Quy Trình Niềng Răng Tại Nha Khoa Và Những Điều Cần Nhớ

Quy trình niềng răng tại nha khoa diễn ra như thế nào? Niềng răng có đau không? Là những lo lắng của bệnh nhân khi chuẩn bị niềng răng. Vì vậy, đừng bỏ qua bài viết dưới đây.

Tổng quan: quy trình niềng răng tại nha khoa

Niềng răng là cả quá trình gồm nhiều bước và giai đoạn khác nhau. Từ lúc tìm bác sĩ chỉnh nha giỏi, địa chỉ niềng răng uy tín… tới niềng răng, tái khám,…

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn có góc nhìn chi tiết về quy trình niềng răng tại nha khoa như thế nào. Từ đó, rút kinh nghiệm cho bản thân và chia sẻ cho bạn bè, người thân.

Xem thêm: niềng răng loại nào tốt và hiệu quả

Quy trình niềng răng tại nha khoa gồm:

  • Tư vấn và kiểm tra ban đầu
  • Chuẩn bị trước khi điều trị
  • Lắp niềng răng
  • Tái khám điều chỉnh niềng răng
  • Tháo niềng răng và kết thúc quy trình niềng răng tại nha khoa

Nội dung chi tiết, vui lòng đọc tiếp.

Quy Trình Niềng Răng Tại Nha Khoa Và Những Điều Cần Nhớ anh1

Tư vấn và Kiểm tra Ban đầu

Trước cuộc hẹn chính thức đầu tiên, bạn có thể có buổi tư vấn với bác sĩ chỉnh nha của mình. Nếu bạn có bất kỳ hình ảnh chụp X-quang nào từ nha sĩ, hãy mang chúng theo. Bác sĩ chỉnh nha sẽ đánh giá răng của bạn và đưa ra đề xuất điều trị.

Bước đầu tiên để niềng răng là bệnh nhân sẽ được giới thiệu đến bác sĩ chỉnh nha do lo lắng về vị trí của các răng trong cung hàm. Trong lần hẹn gặp bác sĩ chỉnh nha đầu tiên, răng nên được kiểm tra bằng tay và chụp X-quang. Điều quan trọng là phải thảo luận về tiền sử nha khoa với bệnh nhân, điều này sẽ giúp đưa ra quyết định điều trị.

Trong lần tư vấn đầu tiên, hãy cởi mở chia sẻ với bác sĩ về những tình trạng bạn đã và đang gặp phải. Bác sĩ sẽ có hướng giải quyết phù hợp và nhanh chóng.

Bác sĩ sẽ kiểm tra tình trạng răng, hàm, nướu… hiện tại của bạn như thế nào. Kết hợp với những thông tin chia sẻ từ bạn, bác sĩ sẽ thảo luận về lộ trình điều trị. Bao gồm: loại mắc cài, chi phí, lưu ý, thời gian điều trị…

Quy Trình Niềng Răng Tại Nha Khoa Và Những Điều Cần Nhớ anh2

Chuẩn bị trước khi niềng răng

Quy trinh niềng răng tại nha khoa khá đơn giản. Sau khi tư vấn, bước đầu tiên để niềng răng là làm sạch răng và lấy dấu răng.

Nếu bạn cần điều trị các tình trạng chăm sóc răng miệng khác (ví dụ như các vấn đề về nha chu hoặc nhổ răng), bác sĩ chỉnh nha của bạn có thể khuyên bạn nên chăm sóc các vấn đề này trước khi niềng răng.

Việc làm sạch răng trước khi điều trị, giúp giảm viêm, nhiễm trong quá trình điều trị. Thời gian vệ sinh răng mất khoảng 10-30p, tùy từng trường hợp.

Tiếp theo, bạn sẽ được chụp X-quang toàn bộ miệng và từng chiếc răng. Cũng có thể chụp ảnh khuôn mặt, răng và miệng của bạn. Nếu khoảng cách giữa các răng quá chật, bạn có thể lắp thêm các miếng đệm để giúp chuẩn bị cho miệng của bạn để niềng răng.

Dù bạn niềng răng mắc cài truyền thống hay niềng răng sau hàm tùy chỉnh thì bước tiếp theo là tạo khuôn chính xác. Để làm được điều đó, bác sĩ chỉnh nha sẽ lấy dấu răng của bạn. Bạn sẽ cắn một khay vật liệu lấy dấu mềm trong vài phút hoặc bác sĩ chỉnh nha có thể chụp ảnh kỹ thuật số miệng của bạn.

Lắp niềng răng

Và đây là giai đoạn chính trong quy trình niềng răng tại nha khoa.

Dụng cụ thu gọn má được sử dụng để đảm bảo răng vẫn khô và có thể nhìn thấy được trong suốt quá trình đặt mắc cài nha khoa. Răng cần được đánh bóng tốt, điều hòa, làm khô bằng không khí và sơn lót trước khi đặt giá đỡ để giúp các liên kết hình thành đúng cách.

Xi măng nha khoa được sử dụng để giữ các giá đỡ cố định trên răng, ở vị trí chính xác đã được xác định trong quá trình kiểm tra ban đầu. Sau đó, bất kỳ xi măng nha khoa dư thừa nào có thể được loại bỏ, và sự liên kết của các giá đỡ với răng được tăng cường bằng ánh sáng cường độ cao.

Khi mắc cài nha khoa đã vào đúng vị trí như mong muốn, có thể tháo dụng cụ thu gọn má và đưa dây cung răng vào đúng vị trí. Quá trình hoàn chỉnh tương đối nhanh và thường mất ít hơn 20 phút.

Tái khám điều chỉnh niềng răng

Các cuộc hẹn thường xuyên để điều chỉnh dây nha khoa là cần thiết. Nhằmđảm bảo rằng quá trình tái định vị răng vẫn tiếp tục. Nguyên nhân là do các sợi dây đàn hồi giữ dây kéo căng và trở nên yếu hơn theo thời gian để áp suất giảm.

Trong mỗi lần hẹn điều chỉnh, cần đánh giá sự dịch chuyển của răng và tiến trình của niềng răng, giúp đưa ra quyết định liên tục. Các dây buộc đàn hồi giữ cố định mắc cài và dây cung được tháo ra, sau đó đặt các dây buộc và dây mới vào.

Hầu hết bệnh nhân sẽ cảm thấy hơi căng hoặc đau trong miệng ngay sau mỗi cuộc hẹn với bác sĩ chỉnh nha. Thông thường xuất hiện từ 4 đến 6 giờ sau cuộc hẹn và có thể kéo dài trong vài ngày.

Điều này xảy ra do sự thay đổi vị trí của răng khi chúng phản ứng với áp lực do dây nha khoa tạo ra trên mắc cài. Thuốc giảm đau đơn giản như paracetamol hoặc ibuprofen có thể có lợi cho việc giảm đau; điều này đặc biệt đúng vì ăn có thể gây đau trong thời gian này.

Giữa mỗi lần hẹn điều chỉnh nên có một khoảng thời gian ít nhất ba tuần để có thời gian cho răng di chuyển. Tần suất của các cuộc hẹn sẽ phụ thuộc vào sự di chuyển dự định của răng và loại dây nha khoa đang được sử dụng.

Đây là bước quan trọng trong quy trình niềng răng tại nha khoa, đảm bảo có kết quả nhanh chóng.

Tháo niềng răng

Kết thúc quy trình niềng răng tại nha khoa là tháo niềng răng. Khi răng đã về vị trí như mong muốn thì đã đến lúc phải tháo mắc cài. Quá trình này tương đối đơn giản và không gây đau đớn.

Đầu tiên, các mối liên kết và dây nên được gỡ bỏ. Quá trình tương tự xảy ra trong mỗi cuộc hẹn điều chỉnh. Sau đó, liên kết giữa mắc cài và răng được tạo thành bằng xi măng nha khoa cần được phá vỡ nhẹ nhàng. Bằng cách tác động áp lực vào đế mắc cài để ép chặt chúng. Giúp giải phóng các liên kết kết dính.

Keo nha khoa vẫn còn trên răng để răng và men răng không bị hư hại trong quá trình loại bỏ. Do đó, xi măng còn lại có thể được loại bỏ bằng một miếng tay nha khoa. Tương tự như miếng được sử dụng để sửa chữa một khoang nha khoa.

Nhiều bệnh nhân nhận thấy nướu bị viêm sau quy trình tháo niềng răng. Nhưng tình trạng này thường thuyên giảm trong vài ngày nếu được chăm sóc răng miệng đầy đủ.

Tái khám với bác sĩ chỉnh nha là cần thiết để thực hiện một bộ giữ răng. Giúp nâng đỡ vị trí mới của răng và cải thiện thời gian duy trì của điều trị.

Tháo niềng răng là bước cuối cùng trong quy trình niềng răng tại nha khoa. Tuy nhiên, vẫn chưa là kết thúc để có hàm răng đẹp sau khi niềng răng.

Bạn nên chú ý vệ sinh răng miệng, ăn uống điều độ và phù hợp để nụ cười mãi luôn tươi trẻ.

 

Lê Trang

CHUYÊN GIA TRÊN 15 NĂM KINH NGHIỆM TRỰC TIẾP THĂM KHÁM VÀ TƯ VẤN MIỄN PHÍ
⚜️Nha Khoa Quốc Tế Á Châu - 5 Sao
☎️Liên hệ : 0987 302 621 ** 0243 9940951
🏠Địa chỉ : 137, An Trạch, Cát Linh, Hà Nội
📣Để lại thông tin & SĐT của bạn, bác sĩ Nha khoa Á Châu sẽ tư vấn trực tiếp cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tel SMS
Contact Me on Zalo