Răng Bị Chạy Sau Khi Tháo Niềng Răng Phải Không? Làm Thế Nào Để Biết?

5/5 - (5 bình chọn)

Răng bị chạy sau khi tháo niềng răng phải không? Dụng cụ giữ răng (hàm duy trì) là thiết bị dùng để giữ răng của bạn ở đúng vị trí của chúng sau khi bạn điều trị chỉnh nha

Răng Có Di Chuyển Sau Khi Niềng Răng Không?

Khi bạn niềng răng, các răng được giữ vững chắc ở vị trí mà bác sĩ chỉnh nha của chúng ta mong muốn. Tuy nhiên, một khi niềng răng được tháo ra, răng của bạn có thể dịch chuyển mà không có bất cứ thứ gì giữ chúng lại với nhau.

Đừng lo lắng – tất cả đây là một phần của quá trình tự nhiên. Một số mức độ di chuyển là bình thường và thậm chí có thể dẫn đến khớp cắn tốt hơn so với khi niềng răng.

Răng bị chạy sau khi tháo niềng phải không? Một tình huống mà chúng tôi muốn tránh là khi răng của bạn dịch chuyển nhiều đến mức bạn phải thực hiện lại điều trị chỉnh nha! Cách tốt nhất để giảm thiểu chuyển động này là giữ chân, liên quan đến việc đeo hàm duy trì.

Mang mắc cài duy trì là một phần không thể thiếu trong quá trình điều trị sau chỉnh nha của bạn. bạn vừa trải qua nhiều năm điều trị chỉnh nha. Nếu lúc đầu bạn không đeo hàm duy trì, đặc biệt là khi răng vẫn còn chưa ổn định. Răng của bạn có khả năng bị xê dịch, làm mất đi tất cả những công việc khó khăn đó. Mang hàm duy trì như là một cam kết nhỏ nhưng tạo ra sự khác biệt lớn về lâu dài.

Răng bị chạy sau khi tháo niềng răng
Răng bị chạy sau khi tháo niềng răng ảnh 1

Làm thế nào để bạn biết răng của bạn đã di chuyển? răng bị chạy sau khi tháo niềng

Nếu răng bắt đầu di chuyển dần dần trong những tuần sau khi bạn tháo niềng răng. Bác sĩ chỉnh có thể thực hiện những điều chỉnh rất nhẹ với sự giúp đỡ của hàm duy trì.

Răng bị chạy sau khi tháo niềng phải không? Nếu không thể thực hiện điều chỉnh chỉ bằng dụng cụ giữ răng. Bác sĩ chỉnh nha có thể chọn sử dụng dụng cụ chỉnh răng Invisalign để tinh chỉnh nụ cười của bạn.

Nói như vậy, điều quan trọng là phải báo cho bác sĩ chỉnh nha sớm nếu bạn nhận thấy răng bắt đầu dịch chuyển. Bằng cách đó, chúng ta có thể giải quyết vấn đề càng sớm càng tốt và thực hiện những điều chỉnh nhỏ trước khi răng dịch chuyển quá nhiều.

Xem thêm: Niềng răng sau bao lâu thì tháo được

Đeo hàm duy trì

Giữ cho răng của bạn ở vị trí đã chỉnh sửa không khó lắm. Tất cả những gì bạn thực sự cần làm là đeo dây đeo – hàm duy trì, theo quy định của bác sĩ chỉnh nha.

Răng bị chạy sau khi tháo niềng răng phải không? Dụng cụ giữ răng (hàm duy trì) là thiết bị dùng để giữ răng của bạn ở đúng vị trí của chúng sau khi bạn điều trị chỉnh nha. Vì cơ thể con người không ngừng thay đổi, các bộ phận giữ răng nằm yên. Nên trong khi xương và dây chằng thay đổi xung quanh chân răng, thân răng vẫn ở vị trí đẹp đã điều chỉnh.

Khi bạn không đeo hàm, không có gì có thể ngăn cản chuyển động xảy ra. Điều đó có nghĩa là nụ cười tuyệt vời và khớp cắn khỏe mạnh mà bạn đã nỗ lực. Để đạt được sẽ bắt đầu biến mất khi răng có xu hướng trở lại vị trí ban đầu.

Răng bị chạy sau khi tháo niềng răng
Răng bị chạy sau khi tháo niềng răng ảnh 2

Răng bị chạy sau khi tháo niềng răng phải không? Trừ khi được hướng dẫn khác, bạn nên đeo hàm duy trì mọi lúc, kể cả khi ăn và ngủ. Thời điểm duy nhất bạn nên lấy nó ra là khi bạn cần đánh răng và dùng chỉ nha khoa. Thông thường, sau chín tháng, khi chân răng của bạn đã “ổn định”. Bạn có thể chuyển từ đeo hàm từ toàn thời sang ban đêm khi ngủ.

Sau năm mặc hàng đêm này, bạn thường có thể giảm thời gian mặc từ vài đêm một tuần đến vài đêm một tháng, vô thời hạn. Nhưng hãy nhớ rằng bạn đeo càng nhiều, răng sẽ càng ổn định. Và bạn càng đeo ít thì càng có nguy cơ bị dịch chuyển không mong muốn. Một lần nữa, điều quan trọng là làm theo các hướng dẫn mà bác sĩ chỉnh nha.

Xem thêm: Niềng răng có làm răng yếu đi không?

Chăm sóc dụng cụ giữ răng

Răng bị chạy sau khi tháo niềng phải không? Hãy làm sạch dụng cụ giữ răng bằng cách sử dụng bàn chải đánh răng.

Bạn cũng có thể sử dụng chất tẩy rửa răng giả hoặc dụng cụ giữ răng bằng nước ấm, nhưng nhớ không sử dụng nước sôi, máy rửa chén hoặc lò vi sóng vì nhựa sẽ biến dạng và không vừa khít.

răng bị chạy sau khi tháo niềng
Vì sao răng bị chạy sau khi tháo niềng?

Chăm sóc sau khi niềng răng

Bên cạnh việc đeo các dụng cụ duy trì, hãy làm như sau:

Từ bỏ những thói quen xấu. Những người niềng răng nên bỏ thói quen mút ngón tay cái, đẩy lưỡi. Nghiến răng, hút thuốc và uống rượu.

Những thói quen xấu này có thể làm cho răng của bạn trở về trạng thái ban đầu sau khi niềng răng. Và ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe răng miệng cũng như tổng thể của bạn.

Kiểm tra sức khỏe định kỳ. Một trong những cách chăm sóc tốt nhất sau khi niềng răng là đi kiểm tra sức khỏe.

răng bị chạy sau khi tháo niềng
răng bị chạy sau khi tháo niềng phải làm sao?

Bạn nên đến gặp nha sĩ 4-6 tháng một lần để theo dõi sát sao tình trạng răng miệng của mình và có hướng điều trị sớm nếu có vấn đề phát sinh.

Chọn thực phẩm lành mạnh. Sau khi niềng răng, răng của bạn vẫn còn yếu và chưa ổn định. Do đó, hãy ăn những thức ăn mềm, giàu dinh dưỡng như cá, thịt, rau, trái cây và ngũ cốc thô. Đảm bảo tránh thức ăn dính, cứng, nhiều đường, quá nóng hoặc quá lạnh.

Hàm răng đều và đẹp trong bao lâu phụ thuộc vào cách chăm sóc răng miệng. Và lựa chọn phòng khám nha khoa. Quá trình điều trị niềng răng mất 2-3 năm để hoàn thành. Do đó, đừng phá hoại kết quả chờ đợi của bạn bằng cách không đeo các dụng cụ duy trì.

CHUYÊN GIA TRÊN 15 NĂM KINH NGHIỆM TRỰC TIẾP THĂM KHÁM VÀ TƯ VẤN MIỄN PHÍ
⚜️Nha Khoa Quốc Tế Á Châu - 5 Sao
☎️Liên hệ : 0987 302 621 ** 0243 9940951
🏠Địa chỉ : 95 Lý Nam Đế, Cửa Đông, Hoàn Kiếm, Hà Nội
📣Để lại thông tin & SĐT của bạn, bác sĩ Nha khoa Á Châu sẽ tư vấn trực tiếp cho bạn.

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    Tel SMS
    Contact Me on Zalo