Răng Trẻ Mọc Lệch: Nguyên Nhân, Triệu Chứng Và Cách Điều Trị Hiệu Quả

Răng trẻ mọc lệch là tình trạng răng miệng xuất hiện khá phổ biến và được rất nhiều bậc phụ huynh quan tâm hiện nay. Thực tế cho thấy răng mọc lệch ở trẻ không chỉ gây mất thẩm mỹ. Mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình ăn nhai hàng ngày và việc mọc răng vĩnh viễn của trẻ sau này. Chính vì vậy, khi các bậc cha mẹ phát hiện con em mình có tình trạng răng mọc lệch. Thì phải đến cơ sở nha khoa uy tín để được bác sĩ thăm khám và có hướng xử lý phù hợp nhất. 

Răng Trẻ Mọc Lệch: Nguyên Nhân, Triệu Chứng Và Cách Điều Trị Hiệu Quả - ảnh 1
Răng Trẻ Mọc Lệch: Nguyên Nhân, Triệu Chứng Và Cách Điều Trị Hiệu Quả

Răng trẻ mọc lệch là gì?

Theo các bác sĩ tại Nha Khoa Quốc Tế Á Châu, răng trẻ mọc lệch thực chất được gọi là tình trạng sai khớp cắn ở trẻ. Và tình trạng mọc lệch này thuộc về sự phát triển. Chính vì vậy đa số các trường hợp sai khớp cắn và lệch lạch răng mặt ở trẻ không phải là một yếu tố bệnh lý. Mà là do sự biến đổi vừa phải của sự phát triển bình thường.

Răng Trẻ Mọc Lệch: Nguyên Nhân, Triệu Chứng Và Cách Điều Trị Hiệu Quả - ảnh 2
Răng trẻ mọc lệch là gì?

Trên thực tế, các bậc cha mẹ có thể gặp trường hợp trẻ sai khớp cắn có nguyên nhân rõ ràng. Điển hình như hàm dưới của trẻ kém phát triển thứ phát do gãy xương hàm lúc nhỏ. Hoặc sai khớp cắn đi kèm với các hội chứng di truyền gây ra.

Các bác sĩ Nha Khoa Quốc Tế Á Châu cho biết tình trạng sai khớp cắn ở trẻ là do sự tương tác phức tạp giữa nhiều yếu tố ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và phát triển. Chính vì thế chúng ta không thể xác định một yếu tố nguyên nhân đặc thù gây ra.

Nguyên nhân gây ra tình trạng răng mọc lệch ở trẻ

Trên thực tế, tình trạng răng trẻ mọc lệch có nguyên nhân gây ra. Cả về nguyên nhân di truyền và các thói quen xấu ở trẻ. Theo đó, cả răng sữa và răng vĩnh viễn của trẻ đều có thể mọc lệch hoặc bị khấp khểnh ảnh hưởng tính thẩm mỹ.

Theo các bác sĩ tại Nha Khoa Quốc Tế Á Châu, trường hợp các bậc cha mẹ phát hiện con mình có tình trạng răng sữa mọc lệch thì cũng đừng quá lo lắng. Bởi vì răng sữa mọc lệch không có nghĩa là răng vĩnh viễn cũng mọc lệch theo. Tuy nhiên, tường hợp nếu như răng sữa của trẻ mọc quá chen chúc, lộn xộn. Thì răng vĩnh viễn sau này cũng có thể mọc khấp khểnh.

Răng Trẻ Mọc Lệch: Nguyên Nhân, Triệu Chứng Và Cách Điều Trị Hiệu Quả - ảnh 3
Nguyên nhân gây ra tình trạng răng mọc lệch ở trẻ

Ngoài ra, trường hợp nếu như trẻ không may bị chấn thương ở miệng hoặc sâu răng. Khiến cho một hoặc nhiều răng sữa bị rụng sớm hơn những đứa trẻ bình thường. Thì khả năng cao các răng vĩnh viễn sau này cũng bị mọc lệch ra khỏi nướu. Từ đó gây ra tình trạng răng mọc lệch ở trẻ nhỏ.

Răng trẻ mọc lệch do kích thước hàm

Đây là một trong những nguyên nhân có thể dẫn đến tình trạng răng trẻ mọc lệch. Trên thực tế, chế độ ăn hiện đại ngày nay của chúng ta thường bao gồm các thực phẩm, thức ăn thịt, cá, rau củ quả,… Được chế biến kỹ lưỡng, mềm. Do đó, thường thì khi ăn chúng ta ít nhai và ít hoạt động cơ hàm hơn so với các thực phẩm mà tổ tiên chúng ta ăn trước kia. Do vậy, kích thích hàm chung của chúng ta ngày nay thường nhỏ hơn. Và theo nhiều nghiên cứu cho răng đây cũng là nguyên do khiến cho tình trạng răng mọc chen chúc, khấp khểnh và lệch lạc của trẻ.

Răng bé mọc lệch do thói quen cận chức năng kém

Các bác sĩ tại Nha Khoa Quốc Tế Á Châu cho biết một số thói quen cận chức năng. Được gọi là những hành vi lặp đi lặp lại ở trẻ có ý thức hoặc không có ý thức. Theo đó, chúng có thể ảnh hưởng đến các cơ hoặc chức năng của miệng hoặc mặt của trẻ em. Một số thói quen phổ biến mà hầu như các trẻ em thường làm. Ví dụ như: mút ngón tay cái, ngậm núm vú giả, đẩy lưỡi, thở miệng thường xuyên trong một thời gian dài. Từ đó khiến cho răng trẻ mọc lệch, ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ.

Răng trẻ mọc lệch do yếu tố di truyền

Yếu tố di truyền cũng là một trong những nguyên nhân chính gây ra tình trạng răng trẻ mọc lệch. Nghĩa là nếu trong một gia đình có ông, bà hoặc cha mẹ có răng bị mọc lệch, khấp khểnh, lộn xộn, không đều,… Thì khi sinh con ra khả năng cao răng của trẻ cũng bị mọc lệch theo.

Răng Trẻ Mọc Lệch: Nguyên Nhân, Triệu Chứng Và Cách Điều Trị Hiệu Quả - ảnh 4
Răng trẻ mọc lệch do yếu tố di truyền

Tại sao lại như vậy?

Trên thực tế, có 2 lý do chính được hình thành như sau:

 • Trẻ có thể thừa hưởng sự không hài hòa kích thước giữa răng và hàm. Từ đó dẫn đến hiện tượng răng mọc chen chúc hoặc thưa kẽ.
 • Trẻ thừa hưởng sự không cân xứng kích thước và hình dạng của xương hàm trên và xương hàm dưới. Có thể đưa đến tương quan khớp cắn không đúng.

Các bác sĩ Nha Khoa Quốc Tế Á Châu còn cho biết thêm: Trường hợp sai khớp cắn ở trẻ là do xương hàm gây ra. Thì có thể có sự hiện diện của yếu tố di truyền. Ngược lại nếu như trẻ chỉ lệch lạc răng thuần túy. Thì thường do ảnh hưởng bởi môi trường, thói quen xấu của trẻ,… gây ra.

Răng mọc lệch ở trẻ do chăm sóc răng miệng kém

Chăm sóc răng miệng đúng cách đóng vai trò vô cùng quan trọng để đảm bảo hàm răng chắc khỏe theo thời gian. Chính vì vậy, nếu như trẻ không được cha mẹ đưa đi thăm khám thường xuyên tại cơ sở nha khoa. Có thể khiến cho trẻ gặp các vấn đề như bệnh nướu răng, sâu răng. Tình trạng này lâu dài cũng có thể là nguyên nhân gián tiếp dẫn đến tình trạng răng trẻ bị khấp khểnh, mọc lệch. Và ảnh hưởng đến một số vấn đề về sức khỏe răng miệng khác.

Răng mọc lệch ở trẻ em do chế độ dinh dưỡng kém

Đây cũng là yếu tố khá quan trọng có thể ảnh hưởng và gây ra tình trạng răng trẻ mọc lệch. Mà các bậc phụ huynh thường hay bỏ qua. Việc duy trì một chế độ dinh dưỡng đầy đủ vitamin, khoáng chất cần thiết có thể đảm bảo răng của trẻ được phát triển khỏe mạnh. Ngược lại, nếu chế độ dinh dưỡng kém, không đủ chất trong các bữa ăn hàng ngày. Có thể khiến cho trẻ tăng nguy cơ bị sâu răng và phát triển răng miệng kém. Từ đó là nguyên do tiềm ẩn của răng mọc lệch ở trẻ nhỏ.

Răng Trẻ Mọc Lệch: Nguyên Nhân, Triệu Chứng Và Cách Điều Trị Hiệu Quả - ảnh 5
Răng mọc lệch ở trẻ em do chế độ dinh dưỡng kém

Theo các bác sĩ tại Nha Khoa Quốc Tế Á Châu. Các bậc cha mẹ nên bổ sung cho trẻ các chất dinh dưỡng chính. Ví dụ như protid, glucid, lipid, và đặc biệt là calci. Bởi vì chúng không thể thiếu cho sự phát triển và duy trì cấu trúc của xương của trẻ chắc khỏe về sau. Trường hợp nếu thiếu calci do sự hấp thu của cơ thể kém hoặc do dinh dưỡng kém. Có thể khiến cho trẻ bị lệch lạc răng hay sai khớp cắn do xương hàm phát triển không đầy đủ.

Ngoài ra, một số chất dinh dưỡng có tác động mạnh mẽ đến tế bào xương. Điển hình như: phospho, các vitamin D, K, C và một số vi lượng như: đồng, kẽm, mangan, magie… Cũng ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng của trẻ. Do đó, các bậc cha mẹ nên bổ sung đầy đủ những dưỡng chất cần thiết này nhé.

Răng trẻ bị mọc lệch do dinh dưỡng khi mang thai

Đây cũng là một trong các nguyên nhân dẫn đến tình trạng răng trẻ mọc lệch. Theo nhiều nghiên cứu cho thấy chế độ dinh dưỡng cũng như những rối loạn chuyển hóa trong thời kỳ mang thai. Sẽ ảnh hưởng gián tiếp đến sự phát triển của thai nhi. Theo đó, trường hợp những người phụ nữ đang mang thai có rối loạn chuyển hóa phenylalanin, có phenylceton niệu,… Thì sẽ có nguy cơ 80 – 90% trẻ khi sinh bị khuyết tật bẩm sinh, kém phát triển vùng sọ.

Răng Trẻ Mọc Lệch: Nguyên Nhân, Triệu Chứng Và Cách Điều Trị Hiệu Quả - ảnh 6
Răng trẻ bị mọc lệch do dinh dưỡng khi mang thai

Răng của trẻ bị mọc lệch do chấn thương mặt

Sự đè ép do xảy ra trong bào thai

Trên thực tế, trường hợp nếu như có một áp lực nào đó đè lên khuôn mặt đang phát triển của bào thai. Sẽ làm méo mó cả những những đang tăng trưởng nhanh.

Gãy xương hàm khi trẻ còn nhỏ

Đây cũng là nguyên nhân có thể dẫn đến tình trạng răng mọc lệch ở trẻ. Trường hợp nếu như trong quá trình chơi đùa, đi đứng,… trẻ bị té và va chạm vào vùng miệng có thể làm gãy răng, xương hàm.

Một số triệu chứng phổ biến cho thấy răng trẻ bị mọc lệch

Trên thực tế, tình trạng răng trẻ mọc lệch rất dễ nhận biết bằng mắt thường. Cụ thể như sau:

Răng Trẻ Mọc Lệch: Nguyên Nhân, Triệu Chứng Và Cách Điều Trị Hiệu Quả - ảnh 7
Một số triệu chứng phổ biến cho thấy răng trẻ bị mọc lệch
 • Răng của trẻ mọc chen chúc hoặc khấp khểnh.
 • Răng cửa ở hàm trên của trẻ nhô ra ngoài so với răng ở hàm dưới. (còn gọi là cắn chìa)
 • Răng ở hàm dưới nhô ra ngoài so với răng ở hàm trên. (còn gọi là cắn ngược)
 • Các răng cửa của trẻ không gặp nhau khi hàm đóng lại. (còn gọi là cắn hở
 • Các răng sau hàm trên của bé nằm về phía lưỡi hơn so với răng sau dưới. (hay còn gọi là cắn chéo, cắn kéo).

Tác hại do răng mọc lệch lạc gây ra cho trẻ em

Tình trạng răng mọc lệch ở trẻ gây ra nhiều tác hại ảnh hưởng trực tiếp đến tính thẩm mỹ và cả về vấn đề sức khỏe răng miệng. Cụ thể như sau:

 • Ảnh hưởng đến quá trình ăn uống hàng ngày của trẻ.
 • Dễ gây ra tật nghiến răng.
 • Có thể làm rụng răng sữa quá sớm hoặc rất muộn.
 • Khiến trẻ thường xuyên thở miệng.
 • Tăng khả năng sâu răng và một số bệnh lý về nướu ở trẻ. Làm trẻ đau nhức khó chịu.
 • Ngoài ra, răng mọc lệch lạc còn ảnh hưởng trực tiếp đến một số vấn đề về khớp hàm của trẻ về sau.

Cách chẩn đoán tình trạng răng mọc lệch ở trẻ em

Theo các bác sĩ tại Nha Khoa Quốc Tế Á Châu, các bậc phụ huynh muốn chẩn đoán đúng tình trạng răng mọc lệch lạc của trẻ như thế nào? Thì cần đưa trẻ đến các cơ sở nha khoa uy tín. Để được các bác sĩ thăm khám kỹ lưỡng, đánh giá chi tiết. Và từ đó có phương án xử lý các bất thường của răng, khớp cắn và hàm phù hợp nhất.

Răng Trẻ Mọc Lệch: Nguyên Nhân, Triệu Chứng Và Cách Điều Trị Hiệu Quả - ảnh 8
Cách chẩn đoán tình trạng răng mọc lệch ở trẻ em

Theo đó, bác sĩ có thể chụp X-Quang, từ đó đánh giá chuẩn xác tình trạng các mô bên trong, xương và răng của trẻ. Sau đó, lấy dấu răng để đánh giá tình trạng sai lệch chuẩn nhất. Từ những dữ liệu thu thập được sẽ giúp các bác sĩ chỉnh nha quyết định xem trẻ có cần điều chỉnh khớp cắn hay không.

Các cách điều trị răng mọc lệch ở trẻ nhỏ hiệu quả

Hiện nay, việc điều trị các vấn đề răng lệch lạc ở trẻ là phổ biến và không phức tạp. Thế nên các bậc cha mẹ không nên quá lo lắng nhé. Các bác sĩ tại Nha Khoa Quốc Tế Á Châu cho viết việc điều trị tình trạng răng bé mọc lệch còn tùy thuộc vào các triệu chứng. Mức độ răng lệch lạc của trẻ như thế nào, độ tuổi và sức khỏe chung của trẻ. Và mục tiêu chính của việc điều trị này là làm cho răng trẻ thẳng đều, cải thiện khớp cắn chuẩn. Từ đó giúp trẻ sở hữu nụ cười như mơ ước. Đặc biệt khắc phục những ảnh hưởng sức khỏe răng miệng do răng mọc lệch gây ra.

Nhổ răng cho trẻ

Trong một số trường hợp cần thiết, bác sĩ sẽ chỉ định nhổ bỏ răng sữa cho trẻ. Để nhường chổ cho răng vĩnh viễn mọc lên đúng vị trí cung hàm. Ngoài ra, nếu một số răng vĩnh viễn mọc lệch cũng có thể bị loại bỏ.

Răng Trẻ Mọc Lệch: Nguyên Nhân, Triệu Chứng Và Cách Điều Trị Hiệu Quả - ảnh 9
Nhổ răng cho trẻ

Phẫu thuật hàm

Trong trường hợp nếu như trẻ có tình trạng sai lệch khớp cắn so xương. Thì bác sĩ sẽ cân nhắc chỉ định phẫu thuật hàm để khắc phục triệt để cho trẻ.

Đeo khí cụ cho trẻ

Điểm đặc biệt của khí cụ này đó là có thể tháo rời được (hay còn gọi là khí cụ tháo lắp). Hoặc chúng có thể được cố định (phương pháp niềng răng).

Răng Trẻ Mọc Lệch: Nguyên Nhân, Triệu Chứng Và Cách Điều Trị Hiệu Quả - ảnh 10
Đeo khí cụ cho trẻ

Các bậc phụ huynh lưu ý là khí cụ tháo lắp này được làm bằng dây cung và nhựa. Nên có thể mang vào và tháo ra dễ dàng cho trẻ. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng, khí cụ này phải được làm sạch một cách thường xuyên. Để đảm bảo sức khỏe răng miệng cho bé nhé.

Niềng răng cho trẻ

Niềng răng là một trong những phương pháp khắc phục răng mọc lệch ở trẻ em khá phổ biến hiện nay. Thông thường kỹ thuật này được áp dụng cho trẻ khoảng độ tuổi từ 11-16 tuổi. Bởi vì lúc này răng của trẻ đã được thay thế gần hết, tuy nhiên xương hàm của trẻ còn phát triển. Chính vì thế, đây là giai đoạn niềng răng thích hợp nhất để giúp chỉnh sửa, nắn chỉnh răng mọc lệch hiệu quả và thời gian thực hiện ngắn nhất.

Có thể bạn quan tâm: Niềng Răng Có Được Vĩnh Viễn Không?

Răng Trẻ Mọc Lệch: Nguyên Nhân, Triệu Chứng Và Cách Điều Trị Hiệu Quả - ảnh 11
Niềng răng cho trẻ

Theo các bác sĩ tại Nha Khoa Quốc Tế Á Châu. Tùy vào độ tuổi và tình trạng răng miệng của trẻ như thế nào? Từ đó bác sĩ sẽ thăm khám và chỉ định niềng răng với khí cụ tháo lắp. Hoặc gắn mắc cài và dây cung để chỉnh nha cho trẻ phù hợp nhất. Các khí cụ niềng răng sẽ tạo một lực ổn định và vừa đủ giúp cho răng trẻ được nắn chỉnh. Đưa về đúng vị trí ngay ngắn trên cung hàm. Từ đó cha mẹ sẽ hài lòng và ưng ý khi giúp cho con mình có hàm răng thẳng đều. Đáp ứng tính thẩm mỹ và ăn nhai tốt các thức ăn hàng ngày.

Có thể bạn quan tâm: Chi phí niềng răng bao nhiêu tiền?

Lưu ý khi trẻ đao khí cụ chỉnh sửa răng mọc lệch

Các bậc cha mẹ nên lưu ý trong quá trình trẻ đeo khí cụ chỉnh răng. Thì không nên cho con mình ăn nhai các loại thực phẩm có thể cản trở, làm gián đoạn và ảnh hưởng đến quá trình chỉnh sửa răng. Ví dụ như: kẹo cao su, thức ăn có chất bám dính cao, đậu phộng, bắp rang bơ, một số loại hạt khác, thức ăn cứng, dai,…

Nha Khoa Quốc Tế Á Châu – Địa chỉ sửa răng mọc lệch ở trẻ hiệu quả, an toàn

Việc tìm kiếm một địa chỉ nha khoa uy tín để chữa răng mọc lệch ở trẻ. Là vấn đề được quan tâm chung của nhiều bậc cha mẹ hiện nay. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thẩm mỹ răng hàm mặt. Nha Khoa Quốc Tế Á Châu là điểm đến đáng tin cậy của hàng ngàn khách hàng hiện nay.

Răng Trẻ Mọc Lệch: Nguyên Nhân, Triệu Chứng Và Cách Điều Trị Hiệu Quả - ảnh 12
Nha Khoa Quốc Tế Á Châu – Địa chỉ sửa răng mọc lệch ở trẻ hiệu quả, an toàn

Sở hữu đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi, tay nghề cao, dày dặn kinh nghiệm. Kết hợp nhiều trang thiết bị hiện đại, máy móc tân tiến. Nha Khoa Quốc Tế Á Châu đã giúp cho rất nhiều trẻ khắc phục triệt để tình trạng răng mọc lệch, lộn xộn, khấp khểnh,… Từ đó sở hữu hàm răm đều đẹp, chuẩn khớp cắn. Đáp ứng tính thẩm mỹ và chức năng ăn nhai tốt nhất cho trẻ.

Lý do các bậc phụ huynh nên tin chọn Nha Khoa Quốc Tế Á Châu

 • Sở hữu hệ thống trang thiết bị, máy móc hiện đại, tiên tiến. Luôn cập nhật các công nghệ nha khoa hiện đại, phương pháp niềng răng chỉnh nha hiệu quả và an toàn cao nhất.
 • Cung cấp đa dạng các khí cụ niềng răng cho trẻ có chất lượng cao, rõ nguồn gốc xuất xứ. Đảm bảo an toàn cho sức khỏe răng miệng của trẻ.
 • Toàn bộ quy trình thực hiện chỉnh răng mọc lệch cho trẻ tuân thủ nghiêm ngặt các yếu tố về vô trùng, khử khuẩn. Tránh lây nhiễm chéo theo tiêu chuẩn Bộ Y Tế.
 • Đặc biệt, chi phí chỉnh sửa răng trẻ mọc lệch hợp lý, cạnh tranh với thị trường. Cùng với nhiều mức giá ưu đãi, giảm giá lớn dành riêng cho trẻ.

Hy vọng với chia sẻ của Nha Khoa Quốc Tế Á Châu giúp bạn có những thông tin hữu ích nhất về Răng trẻ mọc lệch là gì? Nguyên nhân gây ra tình trạng răng mọc lệch ở trẻ. Các cách điều trị răng mọc lệch ở trẻ nhỏ và địa chỉ sửa răng mọc lệch ở trẻ hiệu quả, an toàn.

Nếu quý khách còn bất kỳ thắc mắc nào về răng trẻ mọc lệch. Đừng ngần ngại liên hệ ngay với Nha Khoa Quốc Tế Á Châu qua số HOTLINE: 0987 302 621 hoặc INBOX trực tiếp để được các bác sĩ hỗ trợ giải đáp nhanh chóng nhất nhé.

=====👇👇👇=====

⚜️Nha Khoa Quốc Tế Á Châu – Chuẩn 5 Sao

☎️Liên hệ : 0987 302 621 ** 0243 9940951

🏠Địa chỉ : 95 E Lý Nam Đế – Hoàn Kiếm – Hà Nội.

💻Website: https://nhakhoathammyhanoi.com/

 

CHUYÊN GIA TRÊN 15 NĂM KINH NGHIỆM TRỰC TIẾP THĂM KHÁM VÀ TƯ VẤN MIỄN PHÍ
⚜️Nha Khoa Quốc Tế Á Châu - 5 Sao
☎️Liên hệ : 0987 302 621 ** 0243 9940951
🏠Địa chỉ : 95 Lý Nam Đế, Cửa Đông, Hoàn Kiếm, Hà Nội
📣Để lại thông tin & SĐT của bạn, bác sĩ Nha khoa Á Châu sẽ tư vấn trực tiếp cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tel SMS
Contact Me on Zalo