Viêm Lợi Trùm Răng Cửa Là Gì? Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị Hiệu Quả

Viêm lợi trùm răng cửa là một trong những bệnh lý xuất hiện khá thường gặp ở nhiều người. Mặc dù tình trạng này chỉ xảy ra ở một thời gian ngắn, tuy nhiên có nhiều trường hợp kéo dài gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe răng miệng cũng như đời sống sinh hoạt của người bệnh. Vậy viêm lợi trùm răng cửa là gì? Nguyên nhân gây viêm lợi trùm răng cửa do đâu? Cách điều trị viêm lợi trùm răng cửa như thế nào? Cùng Nha Khoa Quốc Tế Á Châu tìm hiểu chi tiết qua bài viết này nhé!

Viêm Lợi Trùm Răng Cửa Là Gì? Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị Hiệu Quả - ảnh 1
Viêm Lợi Trùm Răng Cửa Là Gì? Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị Hiệu Quả

Trên thực tế, viêm lợi trùm không chỉ xảy ra ở vị trí răng cửa mà còn có thể xuất hiện ở cả răng hàm, răng khôn. Hầu hết các bác sĩ đều khuyên người bệnh tuyệt đối không nên chủ quan, lơ là với tình trạng này. Và tìm kiếm giải pháp sớm nhất để bảo vệ sức khỏe răng miệng tối đa.

Lợi trùm răng cửa là gì?

Trước khi tìm cách chữa trị viêm lợi trùm răng cửa an toàn, hiệu quả. Chúng ta cùng nhau tìm hiểu lợi trùm răng cửa là gì nhé!

Các bác sĩ tại Nha Khoa Quốc Tế Á Châu cho biết lợi trùm răng cửa thực chất là hiện tượng nướu lợi bao trùm lên răng trong khi chiếc răng cửa đó của người bệnh trong giai đoạn mọc lên. Tình trạng này gây ra các triệu chứng phổ biến và dễ nhận biết đó là nướu lợi bị sưng đỏ lên, viêm nhiễm vùng răng cửa. Hay còn gọi là viêm lợi trùm răng cửa (nặng hay nhẹ tùy trường hợp).

Viêm Lợi Trùm Răng Cửa Là Gì? Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị Hiệu Quả - ảnh 2
Lợi trùm răng cửa là gì?

Trên thực tế, có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng viêm lợi trùm nói chung và viêm lợi trùm răng cửa nói riêng. Tuy nhiên, nguyên nhân chủ yếu đó là chế độ chăm sóc răng miệng, vệ sinh không đúng cách của người bệnh. Việc vệ sinh kém, không sạch sẽ là nguyên nhân trực tiếp khiến cho các mảng bám và vi khuẩn dễ dàng sinh sôi phát triển. Từ đó xâm nhập vào khoảng hở ở lợi trùm. Đặc biệt, khoảng hở này rất khó để làm sạch nên nếu không xử lý kịp thời có thể xảy ra tình trạng viêm lợi. Thậm chí là viêm nha chu quanh răng cửa. Ảnh hưởng lớn đến sức khỏe răng miệng và đời sống sinh hoạt của người bệnh.

Bên cạnh đó, tình trạng viêm nhiễm này diễn ra trong một thời gian có thể kiềm hãm sự phát triển của răng và khiến cho chúng bị mọc kẹt ở trong lợi. Chính vì thế, để tránh tình trạng viêm nhiễm lan rộng và gây ra nhiều tác hại lớn. Thì bạn nên đến cơ sở nha khoa uy tín để được bác sĩ tư vấn phương pháp xử lý phù hợp và sớm nhất.

Những tác hại do viêm lợi trùm răng cửa gây ra

Viêm lợi trùm răng cửa gây ra nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng lẫn cơ thể. Trong trường hợp viêm lợi trùm răng cửa mới chỉ xảy ra ở giai đoạn mọc răng, tức là giai đoạn thay răng cửa thành răng vĩnh viễn. Khi đó, lợi thừa sẽ bao phủ lên bề mặt răng nhô hẳn lên cao, dẫn đến đau nhức khó chịu vô cùng. Tình trạng này kéo dài và thường xuyên sẽ khiến cho người bệnh ăn uống không thoải mái. Thậm chí ăn kém dẫn đến suy nhược cơ thể, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe cơ thể.

Viêm Lợi Trùm Răng Cửa Là Gì? Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị Hiệu Quả - ảnh 3
Những tác hại do viêm lợi trùm răng cửa gây ra

Bên cạnh đó, viêm lợi trùm răng cửa nếu không được xử lý sớm sẽ lan rộng sang các bộ phận xung quanh. Từ đó làm ảnh hưởng đến nướu lợi và các răng ở vị trí kế cận trên cung hàm. Thậm chí còn xuất hiện dịch mủ làm bào mòn lớp men răng và phá hủy các tế bào mô lợi nguy hại. Ảnh hưởng lớn đến sức khỏe răng miệng về sau.

Nghiêm trọng hơn, có một số trường hợp viêm lợi trùm răng cửa nặng còn xâm nhập cả vào niêm mạc và đường máu. Gây ra các bệnh lý rất nguy hiểm và khó lường như viêm khớp, nhiễm trùng máu, viêm phổi,… Có thể làm nguy hại đến tính mạng. Do đó, khi phát hiện tình trạng này bạn không nên bỏ qua. Mà cần tìm cách chữa dứt điểm chúng để bảo vệ sức khỏe tốt nhất nhé.

Tại sao răng bị lợi trùm hay xảy ra viêm nhiễm?

Do tác động bởi vi khuẩn

Theo các bác sĩ tại Nha Khoa Quốc Tế Á Châu. Tình trạng viêm lợi trùm răng cửa có khoảng đến 90% nguyên nhân xuất phát chính từ vi khuẩn, các mảng bám và cao răng. Lý do bởi vì khu vực giữa phần lợi trùm và răng cửa sẽ có một khoảng hở nhất định. Nên điều này làm cho vi khuẩn dễ dàng sinh sôi phát triển nếu như không vệ sinh kỹ lưỡng.

Viêm Lợi Trùm Răng Cửa Là Gì? Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị Hiệu Quả - ảnh 4
Răng bị lợi trùm hay xảy ra viêm nhiễm do vi khuẩn

Thực tế cho thấy khi chúng ta ăn uống hàng ngày thường thì các thức ăn thừa, vụn thức ăn. Rất dễ mắc kẹt vào vị trí khoảng trống bị hở. Đặc biệt bởi vì khu vực này rất khó để bàn chải tác động đến. Nên càng ngày khiến cho vi khuẩn càng phát triển và lan rộng hơn. Bên cạnh đó, đối với những người bệnh có thói quen vệ sinh kém, không đúng cách. Thì thức ăn thừa này sẽ khiến cho vi khuẩn gây viêm nhiễm ở khu vực lợi trùm răng cửa.

Có thể bạn quan tâm: Sâu Răng Hôi Miệng: Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị Hiệu Quả

Do thường va chạm với các răng khác trên cung hàm

Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến cho răng bị lợi trùm thường xảy ra viêm nhiễm. Các bác sĩ tại Nha Khoa Quốc Tế Á Châu cho biết trường hợp nếu người bệnh bị lợi trùm thì phần lợi trường nằm trên thân răng. Chính vì thế, trong quá trình ăn nhai hàng ngày thì chắc chắn các răng đối diện sẽ va chạm vào phần lợi này. Quá trình này nếu kéo dài trong một thời gian sẽ dễ làm lợi bị tổn thương và xước. Từ đó gây nhiễm trùng khiến nướu bị viêm. Ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng và gây ra các biến chứng nguy hại cho người bệnh.

Viêm Lợi Trùm Răng Cửa Là Gì? Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị Hiệu Quả - ảnh 5
Răng bị lợi trùm hay xảy ra viêm nhiễm do thường va chạm với các răng khác trên cung hàm

Những triệu chứng & dấu hiệu khi bị viêm lợi trùm răng cửa thường gặp

Theo các bác sĩ tại Nha Khoa Quốc Tế Á Châu, viêm lợi trùm nói chung và viêm lợi trùm răng cửa nói riêng. Có 2 dạng là cấp tínhmãn tính.

Viêm Lợi Trùm Răng Cửa Là Gì? Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị Hiệu Quả - ảnh 6
Những triệu chứng & dấu hiệu khi bị viêm lợi trùm răng cửa thường gặp

Triệu chứng của viêm lợi trùm cấp tính

Tình trạng này thường chỉ diễn ra trong một khoảng thời gian khá ngắn. Các dấu hiệu thường gặp như sau:

  • Người bệnh cảm thấy cơ thể suy nhược, mệt mỏi, sốt, hay khó chịu.
  • Bên cạnh đó, phần mô nướu cũng bị sưng phồng, đau nhức gây khó chịu.
  • Viêm lợi trùm răng cửa cấp tính khiến người bệnh gặp khó khăn trong lúc ăn nhai thức ăn hàng ngày.
  • Người bệnh cũng có thể bị chảy mủ chân răng và các khu vực viêm nhiễm. Khoang miệng có mùi hôi khó chịu ảnh hưởng đến giao tiếp.
  • Ngoài ra, cổ xuất hiện hạch bạch huyết cũng là triệu chứng của viêm lợi trùm răng cửa cấp tính.

Có thể bạn quan tâm: Viêm Lợi Gây Hôi Miệng – Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị Hiệu Quả

Dấu hiệu nhận biết khi bị viêm lợi trùm mãn tính

Khác với viêm lợi trùm cấp tính có thời gian diễn ra ngắn. Viêm lợi trùm mãn tính thường kéo dài lâu hơn đến vài ngày và có xu hướng tái phát, lặp lại nhiều. (Nếu như không can thiệp kịp thời và dứt điểm). Một số biểu hiện thường gặp của viêm lợi trùm răng cửa mãn tính như sau:

  • Quá trình cử động hàm khó khăn hơn những người bình thường. Đặc biệt trong lúc ăn nhai thức ăn hay giao tiếp hàng ngày.
  • Bên cạnh đó, mặt bên lợi bị viêm có biểu hiện sưng dễ dàng nhận thấy.
  • Ngoài ra, viêm lợi trùm mãn tính còn gây sốt vừa đến sốt cao và xuất hiện hạch bạch huyết. Khiến người bệnh vô cùng mệt mỏi và khó chịu.

Có thể bạn quan tâm: Chảy Máu Chân Răng Là Bệnh Gì? Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị

Cách điều trị dứt điểm bệnh viêm lợi trùm răng cửa

Việc phát hiện sớm và chữa trị kịp thời tình trạng viêm lợi trùm răng cửa. Giúp cho người bệnh tránh được những tác hại hay biến chứng không mong muốn xảy ra tối đa. Tại Nha Khoa Quốc Tế Á Châu, tùy vào tình trạng răng miệng hiện tại của khách hàng. Mà bác sĩ đưa ra chỉ định phù hợp nhất cho từng trường hợp khác nhau.

Viêm Lợi Trùm Răng Cửa Là Gì? Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị Hiệu Quả - ảnh 7
Chăm sóc vệ sinh răng miệng đúng cách giúp bảo vệ răng miệng tốt hơn

Theo đó, nếu như hiện tượng viêm lợi trùm răng cửa chỉ ở mức độ nhẹ. Và răng vẫn có thể mọc lên bình thường thì bạn đừng nên quá lo lắng. Bởi vì chúng sẽ tự khỏi nếu như bạn chăm sóc vệ sinh răng miệng đúng cách, khoa học. Điển hình như chải răng đều đặn ít nhất 2 lần/ngày bằng bàn chải lông mềm, chải nhẹ nhàng và kỹ lưỡng. Kết hợp dùng thêm chỉ nha khoa hay máy tăm nước thay cho tăm xỉa để làm sạch các vụn thức ăn thừa giắt lại trên kẽ răng. Giúp răng luôn trong trạng thái sạch sẽ và ngăn ngừa vi khuẩn có hại tối ưu.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên bổ sung, tăng cường thêm các thực phẩm tốt cho sức khỏe răng miệng. Trong đó có vitamin C giúp nướu lợi khỏe mạnh nhanh chóng hết viêm nhiễm.

Cần can thiệp một số thủ thuật nha khoa nếu tình trạng viêm nhiễm nặng

Ngược lại, nếu như trường hợp khách hàng có tình trạng viêm lợi trùm răng cửa nặng hơn. Thì bác sĩ cần phải can thiệp một số thủ thuật nha khoa để khắc phục dứt điểm và nhanh chóng. Điển hình như cắt lợi trùm răng cửa. Sau khi cắt xong lợi trùm, đã loại bỏ phần lợi che phủ răng triệt để. Thì răng cửa của bạn cũng sẽ mọc lên bình thường như các răng khác trên cung hàm. Đặc biệt không còn nỗi lo viêm nhiễm vùng lợi ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng nữa.

Viêm Lợi Trùm Răng Cửa Là Gì? Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị Hiệu Quả - ảnh 8
Cắt lợi trùm răng cửa sẽ giúp điều trị triệt để và nhanh chóng

Viêm lợi trùm nên uống thuốc gì?

Tình trạng viêm lợi trùm có thể sử dụng thuốc để hỗ trợ điều trị hiệu quả. Tuy nhiên, trước khi sử dụng bạn cần nên tham khảo kỹ lưỡng ý kiến của bác sĩ để đảm bảo an toàn nhé. Trên thực tế, hầu hết các bác sĩ chỉ khuyến nghị sử dụng thuốc để điều trị viêm lợi trùm nếu như chúng bị viêm nhiễm lan rộng. Một số thuốc điều trị có thể kể đến như:

Thuốc kháng sinh Metronidazole

Theo các bác sĩ tại Nha Khoa Quốc Tế Á Châu, thông thường vi khuẩn Gram âm. Là vi khuẩn chính gây ra tình trạng viêm lợi trùm nói chung hay viêm lợi trùm răng cửa nói riêng. Do đó, người bệnh có thể sử dụng thuốc Metronidazole để hỗ trợ điều trị. Đây là loại thuốc có khả năng loại bỏ vi khuẩn kỵ khí khá tốt. Tuy nhiên, bạn nên hỏi kỹ bác sĩ về liều lượng sử dụng nhé.

Thuốc kháng sinh Amoxicillin

Đây cũng là một trong những loại thuốc có khả năng tiêu diệt vi khuẩn có hại về đường răng miệng khá tốt. Theo nhiều nghiên cứu, loại thuốc này tốt hơn cả thuốc Metronidazole. Tuy nhiên, bạn cần hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng để đảm bảo an toàn tối đa cho sức khỏe nhé.

Thuốc giảm đau tạm thời

Trường hợp nếu như viêm lợi trùm răng cửa làm bạn bị đau nhức khó chịu, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt. Thì bạn cũng có thể cân nhắc sử dụng một số loại thuốc giảm đau tạm thời. Điển hình như Ibuprofen hoặc acetaminophen. Tuy nhiên, bạn không nên lạm dụng chúng mà cần đến địa chỉ nha khoa uy tín để bác sĩ chữa trị dứt điểm bệnh lý. Tránh tình trạng viêm nhiễm nặng hơn.

Viêm Lợi Trùm Răng Cửa Là Gì? Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị Hiệu Quả - ảnh 9
Viêm lợi trùm nên uống thuốc gì?

Lưu ý khi sử dụng thuốc điều trị viêm lợi trùm răng cửa

Như Nha Khoa Quốc Tế Á Châu có chia sẻ bên trên. Việc uống thuốc điều trị viêm lợi trùm phải cần được bác sĩ đồng ý để đảm bảo sức khỏe tối đa. Tuyệt đối không nên tự ý mua thuốc sử dụng khi chưa được bác sĩ thăm khám và xác định chính xác tình trạng bệnh. Lý do bởi vì nếu người bệnh sử dụng thuốc bừa bãi, quá lạm dụng chúng. Có thể dẫn đến các tác dụng phụ không mong muốn xảy ra. Từ đó không những không điều trị dứt điểm bệnh mà còn khiến cho bệnh ngày càng nặng, trầm trọng và khó điều trị về sau.

Bên cạnh đó, các loại thuốc hỗ trợ trên chỉ hiệu quả cho các tình trạng viêm lợi trùm mức độ mới bắt đầu và nhẹ. Ngược lại, đối với các tình trạng bệnh bị viêm nhiễm vừa và nặng. Thậm chí tái phát nhiều lần thì sẽ khó mang lại hiệu quả. Vì vậy, để chữa trị dứt điểm và đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Bạn nên đến cơ sở nha khoa uy tín để bác sĩ thăm khám tổng quát. Từ đó lên kế hoạch điều trị phù hợp nhất cho từng trường hợp.

Có thể bạn quan tâm: Top 10 Nha Khoa Tốt Và Uy Tín Hà Nội [Cập Nhật Năm 2021]

Cắt lợi trùm răng cửa có đau không? Có nguy hiểm không?

Cắt lợi trùm răng cửa là một trong những cách điều trị dứt điểm và nhanh chóng, được nhiều người áp dụng hiện nay. Tuy nhiên, một số khách hàng vẫn còn băn khoăn không biết cắt lợi trùm răng cửa có đau không? Có nguy hiểm không?

Các bác sĩ tại Nha Khoa Quốc Tế Á Châu cho biết, cắt lợi trùm răng cửa sẽ giúp loại bỏ các yếu tố xấu tác động đến sự phát triển của răng và nướu. Kỹ thuật này cũng không quá phức tạp trong nha khoa, vì vậy nếu như bác sĩ thực hiện có tay nghề chuyên môn cao. Thì việc cắt lợi trùm sẽ diễn ra rất nhanh chóng, an toàn. Và hoàn toàn không gây đau nhức hay nguy hiểm gì cả.

Viêm Lợi Trùm Răng Cửa Là Gì? Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị Hiệu Quả - ảnh 10
Cắt lợi trùm răng cửa có đau không? Có nguy hiểm không?

Cắt lợi trùm răng cửa với công nghệ hiện đại không gây đau nhức, khó chịu

Bên cạnh đó, trước khi thực hiện tiểu phẫu cắt lợi trùm răng cửa. Thì bác sĩ sẽ tiến hành gây tê cho người bệnh và sử dụng công nghệ Laser hiện đại để tiến hành cắt lợi. Nên hoàn toàn không gây đau nhức hay khó chịu nào. Tuy nhiên, để đảm bảo kết quả cao nhất và an toàn tuyệt đối. Thì bạn nên chọn cho mình cơ sở nha khoa uy tín để thực hiện nhé.

Hy vọng với chia sẻ của Nha Khoa Quốc Tế Á Châu giúp bạn có những thông tin hữu ích nhất về viêm lợi trùm răng cửa là gì? Nguyên nhân gây viêm lợi trùm răng cửa do đâu? Cách điều trị viêm lợi trùm răng cửa như thế nào?

Để được tư vấn thêm về dịch vụ cắt lợi trùm răng cửa an toàn, hiệu quả cùng với chi phí hợp lý. Quý khách hàng vui lòng liên hệ số HOTLINE: 0987 302 621. Hoặc INBOX trực tiếp để được bác sĩ tư vấn và hỗ trợ miễn phí nhé!

=====👇👇👇=====

⚜️Nha Khoa Quốc Tế Á Châu – Chuẩn 5 Sao

☎️Liên hệ : 0987 302 621 ** 0243 9940951

🏠Địa chỉ: 95 E Lý Nam Đế – Hoàn Kiếm – Hà Nội.

💻Website: https://nhakhoathammyhanoi.com/

CHUYÊN GIA TRÊN 15 NĂM KINH NGHIỆM TRỰC TIẾP THĂM KHÁM VÀ TƯ VẤN MIỄN PHÍ
⚜️Nha Khoa Quốc Tế Á Châu - 5 Sao
☎️Liên hệ : 0987 302 621 ** 0243 9940951
🏠Địa chỉ : 95 Lý Nam Đế, Cửa Đông, Hoàn Kiếm, Hà Nội
📣Để lại thông tin & SĐT của bạn, bác sĩ Nha khoa Á Châu sẽ tư vấn trực tiếp cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tel SMS
Contact Me on Zalo