Đâu Là Giai Đoạn Đau Nhất Khi Niềng Răng? – [Bác Sĩ Giải Đáp]

Mặc dù quá trình niềng răng không tạo bất kỳ sự xâm lấn nào đến xương hàm, mô lợi và răng; thế nhưng khi mới niềng răng thì cảm giác đau buốt, căng tức là điều khó tránh khỏi. Vậy đâu là giai đoạn đau nhất khi niềng? Niềng răng bao lâu thì hết đau? Làm thế nào để giảm đau khi niềng răng? Hãy cùng Nha Khoa Quốc Tế Á Châu tìm hiểu chi tiết nhé!

Đâu Là Giai Đoạn Đau Nhất Khi Niềng Răng? – [Bác Sĩ Giải Đáp] - ảnh 1
Đâu Là Giai Đoạn Đau Nhất Khi Niềng Răng? – [Bác Sĩ Giải Đáp]

Niềng răng có đau không?

Niềng răng là kỹ thuật sử dụng các khí cụ chỉnh nha chuyên dụng để nắn chỉnh; sắp xếp các răng sai lệch về đúng vị trí chuẩn trên cung hàm; mang lại hàm răng đều đặn, thẳng hàng và chuẩn khớp cắn như mong đợi. Ưu điểm của niềng răng là bảo tồn răng thật, hiệu quả điều trị cao và tính thẩm mỹ răng duy trì trọn đời.

Đâu Là Giai Đoạn Đau Nhất Khi Niềng Răng? – [Bác Sĩ Giải Đáp] - ảnh 2
Cảm giác đau khi niềng răng là điều khó tránh khỏi, nhưng chỉ xảy ra trong thời gian ngắn.
Các bác sĩ tại Nha Khoa Quốc Tế Á châu cho biết khi dây cung niềng răng và mắc cài tạo áp lực để dịch chuyển răng sẽ tạo ra cảm giác căng tức, ê buốt nhất định (đặc biệt thời gian đầu chưa quen với khí cụ). Tuy nhiên, bạn cũng đừng quá lo lắng bởi vì cảm giác này chỉ xuất hiện trong khoảng vài ngày đầu; hoặc mỗi lần bác sĩ siết chặt dây cung mà thôi. Sau khi bạn đã làm quen hoàn toàn với khí cụ niềng răng, khay niềng và lực kéo răng thì sẽ cảm thấy bình thường.

Như vậy niềng răng có đau không? Câu trả lời là Có. Tuy nhiên, cảm giác đau, khó chịu không quá đáng kể; thường chỉ xuất hiện trong những ngày mới niềng răng. Ngoài ra, tuỳ thuộc vào mức độ chịu đau, cơ địa của mỗi người mà cảm giác đau sẽ nhiều hay ít.

Giai đoạn đau nhất khi niềng răng là khi nào?

Niềng răng khi nào đau nhất? Hãy cùng Nha Khoa Á Châu khám phá các giai đoạn niềng răng cụ thể cũng như những cảm giác tương ứng nhé. Thông thường niềng răng sẽ trải qua nhiều giai đoạn khác nhau bao gồm: thăm khám – đặt thun tách kẽ – đeo khâu niềng răng – gắn mắc cài niềng răng – nhổ răng (nếu có) – điều chỉnh lực kéo của mắc cài – đeo hàm duy trì. Cụ thể như sau:

Giai đoạn thăm khám, điều trị tổng quát

Đây là giai đoạn đặc biệt quan trọng để đảm bảo quá trình niềng răng diễn ra an toàn và hiệu quả; ngăn ngừa rủi ro biến chứng về sau. Theo đó, bác sĩ sẽ thăm khám, kiểm tra sức khỏe răng miệng hiện tại của bạn; chụp X quang để lên phác đồ điều trị phù hợp. Đồng thời điều trị triệt để các bệnh lý nếu có như sâu răng, cao răng, viêm tủy, viêm nướu răng,…

Đâu Là Giai Đoạn Đau Nhất Khi Niềng Răng? – [Bác Sĩ Giải Đáp] - ảnh 3
Giai đoạn thăm khám, điều trị tổng quát
Trường hợp nếu phát hiện tủy răng bị tổn thương, viêm nhiễm nặng; thì bác sĩ sẽ chữa tủy nhằm hạn chế tình trạng mưng mủ, hoại tử ảnh hưởng đến quá trình niềng răng. Thông thường quá trình chữa tủy sẽ gây cảm giác đau, ê buốt và khó chịu cho bạn. Thế nên để không gặp phải tình huống này trước khi niềng răng; thì bạn nên vệ sinh răng miệng sạch sẽ, đều đặn hàng ngày theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Đặt thun tách kẽ – Giai đoạn đau nhất khi niềng răng

Theo khảo sát của những người đã từng hoặc đang thực hiện chỉnh nha; thì giai đoạn đặt thun tách kẽ được xem là giai đoạn đau nhất khi niềng. Bởi vì lúc này bác sĩ sẽ tạo vùng hở trên răng để gắn khâu vào giúp răng dịch chuyển theo kế hoạch điều trị.

Đâu Là Giai Đoạn Đau Nhất Khi Niềng Răng? – [Bác Sĩ Giải Đáp] - ảnh 4
Đặt thun tách kẽ – Giai đoạn đau nhất khi niềng răng
Thông thường, thao tác đặt sợi thun tách kẽ khoảng 2mm từ 5 – 7 ngày vào kẽ hở 2 răng sẽ làm bạn cảm thấy bị cộm, cấn khó chịu. Ngoài ra, bạn sẽ cảm thấy hơi ê răng, đau nhức nhẹ khi ăn nhai hoặc thức ăn vướng vào vị trí đặt thun tách kẽ. Tuy nhiên, bạn đừng quá lo lắng bởi cảm giác đau sẽ giảm dần và biến mất chỉ sau một vài ngày.

Giai đoạn gắn mắc cài và dây cung lên răng

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các bước cơ bản; bác sĩ sẽ gắn mắc cài và dây cung lên hàm răng cho bạn. Lúc này, các bộ phận như má, môi, nướu, lưỡi chưa kịp thích ứng, làm quen; nên thường xảy ra triệu chứng đau loét, ê buốt nhẹ, sưng má. Do dây cung có lực tác động trực tiếp lên răng hàm nên cảm giác đau là khó tránh khỏi; thế nhưng cơn đau chỉ diễn ra trong thời gian ngắn, dao động từ 3-5 ngày.

Đâu Là Giai Đoạn Đau Nhất Khi Niềng Răng? – [Bác Sĩ Giải Đáp] - ảnh 5
Giai đoạn gắn mắc cài và dây cung lên răng

Giai đoạn rút dây cung, siết răng hàng tháng

Niềng răng là một quá trình dài, không thể có kết quả ngay sau 1, 2 lần điều trị. Do đó, thông thường mỗi 4 – 6 tuần bác sĩ sẽ hẹn bạn thăm khám và kiểm tra răng miệng; mục đích chính là điều chỉnh lại lực kéo của dây cung sao cho phù hợp nhất ở từng thời điểm; đảm bảo quá trình dịch chuyển diễn ra hiệu quả theo phác đồ ban đầu.

Đâu Là Giai Đoạn Đau Nhất Khi Niềng Răng? – [Bác Sĩ Giải Đáp] - ảnh 6
Giai đoạn rút dây cung, siết răng hàng tháng
Trong quá trình siết răng thay dây cung, bác sĩ sẽ điều chỉnh lực kéo dây cung nên sẽ khiến cho hàm răng chịu áp lực tương đối mạnh; gây cảm giác khó chịu, răng bị ê buốt, căng tức nhất định. Thế nhưng, cảm giác này sẽ biến mất sau 2 – 3 ngày nên bạn có thể yên tâm.

Trường hợp nếu bạn thấy cơn đau nhức kéo dài, thì bạn nên thông báo ngay với bác sĩ để điều chỉnh lại lực kéo phù hợp; tránh ảnh hưởng đến sinh hoạt, tinh thần của bạn. Ngoài ra, trong những ngày siết răng bạn không nên ăn thực phẩm dai, cứng, dẻo; thay vào đó nên ăn thực phẩm mềm, dễ nhai nuốt để giúp cơn đau nhanh hết hơn.

Xem thêm: Chi Phí Niềng Răng Trả Góp – Thủ Tục Đơn Giản, Lãi Suất 0%

Giai đoạn tháo niềng răng

Sau một thời gian nắn chỉnh răng dao động từ 12 – 24 tháng tùy trường hợp; bác sĩ kiểm tra thấy răng đã được sắp xếp đều đặn, chuẩn khớp cắn đúng như mong đợi thì sẽ tiến hành tháo mắc cài niềng răng cho bạn.

Đâu Là Giai Đoạn Đau Nhất Khi Niềng Răng? – [Bác Sĩ Giải Đáp] - ảnh 7
Giai đoạn tháo niềng răng
Giai đoạn này khá đơn giản, nhanh chóng và hoàn toàn không gây bất kỳ cảm giác đau hay ê buốt nào cả. Bởi vì lúc này các dây chằng quanh răng, các mô tế bào cũng không chịu lực lực kéo từ dây cung và mắc cài nữa. Từ đó quá trình ăn nhai, giao tiếp của bạn sẽ trở nên rất thoải mái; không còn phải lo lắng mắc cài bị bong bật, vướng víu như trước nữa.

Xem thêm: Niềng Răng 5 Triệu Là Sao? Có An Toàn & Hiệu Quả Không?

Giai đoạn đeo hàm duy trì sau niềng răng

Có nhiều bạn nghĩ rằng tháo mắc cài niềng răng là xong, hoàn tất; thế nhưng điều này chưa đúng bởi vì bạn cần phải trải qua một giai đoạn nhỏ nữa đó là đeo hàm duy trì. Mục đích chính của hàm duy trì là giúp răng ổn định chắc chắn; tránh tái xô lệch trở lại khi ăn nhai. Tùy vào tình trạng răng hàm của mỗi người; bác sĩ sẽ chỉ định thời gian đeo hàm duy trì phù hợp. Đây là giai đoạn cuối cùng trong toàn bộ quá trình niềng răng.

Ngoài ra, đeo hàm duy trì không gây đau nhức hoặc khó chịu như khi chỉnh nha; bởi bạn đã quá quen với thời gian dài niềng răng. Do đó, bạn không phải lo lắng về điều này khi bác sĩ yêu cầu đeo hàm duy trì sau khi tháo niềng.

Niềng răng bao lâu thì hết đau?

Nhiều bạn khi niềng răng rất lo lắng về vấn đề đau nhức, khó chịu. Đây cũng là điều dễ hiểu bởi cảm giác này sẽ ảnh hưởng đến tinh thần, giấc ngủ, sinh hoạt,… Tuy nhiên, bạn có thể an tâm bởi vì cảm giác đau này chỉ kéo dài từ 2 – 3 ngày đầu tiên; sau đó sẽ giảm dần và chấm dứt hẳn trong vòng 7 – 10 ngày tiếp theo.

Đâu Là Giai Đoạn Đau Nhất Khi Niềng Răng? – [Bác Sĩ Giải Đáp] - ảnh 8
Niềng răng bao lâu thì hết đau?
Như vậy, nếu bạn là người có cơ địa bình thường thì cảm giác đau sẽ không là vấn đề gì lớn cả. Còn nếu bạn là người có mức độ chịu đau kém, răng miệng nhạy cảm; thì có thể áp dụng những cách giảm đau khi niềng răng được Nha Khoa Á Châu đề cập bên dưới nhé.

Xem thêm: Đâu Là Giai Đoạn Xấu Nhất Khi Niềng Răng?

Làm thế nào để không đau nhức khi niềng răng?

Thực tế cảm giác đau nhức, khó chịu khi niềng răng là vấn đề không lớn; chúng thường xuất hiện ở một vài thời điểm nhất định, lúc mới làm quen với khí cụ chỉnh nha. Tuy nhiên, để an tâm và thoải mái hơn, bạn cũng có thể áp dụng những mẹo sau để giảm tối đa ê buốt trong suốt quá trình niềng răng.

Lựa chọn loại mắc cài/khay niềng phù hợp

Hiện nay có nhiều kỹ thuật niềng răng khác nhau; bao gồm 2 loại chính là niềng răng có mắc cài và niềng răng không mắc cài. Trong đó, niềng răng trong suốt (không mắc cài) sẽ giúp giảm thiểu cơn đau hiệu quả cao hơn rất nhiều. Hơn nữa, phương pháp này cũng đem lại tính thẩm mỹ hoàn hảo và tiện lợi, thoải mái khi đeo niềng; bạn hoàn toàn có thể tháo ra lắp vào mỗi khi ăn uống, vệ sinh hoặc những lúc cần thiết.

Đâu Là Giai Đoạn Đau Nhất Khi Niềng Răng? – [Bác Sĩ Giải Đáp] - ảnh 9
Lựa chọn loại mắc cài/khay niềng phù hợp giúp giảm đau răng khi niềng.

Lựa chọn bác sĩ có tay nghề cao, giàu kinh nghiệm

Đây cũng là một yếu tố vô cùng quan trọng; quyết định phần lớn đến cảm giác đau nhức khi niềng răng của bạn. Thông thường các bác sĩ tay nghề cao, giàu kinh nghiệm sẽ triển khai kế hoạch niềng răng một cách chính xác, khoa học; điều chỉnh lực kéo phù hợp với mỗi người. Từ đó, hạn chế tối đa những sai sót xảy ra (cho dù là nhỏ nhất) trong quá trình niềng răng; đảm bảo quá trình điều trị diễn ra suôn sẻ, an toàn, nhanh chóng, hiệu quả và ít đau hơn.

Xem thêm: 5 Hậu Quả Của Niềng Răng Giá Rẻ

Chọn cơ sở niềng răng có máy móc tân tiến, hiện đại

Trang thiết bị máy móc, công nghệ cũng chi phối trực tiếp đến kết quả điều trị và cảm giác đau nhức khi niềng răng. Do đó, bạn nên chọn những cơ sở nha khoa uy tín, nơi được trang bị hệ thống máy móc, công nghệ hiện đại; sử dụng vật liệu chỉnh nha chính hãng, chất lượng tốt, đảm bảo các yếu tố vô trùng, vô khuẩn nghiêm ngặt; để sớm sở hữu hàm răng đẹp như ý trong thời gian ngắn nhất, không còn phải lo lắng về vấn đề giai đoạn đau nhất khi niềng răng nữa.

4 mẹo giảm đau khi niềng răng bạn không thể bỏ qua

Khi bạn áp dụng những bí quyết hay mà Nha Khoa Á Châu gợi ý dưới đây; thì giai đoạn đau nhất khi niềng răng sẽ không còn là vấn đề nữa. Cụ thể như sau:

Không nên ăn thực phẩm quá cứng, dai

Để cảm thấy thoải mái nhất khi niềng răng, tránh ảnh hưởng đến kết quả điều trị tối đa; thì bạn không nên ăn thực phẩm quá cứng, dai, dẻo. Thay vào đó, bạn nên ăn thực phẩm mềm, dễ nhai nuốt và có nhiều vitamin cần thiết như chão loãng, đồ luộc; nước trái cây, sữa chua, phô mai mềm, trứng chưng, súp, hải sản bóc vỏ,…

Chườm đá lạnh để giảm đau khi niềng răng

Đây cũng là một cách giúp giảm đau răng khi niềng khá hiệu quả, được nhiều người áp dụng nhất. Thực hiện đơn giản bằng cách dùng túi chườm đá lạnh áp vào bên má bị đau răng để giảm nhanh cơn đau, khó chịu. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng thuốc giảm đau răng theo chỉ dẫn của bác sĩ; tuyệt đối không nên tự ý mua thuốc để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.

Đâu Là Giai Đoạn Đau Nhất Khi Niềng Răng? – [Bác Sĩ Giải Đáp] - ảnh 10
Chườm đá lạnh là cách giảm đau khi niềng răng an toàn, hiệu quả.

Súc miệng bằng nước muối sinh lý

Nước muối sinh lý từ lâu đã được biết đến với công dụng sát khuẩn; ngăn ngừa mùi hôi miệng và các bệnh lý răng miệng thường gặp hiệu quả. Ngoài ra, muối còn được nhiều người súc miệng để giảm nhanh cơn đau, ê buốt răng khi niềng.

Xem thêm: Bỏ Túi 12 Kinh Nghiệm Niềng Răng Cho Trẻ

Sử dụng sáp nha khoa để giảm đau răng khi niềng

Một cách giảm đau răng khi niềng hiệu quả cao nữa đó là sử dụng sáp nha khoa. Để thực hiện, bạn bôi một ít sáp nha khoa vào các mắc cài dễ gây cọ xát, vướng víu trên môi, má; giúp giảm lực ma sát nhanh chóng, từ đó cảm thấy thoải mái và dễ chịu hơn rất nhiều.

Mong rằng bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về giai đoạn đau nhất khi niềng và cách giảm đau khi chỉnh nha hiệu quả. Mọi thắc mắc cần được giải đáp về niềng răng; quý khách hãy bấm số Hotline: 0987 302 621 hoặc Inbox qua SMS, Zalo để được tư vấn hoàn toàn miễn phí!

CHUYÊN GIA TRÊN 15 NĂM KINH NGHIỆM TRỰC TIẾP THĂM KHÁM VÀ TƯ VẤN MIỄN PHÍ
⚜️Nha Khoa Quốc Tế Á Châu - 5 Sao
☎️Liên hệ : 0987 302 621 ** 0243 9940951
🏠Địa chỉ : 95 Lý Nam Đế, Cửa Đông, Hoàn Kiếm, Hà Nội
📣Để lại thông tin & SĐT của bạn, bác sĩ Nha khoa Á Châu sẽ tư vấn trực tiếp cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tel SMS
Contact Me on Zalo