So sánh cầu răng sứ và Implant? Nên chọn loại nào tốt?

Mất răng ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai cũng như thẩm mỹ gương mặt. Phục hình răng là cách để cải thiện cuộc sống. Với 2 phương pháp phổ biến là cầu răng sứ và trồng răng Implant, nên chọn loại nào tốt, cho hiệu quả lâu dài?

Tìm hiểu về cầu răng sứ và trồng răng Implant

Đều là 2 phương pháp phục hình sử dụng phổ biến hiện nay. Vậy cầu răng sứ và trồng răng Implant có gì nổi bật?

Cầu răng sứ

Cầu răng sứ xuất hiện từ khá lâu, đây được coi là phương phục hình truyền thống mang đến khả năng ăn nhai cũng như thẩm mỹ cho các trường hợp mất một hoặc nhiều răng.

Để thực hiện làm cầu răng sứ, bác sĩ sẽ phải tiến hành mài răng kế bên vị trí mất răng để làm trụ ăn nhai. Sau đó phủ mão sứ có chức năng như thân răng giúp ăn nhai như răng thật.

So sánh cầu răng sứ và Implant? Nên chọn loại nào tốt?
So sánh cầu răng sứ và Implant? Nên chọn loại nào tốt?

Trồng răng Implant

Trồng răng Implant xuất hiện khoảng chục năm gần đây, đây là phương pháp hiện đại bậc nhất, cho tỷ lệ thành công cao. Để thực hiện, bác sĩ sẽ tiến hành cấy trụ implant bằng chất liệu titanium vào xương hàm thay thế chân răng đã mất.

Sau khoảng 1-3 tháng, khi trụ Implant đã tích hợp với xương hàm, răng sứ sẽ được lắp trên trụ Implant để đảm bảo ăn nhai cũng như thẩm mỹ.

Cho đến hiện tại, đây là phương pháp duy nhất có thể thay thế được chân và thân răng mất, từ đó tình trạng tiêu xương hàm.

So sánh cầu răng sứ và Implant? Nên chọn loại nào tốt?
So sánh cầu răng sứ và Implant? Nên chọn loại nào tốt?

So sánh cầu răng sứ và trồng răng Implant

Đều là các phương pháp phục hình mang đến khả năng khối phục ăn nhai và thẩm mỹ. Tuy nhiên, cầu răng sứ và trồng răng Implant đều có những thế mạnh và hạn chế riêng. Những tiêu chí so sánh dưới đây sẽ giúp bạn có lựa chọn tốt nhất.

Thứ nhất, đối tượng áp dụng

Cầu răng sứ chỉ áp dụng với trường hợp mất 1 răng và nhiều răng. Trong khi đó, trồng răng Implant vượt trội hơn khi khắc phục được mọi tình trạng mất răng bao gồm: mất 1 răng, nhiều răng hay mất răng toàn hàm.

Thứ hai, khả năng phục hình

Nếu như cầu răng sứ đáp ứng chủ yếu về thẩm mỹ thì trồng răng Implant đảm bảo cả về thẩm mỹ cũng như chức năng ăn nhai. Khách hàng sau phục hình có thể thoải mái ăn nhai như răng thật mà không có bất kỳ trở ngại nào.

Thứ ba, về tuổi thọ

Theo nghiên cứu cũng như dữ liệu khảo sát cho thấy, tuổi thọ trung bình của răng Implant là 40 năm hoặc thậm chí là vĩnh viễn nếu được chăm sóc tốt. Trong khi đó, cầu răng sứ là 10-15 năm, sau đó sẽ phải tiến hành sửa chữa, làm mới.

Răng Implant có thể duy trì tuổi thọ vĩnh viễn nếu chăm sóc tốt.

Thứ tư, khả năng bảo tồn xương hàm

Cầu răng và Implant đều là những phương pháp phục hình được ưa chuộng. Tuy nhiên, xét về khả năng bảo tồn xương hàm, trồng răng Implant chiếm ưu thế hơn hẳn bởi do trụ Implant khi cấy vào xương hàm có khả năng thay thế chân răng, điều này tránh được tình trạng tiêu xương.

Trong khi đó, cầu răng sứ chỉ đáp ứng được phần thân răng, sau một thời gian hiện hiện tượng tiêu xương hàm, tụt nướu hay khuôn mặt biến dạng có thể xảy ra.

Thứ năm, về chi phí phục hình

Cầu răng sứ và răng Implant loại nào có chi phí cao hơn? Cầu răng có chi phí thấp hơn so với răng Implant. Trung bình, một răng Implant hoàn thiện hiện nay sẽ giao động từ vài triệu cho đến vài chục triệu phụ thuộc vào loại trụ implant lựa chọn.

Nên chọn cầu răng sứ hay trồng răng Implant?

Cầu răng sứ hay trồng răng Implant đều có những ưu thế riêng, vậy nên chọn loại nào? Điều này sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như sức khỏe bệnh nhân, tình trạng răng mất hay độ tuổi…

Có thể bạn quan tâm: Có nên làm cầu răng sứ không?

Sức khỏe răng miệng: Để thực hiện cầu răng sứ, đòi hỏi các răng kế cận phải thực sự khỏe mạnh mới có thể làm trụ răng.

Sức khỏe toàn thân: Trồng răng Implant sẽ phải tiến hành khoan xương hàm để đặt trụ, do đó nếu đang mắc các bệnh lý như tiểu đường, tim mạch, huyết áp… sẽ phải điều trị ổn định mới có thể thực hiện. Trong trường hợp nhận thấy có thể gây hại sức khỏe, bác sĩ có thể đưa ra phương án làm hàm giả tháo lắp hoặc cầu răng sứ.

Độ tuổi: Làm cầu răng sứ hay trồng răng Implant đều sẽ được áp dụng cho khách hàng mất răng vĩnh viễn. Tuy nhiên, để cấy ghép Implant, bắt buộc phải trên 18 tuổi bệnh nhân mới có thể thực hiện.

Chi phí: So với trồng răng Implant, chi phí của cầu răng sứ thấp hơn chi phí trồng implant. Tuy nhiên, tuổi thọ của cầu răng sứ chỉ duy trì được khoảng 15 năm, ảnh hưởng đến răng thật do phải mài răng. Trong khi đó, răng Implant đảm bảo hiệu quả cao, thẩm mỹ tối ưu và tuổi thọ kéo dài đến vĩnh viễn.

Trồng răng Implant hay cầu răng sứ đều mang đến khả năng ăn nhai và thẩm mỹ. Để biết chính xác bạn phù hợp với phương pháp nào nhất, hãy đến cơ sở nha khoa uy tín để được thăm khám, kiểm tra. Nha khoa Á Châu với đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm trồng răng implant cùng trang thiết bị máy móc đạt chuẩn châu Âu mang đến cho bạn dịch vụ phục hình răng tối ưu nhất. Liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ!

CHUYÊN GIA TRÊN 15 NĂM KINH NGHIỆM TRỰC TIẾP THĂM KHÁM VÀ TƯ VẤN MIỄN PHÍ
⚜️Nha Khoa Quốc Tế Á Châu - 5 Sao
☎️Liên hệ : 0987 302 621 ** 0243 9940951
🏠Địa chỉ : 95 Lý Nam Đế, Cửa Đông, Hoàn Kiếm, Hà Nội
📣Để lại thông tin & SĐT của bạn, bác sĩ Nha khoa Á Châu sẽ tư vấn trực tiếp cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tel SMS
Contact Me on Zalo