Niềng răng không nhổ răng có đạt được hiệu quả?

Niềng răng không nhổ răng có đạt được hiệu quả? Trong các trường hợp khác, có những lý do thuyết phục để loại bỏ răng để niềng răng. Và trong những trường hợp đó, ưu và nhược điểm của các phương pháp phải được bác sĩ chỉnh nha và bệnh nhân cân nhắc.

Niềng răng không nhổ răng có đạt được hiệu quả?

Lưu ý về nhổ răng trong chỉnh nha

Mục tiêu của các bác sĩ chỉnh nha là đạt được một khớp cắn khỏe mạnh, ổn định. Và nụ cười vừa ý, một cách an toàn và thoải mái. Trong hầu hết các trường hợp, điều này có thể đạt được mà không cần phải nhổ răng.

Trong các trường hợp khác, có những lý do thuyết phục để loại bỏ răng để niềng răng. Và trong những trường hợp đó, ưu và nhược điểm của các phương pháp phải được bác sĩ chỉnh nha và bệnh nhân cân nhắc.

Xem thêm: Niềng răng khểnh có phải nhổ răng không?

Trong những tình huống nào người ta sẽ cân nhắc hoặc lựa chọn nhổ răng để điều trị chỉnh nha?

  • Với những trường hợp răng cửa mọc chìa ra ngoài hoặc mọc chìa ra ngoài quá mức.
  • Trong trường hợp chen chúc nhiều ở hàm trên và / hoặc hàm dưới.
  • Khi răng bị tổn thương quá mức do bệnh lý hoặc chấn thương.
  • Khi nào cần chỉnh sửa sai khớp cắn
  • Khi lựa chọn bù đắp cho sự chênh lệch đáng kể từ trước ra sau trong mối quan hệ giữa hàm trên và hàm dưới
  • Khi cần thiết để có kết quả tối ưu trong các trường hợp chỉnh nha cần phẫu thuật chỉnh hàm, đối với các mục tiêu về khớp cắn và / hoặc thẩm mỹ khuôn mặt (thẩm mỹ)
  • Khi răng không thể di chuyển do va chạm hoặc hợp nhất với xương, và có những bất lợi khi để chúng đúng vị trí.

Thông thường, nhổ bỏ bao nhiêu răng để niềng răng?

Hãy bỏ qua việc xem xét răng khôn, vì chúng thường bị loại bỏ vì những lý do tách biệt với mục tiêu điều trị chỉnh nha.

Niềng răng không nhổ răng có đạt được hiệu quả không? Trong số các răng còn lại, khi xác định là có lợi thì nhổ răng thường nhổ từ một đến bốn răng.

Có bao nhiêu răng loại bỏ để niềng răngloại bỏ để đáp ứng các mục tiêu điều trị.

  • Thông thường, loại bỏ một số răng lẻ (1 hoặc 3) khi giải quyết tình trạng không đối xứng.
  • Răng tiền hàm, răng thứ tư và thứ năm từ phía trước, là những răng thường được nhổ nhất.
  • Thỉnh thoảng có thể thuận lợi để loại bỏ các răng khác.

Chìa khóa là lập kế hoạch để giải quyết tình huống đặc biệt của mỗi bệnh nhân. Bao gồm cả những ảnh hưởng mà nhổ răng có thể có đối với thẩm mỹ khuôn mặt hoặc vị trí lưỡi.

Các bác sĩ chỉnh nha thường thực hiện một phiên bản thử nghiệm hoặc phiên bản beta của phương pháp điều trị được đề xuất bằng cách sử dụng các mô hình thạch cao của răng bệnh nhân, được gọi là thiết lập chẩn đoán.

Xem thêm: Tôi niềng răng hô có phải nhổ răng không?

Điều gì về các lựa chọn thay thế để loại bỏ răng?

Một trong những phương pháp thay thế đó là mở rộng cung răng. Để giải quyết tình trạng chen chúc, là hình chữ U mà răng vừa với mỗi hàm.

Hàm trên thực sự có thể được làm rộng hơn ở bệnh nhân trẻ em và thanh thiếu niên bằng cách kích hoạt trung tâm phát triển chạy từ trước ra sau qua trung tâm của hàm bằng một thiết bị được gọi là dụng cụ nong rộng.

Niềng răng không nhổ răng có đạt được hiệu quả? Trung tâm tăng trưởng này thường hợp nhất vào cuối tuổi thiếu niên. Tuy nhiên, ở hàm dưới và hàm trên của bệnh nhân trưởng thành, sự nở ra thực sự là sự lan rộng của răng trong các kích thước xương hiện có. Loại mở rộng này bị hạn chế vì xương

Loại mở rộng này bị hạn chế vì xương hình thành bao phủ chân răng dưới nướu khá mỏng và không “nở ra” hoặc phát triển khi răng bị đẩy ra ngoài.

Sự mở rộng quá mức của răng có thể dẫn đến tình trạng tụt nướu và xương, và kết quả kém ổn định. Có những quy trình phẫu thuật được thiết kế để thêm xương cho mục đích mở rộng. Nhưng các nghiên cứu về hiệu quả của chúng về lâu dài vẫn chưa được kết luận.

Niềng răng không nhổ răng có đạt được hiệu quả không? Một lựa chọn khác là chỉnh nha để di chuyển các răng phía sau ra xa hơn. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng một số phương pháp hiệu quả hơn những phương pháp khác, nhưng chúng ta vẫn chưa biết tính ổn định lâu dài của chuyển động đó.

Vậy niềng răng không nhổ răng áp dụng khi nào?

Đối tượng dễ áp ​​dụng phương pháp này là các bé đang tuổi ăn tuổi lớn. Lúc này xương hàm đang trong giai đoạn phát triển nên việc sử dụng khí cụ làm rộng hàm để tạo khoảng trống cần thiết trên xương hàm là điều rất dễ thực hiện.

Niềng răng không nhổ răng có đạt được hiệu quả không? Tuy nhiên, trong một số trường hợp, bố mẹ sẽ gặp bác sĩ cũng tiến hành nhổ răng cho bé. Bố mẹ đừng lo lắng, vì bác sĩ chỉ nhổ những chiếc răng thừa, không cần thiết nhưng không ảnh hưởng đến răng vĩnh viễn của trẻ.

Đối tượng thứ hai nên áp dụng phương pháp niềng răng không nhổ răng là những bệnh nhân có răng thưa. Khi khoảng cách giữa các răng lớn, không cần thiết phải tạo thêm khoảng trống trên xương hàm.

Niềng răng không nhổ răng có đạt được hiệu quả không? Trong tình huống này, bác sĩ sử dụng mắc cài để cố định các răng lung lay lại với nhau. Điều này cũng giúp cân đối và làm cho khuôn mặt trông thon gọn.

Đối tượng thứ ba: Ngược lại với những bệnh nhân có khuôn hàm hẹp cần mở rộng xương hàm, bệnh nhân có cung hàm lớn, đủ khoảng cách để kéo răng về đúng vị trí thì không cần nhổ răng.

Bạn đã từng nghe những lời khẳng định rằng việc nhổ răng để niềng răng là sai?

Niềng răng không nhổ răng có đạt được hiệu quả không? Chắc chắn có rất nhiều ý kiến ​​trên mạng. Và không phải tất cả đều dựa trên bằng chứng khoa học tốt. Đây là lý do tại sao điều quan trọng đối với bác sĩ chỉnh nha là chẩn đoán và lập kế hoạch điều trị cho bệnh nhân dựa trên nhu cầu cá nhân.  Đồng thời xem xét những nghiên cứu khoa học tốt tiết lộ. Yếu tố quan trọng là liệu nhổ răng có được lựa chọn thích hợp. Và điều trị chỉnh nha được thực hiện đúng cách hay không.

CHUYÊN GIA TRÊN 15 NĂM KINH NGHIỆM TRỰC TIẾP THĂM KHÁM VÀ TƯ VẤN MIỄN PHÍ
⚜️Nha Khoa Quốc Tế Á Châu - 5 Sao
☎️Liên hệ : 0987 302 621 ** 0243 9940951
🏠Địa chỉ : 95 Lý Nam Đế, Cửa Đông, Hoàn Kiếm, Hà Nội
📣Để lại thông tin & SĐT của bạn, bác sĩ Nha khoa Á Châu sẽ tư vấn trực tiếp cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tel SMS
Contact Me on Zalo