Tiêm Thuốc Tê Khi Nhổ Răng Có Đau Không?

Để giúp vô hiệu hóa cảm giác khó chịu khi nhổ răng, đồng thời giúp khách hàng cảm thấy an tâm hơn; bác sĩ thường sẽ chỉ định gây tê trước khi thực hiện. Tuy nhiên, nhiều người đang băn khoăn tiêm thuốc tê khi nhổ răng có đau không? Tiêm thuốc tê nhổ răng bao lâu thì hết? Bài viết này sẽ giúp bạn tìm được câu trả lời đầy đủ và chuẩn xác nhất!

Tiêm Thuốc Tê Khi Nhổ Răng Có Đau Không? - ảnh 1
Tiêm Thuốc Tê Khi Nhổ Răng Có Đau Không?

Gây tê tại chỗ là gì?

Trước khi tìm hiểu đáp án tiêm thuốc tê khi nhổ răng có đau không? Cảm giác khi tiêm thuốc tê nhổ răng như thế nào? Chúng ta cùng nhau khám phá kỹ thuật gây tê tại chỗ là gì nhé!

Tiêm Thuốc Tê Khi Nhổ Răng Có Đau Không? - ảnh 2
Gây tê tại chỗ là gì?

Theo các bác sĩ tại Nha Khoa Quốc Tế Á Châu, gây tê tại chỗ là một hình thức vô cảm vùng bằng cách sử dụng thuốc tê ức chế chuyên biệt; và tạm thời luồng xung động thần kinh từ ngoại biên lên trung ương làm mất cảm giác đau tạm thời. Trong quy trình nhổ răng chuẩn thì phương pháp gây tê tại chỗ gồm có gây tê bề mặt và gây tê tại chỗ bằng tiêm. Cụ thể như sau:

Gây tê bề mặt: Đây là kỹ thuật gây tê bằng cách đặt trực tiếp vào bề mặt niêm mạc miệng một số lượng thuốc tê nhất định; có khả năng thẩm thấu hoặc tạo lạnh làm tê các đầu mút thần kinh ngoại biên. Phương an này có tác dụng gây tê trong thời gian ngắn và thường được bác sĩ áp dụng cho các trường hợp dễ; thực hiện nhanh như nhổ răng lung lay nhiều hoặc lấy cao răng, chích áp-xe.

Gây tê tại chỗ bằng tiêm: Kỹ thuật này tiến hành bằng cách sử dụng các loại thuốc tê chuyên dụng như: Bupivacaine, Lidocaine, Prilocaine để gây tê niêm mạc hoặc gây tê dây chằng.

Tiêm thuốc tê khi nhổ răng có đau không?

Cảm giác sợ đau khi tiêm thuốc tê hiện hữu trong suy nghĩ của nhiều người; bởi vì khu vực niêm mạc miệng khá mềm và nhạy cảm. Vậy sự thật tiêm thuốc tê khi nhổ răng có đau không?

Thực tế, mục đích chính của nhổ răng là loại bỏ chiếc răng hư hỏng nặng ra khỏi xương ổ răng; không để sót lại chân răng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe răng miệng. Vì vậy, để giảm thiểu cảm giác đau, khó chịu tối đa trong quá trình nhổ răng thì bác sĩ cần tiến hành tiêm thuốc tê.

Tiêm Thuốc Tê Khi Nhổ Răng Có Đau Không? - ảnh 3
Tiêm thuốc tê khi nhổ răng có đau không?

Cụ thể, trước khi tiêm thuốc tê các bác sĩ sẽ tiến hành bôi hoặc xịt thuốc tê lên vùng răng cần nhổ theo lượng nhất định. Thuốc tê sẽ có tác dụng ức chế dây thần kinh cảm giác nơi thuốc tiếp xúc vào. Do đó, khi tiêm thuốc gây tê vào vị trí cần nhổ răng bạn sẽ không cảm thấy đau đớn, ê buốt.

Có thể bạn quan tâm: Nhổ Răng Số 6 Và 7 Có Hóp Má Không?

Tiêm thuốc tê nhổ răng bao lâu thì hết?

Bên cạnh tìm hiểu tiêm thuốc tê khi nhổ răng có đau không? Thì tiêm thuốc tê nhổ răng bao lâu thì hết cũng được nhiều người quan tâm trước khi có ý định thực hiện.

Tiêm Thuốc Tê Khi Nhổ Răng Có Đau Không? - ảnh 4
Tiêm thuốc tê nhổ răng bao lâu thì hết?

Trên thực tế, thuốc tê nhổ răng có tác dụng trong thời gian bao lâu còn tùy thuộc vào vị trí nhổ răng (răng số mấy) của bạn; mà bác sĩ sẽ chỉ định liều lượng thuốc gây tê khác nhau. Tuy nhiên, thông thường tính từ thời gian bắt đầu tiêm thuốc tê đến khi chúng hết tác dụng sẽ dao động từ 30-60 phút. Sau khoảng thời gian này có thể bạn sẽ cảm nhận hơi đau ê một chút; tuy nhiên sẽ hết ngay sau đó nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm nhé.

Có thể bạn quan tâm: Các Kiểu Răng Khôn Mọc Lệch Phổ Biến

Thời gian duy trì thuốc tê với từng trường hợp cụ thể

  • Đối với những trường hợp răng sữa bị lung lay, sâu nặng, viêm nhiễm,…; thì bác sĩ sẽ tiến hành tiêm thuốc tê trước khi nhổ để giúp bạn thoải mái nhất. Thời gian thuốc tê hết phát huy công dụng thường kéo dài từ 10 – 20 phút.
  • Tuy nhiên, đối với các răng vĩnh viễn có mức độ khó hơn cao hơn thì bắt buộc bác sĩ phải tiêm thuốc tê toàn phần. Vì vậy, tiêm thuốc tê nhổ răng bao lâu thì hết với trường hợp này là khoảng 30 phút.
  • Còn trường hợp răng của bạn là răng hàm (số 5, 6, 7) hay răng khôn mọc lệch, mọc ngầm (răng số 8); thì thời gian sẽ kéo dài lâu hơn, dao động khoảng từ 60 – 90 phút mới hết tác dụng. Tùy thuộc vào tình trạng răng và cơ địa của bạn mà bác sĩ sẽ điều chỉnh lượng thuốc tê phù hợp.

Lưu ý:

Sau khi vừa nhổ răng xong, khi thuốc tê vẫn còn tác dụng thì bạn không nên ăn uống; hoặc hạn chế ăn nhai tối đa để tránh làm tổn thương môi, má, lưỡi và niêm mạc miệng do những biến chứng mà thuốc tê gây ra. Sau khi thuốc tê hết hoàn toàn thì bạn có thể ăn nhai bình thường.

Gây tê tại chỗ nhổ răng thực hiện như thế nào?

Sau khi tìm hiểu xong tiêm thuốc tê khi nhổ răng có đau không? Bao lâu thì hết? Chúng ta cùng nhau khám phá kỹ thuật gây tê tại chỗ nhổ răng được thực hiện thế nào nhé!

Đối với gây tê tại chỗ ở bề mặt

Bôi tê

Thực hiện bằng cách sát khuẩn, lau khô vùng gây tê; rồi dùng viên bông thấm thuốc có tính thẩm thấu nhanh qua niêm mạc. Điển hình như dung dịch Lidocaine 10% hoặc dung dịch Benzocaine 4% hoặc 10%. Sau đó bôi quanh vùng niêm mạc quanh chân răng nhổ, rồi chờ vài phút cho thuốc tê ngấm rồi mới can thiệp nhanh.

Phun tê

Phương án này có 2 loại:

  • Đối với Lidocaine 10% đựng trong chai có ống phun khí dung dịch; thì bác sĩ, y tá sẽ thực hiện bằng cách phun thuốc tê cho tia thuốc vào đúng ngay vùng niêm mạc muốn gây tê; sau đó chờ vài phút rồi can thiệp thao tác khác.
  • Đối với phun tê bằng Ethyl Clorua sẽ có cơ chế làm tê bằng cách bay hơi thật nhanh để hạ nhiệt độ xuống thấp tạo tê. Phương án này bác sĩ sẽ sử dụng bằng cách cầm chai dốc ngược và đầu hướng về phía gây tê; tia thuốc xịt cách niêm mạc khoảng 2 cm rồi đưa xa từ từ đến 15 cm. Sau đó chờ cho lớp này tan rồi xịt lần 2 và khu vùng tê trắng ra bắt đầu can thiệp.

Đối với gây tê tại chỗ bằng tiêm

Gây tê niêm mạc

Đối với răng 1 chân: Bác sĩ/y tá sẽ tiêm 2 mũi ở mặt ngoài, mũi 1 cách cổ răng khoảng 3-5 mm; kim đâm phải chạm vào xương thẳng với thân răng hợp với lợi một góc nghiêng 45 độ; tiêm 0,25 ml dung dịch thuốc tê từ từ.

Mũi 2 sẽ tiêm tiếp ngay sau đó ở cổ răng cách 15 mm vào ngách lợi tương ứng với cuống răng khoảng 0,5- 1 ml. Một số trường hợp có thể tiêm 1 mũi phụ vào mặt trong phía lưỡi khoảng 0,5 ml cách cổ răng 3-5 mm. Sau đó chờ khoảng 5-10 phút cho thuốc tê có tác dụng rồi bác sĩ tiến hành các thao tác khác.

Đối với răng nhiều chân: Bác sĩ/y tá sẽ tiêm 3 mũi ở mặt ngoài, mũi 1 ở phía gần; mũi 2 ở phía xa thân răng cách cổ răng khoảng 3-5 mm, mỗi mũi chích khoảng 0,5- 1 ml.

Mũi 3 tiêm ngay sau đó cách cổ răng 15 mm khoảng 0,5- 1 ml. Ở mặt trong có thể tiêm 1 mũi phụ giống răng 1 chân; nhưng hàm trên thì tiêm cách cổ răng 15 mm còn hàm dưới cách cổ răng 3-5 mm.

Gây tê dây chằng: Đây là kỹ thuật đâm kim đứng song song với trục của răng ở phía gần và xa mép kim ép sát chân răng muốn nhổ; xuống sâu càng tốt và yêu cầu sức ép mạnh.

Tác dụng phụ của thuốc gây tê khi nhổ răng

Bên cạnh vấn đề tiêm thuốc tê khi nhổ răng có đau không? Thì nhiều người còn lo lắng về tác dụng phụ của thuốc gây tê khi nhổ răng như thế nào? Có ảnh hưởng gì nghiêm trọng hay không?

Tiêm Thuốc Tê Khi Nhổ Răng Có Đau Không? - ảnh 5
Tác dụng phụ của thuốc gây tê khi nhổ răng

Về lý thuyết y học thì việc tiêm thuốc tê khi nhổ răng sẽ không ảnh hưởng gì đến dây thần kinh hay sức khỏe; đồng thời chúng sẽ hết nhanh chóng sau 1 thời gian ngắn.

Tuy nhiên, trên thực tế vẫn có 1 số trường hợp người bệnh bị dị ứng với thuốc tê; và khi bác sĩ tiến hành tiêm thuốc có thể sẽ dẫn đến 1 số biến chứng nguy hại như sau:

Sốc thuốc tê nhổ răng

Thực chất đây là hiện tượng rất hiếm gặp, và chúng chỉ có khả năng xảy ra khi bạn bị dị ứng với thuốc tê. Theo nghiên cứu khoa học thì khoảng 500 người chỉ có 1 người bị dị ứng thuốc tê.

Hơn nữa, việc sốc thuốc hoàn toàn không phải do tay nghề bác sĩ; mà do cơ thể con người có phản ứng thái quá với thành phần của thuốc. Về vấn đề này thì hầu như không ai có thể ngăn chặn được. Cách tốt nhất để ngăn ngừa tình trạng sốc thuốc tê là bạn nên đến phòng khám nha khoa uy tín. Nơi có các bác sĩ giàu kinh nghiệm có thể ứng phó, xử lý tình trạng sốc thuốc nhanh và kịp thời.

Tiêm thuốc tê bị sưng

Đây cũng là một trong các tác dụng phụ của thuốc gây tê khi nhổ răng phổ biến. Lý do bởi vì bác sĩ non kinh nghiệm tiêm thuốc vào vùng mô bị viêm; thuốc quá lạnh hoặc kim tiêm đụng trúng vào dây thần kinh.

Trường hợp nếu tiêm vào dây thần kinh hoặc đụng vào dây thần kinh sẽ khiến chúng bị sưng lên; và gây đau dây thần kinh liên tục trong vài tuần; thậm chí có thể bị liệt mặt trong 1 vài giờ đồng hồ mới hết.

Sau khi tiêm thuốc tê bị chảy máu

Tình trạng chảy máu khi tiêm thuốc tê có thể là do kim đâm vào 1 mạch máu nào đó trong khoang miệng. Trường hợp khi tiêm nhầm vào tĩnh mạch thì khi rút kim ra máu sẽ chảy.

Xỉu và ngất sau khi tiêm thuốc tê

Thực chất hiện tượng xỉu và ngất có nhiều nguyên nhân gây ra. Bên cạnh thủ thuật tiêm thuốc tê khi nhổ răng sai cách thì có một vài lý do như: bệnh nhân bị tụt huyết áp hoặc do thiếu máu não do mạch máu bị giãn đột ngột.

Có thể bạn quan tâm: Nhổ Răng Xong Bao Lâu Thì Trồng Implant?

Bí quyết tiêm thuốc tê khi nhổ răng an toàn, hiệu quả

Tiêm thuốc tê khi nhổ răng là thủ thuật khá đơn giản trong Y khoa; và là chỉ định thường xuyên để giúp các khách hàng thoải mái, không đau trong suốt quá trình nhổ răng. Tuy nhiên, để tránh tối đa những biến chứng, tác dụng phụ sau khi tiêm thuốc tê. Thì bạn nên đến những địa chỉ nha khoa uy tín; nơi có đội ngũ y bác sĩ tay nghề cao, sử dụng thuốc tê chính hãng và hệ thống máy móc công nghệ hiện đại.

Tại sao nên chọn Nha Khoa Quốc Tế Á Châu khi nhổ răng?

Nha Khoa Quốc Tế Á Châu được đánh giá là phòng khám nha khoa uy tín hàng đầu tại Hà Nội với hơn 10 năm kinh nghiệm. Các bác sĩ tại đây đều có chuyên môn cao và đã tiến hành gây tê nhổ răng thành công (bao gồm răng khôn) cho hơn 1.000 ca từ đơn giản đến phức tạp nhất.

Tiêm Thuốc Tê Khi Nhổ Răng Có Đau Không? - ảnh 6
Bí quyết tiêm thuốc tê khi nhổ răng an toàn, hiệu quả

Đặc biệt, phòng khám còn ứng dụng công nghệ nhổ răng hiện đại nhất bằng máy siêu âm Piezotome. Với các ưu điểm như thời gian nhổ răng cực nhanh, giảm tỷ lệ đau buốt và tổn thương mô mềm tối đa so với kỹ thuật truyền thống; đặc biệt ít gây sưng tấy và ngăn ngừa biến chứng sau thực hiện.

Gây tê được kiểm soát bằng máy vi tính

Công nghệ này giúp cho bác sĩ tính toán được lượng thuốc tê cầm tiêm phù hợp nhất với từng trường hợp cụ thể. Từ đó tránh được tình trạng quá liều lượng hay bị hết (thiếu) thuốc tê khi đang tiến hành nhổ răng; nên ngăn ngừa biến chứng sau khi tiêm hiệu quả.

Thao tác nhổ răng thông minh nhất

Với công nghệ nhổ răng bằng máy siêu âm Piezotome; quá trình nhổ răng của bạn sẽ diễn ra vô cùng dễ chịu, thoải  mái; hoàn toàn không gây đau đớn nào cả. Bởi vì dưới sự tác động của các bước sóng phù hợp thì các dây chằng, dây thần kinh quanh chân răng được làm đứt ra 1 cách dễ dàng; không cần phải rạch lợi gây nhức, lâu lành vết thương như phương pháp nhổ răng truyền thống trước đây.

Hi vọng bài viết đã giúp bạn tìm được câu trả lời chuẩn xác cho vấn đề: Tiêm thuốc tê khi nhổ răng có đau không? Để đặt lịch hẹn thăm khám, nhổ răng không đau cùng với bác sĩ giàu kinh nghiệm; quý bạn đừng ngần ngại Inbox qua Zalo, SMS hoặc gọi đến số Hotline: 0987 302 621 nhé.

====👇👇👇=====

⚜️Nha Khoa Quốc Tế Á Châu – Chuẩn 5 Sao

☎️Liên hệ : 0987 302 621 ** 0243 9940951

🏠Địa chỉ: Số 95 E Lý Nam Đế, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

💻Website: https://nhakhoathammyhanoi.com/

CHUYÊN GIA TRÊN 15 NĂM KINH NGHIỆM TRỰC TIẾP THĂM KHÁM VÀ TƯ VẤN MIỄN PHÍ
⚜️Nha Khoa Quốc Tế Á Châu - 5 Sao
☎️Liên hệ : 0987 302 621 ** 0243 9940951
🏠Địa chỉ : 95 Lý Nam Đế, Cửa Đông, Hoàn Kiếm, Hà Nội
📣Để lại thông tin & SĐT của bạn, bác sĩ Nha khoa Á Châu sẽ tư vấn trực tiếp cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tel SMS
Contact Me on Zalo