Hàn Răng Có Bền Không? Hàn Răng Nào Tốt Nhất?

5/5 - (1 bình chọn)

Hàn răng có bền không? Nói chuyện với nha sĩ nếu bạn lo lắng về tuổi thọ của vật liệu trám răng hoặc nếu bạn nghĩ rằng bạn cần thay thế. Bạn có thể vạch ra một kế hoạch phù hợp nhất cho bạn và các mục tiêu sức khỏe răng miệng của bạn.

Hàn răng để làm gì?

Nếu bạn có một chiếc răng bắt đầu bị sâu, hàn răng hay trám răng là thủ thuật sẽ được khuyến nghị để khắc phục tình trạng răng của bạn.

Hàn răng có bền không? Đầu tiên nha sĩ của bạn sẽ khoan loại bỏ vết sâu. Sau đó răng của bạn sẽ được lấp đầy bằng một giá đỡ. Chất này thường được làm bằng:

 • Amalgam (hợp kim của thủy ngân, bạc, đồng, thiếc và đôi khi là kẽm)
 • Vàng
 • Sứ
 • Nhựa composite (chất trám màu răng)

Nhựa composite thường được ưa chuộng hơn vì nó có màu răng và hòa hợp tốt với phần còn lại của răng.

Hàn răng có bền không? Khi nào tôi sẽ phải đi hàn răng lại?

Thông thường, một miếng hàn sẽ tồn tại từ 7-20 năm. Mặc dù điều này phụ thuộc vào vị trí trám, kích thước và cách vệ sinh răng miệng của bạn.

Hàn răng có bền không? Hãy cẩn thận sau khi hàn răng. Mỗi khi bạn ăn nhai, miếng trám của bạn bị tổn thương. Từng chút một, miếng trám của bạn có thể bị lỏng ra. Điều này sẽ tạo ra một cái túi cho thức ăn đọng lại và gây ra sự thối rữa hơn nữa.

Điều này làm cho việc thăm khám nha khoa trở nên quan trọng hơn bao giờ hết! Đến gặp nha sĩ 6 tháng một lần có thể ngăn cản việc trám răng trở thành vấn đề nghiêm trọng. Bệnh nhân nếu chờ đợi có thể phải đối mặt với thủ thuật nhổ răng hoặc lấy tủy răng để đảo ngược chất trám răng không được mài mòn!

Có Bảo hành cho Hàn răng không?

Tại Nha Khoa Quốc Tế Á Châu, chúng tôi vui lòng bảo hành cho tất cả các dịch vụ trám răng. Nếu miếng trám của bạn không thành công do bị sâu, lỏng lẻo hoặc bị vỡ, chúng tôi sẽ hoàn trả cho bạn chi phí của quy trình.

Hàn răng có bền không? Để kéo dài thời gian hàn răng, cách tốt nhất là bạn nên chăm sóc răng miệng. Ngăn ngừa sâu răng bằng cách đánh răng hai lần một ngày, dùng chỉ nha khoa hàng ngày và được vệ sinh chuyên nghiệp 6 tháng một lần.

Hàn răng có bền không? Trám răng bằng sứ, vàng hay kim loại

Trám răng sứ không quá phổ biến, chủ yếu là do chi phí của chúng. Vật liệu trám răng sứ thường được làm từ sứ và rất bền. Chúng có thể tồn tại tốt hơn 15 năm, nhưng có xu hướng đắt hơn cả chất liệu trám vàng.

Chất trám Amalgam là hợp kim gồm: thủy ngân, bạc, đồng, thiếc,…. Loại chất trám này thường chỉ được sử dụng để trám răng ngay dưới đường viền nướu, vì chúng cũng được thiết kế để giải phóng florua theo thời gian.

Vật liệu này không bao giờ được sử dụng trên mặt nhai của răng, vì nó không bền như các vật liệu trám răng khác. Tuy nhiên, nó có thể tồn tại đến 15 năm hoặc hơn nếu được chăm sóc tốt và giá cả tương đương với trám răng composite.

Hàn răng bằng vàng là một lựa chọn cực kỳ bền để hàn răng.

Một trong những ưu điểm lớn nhất của việc sử dụng vàng để trám răng là độ bền của nó. Nhưng vàng có xu hướng phân cực về mặt thẩm mỹ. Trong khi một số bệnh nhân yêu thích và thích vẻ ngoài của miếng trám bằng vàng. Thì những bệnh nhân khác lại muốn miếng trám răng của họ biến mất trong miệng.

Một điều khác mà bệnh nhân có xu hướng không thích về vàng là chi phí cực cao của nó. Nó có thể đắt hơn gần mười lần so với chất trám amalgam (màu bạc). Và nó có thể yêu cầu thêm thời gian chủ tọa và các cuộc hẹn để diễn ra đúng cách.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn một ca trám răng tồn tại lên đến hai thập kỷ hoặc hơn thì trám răng vàng chắc chắn có thể làm được điều đó. Đây là một trong những vật liệu trám răng lâu nhất và bền nhất, vì vậy một số bệnh nhân có thể sử dụng vàng vì lý do đó.

Xem thêm: Hàn răng và các biến chứng có thể xảy ra

Trám răng lâu dài nhất tiếp theo: Trám răng bằng amalgam (trám bạc)

Một trong những vật liệu trám răng phổ biến và bền nhất là trám răng bằng amalgam (bạc). Loại miếng trám này rất bền và có thể chịu được áp lực ăn nhai trong hơn chục năm. Chúng cũng có giá cả phải chăng, vì vậy nhiều bệnh nhân lựa chọn trám răng bằng amalgam.

Các nha sĩ đã sử dụng loại chất liệu trám này trong nhiều năm. Tuy nhiên, đối với nhiều bệnh nhân, họ không muốn miếng trám có thể nhìn thấy dễ dàng.

Bệnh nhân cũng có thể nhận thấy mức độ nhạy cảm của răng. Với nhiệt độ nóng hoặc lạnh hơn khi trám răng bằng amalgam. Thêm vào đó, đôi khi vật liệu trám răng bằng amalgam có thể làm đổi màu răng xung quanh hoặc gây nứt hoặc gãy.

Trám bằng amalgam có xu hướng là một lựa chọn tốt cho trẻ em ở răng hàm sau vĩnh viễn. Đặc biệt nếu chúng cần chúng ở độ tuổi tương đối nhỏ.

Đây là một biện pháp tốt khi phần còn lại của răng sữa rụng và răng trưởng thành mọc vào. Sau này, khi trưởng thành, họ có thể chọn thay thế những miếng trám bền này bằng vật liệu composite có màu răng.

Hàn có bền không? Hàn răng lâu dài nhất: Trám composite màu răng

Vật liệu trám composite màu răng có thời hạn sử dụng ngắn nhất so với các vật liệu trám răng khác. Nhưng vẫn có thể kéo dài hơn chục năm. Đặc biệt là nếu được chăm sóc tốt và thăm khám thường xuyên.

Bệnh nhân thường thích trám răng bằng composite vì chúng có thể phù hợp chặt chẽ giữa vật liệu trám với màu răng hiện có. Nhiều bệnh nhân lựa chọn loại bỏ vật liệu trám amalgam cũ và thay thế bằng vật liệu trám composite.

Một ưu điểm của vật liệu trám răng composite là những vật liệu trám răng này liên kết hóa học với cấu trúc răng. Giúp cho chiếc răng bị ảnh hưởng được nâng đỡ nhiều hơn. Nó thậm chí có thể bền gần như chất trám amalgam ở các răng sau và cho kết quả thẩm mỹ hài lòng

Các nha sĩ cũng có thể sử dụng cùng loại vật liệu này để chỉnh sửa những khoảng trống nhỏ hoặc những mảnh vụn trên răng.

Hàn răng có bền không? Hàn răng nào tốt nhất?

Hầu hết bệnh nhân không chọn vật liệu trám răng dựa trên việc nó sẽ tồn tại trong bao lâu. Thay vào đó, nhiều bệnh nhân lựa chọn chất liệu trám răng mà họ cảm thấy sẽ trông đẹp nhất. Hoặc đơn giản chỉ là làm theo bất cứ cách nào mà nha sĩ của họ đề nghị.

Thực tế, một miếng trám được đặt đúng vị trí bởi một nha sĩ có kinh nghiệm. Kiểm tra răng miệng thường xuyên và vệ sinh răng cẩn thận cũng sẽ đảm bảo tuổi thọ của miếng trám.

Hàn răng có bền không? Nói chuyện với nha sĩ nếu bạn lo lắng về tuổi thọ của vật liệu trám răng. Hoặc nếu bạn nghĩ rằng bạn cần thay thế. Bạn có thể vạch ra một kế hoạch phù hợp nhất cho bạn và các mục tiêu sức khỏe răng miệng của bạn.

CHUYÊN GIA TRÊN 15 NĂM KINH NGHIỆM TRỰC TIẾP THĂM KHÁM VÀ TƯ VẤN MIỄN PHÍ
⚜️Nha Khoa Quốc Tế Á Châu - 5 Sao
☎️Liên hệ : 0987 302 621 ** 0243 9940951
🏠Địa chỉ : 95 Lý Nam Đế, Cửa Đông, Hoàn Kiếm, Hà Nội
📣Để lại thông tin & SĐT của bạn, bác sĩ Nha khoa Á Châu sẽ tư vấn trực tiếp cho bạn.

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Tel SMS
  Contact Me on Zalo