chỉ là tạm thời nhưng vẫn cần giữ cho răng không bị sâu và cần được chăm sóc. Sâu răng có thể xảy ra rất sớm trong cuộc đời của một đứa trẻ. Và được gọi là “sâu răng ở trẻ em bình sữa” hoặc “hội chứng miệng bú mẹ”. Tình trạng này xảy ra nếu răng trẻ thường xuyên tiếp xúc với đồ ngọt trong thời gian dài.

Các cách ngăn ngừa sâu răng sữa cũng tương tự như các cách ngăn ngừa sâu răng cho người lớn và bao gồm giữ vệ sinh răng miệng tốt và không để trẻ sơ sinh hoặc trẻ em ngủ gật với bình sữa có chứa sữa công thức, nước hoa quả hoặc nước ngọt.

Răng sữa khỏe mạnh giúp trẻ ăn, nhai và nói bình thường còn răng bị sâu có thể cản trở khả năng ăn uống bình thường của trẻ, do đó ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và phát triển của trẻ. Ngoài ra, răng chính bị sâu có thể dẫn đến nhiễm trùng làm hỏng răng vĩnh viễn đang mọc bên dưới.

 

Ưu điểm của việc chăm sóc nha khoa trẻ em tại Nha Khoa Quốc Tế Á Châu

Các chuyên gia của Nha Khoa Quốc Tế Á Châu – địa chỉ nha khoa uy tín tại Hà Nội có thể giúp con bạn. Không chỉ bằng cách thay răng sữa tự nhiên mà còn bằng cách nhổ răng sữa khẩn cấp . Các bác sĩ có thể sử dụng trang thiết bị hiện đại và các kỹ thuật cải tiến mới nhất kiểm soát cơn đau và nhổ răng.

Bé sẽ cảm thấy thoải mái trên những chiếc ghế chỉnh hình mềm mại. Được thiết kế theo thiết bị hiện đại với hiệu ứng ghi nhớ, nơi chiếc ghế định hình cơ thể. Đèn siêu mạnh và đèn nền của các dụng cụ nha khoa trên các thiết bị này. Giúp kiểm tra khoang miệng và thực hiện tất cả các thủ tục nha khoa cần thiết.

Sau nhổ răng sữa, cha mẹ cần theo dõi các hành vi và quá trình lành vết thương của con mình. Ngoài việc chờ ăn, trẻ cần tránh uống nước bằng ống hút. Hoặc thậm chí khạc nhổ mạnh vì điều này có thể đánh bật cục máu đông hình thành trong phòng nha ngay sau khi nhổ răng. Chườm đá có thể được sử dụng trong khoảng thời gian 20 phút để giảm sưng. Thuốc giảm đau không kê đơn có thể được sử dụng, nhưng hãy nói chuyện với nha sĩ về liều lượng và thời gian được khuyến nghị.

Con bạn nên tiếp tục thói quen vệ sinh răng miệng thường xuyên. Nhưng hãy chắc chắn rằng chúng cực kỳ cẩn thận xung quanh khu vực nhổ răng. Với sự chăm sóc thích hợp và nhẹ nhàng, quá trình hồi phục sau nhổ răng sẽ rất nhanh chóng.

CHUYÊN GIA TRÊN 15 NĂM KINH NGHIỆM TRỰC TIẾP THĂM KHÁM VÀ TƯ VẤN MIỄN PHÍ
⚜️Nha Khoa Quốc Tế Á Châu - 5 Sao
☎️Liên hệ : 0987 302 621 ** 0243 9940951
🏠Địa chỉ : 95 Lý Nam Đế, Cửa Đông, Hoàn Kiếm, Hà Nội
📣Để lại thông tin & SĐT của bạn, bác sĩ Nha khoa Á Châu sẽ tư vấn trực tiếp cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tel SMS
Contact Me on Zalo