Kỹ Thuật Nâng Xoang Kín Và Nâng Xoang Hở Trong Cấy Implant

Nhiều bạn khi thăm khám cấy ghép implant được bác sĩ chỉ định nâng xoang để đủ điều kiện thực hiện; đảm bảo an toàn và hiệu quả. Vậy nâng xoang là gì? kỹ thuật nâng xoang kín và nâng xoang hở khác nhau thế nào? Giá nâng xoang bao nhiêu tiền? Hãy cùng Nha Khoa Quốc Tế Á Châu tìm hiểu chi tiết nhé!

Kỹ Thuật Nâng Xoang Kín Và Nâng Xoang Hở Trong Cấy Implant - ảnh 1
Kỹ Thuật Nâng Xoang Kín Và Nâng Xoang Hở Trong Cấy Implant

Nâng xoang là gì?

Nâng xoang hàm thực chất là một kỹ thuật giúp làm tăng mật độ, thể tích xương ở xoang hàm trên và xương hàm răng. Tùy vào mong muốn và từng trường hợp cụ thể của mỗi người; bác sĩ sẽ bổ sung xương thật hoặc xương nhân tạo.

Kỹ Thuật Nâng Xoang Kín Và Nâng Xoang Hở Trong Cấy Implant - ảnh 2
Nâng xoang hàm là một kỹ thuật giúp làm tăng mật độ, thể tích xương ở xoang hàm trên và xương hàm răng.

Sau khi nâng xoang, xương hàm sẽ đủ điều kiện phẫu thuật cấy ghép implant an toàn; cho phép đặt trụ Implant vào vùng thiếu xương hàm trên. Đồng thời đáp ứng độ vững chắc cần thiết cho một chân giả răng; trụ Implant tương thích tốt với xương hàm và không bị đào thải sau một thời gian sử dụng.

Hiện tại đang có 2 kỹ thuật nâng xoang trong cấy ghép Implant, bao gồm: nâng xoang kín và nâng xoang hở. Mỗi kỹ thuật nâng xoang sẽ được bác sĩ chỉ định dựa trên chẩn đoán tình trạng và mức độ tiêu xương hàm cụ thể của từng người.

Đối tượng cần thực hiện nâng xoang

Các bác sĩ tại Nha Khoa Quốc Tế Á Châu cho biết với những người có xương hàm khỏe mạnh; chưa bị tiêu biến nhiều thì có thể tiến hành cấy ghép implant mà không cần can thiệp bất kỳ kỹ thuật nâng xoang hay ghép xương nào. Tuy nhiên, nếu xương hàm trên đã bị thiếu hụt, không đáp ứng được chiều vào và diện tích tối thiểu để cắm trụ Implant; thì buộc phải tiến hành kỹ thuật nâng xoang kín và nâng xoang hở để đảm bảo đủ điều kiện phẫu thuật.

Kỹ Thuật Nâng Xoang Kín Và Nâng Xoang Hở Trong Cấy Implant - ảnh 3
Đối tượng nào cần thực hiện nâng xoang?

Thực tế kỹ thuật nâng xoang khá giống với ghép xương răng; thế nhưng nó chỉ được thực hiện khi cần bổ sung xương ở hàm trên. Dưới đây là những đối tượng cần nâng xoang khi trồng răng implant:

– Người bị mất 1 hoặc nhiều răng hàm trên lâu năm.

– Người đang gặp phải tình trạng tiêu xương răng ở hàm trên.

– Xoang hàm trên quá thấp.

– Thiếu hụt mật độ xương hàm bẩm sinh.

Tuy nhiên, để biết chính xác trường hợp của bạn có cần nâng xoang trước khi cắm trụ implant; bác sĩ sẽ thăm khám kỹ lưỡng, kiểm tra mật độ xương và tình trạng xoang hàm cụ thể.

Các trường hợp chống chỉ định nâng xoang

Nâng xoang hàm được đánh giá là kỹ thuật nha khoa tương đối phức tạp; đòi hỏi cao về sức khỏe của người bệnh. Do đó, để đảm bảo an toàn tối đa, kiểm soát được các rủi ro, biến chứng không mong muốn; thì những trường hợp dưới đây chống chỉ định nâng xoang:

– Người chưa đủ 18 tuổi, xương hàm vẫn chưa ổn định hoàn toàn.

– Người đang mắc bệnh lý viêm xoang và các bệnh lý liên quan đến xoang hàm khác.

– Người đang mắc các bệnh viêm nhiễm cấp tính trong khoang miệng.

– Khoảng liên hàm không đủ để trồng răng Implant.

Xem thêm: Hối Hận Khi Trồng Răng Implant Giá Rẻ

Tìm hiểu về kỹ thuật nâng xoang kín và nâng xoang hở

Nhiều bạn có thắc mắc rằng nâng xoang kín là gì? Nâng xoang hở là gì? Khi nào nên áp dụng? Dưới đây là định nghĩa, trường hợp áp dụng và đặc điểm nổi bật của 2 kỹ thuật này, bạn có thể tham khảo ngay:

Nâng xoang kín

Đây là hình thức nâng xoang từ bên trong, thông qua lỗ cấy ghép Implant. Kỹ thuật này thường được bác sĩ thực hiện đồng thời với quá trình đặt trụ Implant.

Kỹ Thuật Nâng Xoang Kín Và Nâng Xoang Hở Trong Cấy Implant - ảnh 4
Nâng xoang kín

Trường hợp áp dụng

– Người có xoang hàm trên hạ không quá thấp, chiều cao xương từ 4 – 8mm.

– Đáy xoang hàm thuận lợi, không có các yếu tố như vách ngăn hay chứa dịch trong xoang.

Đặc điểm nổi bật

– Xâm lấn tối thiểu, ít tác động đến mô mềm, hạn chế sưng đau cho khách hàng.

– Nâng xoang kín đòi hỏi rất nhiều vào kinh nghiệm và sự khéo léo của bác sĩ.

Nâng xoang hở

Nâng xoang hở hay còn gọi là nâng xoang bằng cửa sổ bên; thực hiện thông qua vách ngăn ở khu vực nướu bên cạnh răng đã mất.

Kỹ Thuật Nâng Xoang Kín Và Nâng Xoang Hở Trong Cấy Implant - ảnh 5
Nâng xoang hở

Trường hợp áp dụng

– Người có xương hàm bị thiếu nhiều, chiều cao của xương còn lại dưới 3mm nên cần bổ sung thể tích xương lớn.

– Vùng đáy xoang không thuận lợi, gồ ghề, xơ dính, có vách ngăn hoặc có chứa dịch trong lòng xoang.

Đặc điểm nổi bật

– Nâng xoang hở có mức độ xâm lấn rộng hơn so với nâng xoang kín, gây sưng đau nhiều hơn.

– Cần một thời gian để xương và xoang phục hồi hẳn, rồi mới tiến hành cấy trụ Implant.

Xem thêm: Răng Vỡ, Mất Răng Nhưng Còn Chân Răng Phải Làm Sao?

Nâng xoang ghép xương có nguy hiểm không?

Vấn đề nâng xoang ghép xương có nguy hiểm không được rất nhiều người băn khoăn trước khi thực hiện. Thực tế nâng xoang được đánh giá là kỹ thuật phức tạp; nên hoàn toàn có thể xảy ra biến chứng nếu như không được thực hiện đúng quy trình; tay nghề bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm trực tiếp đảm nhận. Dưới đây là một số rủi ro khi nâng xoang dễ gặp nhất:

– Nâng xoang sai kỹ thuật gây rách màng xoang, thủng xoang hàm trên.

– Gây nhiễm trùng hoặc viêm xoang cấp tính, ảnh hưởng đến sức khỏe cơ thể.

– Chảy máu nhiều do tổn thương động mạch xương ổ răng hàm trên.

– Trụ Implant không tích hợp xương hàm, trôi Implant vào trong lòng xoang; từ đó không mang lại hiệu quả điều trị như mong muốn.

Mặc dù kỹ thuật nâng xoang có thể xảy ra rủi ro, biến chứng; nhưng đây là thủ thuật cần thiết với một số trường hợp để đảm bảo sự an toàn và tồn tại bền vững của trụ implant. Hơn nữa, bạn hoàn toàn có thể an tâm thực hiện tại những cơ sở nha khoa uy tín, nơi có đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm, tay nghề chuyên môn cao; cùng với sự hỗ trợ của hệ thống trang thiết bị, máy móc hiện đại.

Xem thêm: Hậu Quả Khi Cấy Implant Giá Rẻ

An tâm nâng xoang, cấy ghép implant tại Nha Khoa Quốc Tế Á Châu

Nha Khoa Quốc Tế Á Châu tự hào là địa chỉ cấy ghép răng Implant hàng đầu tại Hà Nội; các bác sĩ giàu kinh nghiệm đã thực hiện thành công hàng nghìn ca phục hình, trong đó có nhiều ca nâng xoang ghép xương. Phòng khám đáp ứng đầy đủ các tiêu chí an toàn trong điều trị với hệ thống thiết bị hiện đại, quy trình vô trùng nghiêm ngặt.

Kỹ Thuật Nâng Xoang Kín Và Nâng Xoang Hở Trong Cấy Implant - ảnh 6
Nha Khoa Quốc Tế Á Châu là một trong những địa chỉ nâng xoang cấy implant uy tín nhất tại Hà Nội.

Đối với những ca nâng xoang hàm hoặc kỹ thuật ghép xương khác trước khi cấy Implant; các bác sĩ tại Nha Khoa Á Châu luôn tập trung cao độ, nghiên cứu và tính toán kỹ lưỡng, thao tác khéo léo và nhanh gọn; nhằm hạn chế tối đa các biến chứng, đảm bảo kết quả điều trị tối ưu.

Hơn nữa, phòng khám còn sở hữu máy chụp X-quang Cone beam hiện đại, phần mềm thiết kế phục hình Implant chuyên dụng; công nghệ trồng Implant 4s cho quá trình phục hình diễn ra nhanh chóng; giảm thiểu đau nhức, sang chấn tối đa và độ chính xác gần như tuyệt đối, nên quý khách hàng có thể yên tâm điều trị.

Quy trình thực hiện nâng xoang khi cấy ghép Implant

Mặc dù đều là kỹ thuật nâng xoang khi cấy implant; nhưng quy trình thực hiện nâng xoang kín và nâng xoang hở sẽ có sự khác biệt nhất định. Quý bạn đọc có thể tham khảo ngay sau đây để hiểu rõ hơn nhé.

Quy trình nâng xoang kín tiêu chuẩn

Kỹ Thuật Nâng Xoang Kín Và Nâng Xoang Hở Trong Cấy Implant - ảnh 7
Quy trình nâng xoang kín tiêu chuẩn

– Bước 1: Đầu tiên, bác sĩ sẽ thăm khám tổng quát; chụp X-quang răng để đánh giá mức độ tiêu xương, trình trạng xương hàm của mỗi bệnh nhân. Sau đó tiên lượng vị trí cấy ghép, lượng xương cần bổ sung,… và lên kế hoạch điều trị chi tiết.

– Bước 2: Bác sĩ sẽ mở một đường nhỏ ở dưới chân răng (mở nướu) với đường kính khoảng 3.6mm; thao tác này nhằm mục đích tạo lỗ thông cho các dụng cụ y tế tiếp xúc được với đáy xoang và thực hiện các thao tác cần thiết khác.

– Bước 3: Bác sĩ tiến hành nâng xoang hàm lên cao bằng ống đẩy chuyên dụng.

– Bước 4: Thực hiện thủ thuật ghép xương hàm nhân tạo; theo đó xương sẽ được bơm vào trong thông qua ống bơm và đảm bảo đủ số lượng xương cần thiết.

– Bước 5: Bác sĩ có thể sẽ cắm trụ Implant ngay sau khi nâng xoang để cùng tích hợp với xương hàm nhân tạo. Sau đó khâu vạt nướu bằng chỉ tự tiêu, hoàn tất quá trình nâng xoang cho bệnh nhân.

Quy trình nâng xoang hở tiểu chuẩn

Kỹ Thuật Nâng Xoang Kín Và Nâng Xoang Hở Trong Cấy Implant - ảnh 8
Quy trình nâng xoang hở tiểu chuẩn

– Bước 1: Bác sĩ thăm khám và chụp X-quang kỹ lưỡng để kiểm tra, chẩn đoán các vấn đề về xoang hàm. Dựa vào số liệu thu thập được để lên phác đồ điều trị phù hợp nhất với từng bệnh nhân.

– Bước 2: Bác sĩ tiến hành mở nướu với một vết rạch tuần tự từ rạch niêm mạc màng xương dọc sống hàm vùng mất răng; tách niêm mạch màng xương để bộc lộ bề mặt xương hàm.

– Bước 3: Sử dụng chiếc kẹp chuyên dụng trong nha khoa để tách và nâng nhẹ màng xương lên và giữ chúng ở vị trí đó.

– Bước 4: Thông qua lỗ khoan, bác sĩ sẽ ghép xương vào vùng màng xoang đến khi đạt đủ số lượng cần thiết.

– Bước 5: Cuối cùng, bác sĩ khâu niêm mạc lại và hẹn bệnh nhân ngày cấy ghép trụ Implant. (kỹ thuật nâng xoang hở thì không thể thực hiện cấy Implant ngay sau đó).

Nâng xoang bao lâu thì cấy trụ Implant được?

Thực tế sau khi nâng xoang bao lâu thì cấy implant được còn tùy thuộc vào kỹ thuật nâng xoang kín hay hở; khả năng tích hợp xương hàm và cơ địa của mỗi người. Tuy nhiên, thông thường thời gian đặt trụ implant thường dao động sau 1 – 6 tháng.

Bên cạnh đó, một số trường hợp nâng xoang kín nếu bác sĩ chẩn đoán đủ điều kiện sức khỏe; thì có thể tiến hành cấy trụ Implant cùng lúc với kỹ thuật nâng xoang, ghép xương nhằm rút ngắn tối đa thời gian phục hình cho bệnh nhân.

Nâng xoang kín và nâng xoang hở giá bao nhiêu?

Vấn đề chi phí là mối quan tâm chung của hầu hết mọi người mỗi khi thực hiện; vậy nâng xoang kín và nâng xoang hở giá bao nhiêu? Do nâng xoang là kỹ thuật tương đối khó, nên đòi hỏi trình độ bác sĩ cao và thường nằm ngoài mức chi phí cấy ghép implant.

Kỹ Thuật Nâng Xoang Kín Và Nâng Xoang Hở Trong Cấy Implant - ảnh 9
Nâng xoang kín và nâng xoang hở giá bao nhiêu?

Thực tế giá nâng xoang sẽ có sự chênh lệch nhất định ở các nha khoa/bệnh viện trên thị trường; do chi phối bởi tay nghề của bác sĩ, trang thiết bị máy móc công nghệ, thương hiệu,… Do đó, để biết chuẩn xác nhất giá nâng xoang kín và nâng xoang hở thì bạn nên thăm khám trực tiếp cùng bác sĩ tại nơi mà bạn lựa chọn nhé.

Hiện chi phí phẫu thuật nâng xoang kín tại Nha Khoa Quốc Tế Á Châu có giá  là 2.500.000 VND/ 1 răng; còn giá nâng xoang hở dao động từ 5.000.000 VND/ 1 xoang. Đây được xem là mức giá khá hợp lý, phải chăng và cạnh tranh với thị trường, nên được rất nhiều khách hàng lựa chọn trong suốt nhiều năm qua.

Những lưu ý sau khi nâng xoang bạn cần biết

Để đảm bảo kết quả điều trị an toàn và hiệu quả, đồng thời rút ngắn tối đa thời gian lành thương; thì sau khi phẫu thuật nâng xoang hàm, bạn nên chú ý những vấn đề quan trọng sau đây:

Nên làm gì sau khi nâng xoang?

– Nên dành nhiều thời gian để nghỉ ngơi, thư giãn trong những ngày đầu, hạn chế thức khuya.

– Khi đi ngủ bạn nên sử dụng gối bông mềm.

– Nên ăn thực phẩm mềm, dễ nhai nuốt và chứa nhiều vitamin; khoáng chất cần thiết để vết thương nhanh chóng hồi phục hơn.

– Vệ sinh răng miệng sạch sẽ, đúng cách theo hướng dẫn của bác sĩ; nên dùng nước muối sinh lý hoặc nước súc miệng chuyên dụng để ngăn ngừa nhiễm trùng tối đa.

– Nên dùng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ và tái khám đúng hẹn.

Cần tránh gì sau khi nâng xoang?

– Tránh đến những môi trường có thay đổi áp suất đột ngột như đi máy bay, bơi lội,…; bởi vì có thể ảnh hưởng xấu đến vết thương.

– Không nên nằm nghiêng một bên mặt quá lâu khi ngủ.

– Không nên nhai thực phẩm quá cứng, dai, dẻo hoặc đồ ăn có chứa nhiều axit; để tránh làm nhiễm trùng vết thương, kéo dài thời gian hồi phục.

– Không nên khạc nhổ, xì mũi hoặc hắt hơi mạnh sau khi nâng xoang hàm.

– Không nên uống rượu bia hoặc hút thuốc lá để đảm bảo sức khỏe và tránh ảnh hưởng đến kết quả điều trị.

Hi vọng bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về kỹ thuật nâng xoang kín và nâng xoang hở. Mọi thắc mắc cần được giải đáp về nâng xoang hàm; quý khách hãy bấm số Hotline: 0987 302 621 hoặc Inbox qua SMS, Zalo để được tư vấn hoàn toàn miễn phí!

CHUYÊN GIA TRÊN 15 NĂM KINH NGHIỆM TRỰC TIẾP THĂM KHÁM VÀ TƯ VẤN MIỄN PHÍ
⚜️Nha Khoa Quốc Tế Á Châu - 5 Sao
☎️Liên hệ : 0987 302 621 ** 0243 9940951
🏠Địa chỉ : 95 Lý Nam Đế, Cửa Đông, Hoàn Kiếm, Hà Nội
📣Để lại thông tin & SĐT của bạn, bác sĩ Nha khoa Á Châu sẽ tư vấn trực tiếp cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tel SMS
Contact Me on Zalo