Viêm Lợi Gây Hôi Miệng – Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị Hiệu Quả

Viêm lợi là bệnh lý về răng miệng khá thường gặp ở nhiều người, không giới hạn tuổi tác. Xuất hiện ở cả người lớn và trẻ em nếu như không chăm sóc vệ sinh răng miệng đúng cách. Viêm lợi gây ra khá nhiều phiền toái lớn cho người gặp phải. Trong đó có hiện tượng viêm lợi gây hôi miệng. Ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt, giao tiếp thường ngày của khách hàng. Vậy nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng viêm lợi gây hôi miệng? Dấu hiệu nhận biết như thế nào? Và cách chữa trị ra sao? Cùng Nha Khoa Quốc Tế Á Châu tìm hiểu chi tiết nhé!

Viêm Lợi Gây Hôi Miệng – Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị Hiệu Quả - ảnh 1
Viêm Lợi Gây Hôi Miệng – Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị Hiệu Quả

Trên thực tế, thì một trong những dấu hiệu phổ biến của bệnh viêm lợi gây hôi miệng là hơi thở có mùi hôi. Cực kỳ khó chịu cho những người xung quanh. Bệnh viêm lợi không thể xem nhẹ và bỏ qua, bởi vì nếu chúng không được điều trị kịp thời. Thì sẽ để lại nhiều di chứng nguy hại như mất răng, viêm khớp hay thậm chí là viêm màng tim. Ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của khách hàng về sau.

Lợi là gì?

Trước khi tìm hiểu nguyên nhân gây ra tình trạng viêm lợi gây hôi miệng. Chúng ta cùng nhau tìm hiểu lợi là gì? Có chức năng nhiệm vụ quan trọng nào nhé!

Trên thực tế, lợi của chúng ta có nhiệm vụ bảo vệ, che chở và giữ cho chân răng được chắc chắn khỏe mạnh hơn. Trong đó, cơ quan rang bao gồm 2 thành phần chính là răng và tổ chức xung quanh răng. Tổ chức xung quanh răng bao gồm lợi và phần niêm mạc miệng biệt hóa ôm quanh răng. Bên cạnh đó, ở ngách tiền đình và mặt lưỡi thì có đường ranh giới giữa lợi và niêm mạc hàm ếch. Và vị trí này chúng ta có thể thấy rõ.

Theo y khoa, lợi được chia thành lợi tự do và lợi dính. Trong đó, thì lợi tự do lại được chia thành lợi nhú và đường viền lợi. Đây là phần lợi ôm sát cổ răng và tạo với cổ răng của chúng ta một khe sâu gọi là rãnh lợi. Còn  lợi dính là phần lợi cao khoảng tầm 1,5mm, bám dính vào chân răng ở trên và mặt răng ở dưới.

Viêm Lợi Gây Hôi Miệng – Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị Hiệu Quả - ảnh 2
Lợi là gì? – Thế nào là lợi khỏe?

Thế nào là lợi khỏe?

Lợi khỏe mạnh là điều mà ai cũng mong muốn. Khi bạn thấy lợi của mình có những tình trạng tốt dưới đây thì hoàn toàn khỏe mạnh nhé!

+ Lợi có màu hồng nhạt.

+ Lợi không sưng, không chảy máu.

+ Kèm theo đó là hơi thở thơm tho, cực kỳ sảng khoái.

Bệnh viêm lợi là gì?

Để tìm hiểu sâu hơn tình trạng viêm lợi gây hôi miệng và cách chữa trị. Chúng ta cùng nhau tìm hiểu bệnh viêm lợi là gì mà gây ra nhiều phiền toái đến thế nhé!

Trên thực tế, thì khi chúng ta không vệ sinh răng miệng sạch sẽ hàng ngày. Các vi khuẩn ở trong các mảng bám hoặc cao răng tồn tại lâu trong khoang miệng. Từ đó hình thành nên bệnh lý đáng ghét đó là bệnh viêm lợi. Thực tế thì vi khuẩn phát triển phần lớn từ các mảng bám cứng đầu trên răng. Bao gồm cả mảng bám không thể nhìn thấy bằng mắt thường.

Các mảng bám cứng đầu tạo điều kiện lý tưởng gây viêm lợi

Trong điều kiện thuận lợi, chỉ trong vòng khoảng 24 tiếng đồng hồ thì các mảng bám sẽ tích tụ trong răng. Sẽ cứng chắc lại và tạo thành cao răng. Tuy nhiên, khi đã hình thành cao răng thì rất khó để làm sạch chúng bằng các dụng cụ vệ sinh chải răng thông thường. Mà phải nhờ đến thiết bị nha khoa chuyên dụng tại các cơ sở nha khoa mới có thể làm sạch hiệu quả.

Viêm Lợi Gây Hôi Miệng – Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị Hiệu Quả - ảnh 3
Bệnh viêm lợi là gì?

Bên cạnh đó, nếu như vi khuẩn mảng bám cứng đầu này càng tồn tại lâu ngày trên răng miệng chúng ta. Thì mức độ nghiêm trọng ngày càng tăng. Viêm lợi gây ra nhiều phiền toái, điển hình như hiện tượng viêm lợi gây hôi miệng vô tình cản trở khả năng giao tiếp của người bệnh khá nhiều. Ảnh hưởng đến các mối quan hệ, tình yêu, công việc, cuộc sống,…

Có thể bạn quan tâm: Bao Lâu Lấy Cao Răng 1 Lần?

Trên thực tế, khi chúng ta bị viêm lợi, thì nướu của chúng ta sẽ có xu hướng bị đỏ và sưng tấy lên. Tuy nhiên, theo khảo sát thực tế thì đa phần mọi người đều chủ quan và cho rằng nó sẽ tự khỏi nên dễ dàng bỏ qua. Không đặt nặng vấn đề này và không có phương pháp điều trị xử lý kịp thời. Chính vì thế, điều này làm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe răng miệng của khách hàng. Chuyển sang giai đoạn chảy máu lợi, nặng hơn thì sẽ bị rụng răng rất nguy hại.

Các triệu chứng khi bị viêm lợi thường gặp

+ Lợi có màu đỏ nhạt hoặc đỏ thẫm.

+ Xuất hiện các mảng bám răng, cao răng cứng đầu.

+ Lợi bắt đầu sưng đỏ hoặc phì đại.

+ Tổ chức chân răng lỏng lẻo.

+ Dễ chảy máu tự nhiên hàng ngày.

+ Hôi miệng kinh khủng.

Nguyên nhân nào dẫn tới bệnh viêm lợi gây hôi miệng?

Viêm lợi gây hôi miệng là bệnh lý phổ biến ở mọi đối tượng. Xuất hiện ở bất kỳ người nào nếu như không có chế độ chăm sóc răng miệng đúng cách và thường xuyên. Trên thực tế thì tùy vào mức độ mà bệnh viêm lợi sẽ có những ảnh hưởng nhất định tới chất lượng cuộc sống, sinh hoạt. Cũng như sức khỏe răng miệng của mỗi khách hàng. Chính vì thế, để có thể điều trị triệt để bệnh viêm lợi gây hôi miệng tận gốc. Thì chúng ta cần nắm rõ các nguyên nhân gây bệnh điển hình như sau:

Vệ sinh răng miệng kém, không đúng cách

Đây là một trong những nguyên nhân hàng đầu và phổ biến nhất gây ra hiện tượng viêm lợi gây hôi miệng đầy phiền toái cho khách hàng. Theo các bác sĩ tại Nha Khoa Quốc Tế Á Châu thì hầu hết các trường hợp viêm lợi đều xuất phát từ việc vệ sinh răng miệng không sạch sẽ của khách hàng. Từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho các thức ăn thừa giắt lại ở các kẻ răng. Hình thành nên mảng bám cao răng cứng đầu, sau đó tiếp tục tấn công phá hủy sự liên kết các mô gây viêm lợi.

Có thể bạn quan tâm: Lấy Cao Răng Có Hết Hôi Miệng Không?

Viêm Lợi Gây Hôi Miệng – Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị Hiệu Quả - ảnh 4
Vệ sinh răng miệng kém, không đúng cách

Chế độ ăn uống không khoa học, hợp lý

Đây cũng là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh lý viêm lợi gây hôi miệng cho khách hàng. Mà nhiều người ít quan tâm và để ý đến.

Bạn có biết những chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá, hoặc các đồ ăn ngọt. Chính là nguyên nhân trực tiếp hình thành các mảng bám cứng đầu trên răng. Vi khuẩn sẽ từ đó mà sinh sôi nảy nở và phát triển tấn công mạnh vào răng miệng dễ dàng. Từ đó không thể tránh khỏi hiện tượng viêm lợi phiền toái.

Viêm Lợi Gây Hôi Miệng – Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị Hiệu Quả - ảnh 5
Chế độ ăn uống không khoa học, hợp lý

Tác dụng của một số loại thuốc

Đây cũng là một trong những nguyên nhân tác động đến răng miệng và có thể gây ra bệnh lý viêm lợi phổ biến. Trên thực tế, nếu như chúng ta thường xuyên dung các loại thuốc như chống trầm cảm, thuốc an thần,… Có thể sẽ giảm tiết nước bọt của chúng ta. Sau đó gây ra hiện tượng khô miệng thường xuyên. Từ đó sẽ dàng làm cho các mảng bám cao răng dễ dàng tích tụ và phát triển lan rộng ra nhiều hơn, dày hơn và nguy hại hơn.

Viêm Lợi Gây Hôi Miệng – Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị Hiệu Quả - ảnh 6
Tác dụng của một số loại thuốc

Một số nguyên nhân khác

Bên cạnh những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng viêm lợi như trên. Thì thực tế vẫn còn có một số nguyên nhân khác gây ra hiện tượng này. Điển hình như các bệnh lý về tiểu đường, thay đổi nội tiết tố ở phụ nữ gây ra,…

Những biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm lợi

Sau khi tìm hiểu xong nguyên nhân dẫn tới bệnh viêm lợi gây hôi miệng. Chúng ta cùng nhau tìm hiểu thêm những biến chứng nguy hiểm không thể bỏ qua của bệnh viêm lợi nhé!

Trên thực tế, bệnh viêm lợi không thể coi nhẹ bởi vì chúng gây ra khá nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe cho người gặp phải. Có rất nhiều khách hàng bị tình trạng viêm lợi, viêm chân răng khi đến nha khoa thăm khám điều trị thì đã ở giai đoạn nặng. Bệnh lúc này có những tác hại cực kỳ xấu đến sức khỏe răng miệng lẫn sức khỏe cơ thể.

Viêm Lợi Gây Hôi Miệng – Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị Hiệu Quả - ảnh 7
Những biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm lợi

Xương ổ răng bị tàn phá, lợi bị hủy hoại nghiêm trọng

Điển hình những biến chứng có thể xảy ra do viêm lợi như lợi bị hủy hoại nghiêm trọng. Xương ổ răng bị tàn phá, răng mất đi chức năng nghiền nhai xé nát thức ăn của mình. Thậm chí có nhiều trường hợp khách hàng bị mất răng. Và phải thay thế bằng răng giả với chi phí cao chỉ vì do nguyên nhân viêm lợi gây ra. Bạn có biết mặc dù răng giả có tốt đến đâu đi chăng nữa thì cũng không thể bằng răng thật được. Thế nên, để ngăn chặn tình trạng viêm lợi có thể gây mất răng tối đa. Bạn nên chăm sóc răng miệng đúng cách và xử lý kịp thời khi phát hiện nhé!

Có thể gây viêm khớp, viêm cầu thận

Không những thế, bệnh viêm lợi cũng có thể di căn qua những khu vực khác của cơ thể nữa. Bởi vì những túi mủ quanh chân răng chính là ổ của hàng triệu vi khuẩn gây hại khác nhau. Thế nên viêm lợi không chỉ gây tổn thương răng mà còn có thể đi vào máu đến các bộ phận khác của cơ thể. Từ đó có thể gây nên những biến chứng nguy hại khác như viêm khớp, viêm cầu thận hay viêm màng tim. Điều này vô cùng nguy hại đến sức khỏe của người bệnh.

Cách chữa viêm lợi gây hôi miệng hiệu quả tận gốc

Theo các bác sĩ tại Nha Khoa Quốc Tế Á Châu, mục tiêu chính của việc điều trị viêm lợi đó là kiểm soát được mức độ viêm nhiễm mà chúng gây ra. Hạn chế tối đa sự phát triển của bệnh nặng hơn và tiêu diệt mầm mống gây ra bệnh.

Lời khuyên của các bác sĩ là chúng ta đừng nên chủ quan với các dấu hiệu hơi thở có mùi hôi, ăn nhai khó khăn. Chảy máu lợi thường xuyên, lợi sưng đỏ, mảng bám cao răng cứng đầu,… Mà hãy xử lý triệt để ngay những bệnh lý nguy hại này.

Có thể bạn quan tâm: Quy Trình Các Bước Lấy Cao Răng Từ A đến Z

Một số cách chữa viêm lợi gây hôi miệng phổ biến

Trên thực tế, bác sĩ sẽ chỉ định cho khách hàng một số loại thuốc bôi. Kết hợp cùng thuốc uống giúp tăng cường sức khỏe đề kháng cơ thể. Từ đó có thể bảo vệ tốt cho răng khỏi những tác động của vi khuẩn có hại tấn công.

Viêm Lợi Gây Hôi Miệng – Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị Hiệu Quả - ảnh 8
Một số cách chữa viêm lợi gây hôi miệng phổ biến

Một số loại thuốc có thể chữa viêm nha chu tại chỗ điển hình như các loại gel giảm đau, chống viêm, viên ngậm…. Đồng thời bổ sung các vitamin E, vitamin C hỗ trợ lành thương nhanh chóng hơn. Và giúp hồi phục răng khỏe mạnh hơn, giúp răng chắc khỏe hơn.

Ngoài ra, nhằm, mục đích loại bỏ viêm lợi triệt để và tùy vào giai đoạn tình trạng phát triển của bệnh. Bác sĩ sẽ sử dụng các kỹ thuật cao can thiệp trực tiếp bằng cách như sau:

Trường hợp viêm nướu, viêm nha chu mức độ nhẹ

Đối với khách hàng nằm trong trường hợp này thì các bác sĩ sẽ tiến hành cạo vôi răng (cao răng) cứng đầu. Để làm sạch sẽ các mảng bám gây ra bệnh lý viêm lợi, hôi miệng… Đồng thời sử dụng kết hợp thêm các loại thuốc bôi, chống viêm giảm đau tại chỗ cho khách hàng. Giúp loại bỏ vi khuẩn hoàn toàn, bảo vệ sức khỏe răng miệng tối ưu.

Có thể bạn quan tâm: Lấy Cao Răng Có Làm Hỏng Men Răng Không?

Viêm Lợi Gây Hôi Miệng – Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị Hiệu Quả - ảnh 9
Trường hợp viêm nướu, viêm nha chu mức độ nhẹ

Giai đoạn bệnh đã phát triển

Trong trường hợp này thì bệnh cũng đã phát triển mạnh hơn. Thế nên một số cách can thiệp của bác sĩ như điều trị triệt để vùng răng đã bị viêm nhiễm, loại bỏ mủ. Và sau đó làm sạch sẽ khoang miệng cho khách hàng. Tiếp theo bác sĩ sẽ tiến hành trám bít ống tủy. Để bảo vệ răng tối đa khỏi các sự xâm nhập của vi khuẩn có hại. Đảm bảo sức khỏe răng miệng cho khách hàng.

Cách phòng bệnh viêm lợi hiệu quả cao

Để có thể đảm bảo tối đa sức khỏe răng miệng, tránh tình trạng viêm lợi gây hôi miệng. Và ngăn ngừa hiệu quả các bệnh lý có hại cho răng khác hiệu quả. Bạn nên có thói quen chăm sóc răng miệng đúng cách hàng ngày bằng những cách sau:

+ Nên có thói quen vệ sinh răng miệng tốt, sạch sẽ hàng ngày là cách phòng ngừa hiệu quả nhất.

+ Nên chải răng đúng cách bằng bàn chải lông mềm. Chải răng ít nhất ngày 2 lần bằng kem đánh răng chuyên dụng.

+ Kết hợp súc miệng thường xuyên bằng nước muối hàng ngày. Hoặc nước súc miệng chuyên dụng vào buổi sáng và tối trước khi đi ngủ.

Viêm Lợi Gây Hôi Miệng – Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị Hiệu Quả - ảnh 10
Cách phòng bệnh viêm lợi hiệu quả cao

+ Nên dùng thêm chỉ tơ nha khoa làm sạch kẽ răng ít nhất một lần một ngày để bảo vệ và ngăn ngừa cao răng.

+ Bên cạnh đó, bạn cũng nên ăn uống đầy đủ vitamin và dưỡng chất thiết yếu trong thực đơn hàng ngày.

+ Đặc biệt là nên đến cơ sở nha khoa uy tín để thăm khám định kỳ ít nhất 6 tháng/1 lần.

Có thể bạn quan tâm: Giá cạo vôi răng bao nhiêu?

Hy vọng với chia sẻ của Nha Khoa Quốc Tế Á Châu giúp bạn có những thông tin hữu ích nhất về viêm lợi gây hôi miệng – Nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả nhất. Nếu bạn còn có bất kỳ thắc mắc hay câu hỏi nào liên quan đến vấn đề này. Thì đừng ngần ngại inbox, liên hệ ngay với chúng tôi nhé! Hoặc đến trực tiếp tại phòng khám nha khoa theo địa chỉ bên dưới. Để các bác sĩ trực tiếp thăm khám và tư vấn tận tình nhất nhé!

Liên hệ ngay với Nha Khoa Quốc Tế Á Châu để được tư vấn miễn phí nhé!

=====👇👇👇=====

⚜️Nha Khoa Quốc Tế Á Châu – Chuẩn 5 Sao

☎️Liên hệ : 0987 302 621 ** 0243 9940951

🏠Địa chỉ : 95 E Lý Nam Đế – Hoàn Kiếm – Hà Nội.

💻Website: https://nhakhoathammyhanoi.com/

 

CHUYÊN GIA TRÊN 15 NĂM KINH NGHIỆM TRỰC TIẾP THĂM KHÁM VÀ TƯ VẤN MIỄN PHÍ
⚜️Nha Khoa Quốc Tế Á Châu - 5 Sao
☎️Liên hệ : 0987 302 621 ** 0243 9940951
🏠Địa chỉ : 95 Lý Nam Đế, Cửa Đông, Hoàn Kiếm, Hà Nội
📣Để lại thông tin & SĐT của bạn, bác sĩ Nha khoa Á Châu sẽ tư vấn trực tiếp cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tel SMS
Contact Me on Zalo