Thời Gian Niềng Răng Tối Thiểu Là Bao Lâu? – Nha Khoa Quốc Tế Á Châu

Bất kỳ ai khi niềng răng để khắc phục tình trạng răng khuyết điểm như răng mọc không đều, hô móm, sai khớp cắn,… Cũng mong muốn thời gian niềng nhanh nhất có thể. Sớm tự tin với vẻ ngoài của mình và tự tin thoải mái hơn khi giao tiếp. Vậy thực tế có thể rút ngắn thời gian niềng hay không? Và thời gian niềng răng tối thiểu là bao lâu? Cùng Nha Khoa Quốc Tế Á Châu tìm hiểu chi tiết nhé!

Thời Gian Niềng Răng Tối Thiểu Là Bao Lâu? – Nha Khoa Quốc Tế Á Châu - ảnh 1
Thời Gian Niềng Răng Tối Thiểu Là Bao Lâu? – Nha Khoa Quốc Tế Á Châu

Đôi nét về kỹ thuật niềng răng

Niềng răng là phương pháp thẩm mỹ không còn quá xa lạ đối với nhiều người hiện nay. Có thể gọi là “xu hướng” làm đẹp hiện đại, được hàng triệu khách hàng khắp nơi trên thế giới lựa chọn, trong đó có Việt Nam.

Đặc biệt đối với nhiều người, một hàm răng không đẹp, không đều, răng mọc thưa, mọc lệch hay răng bị hô, móm… Sẽ khiến họ cảm thấy mất tự tin trong giao tiếp, làm suy giảm chất lượng cuộc sống trầm trọng. Không những thế, ngoài việc ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ, cấu trúc khớp cắn không khớp nhau còn gây ra tác hại lớn đến sức khỏe của hệ tiêu hóa chúng ta. Ngoài ra, răng mọc lệch, lộn xộn, không đều,… Còn gây khó khăn trong việc vệ sinh răng miệng, ảnh hưởng đến chức năng nhai, khả năng phát âm… Chính vì lý các lý do trên, nên phương pháp niềng răng sẽ đáp ứng nhu cầu hoàn hảo. Giúp khách hàng sở hữu hàm răng chắc khỏe và đều đặn.

Thời Gian Niềng Răng Tối Thiểu Là Bao Lâu? – Nha Khoa Quốc Tế Á Châu - ảnh 2
Đôi nét về kỹ thuật niềng răng

Trên thực tế, niềng răng (còn gọi là chỉnh nha) là phương pháp điều trị răng mọc lệch, răng hô, răng móm, răng khểnh, răng thưa, răng sai khớp cắn… Thông qua việc sử dụng các khí cụ nắn chỉnh răng và xương ổ răng một cách từ từ và liên tục. Từ đó giúp đưa răng về vị trí chuẩn khớp cắn và đem lại tính thẩm mỹ cao nhất cho khách hàng.

Có thể bạn quan tâm: Review Trải Nghiệm Niềng Răng Chi Tiết Thực Tế Từ Khách Hàng 100%

Thời gian niềng răng tối thiểu là bao lâu?

Thời gian niềng răng tối thiểu bao lâu? Hay thời gian niềng răng nhanh nhất bao lâu? Là mối quan tâm chung của nhiều khách hàng khi có nhu cầu niềng răng. Theo các bác sĩ tại Nha Khoa Quốc Tế Á Châu, thông thường thời gian niềng răng tối thiểu được chia làm 4 giai đoạn như sau:

  • Giai đoạn I (khoảng từ 2-6 tháng): Sắp xếp vị trí các răng trên cung hàm về vị trí chuẩn.
  • Giai đoạn II (khoảng từ 3-6 tháng): Giai đoạn điều chỉnh trục các răng.
  • Giai đoạn III (khoảng từ 6-9 tháng): Quá trình điều chỉnh khớp cắn, chuyển dịch các răng về vị trí cân bằng.
  • Giai đoạn IV (khoảng từ 3-6 tháng): Duy trì răng ổn định, giữ khớp cắn ở vị trí chuẩn và cố định.
Thời Gian Niềng Răng Tối Thiểu Là Bao Lâu? – Nha Khoa Quốc Tế Á Châu - ảnh 3
Thời gian niềng răng tối thiểu là bao lâu?

Theo như từng giai đoạn trên, để có thể niềng răng trong thời gian tối thiểu là 14 tháng. Thì khách hàng cần phải đáp ứng đầy đủ các yếu tố, đồng thời những điều kiện cơ bản sau:

 Độ tuổi (trẻ em từ độ tuổi 12-15 tuổi).

 Tỉ lệ sai lệch khớp cắn của khách hàng thấp, răng lệch lạc ít, không quá nghiêm trọng.

 Những người có tình trạng hô, móm, răng thưa ở mức vừa phải.  

 Không phải nhổ răng.

Trong đó, thời gian niềng răng tối thiểu bị ảnh hưởng rất nhiều bởi lứa tuổi tiến hành niềng răng. Cụ thể như sau:

Niềng răng cho trẻ em

Giai đoạn từ 8-10 tuổi: Trẻ em nằm trong khoảng thời kỳ thay răng sữa. Lúc này trẻ sẽ được bác sĩ chỉnh sửa các răng sữa lệch lạc và tạo khoảng trống để răng vĩnh viễn mọc đúng vị trí. Bởi vì trong giai đoạn này răng của trẻ có xương hàm đang trong quá trình hình thành. Thế nên đây là khoảng thời gian rất thích hợp để điều chỉnh sai lệch đem lại kết quả cao cũng như thời gian niềng răng ngắn. Tuy nhiên, ở giai đoạn này trẻ cần đeo hàm cố định răng chứ không cần đeo mắc cài.

Thời Gian Niềng Răng Tối Thiểu Là Bao Lâu? – Nha Khoa Quốc Tế Á Châu - ảnh 4
Niềng răng cho trẻ em

Giai đoạn trẻ dậy thì từ 10-12 tuổi: Trẻ em đến giai đoạn dậy thì có xương hàm phát triển mạnh hơn so với trẻ từ giai đoạn từ 8 -10 tuổi. Tuy nhiên hệ xương răng và cơ nhai lúc này vẫn còn có thể thay đổi và bù đắp một cách nhanh nhất. Chính vì vậy, thời gian niềng răng sẽ nhanh hơn người trưởng thành. Tuy nhiên, sau độ tuổi dậy thì thì việc niềng răng cũng sẽ mang lại hiệu quả nhưng cần nhiều thời gian hơn.

Niềng răng cho người trưởng thành

Theo các bác sĩ tại Nha Khoa Quốc Tế Á Châu, thông thường trên thực tế một ca niềng răng ở mức độ khó trung bình ở người lớn sẽ dao động trong khoảng thời gian từ 12 tháng đến 1,5 năm.

Còn đối với những khách hàng có tình trạng răng phức tạp hơn như: hô, móm, răng khấp khển, lộn xộn nhiều… Thì thời gian có thể kéo dài lâu hơn khoảng từ 2–3 năm.

Thời Gian Niềng Răng Tối Thiểu Là Bao Lâu? – Nha Khoa Quốc Tế Á Châu - ảnh 5
Niềng răng cho người trưởng thành

Mặc dù trên thực tế thì thời điểm niềng răng nhanh chóng nhất là ở lứa tuổi trẻ em. Tuy nhiên, hiện nay với công nghệ ngày càng phát triển tiên tiến và hiện đại. Thế nên sẽ rút ngắn thời gian niềng răng tối đa cho người trưởng thành.

Có thể bạn quan tâm: Các Bước Niềng Răng Chuẩn? [Cập Nhật 2021]

Các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian niềng răng

Sau khi tìm hiểu thời gian niềng răng tối thiểu bao lâu? Chúng ta cùng nhau tìm hiểu thêm những yếu tố ảnh hưởng đến thời gian niềng răng nữa nhé!

Độ tuổi

Theo các bác sĩ tại Nha Khoa Quốc Tế Á Châu, độ tuổi vàng để niềng răng là khoảng 15-25 tuổi. Lúc này răng khuyết điểm sẽ dễ dàng dịch chuyển về đúng vị trí nhanh chóng hơn. Đồng thời niềng răng ở độ tuổi này sẽ hạn chế đau nhức. Ngược lại niềng răng muộn thì việc di chuyển răng sẽ khó khăn hơn và cần nhiều thời gian hơn. Chính vì vậy, các bác sĩ luôn khuyến khích khách hàng nên niềng răng sớm nhất có thể để đạt hiệu quả nhanh chóng nhất.

Sự phức tạp của răng như thế nào

Đây cũng là một trong những yếu tố khá quan trọng ảnh hưởng đến thời gian niềng răng. Thực tế cho thấy thời gian niềng răng trung bình dao động từ 1.5 – 2 năm. Tuy nhiên nếu như tình trạng sai lệch răng quá nặng, nghiêm trọng thì sẽ mất nhiều thời gian niềng hơn.

Điển hình như trường hợp các ca niềng răng đơn giản, răng hô móm nhẹ. Không cần phải nhổ răng hoặc chỉ niềng các khe răng thưa. Thì thời gian niềng răng sẽ rất ngắn, chỉ tầm 1 năm là đem đến kết quả. Ngược lại đối với các ca lệch lạc nặng, răng hô hoặc móm nặng, cần phải nhổ răng trước khi niềng. Thì thời gian niềng răng tối thiểu thường kéo dài hơn 2 năm.

Tay nghề của bác sĩ thực hiện

Bên cạnh độ tuổi và sự phức tạp của răng. Thì thời gian niềng răng tối thiểu còn phụ thuộc khá nhiều vào trình độ của bác sĩ chỉnh nha. Nếu bạn thực hiện tại cơ sở uy tín, bác sĩ tay nghề cao, giàu kinh nghiệm. Sẽ giúp bạn rút ngắn thời gian niềng răng tối đa.

Có thể bạn quan tâm: Top 5 Địa Chỉ Niềng Răng Uy Tín Và Tốt Nhất Tại Hà Nội

Hệ mắc cài khách hàng chọn

Đây cũng là một trong những yếu tố khá quan trọng ảnh hưởng đến thời gian niềng răng. Bởi vì trường hợp khách hàng lựa chọn mắc cài tự buộc thì sẽ giúp răng di chuyển liên tục và nhanh chóng hơn, mắc cài kim loại giúp di chuyển răng nhanh hơn so với mắc cài sứ.

Thời Gian Niềng Răng Tối Thiểu Là Bao Lâu? – Nha Khoa Quốc Tế Á Châu - ảnh 6
Hệ mắc cài khách hàng chọn

Trên thị trường nha khoa hiện nay có sử dụng nhiều loại mắc cài khác nhau. Như mắc cài kim loại, mắc cài sứ, mắc cài mặt lưỡi và mắc cài trong suốt. Theo đó từng loại mắc cài khác nhau sẽ có thời gian niềng răng khác nhau.

Thói quen ăn uống và chăm sóc răng miệng của khách hàng

Niềng răng cũng như các phương pháp thẩm mỹ khác. Để đạt được hiệu quả nhanh chóng thì quá trình chăm sóc răng miệng của khách hàng đóng vai trò khá lớn. Đặc biệt là ở giai đoạn đầu, người niềng răng nên tuân thủ các chỉ dẫn của bác sĩ chỉnh nha. Như không nên ăn các loại thức ăn cứng, thức ăn dai, quá nóng quá lạnh sẽ dễ gây tác động lên răng. Khiến cho tình trạng răng sai lệch nặng hơn và ê buốt hơn.

Cách rút ngắn thời gian niềng răng hiệu quả

Để rút ngắn thời gian hiệu quả, quý khách hàng nên lưu ý những vấn đề chính sau:

Chăm sóc răng miệng đúng cách

Khi đeo mắc cài niềng răng, việc ăn uống và vệ sinh răng khá quan trọng. Thế nên bạn hết sức chú ý để giữ gìn mắc cài. Lý do hạn chế tối đa tình trạng mắc cài bong, răng không còn được di chuyển nữa. Nên sẽ gây cản trở cho sự di chuyển của các răng còn lại trong cung hàm.

Trong quá trình niềng răng, tránh trường hợp xảy ra tình trạng viêm lợi (thường do vệ sinh răng miệng không đúng cách). Bác sĩ sẽ phải tháo hệ thống dây cung để điều trị tình trạng lợi bị viêm. Sau đó mới tiếp tục niềng răng nên sẽ làm chậm quá trình tháo niềng.

Bạn nên có ý thức chấp hành việc sử dụng các khí cụ hỗ trợ theo chỉ định của bác sĩ chỉnh nha (nếu có). Như đeo thun liên hàm, sử dụng hàm tháo lắp…

Bổ sung dinh dưỡng hàng ngày

Bên cạnh đó, bạn cũng nên duy trì chế độ dinh dưỡng đầy đủ hàng ngày. Cung cấp đủ vitamin và khoáng chất, tránh để sụt cân trong quá trình niềng. Nên ăn thức ăn mềm, dễ nhai, nên cắt nhỏ thức ăn để tránh bung tụt mắc cài,…

Thăm khám định kỳ 

Ngoài ra, việc thăm khám và chỉnh nha định kỳ theo lịch hẹn vô cùng quan trọng. Bởi vì chúng ảnh hưởng đến thời gian niềng răng của bạn sau này.

Hy vọng với chia sẻ của Nha Khoa Quốc Tế Á Châu giúp bạn có những thông tin hữu ích nhất về thời gian niềng răng tối thiểu là bao lâu? Và những cách rút ngắn thời gian niềng răng hiệu quả. Nếu bạn còn có bất kỳ thắc mắc hay câu hỏi nào liên quan đến niềng răng. Đừng ngần ngại liên hệ ngay với chúng tôi theo địa chỉ bên dưới nhé!

=====👇👇👇=====

⚜️Nha Khoa Quốc Tế Á Châu – Chuẩn 5 Sao

☎️Liên hệ : 0987 302 621 ** 0243 9940951

🏠Địa chỉ : 95 E Lý Nam Đế – Hoàn Kiếm – Hà Nội.

💻Website: https://nhakhoathammyhanoi.com/

CHUYÊN GIA TRÊN 15 NĂM KINH NGHIỆM TRỰC TIẾP THĂM KHÁM VÀ TƯ VẤN MIỄN PHÍ
⚜️Nha Khoa Quốc Tế Á Châu - 5 Sao
☎️Liên hệ : 0987 302 621 ** 0243 9940951
🏠Địa chỉ : 95 Lý Nam Đế, Cửa Đông, Hoàn Kiếm, Hà Nội
📣Để lại thông tin & SĐT của bạn, bác sĩ Nha khoa Á Châu sẽ tư vấn trực tiếp cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tel SMS
Contact Me on Zalo