Sâu Răng Hàm Số 7: Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị Hiệu Quả

Sâu răng hàm số 7 có nên nhổ không? Răng hàm số 7 bị sâu phải làm sao? Sâu răng hàm số 7 ảnh hưởng như thế nào? Là những băn khoăn chung của nhiều người khi không may gặp phải tình trạng sâu răng số 7. Trên thực tế, sâu răng số 7 diễn ra rất phổ biến ở nhiều người. Có thể xuất hiện ở cả hàm trên và hàm dưới của người bệnh. Điển hình như răng số 7 hàm trên bị sâu và răng số 7 hàm dưới bị sâu. Vậy nguyên nhân gây ra tình trạng này do đâu? Có nên nhổ bỏ không? Cách xử lý như thế nào là hợp lý? Cùng Nha Khoa Quốc Tế Á Châu tìm hiểu chi tiết qua bài viết này nhé!

Sâu Răng Hàm Số 7: Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị Hiệu Quả - ảnh 1
Sâu Răng Hàm Số 7: Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị Hiệu Quả

Vị trí răng số 7 như thế nào?

Trước khi tìm hiểu nguyên nhân gây sâu răng hàm số 7 cách khắc phục hiệu quả. Chúng ta cùng nhau tìm hiểu vị trí răng số 7 nằm ở đâu trên cung hàm nhé!

Sâu Răng Hàm Số 7: Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị Hiệu Quả - ảnh 2
Vị trí răng số 7 như thế nào?

Theo các bác sĩ tại Nha Khoa Quốc Tế Á Châu, thông thường để giúp xác định được chính xác vị trí của răng. Thì mọi người thường hay gắn cho mỗi răng một số thứ tự nhất định bên cạnh tên chung của nhóm răng đó. Thế nên, bạn hoàn toàn có thể dễ dàng nhận biết được vị trí của răng số 7 như sau:

Cách xác định vị trí răng số 7 đơn giản

 • Răng số 7 được biết đến chính là răng cối thứ 2 nằm ở trên khung hàm răng của mỗi người.
 • Răng số 7 là chiếc răng nằm ở giữa răng khôn (răng số 8) và răng số 6 trên cung hàm.
 • Nếu xếp theo thứ tự thì đây là chiếc răng số 7 được tính từ răng cửa số 1 vào bên trong.
 • Nếu như trường hợp bạn chưa mọc răng khôn hay đã nhổ răng khôn trước đó rồi. Thì răng số 7 chính là chiếc răng nằm ở trong cùng của hàm răng.
 • Thông thường thì mỗi người khi trưởng thành thường đều sở hữu 4 chiếc răng số 7 chia đều cho 2 hàm. Trong đó bao gồm 2 răng hàm trên và 2 răng hàm dưới.
 • Hầu hết các răng số 7 thường có rất nhiều chân hơn các răng khác như răng cửa, răng nanh. Trong đó, răng số 7 hàm trên thường có 3 chân và răng số 7 hàm dưới có 2 chân răng.

Trên thực tế, vẫn có một số trường hợp răng hàm số 7 vẫn có nhiều chân hơn so với bình thường. Thế nên để biết chính xác số lượng chân ở răng số 7 thì bạn nên đến trực tiếp phòng khám nha khoa uy tín.Để bác sĩ chuyên môn chụp X quang để xác định và tư vấn cho bạn nhé.

Vai trò của răng số 7 như thế nào?

Bên cạnh vấn đề sâu răng hàm số 7 có nên nhổ không? Cách khắc phục sâu răng hàm số 7 như thế nào? Thì vai trò của răng số 7 đối với sức khỏe răng miệng ra sao cũng được nhiều người đặc biệt quan tâm.

Sâu Răng Hàm Số 7: Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị Hiệu Quả - ảnh 3
Vai trò của răng số 7 như thế nào?

Theo các bác sĩ tại Nha Khoa Quốc Tế Á Châu, bất kỳ chiếc răng nào trên cung hàm của chúng ta cũng có một vai trò và nhiệm vụ nhất định. Răng số 7 được xem là chiếc răng cối thứ 2 trên cung hàm. Tính từ răng cửa chính giữa vào thì chúng nằm ở vị trí thứ 7, kế cận răng khôn (răng số 8). Nếu như bạn đã nhổ răng khôn rồi thì răng số 7 là chiếc răng nằm cuối cùng ở bên trong. Hầu hết chúng ta đều có 4 chiếc răng số 7 chia đều cho cả 2 hàm trên và dưới. So với các răng khác thì răng hàm số 7 có nhiều chân hơn. Khoảng từ 2-3 chân, có thể hơn tùy trường hợp.

Răng số 7 đảm nhận chức năng ăn nhai, cắn xé thức ăn dễ dàng

Trên thực tế, răng hàm số 7 có vai trò khá quan trọng trong quá trình ăn nhai thức ăn hàng ngày của chúng ta. Với vị trí nằm ở sát trong cùng và có kích thước lớn, độ chắc chắn cao, khả năng chịu lực tốt. Nên sẽ giúp chúng ta ăn nhai, cắn xé thức ăn một cách dễ dàng, kể cả những thức ăn dai cứng. Nhờ răng hàm số 7 nhai nhuyễn thức ăn nên hệ tiêu hóa của chúng ta mới hoạt động bình thường. Hạn chế tình trạng đau dạ dày ảnh hưởng đến sức khỏe cơ thể.

Đảm bảo tính thẩm mỹ cho gương mặt của mỗi người

Không chỉ đảm nhận sức ăn nhai hàng ngày không thôi. Mà những chiếc răng hàm số 7 này còn ảnh hưởng trực tiếp đến tính thẩm mỹ của gương mặt mỗi người. Lý do bởi vì răng hàm số 7 mọc song song với chiều dài của gương mặt. Nên chúng giúp cố định chiều dài khuôn mặt chúng ta. Do đó, giúp cho gương mặt cân đối hơn, tránh tình trạng má hóp mất thẩm mỹ. Và đặc biệt là ổn định cấu trúc xương hàm. Thế nên, nếu như mất răng số 7 sẽ ảnh hưởng vô cùng lớn đến sức khỏe răng miệng và tính thẩm mỹ.

Do chúng đóng vai trò đặc biệt quan trọng nên bạn cần phải quan tâm chăm sóc răng miệng đúng cách mỗi ngày. Tránh để tình trạng xảy ra bệnh lý ảnh hưởng đến răng, đặc biệt là sâu răng. Có thể dẫn đến mất răng về sau nếu không được can thiệp và xử lý kịp thời.

Có thể bạn quan tâm: Răng Sâu Nặng Có Lỗ To Phải Làm Sao?

Nguyên nhân gây sâu răng hàm số 7 do đâu?

Các bác sĩ tại Nha Khoa Quốc Tế Á Châu cho biết có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng răng hàm số 7 bị sâu. Tình trạng này gây ra nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe răng miệng. Lẫn tinh thần, đời sống sinh hoạt hàng ngày của người bệnh. Điển hình như gây khó khăn khi ăn nhai thức ăn. Đau nhức răng dai dẳng khó chịu, mệt mỏi, hôi miệng,… Một số nguyên nhân phổ biến gây sâu răng hàm số 7 như sau:

Sâu Răng Hàm Số 7: Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị Hiệu Quả - ảnh 4
Nguyên nhân gây sâu răng hàm số 7 do đâu?

Vị trí răng số 7 đặc biệt trên cung hàm

Đây là một trong những nguyên nhân chính dễ dẫn đến tình trạng sâu răng ở nhiều người. Nếu so với các răng khác trên cung hàm thì răng số 7 là những răng có nguy cơ sâu răng cao hơn rất nhiều. Nguyên nhân là do:

 • Răng số 7 nằm ở vị trí gần sâu nhất trong cung hàm, chỉ trước vị trí răng khôn (răng số 8). Nếu như răng khôn đã nhổ rồi thì răng số 7 nằm sâu nhất trong cung hàm.
 • Bên cạnh đó, vị trí của răng số 7 có tập trung nhiều bó cơ hàm, nướu và mặt trong má. Thế nên vấn đề chăm sóc và vệ sinh chiếc răng này thường khó khăn hơn các răng khác.
 • Trường hợp nếu như bạn chỉ sử dụng bàn chải đánh răng thông thường. Thì sẽ rất khó có thể loại bỏ hoàn toàn mảng bám trên bề mặt răng số 7. Thế nên dần dần theo thời gian sẽ gây ra rình trạng sâu răng do vi khuẩn. Các tác nhân có hại dễ sinh sôi nảy nở phát triển mạnh và tấn công răng.

Do chức năng hoạt động của răng

Đây cũng là một nguyên chính chính dễ dẫn đến tình trạng sâu răng hàm số 7. Lý do bởi vì răng hàm số 6,7 đóng vai trò chính trong quá trình giúp chúng ta nghiền nát thức ăn một cách dễ dàng. Trước khi đẩy xuống dạ dày trong cơ thể. Tuy nhiên, thức ăn được nhai quá nhuyễn nên sẽ tạo thành các mảng bám nhỏ bám trên bề mặt răng. Trường hợp nếu như bạn không có thói quen chăm sóc răng đúng cách, khoa học. Thì rất dễ hình thành sâu răng ở vị trí đặc biệt này.

Có thể bạn quan tâm: Răng Sâu Lồi Thịt: Nguyên Nhân, Triệu Chứng Và Cách Điều Trị Hiệu Quả

Thói quen ăn uống kém khoa học, không lành mạnh

Bên cạnh vị trí đặc biệt và chức năng hoạt động là nguyên nhân chính gây ra tình trạng sâu răng ở nhiều người. Thì thói quen ăn uống kém khoa học, không hợp lý của người bệnh. Cũng là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tình trạng sâu răng hàm số 7. Trong đó có thể xuất hiện ở cả hàm trên và hàm dưới.

Trường hợp nếu như bạn ăn uống không kiểm soát, ăn bất cứ thứ gì. Và ăn một cách vô tội vạ thì sẽ tăng nguy cơ dẫn đến các bệnh lý về răng miệng rất cao. Trong đó có sâu răng, đặc biệt là sâu răng hàm số 7. Lý do bởi vì:

 • Khoảng thời gian ăn uống trong ngày không đều đặn. Và thường bị xáo trộn, không theo khung giờ khoa học.
 • Thường xuyên ăn những thực phẩm có chứa lượng đường cao. Như bánh kẹo, socola, nước giải khát có gas,…
 • Thức ăn có độ bám dính cao, điển hình như tinh bột cũng là nguyên nhân dễ khiến răng hàm số 7 bị sâu.

Có thể bạn quan tâm: Răng Sâu Nhẹ: Nguyên Nhân, Dấu Hiệu Và Cách Điều Trị

Răng số 7 bị sâu ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe?

Sâu răng số 7 hàm trên hay sâu răng số 7 hàm dưới đều ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe răng miệng. Cũng như tinh thần, đời sống sinh hoạt hàng ngày của người bệnh. Cụ thể như sau:

Khả năng cắn xé, nhai nghiền thức ăn giảm bớt

Đây là một trong những ảnh hưởng tiêu cực do sâu răng số 7 gây ra cho người bệnh. Lý do bởi vì răng số 7 đảm nhận nhiệm vụ rất quan trọng là ăn nhai, nghiền nát thức ăn nhuyễn trước khi đưa xuống dạ dày. Do đó, nếu như răng số 7 bị sâu thì việc ăn nhai sẽ bị suy giảm đi rất nhiều. Chưa kể nếu như tình trạng đau nhức răng kéo dài khiến người bệnh khó có thể ăn nhai như những người bình thường. Đồng thời, khi nhai thức ăn thường xuyên ở vị trí sâu răng cũng làm tăng các cơn đau nhức khiến người bệnh vô cùng mệt mỏi. Thê nên hầu hết những người bị sâu răng thường xuyên chán ăn, biếng ăn và mệt mỏi khó chịu.

Có thể bạn quan tâm: Sâu Răng Cửa: Nguyên Nhân, Tác Hại Và Cách Điều Trị

Cơ thể dần suy nhược, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe

Đây cũng là tác hại lớn do sâu răng số 7 gây ra cho người bệnh. Điển hình như các cơn đau nhức ê ẩm kéo dài thường xuyên. Thậm chí diễn ra vào ban đêm nên ảnh hưởng đến cả giấc ngủ, nghỉ ngơi của người bệnh. Những cơn đau sẽ khiến bạn vô cùng khó chịu, mệt mỏi và rất ngại ăn uống do sợ bị đau thêm. Tình trạng này nếu như kéo dài không điều trị sẽ khiến cơ thể người bệnh dần suy nhược đi. Thể trạng gầy gò, ốm yếu, sụt cân, stress liên tục. Ảnh hưởng vô cùng lớn đến đời sống sinh hoạt hàng ngày cũng như tinh thần.

Có thể bạn quan tâm: Top 5 Loại Thuốc Giảm Đau Răng Cấp Tốc, An Toàn Và Hiệu Quả

Sâu Răng Hàm Số 7: Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị Hiệu Quả - ảnh 5
Cơ thể dần suy nhược, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe

Sâu răng số 7 ảnh hưởng đến cấu trúc răng ở xung quanh

Bên cạnh gây đau nhức, mệt mỏi, chán ăn, sức nhai giảm đáng kể,… Thì sâu răng số 7 còn ảnh hưởng trực tiếp đến cấu trúc răng ở xung quanh, các răng lân cận. Lý do bởi vì tình trạng sâu răng nếu không xử lý sẽ khiến vi khuẩn sinh sôi phát triển mạnh và lây lan sang các răng kế bên. Dần dần sẽ khiến người bệnh đối mặt với các bệnh lý nguy hại. Như viêm nha chu, viêm tủy, viêm lợi,…

Có thể bạn quan tâm: Sâu Răng Hôi Miệng: Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị Hiệu Quả

Giải pháp điều trị sâu răng hàm số 7 hiệu quả

Việc phát hiện sớm và điều trị răng hàm số 7 bị sâu là rất cần thiết và quan trọng. Để chấm dứt các tác hại do sâu răng số 7 gây ra ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng, tinh thần và đời sống sinh hoạt. Tuy nhiên, thực tế cho thấy nhiều người thường chủ quan về vấn đề sâu răng, khi đến khám tại nha khoa. Thì tình trạng đã trở nên nặng và nghiêm trọng hơn. Khiến việc chữa trị khó khăn hơn và tốn kém chi phí hơn rất nhiều. Để tránh những biến chứng xấu do sâu răng số 7 thì sau khi phát hiện ra bạn nên đến phòng khám nha khoa uy tín ngay. Để bác sĩ kiểm tra và có hướng xử lý phù hợp và nhanh chóng nhé!

Hiện nay có rất nhiều biện pháp điều trị sâu răng số 7 phổ biến như sau:

Trường hợp sâu răng hàm số 7 mức độ nhẹ

Đối với tình trạng răng số 7 bị sâu ở mức độ nhẹ, chưa nghiêm trọng. Đồng thời vùng sâu mới chớm nở thì bạn hoàn toàn có thể điều trị tại nhà để ngăn chặn vết sâu phát triển thêm. Bạn cũng có thể áp dụng các bài thuốc trong dân gian nhiều người áp dụng hiệu quả như sau:

 • Bạn dùng hỗn hợp nước cốt chanh và muối trộn lẫn với nhau. Sau đó bôi trực tiếp lên vùng sâu trên bề mặt răng để ngăn chặn vi khuẩn phát triển thêm hiệu quả.
 • Bạn cũng có thể sử dụng gừng kết hợp với mật ong. Cũng là một giải pháp tốt giúp diệt khuẩn và cải thiện men răng. Hoặc bạn dùng gừng tươi cũng được, bằng cách rửa sạch gừng tươi và giã nhuyễn. Sau đó đắp gừng tươi trực tiếp trên răng bị sâu để tiêu diệt vi khuẩn và khử mùi hôi miệng hiệu quả. Lưu ý nên thực hiện đều đặn 2 – 4 lần/ ngày để ngăn ngừa vi khuẩn phát triển mạnh nhé.
 • Ngoài ra, bạn có thể trị sâu răng số 7 với cây lô hội. Bằng cách dùng tăm bông thấm một ít gel nha đam vừa đủ. Sau đó bôi trực tiếp vào phần răng sâu. Và nên thực hiện đều đặn thường xuyên để phát huy tác dụng nhé!

Lưu ý chữa răng số 7 bị sâu tại nhà

Mặc dù bên trên là những cách bạn hoàn toàn có thể áp dụng tại nhà vì tính tiện lợi. Tuy nhiên, các mẹo này chỉ hiệu quả trong việc kiểm soát vi khuẩn sinh sôi phát triển thêm. Chứ không thể trị dứt điểm bệnh lý sâu răng được. Có thể xem đây chỉ là giải pháp tạm thời khi bạn chưa có thời gian để đến phòng khám nha khoa ngay. Do đó, bạn nên dành thời gian gặp bác sĩ chuyên môn để điều trị bệnh lý dứt điểm, hiệu quả và nhanh chóng nhé. Đặc biệt, trong trường hợp răng số 7 của bạn bị sâu nặng. Có lỗ thủng sâu răng, đau nhức kéo dài,… Thì bạn nên đến ngay cơ sở nha khoa uy tín để bác sĩ xử lý kịp thời nhé!

Răng số 7 bị sâu ở mức độ nặng

Sâu răng hàm số 7 có nên nhổ không? Là vấn đề được đông đảo khách hàng quan tâm hiện nay khi phát hiện sâu răng. Hoặc sâu răng ở mức độ nặng. Tuy nhiên, để biết chính xác tình trạng sâu răng hiện tại của bạn có nên nhổ bỏ răng hay không? Thì bạn nên đến trực tiếp phòng khám nha khoa. Để bác sĩ chuyên môn thăm khám, kiểm tra chi tiết và tư vấn cụ thể nhất cho bạn nhé. Thông thường tại Nha Khoa Quốc Tế Á Châu, bác sĩ sẽ chỉ định biện pháp xử lý phù hợp cho bạn như sau:

Hàn trám răng hoặc bọc răng sứ

Đối với trường hợp răng số 7 còn có khả năng kiểm soát. Vẫn có thể khắc phục được mà không cần thiết phải nhổ bỏ răng. Thì lúc này bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn giải pháp hàn/trám răng sâu. Hoặc bọc răng sứ để phục hồi chiếc răng bị sâu an toàn và hiệu quả. Bảo tồn tối đa răng thật cho bạn.

Có thể bạn quan tâm: Bọc 1 Chiếc Răng Sứ Giá Bao Nhiêu?

Sâu Răng Hàm Số 7: Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị Hiệu Quả - ảnh 6
Giải pháp điều trị sâu răng hàm số 7 hiệu quả – Hàn trám răng hoặc bọc răng sứ

Nhổ răng sâu nặng và trồng răng giả

Trường hợp sâu răng số 7 ở mức độ nặng, quá nghiêm trọng. Bác sĩ xác định không thể hồi phục được bằng các kỹ thuật trên. Thì sẽ buộc phải nhổ bỏ để bảo vệ sức khỏe răng miệng tối đa. Giải pháp này có thể ngăn ngừa triệt để tình trạng vi khuẩn lây lan gây sâu đến với những chiếc răng khác trên cung hàm.

Sâu Răng Hàm Số 7: Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị Hiệu Quả - ảnh 7
Nhổ răng sâu nặng và trồng răng giả

Tuy nhiên, sau khi nhổ răng xong thì bạn nên tiến hành trồng răng giả mới. Để đảm bảo sức nhai, tính thẩm mỹ và tránh tình trạng xương hàm bị tiêu biến. Gây già nua, lão hóa sớm,… (Trồng răng Implant đang là kỹ thuật trồng răng giả tiên tiến nhất hiện nay mà bạn có thể lựa chọn).

Địa chỉ chữa răng sâu uy tín và chất lượng tại Hà Nội

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều phòng khám nha khoa xuất hiện. Và có dịch vụ chữa răng sâu cho khách hàng. Tuy nhiên, không phải nơi nào cũng đảm bảo xử lý sâu răng hiệu quả cao và an toàn. Chi phí hợp lý phải chăng cho khách hàng của mình. Do đó, bạn nên tìm hiểu kỹ lưỡng để tìm chọn cho mình địa chỉ nha khoa uy tín để thực hiện nhé!

Sâu Răng Hàm Số 7: Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị Hiệu Quả - ảnh 8
Địa chỉ chữa răng sâu uy tín và chất lượng tại Hà Nội

Nha Khoa Quốc Tế Á Châu sở hữu đội ngũ bác sĩ giỏi, trang thiết bị hiện đại

Nha Khoa Quốc Tế Á Châu là một trong những địa chỉ nha khoa uy tín hàng đầu tại Hà Nội. Đặc biệt chữa răng sâu, hàn trám răng hay bọc răng sứ là thế mạnh tại đây. Sở hữu đội ngũ bác sĩ giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm. Kết hợp trang thiết bị máy móc tiên tiến, hiện đại. Chắc chắn sẽ mang đến cho bạn trải nghiệm chữa răng sâu thoải mái, an toàn và hiệu quả nhất.

Bên cạnh đó, Nha Khoa Quốc Tế Á Châu luôn luôn tuân thủ đầy đủ các yếu tố vô trùng. Vô khuẩn phòng khám, trang thiết bị dụng cụ thực hiện nghiêm ngặt theo tiêu chuẩn Bộ Y Tế. Do đó, đảm bảo an toàn tối đa và tránh lây nhiễm chéo giữa các khách hàng với nhau trong suốt quá trình điều trị.

Chi phí điều trị bệnh sâu răng hợp lý, cạnh tranh với thị trường

Đặc biệt, chi phí tất cả các dịch vụ điều trị răng sâu tại đây đều được niêm yết cố định. Giá cả hợp lý cạnh tranh nhất với thị trường. Đảm bảo không phát sinh chi phí thêm trong suốt quá trình thực hiện. Từ đó giúp khách hàng hoàn toàn yên tâm, thoải mái điều trị hiệu quả. Mà không còn băn khoăn quá nhiều về chi phí.

Hy vọng với chia sẻ của Nha Khoa Quốc Tế Á Châu giúp bạn có những thông tin hữu ích nhất về sâu răng hàm số 7 có nên nhổ không? Răng hàm số 7 bị sâu phải làm sao? Sâu răng hàm số 7 ảnh hưởng như thế nào?

Để được tư vấn thêm về dịch vụ chữa răng sâu nhanh chóng, an toàn, hiệu quả cùng chi phí hợp lý. Quý khách hàng vui lòng liên hệ số HOTLINE: 0987 302 621. Hoặc INBOX trực tiếp để được bác sĩ tư vấn và hỗ trợ miễn phí nhé!

=====👇👇👇=====

⚜️Nha Khoa Quốc Tế Á Châu – Chuẩn 5 Sao

☎️Liên hệ : 0987 302 621 ** 0243 9940951

🏠Địa chỉ: 95 E Lý Nam Đế – Hoàn Kiếm – Hà Nội.

💻Website: https://nhakhoathammyhanoi.com/

CHUYÊN GIA TRÊN 15 NĂM KINH NGHIỆM TRỰC TIẾP THĂM KHÁM VÀ TƯ VẤN MIỄN PHÍ
⚜️Nha Khoa Quốc Tế Á Châu - 5 Sao
☎️Liên hệ : 0987 302 621 ** 0243 9940951
🏠Địa chỉ : 95 Lý Nam Đế, Cửa Đông, Hoàn Kiếm, Hà Nội
📣Để lại thông tin & SĐT của bạn, bác sĩ Nha khoa Á Châu sẽ tư vấn trực tiếp cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tel SMS
Contact Me on Zalo