Niềng răng là gì và những thông tin quan trọng trước khi niềng

Niềng răng là gì? Niềng răng là tạo ra một lực tác động lên răng với một lượng và hướng cụ thể. Nhằm kiểm soát để di chuyển răng

Niềng răng là gì?

Niềng răng đã có từ rất lâu đời. Trên thực tế, một dạng dụng cụ chỉnh nha đơn giản đã được ghi nhận từ năm 1000 trước Công nguyên. Thiết kế và các thành phần đã thay đổi và được cải tiến trong nhiều năm, nhưng ý tưởng cơ bản vẫn giữ nguyên.

Niềng răng là tạo ra một lực tác động lên răng với một lượng và hướng cụ thể. Nhằm kiểm soát để di chuyển răng (đặc điểm sinh học về cách răng di chuyển khi một lực tác động sẽ được thảo luận ở phần sau).

Chúng thường bao gồm “giá đỡ” được liên kết với răng và một dây kim loại được đưa vào giá đỡ. Các dây kim loại được “thắt chặt” và hoạt động cùng với giá đỡ để di chuyển răng vào vị trí mong muốn.

Có những thành phần khác cũng được sử dụng cùng với niềng răng để di chuyển răng, xương hàm và xương như mũ đội đầu và khí cụ mở rộng. Trong khi chỉnh nha làm việc trên sự di chuyển của răng, đôi khi nó liên quan đến việc làm việc với sự phát triển của xương mặt của một người để đạt được kích thước và mối quan hệ giữa hàm thuận lợi.

Tác dụng của niềng răng là gì?

Điều trị chỉnh nha sẽ làm thẳng răng của bạn hoặc di chuyển chúng vào vị trí tốt hơn. Điều này không chỉ giúp cải thiện vẻ ngoài của chúng và cách các răng cắn vào nhau. Mà còn có thể làm sạch chúng dễ dàng hơn.

Một số người có răng chìa ra ngoài. Những chiếc răng này có thể di chuyển trở lại thành hàng (bên trong môi) và điều này có thể bảo vệ chúng và giúp giữ chúng sạch sẽ.

Răng khấp khểnh và mọc chen chúc có thể khó giữ sạch. Làm cho chúng thẳng có thể có nghĩa là chúng dễ dàng làm sạch hơn.

Răng không đạt yêu cầu có thể bị mòn theo thời gian. Điều này có thể thay đổi diện mạo của chúng.

Xem thêm: Niềng răng tự động là gì?

Những cú ‘cắn’ vụng về thường gây ra các vấn đề về hàm, nhưng hàm răng thẳng và đều sẽ giúp bạn nhai thức ăn thoải mái hơn. Nếu bạn cảm thấy mình bị đau nhức xương hàm, hãy nhờ chuyên gia nha khoa tư vấn. Có thể có những vấn đề khác cần được giải quyết. Chỉ có nha sĩ hoặc bác sĩ chỉnh nha mới có thể cho bạn lời khuyên về điều này.

Điều trị chỉnh nha có thể là cách tốt nhất để cải thiện hàm răng của bạn. Nhưng điều quan trọng là bạn phải thảo luận về tất cả các khía cạnh của việc điều trị – và các kết quả có thể và thực tế – trước khi bắt đầu.

Bạn có thể niềng răng ở mọi lứa tuổi

Bạn có thể niềng răng để chỉnh sửa răng lệch lạc ở mọi lứa tuổi, miễn là răng và nướu của bạn chắc khỏe một cách hợp lý. Niềng răng không phù hợp với những bệnh nhân có nướu yếu hoặc sức khỏe răng miệng không tốt.

Điều này là do chúng tạo thêm nhiều áp lực lên nướu. Đương nhiên, bạn cần có mô nướu dẻo dai, chắc khỏe và dẻo dai để có thể phục hồi trở lại nếu bạn muốn niềng răng. Việc người lớn được gắn mắc cài ngày càng trở nên phổ biến.

Xem thêm: Độ tuổi niềng răng thích hợp nhất

Nhiều người trong số này thấy cần được điều trị sửa chữa khi còn nhỏ, nhưng gia đình họ không đủ khả năng. Họ chuyển sang niềng răng ở tuổi trưởng thành để cố gắng sửa chữa những chiếc răng khấp khểnh đang kìm hãm sự tự tin của họ.

Những ai thường được điều trị chỉnh nha và đeo mắc cài?

Thời điểm tốt nhất để niềng răng nói chung là trong thời thơ ấu. Nhưng người lớn cũng có thể điều trị chỉnh nha – và ngày càng có nhiều người làm điều này. Tuổi tác ít quan trọng hơn việc có răng và nướu khỏe mạnh. Trẻ em có thể phải đợi mọc đủ răng trước khi bắt đầu điều trị.

Điều quan trọng là miệng của bạn phải vừa vặn và khỏe mạnh trước khi điều trị chỉnh nha. Một số bệnh nhân không thể điều trị chỉnh nha – ví dụ, nếu họ bị bệnh nướu răng tiến triển . Chỉ có bác sĩ chỉnh nha mới có thể quyết định xem bạn có thể chỉnh nha hay không.

Tại sao tôi có thể cần niềng răng?

Có nhiều lý do tại sao bạn có thể muốn, hoặc được khuyên, nên niềng răng.

Một số lý do phổ biến nhất là:

  • răng quá đông hoặc khấp khểnh
  • khoảng cách giữa các răng không đủ hoặc quá nhiều
  • răng cửa trên nhô ra ngoài (được gọi là ‘quá phát’)
  • răng dưới cắn quá xa so với răng trên của bạn (được gọi là ‘vết cắn quá mức’)
  • răng cửa trên cắn vào sau răng cửa dưới của bạn (gọi là ‘răng cửa dưới’)
  • sự xuất hiện của nụ cười của bạn

Mang niềng răng như thế nào?

Hầu hết các mắc cài được làm bằng kim loại, nhưng một số được làm bằng sứ hoặc nhựa. Chúng được thiết kế để tạo cảm giác thoải mái, nhưng chúng có thể cọ xát miệng của bạn hoặc khiến bạn cảm thấy đau.

Niềng răng là gì? Ngoài ra, răng của bạn có thể cảm thấy mềm hoặc đau khi chúng bắt đầu di chuyển. Những vấn đề này thường không kéo dài (nhiều nhất là vài ngày). Chúng có thể xảy ra khi bạn bắt đầu điều trị hoặc khi nẹp của bạn đã được điều chỉnh.

Ban đầu niềng răng của bạn có thể cảm thấy hơi to, nhưng điều quan trọng cần nhớ là miệng bạn sẽ thích nghi và quen dần. Họ ở đó để hướng dẫn răng của bạn vào vị trí mới và thích hợp, nhưng họ sẽ chỉ làm điều này nếu bạn tiếp tục đeo chúng.

Điều trị sẽ kéo dài bao lâu?

Điều này phụ thuộc vào tình trạng răng mọc lệch lạc như thế nào. Có thể mất từ ​​vài tháng đến hai năm rưỡi. Hầu hết mọi người có thể được điều trị trong một đến hai năm.

CHUYÊN GIA TRÊN 15 NĂM KINH NGHIỆM TRỰC TIẾP THĂM KHÁM VÀ TƯ VẤN MIỄN PHÍ
⚜️Nha Khoa Quốc Tế Á Châu - 5 Sao
☎️Liên hệ : 0987 302 621 ** 0243 9940951
🏠Địa chỉ : 137, An Trạch, Cát Linh, Hà Nội
📣Để lại thông tin & SĐT của bạn, bác sĩ Nha khoa Á Châu sẽ tư vấn trực tiếp cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tel SMS
Contact Me on Zalo