Răng Thừa: Nguyên Nhân, Tác Hại Và Có Nên Nhổ Bỏ Không?

Răng thừa có nên nhổ? Răng thừa nguyên nhân do đâu? Nhổ răng thừa có nguy hiểm không? Bao nhiêu tiền? Là những thắc mắc chung của nhiều người khi không may gặp phải tình trạng răng dư thừa. Trên thực tế, răng thừa không phải hiếm gặp, chúng mọc ở cả trẻ em và người lớn. Gây ra những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe răng miệng. Hầu hết các bác sĩ nha khoa đều khuyên khách hàng nên khắc phục hiện tượng răng thừa, dư càng sớm càng tốt để tránh những hậu quả nghiêm trọng mà chúng gây ra. Cùng Nha Khoa Quốc Tế Á Châu tìm hiểu chi tiết qua bài viết này nhé!

Răng Thừa: Nguyên Nhân, Tác Hại Và Có Nên Nhổ Bỏ Không? - ảnh 1
Răng Thừa: Nguyên Nhân, Tác Hại Và Có Nên Nhổ Bỏ Không?

Thực tế cho thấy răng bình thường của mỗi người sẽ phát triển qua 2 giai đoạn là răng sữa (bao gồm 20 chiếc) và thay răng vĩnh viễn (32 chiếc răng). Thế nên, nếu như số lượng răng của bạn nhiều hơn mức như trên thì đó được xem là răng mọc thừa. Những chiếc răng dư thừa không có chức năng gì trên cung hàm. Ngược lại còn gây ra nhiều phiền toái ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng. Vậy răng thừa có nên nhổ không?

Răng mọc thừa là gì?

Theo các bác sĩ tại Nha Khoa Quốc Tế Á Châu, răng thừa thực chất là răng mọc thêm trên cung hàm. Ngoài những răng bình thường thì các răng thừa có thể chen lấn mọc vào kẽ hoặc thậm chí lệch ra ngoài & bên trong hàm. Theo khảo sát ở nhiều người thì răng thừa phổ biến nhất là ở răng cửa hàm trên và răng vĩnh viễn. Một số trường hợp răng mọc dư thừa như sau:

Răng mọc chồi, răng khểnh

Đây là những răng mọc trồi ra bên ngoài răng chính, chúng mọc khá chen chúc và thừa ở phía trên. Đặc điểm nhận biết là hình dáng dị dạng, kích thước không giống răng bình thường. Thông thường răng thừa này sẽ nhỏ hơn răng vĩnh viễn và không có bất kỳ chức năng nào trên cung hàm, cả ăn nhai lẫn tính thẩm mỹ.

Răng mọc lẫy

Thông thường răng mọc lẫy sẽ xảy ra trong thời gian trẻ em mọc răng vĩnh viễn. Thực chất đây là hiện tượng răng cửa mọc hàm dưới mọc lệch so với tiêu chuẩn vị trí trên cung hàm.

Răng khôn

Răng khôn cũng được xem như là răng dư thừa cần được xử lý, đặc biệt nếu như chúng mọc ngầm, mọc lệch, mọc xiên,… Đây thực chất là 4 răng mọc ở phía trong cùng ở cả 2 hàm trên và dưới. Răng khôn không có chức năng gì rõ ràng, ngược lại còn gây ra nhiều phiền toái, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe răng miệng cũng như tinh thần của người bệnh.

Nguyên nhân răng mọc dư thừa

Các bác sĩ tại Nha Khoa Quốc Tế Á Châu cho biết, răng thừa có thể mọc ở bất kỳ vị trí nào trên cung hàm trên và dưới. Chúng chen lấn với các răng khác và hình thành các khe rãnh. Tạo điều kiện thuận lợi để thức ăn thừa dễ dàng mắc vào và gây ra các bệnh lý răng miệng thường gặp. Điển hình như cao răng, sâu răng, viêm nướu, nha chu,… Trên thực tế, tình trạng răng mọc thừa chưa có lý giải nguyên nhân chính xác. Tuy nhiên sau khi trải qua quá trình thăm khám và điều trị thì đa số các bác sĩ đúc kết ra nguyên nhân như sau:

  • Do mầm răng phân đôi nên tạo điều kiện cho răng thừa mọc lên.
  • Răng mọc dư thừa do sự hiếu động quá khích của ngà răng.
  • Do di truyền từ thế hệ bố mẹ cũng là một nguyên nhân của việc răng mọc thừa.

Tác hại nghiêm trọng của răng mọc thừa

Sở dĩ hầu hết bác sĩ đều khuyên khách hàng nên xử lý răng mọc thừa càng sớm càng tốt. Là bởi vì chúng gây ra nhiều ảnh hưởng xấu đến sức khỏe răng miệng và tính thẩm mỹ. Cụ thể như sau:

Xuất hiện chiếc răng thứ 33 trên cung hàm

Để đảm bảo chức năng ăn nhai và tính thẩm mỹ thì đối với một người bình thường, 32 răng là số lượng tối đa mà một hàm răng có được. Tuy nhiên, trường hợp nếu số lượng răng nhiều hơn mức tối đa này thì sẽ khiến cho khuôn răng bị mất cân đối, khớp cắn bị sai lệch, ảnh hưởng lớn đến tính thẩm mỹ.

Răng thừa có hình dáng bị dị dạng

Bởi vì mọc thừa nên hình dáng của răng sẽ không thể bình thường. Chúng ta không thể phân biệt được chúng thuộc nhóm răng hàm, răng nanh hay răng cửa.

Răng mọc dư sẽ mọc lệch lạc trên cung hàm

Thực tế cho thấy răng thừa có thể mọc chen chúc ở giữa các răng hoặc mọc phía trước, phía sau răng. Điều này làm ảnh hưởng khá lớn đến tính thẩm mỹ toàn bộ hàm răng, khiến người gặp phải khá e ngại và tự ti mỗi khi giao tiếp.

Không có công dụng ăn nhai

Hầu hết các răng dư thừa đều có vị trí mọc sai lệch trên cung hàm. Kết hợp với hình dạng bất thường, nhỏ bé, khác biệt hoàn toàn với các răng khác nên không đem lại chức năng ăn nhai gì cho người gặp phải cả.

Tăng nguy cơ mắc các bệnh lý răng miệng

Đây cũng là một trong những tác hại nghiêm trọng do răng dư thừa gây ra. Lý do bởi vì những khoảng kẽ do răng thừa tạo ra sẽ làm cho vụn thức ăn sau khi ăn dễ dàng bám vào và bị giắt lại. Tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi, nảy nở phát triển mạnh. Từ đó gây ra các bệnh lý răng miệng nguy hại cho người bệnh.

Có thể bạn quan tâm: Răng Cánh Bướm Là Gì? Tác Hại Và Cách Chữa Răng Cánh Bướm

Những trường hợp răng mọc thừa phổ biến

Răng mọc thừa ở hàm trên

Răng thừa hàm trên là hiện tượng dễ xảy ra nhất khi chiếc răng dư mọc trồi lên từ phía hàm ếch, trên nướu và không theo sự sắp xếp sẵn có của cung hàm. Bên cạnh đó, răng mọc thừa hàm trên cũng có thể là do răng lẫy mọc bên do bạn nhổ răng sữa quá muộn. Nên khiến răng vĩnh viễn mọc răng không đủ chỗ, từ đó tìm hướng để mọc nên sai vị trí.

Răng Thừa: Nguyên Nhân, Tác Hại Và Có Nên Nhổ Bỏ Không? - ảnh 2
Răng mọc thừa ở hàm trên

Răng mọc thừa ở hàm dưới

Cũng tương tự như răng thừa hàm trên, răng thừa hàm dưới thường xảy ra khi chúng mọc lệch ra khỏi cung hàm tại nướu hoặc bên cạnh các răng chính. Trong đó, cácc răng mọc thừa có thể là răng hàm, răng cửa hoặc chỉ là những chân răng nhỏ bé (tùy trường hợp).

Răng Thừa: Nguyên Nhân, Tác Hại Và Có Nên Nhổ Bỏ Không? - ảnh 3
Răng mọc thừa ở hàm dưới

Răng dư kẽ giữa

Đây cũng là một trong những trường hợp răng mọc thừa phổ biến ở nhiều người. Răng dư kẽ giữa thực chất là tình trạng răng dư mọc giữa 2 răng cửa. Ảnh hưởng lớn đến tính thẩm mỹ do răng cửa là nhóm răng dễ nhận thấy nhất khi giao tiếp. Nếu nhổ chiếc răng dư này đi sẽ gây ra tình trạng thưa răng cửa.

Mọc thừa răng hàm phía trong

Đây là trường hợp rất hiếm khi xảy ra, thực chất là tình trạng các răng hàm mọc sau có kích thước quá to lớn. Không đủ chỗ mọc cùng với các răng khác nên phải tìm đường mọc chệch ra ngoài.

Răng thừa mọc ngầm

Tình trạng răng thừa mọc ngầm rất khó để phát hiện ra bằng mắt thường, thế nên cần phải chụp X quang mới nhận thấy. Trường hợp này khá nguy hại bởi vì chúng có thể gây chèn ép, xô lệch hàm răng của bạn nếu không được xử lý sớm.

Răng thừa có nên nhổ không?

Gần đây, Nha Khoa Quốc Tế Á Châu nhận được rất nhiều câu hỏi của khách hàng về vấn đề răng thừa có nên nhổ không? Các bác sĩ tại đây cho biết việc có nên nhổ bỏ răng thừa hay không? Cần phải căn cứ vào hệ thống răng trên cung hàm cụ thể ở từng trường hợp khác nhau. Theo đó, không nhất thiết và không phải tất cả tình trạng răng thừa nào cũng cần nhổ bỏ. Điển hình như bạn có răng thừa nhưng không tạo thế 3 răng, cũng không gây ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai hay tính thẩm mỹ thì không cần nhổ. Tuy nhiên, nếu như bạn thuộc các trường hợp sau đây thì nên nhổ răng thừa để bảo vệ sức khỏe răng miệng tối đa.

Răng Thừa: Nguyên Nhân, Tác Hại Và Có Nên Nhổ Bỏ Không? - ảnh 4
Răng thừa có nên nhổ không?
  • Răng mọc thừa, lệch lạc quá nhiều ra khỏi cung hàm. Làm mất thẩm mỹ toàn bộ khuôn răng, ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai của răng miệng.
  • Răng thừa mọc lệch tạo điều kiện thuận lợi cho thức ăn mắc kẽ giữa các răng. Khiến vi khuẩn hình thành và phát triển gây ra các bệnh lý về răng miệng nguy hại.
  • Răng dư thừa chèn răng chính ngay trên cung hàm. Nếu không khắc phục sớm dễ gây ra tình trạng lệch khớp cắn, thay đổi cấu trúc hàm răng.
  • Nhổ răng thừa nhằm mục đích hỗ trợ khi niềng răng. Giúp tạo ra khoảng trống thuận lợi cho các răng khác có không gian xê dịch, sắp xếp vào đúng vị trí và đều hơn.

Nhổ răng thừa có nguy hiểm không?

Bên cạnh vấn đề răng thừa có nên nhổ không? Thì nhổ răng dư thừa có nguy hiểm không? Cũng được khá nhiều người quan tâm hiện nay.

Thực tế cho thấy nhiều người có tâm lý ngại nhổ răng do sợ ảnh hưởng đến dây thần kinh, gây đau đầu, ảnh hưởng các răng khác. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể yên tâm về vấn đề này bởi vì các dây thần kinh nằm sâu bên trong dưới xương hàm. Nên khi nhổ răng sẽ không gây nguy hiểm cho các mạch máu của hệ thần kinh trung ương. Bên cạnh đó, nhổ răng chỉ là thủ thuật đơn giản trong Y Khoa, thời gian thực hiện nhanh chóng chỉ khoảng 10 – 20 phút (tùy vào độ khó của răng) là hoàn tất.

Nhổ răng thừa có đau không?

Sợ đau khi nhổ răng cũng là tâm lý chung của khá nhiều người. Tuy nhiên, bạn cũng yên tâm bởi vì trước khi nhổ răng, bác sĩ sẽ tiến hành tiêm tê nên bạn sẽ cảm thấy rất thoải mái, dễ chịu và hoàn toàn không gây đau nhức. Sau khi hết thuốc tê, bạn cũng không cảm thấy đau nhức nhiều do được bác sĩ thực hiện đúng kỹ thuật, thao tác nhẹ nhàng, nướu răng không bị xâm lấn, không phải rạch lợi hay mở xương.

Có thể bạn quan tâm: Nhổ Răng Có Phải Gây Mê? Nhổ Răng Nên Gây Tê Hay Gây Mê?

Nhổ răng thừa bao nhiêu tiền?

Nhổ răng thừa giá bao nhiêu? Chi phí nhổ răng thừa? Là vấn đề quan tâm chung của những người đang có nhu cầu nhổ răng thừa. Bảo vệ sức khỏe răng miệng và đáp ứng tính thẩm mỹ khi giao tiếp. Trên thực tế, giá nhổ răng thừa sẽ phụ thuộc chính và cơ sở nha khoa mà bạn thực hiện, tình trạng của răng mọc khó hay dễ, tay nghề bác sĩ. Do đó, để biết chuẩn xác nhổ răng thừa bao nhiêu tiền? Bạn nên dành thời gian đến trực tiếp phòng khám nha khoa uy tín để bác sĩ thăm khám và báo giá chi tiết nhé!

Răng Thừa: Nguyên Nhân, Tác Hại Và Có Nên Nhổ Bỏ Không? - ảnh 5
Nhổ răng thừa bao nhiêu tiền?

Bảng giá nhổ răng thừa 2022 tại Nha Khoa Quốc Tế Á Châu

DỊCH VỤ ĐƠN VỊ CHI PHÍ (VNĐ)
Nhổ răng sữa mọc thừa 1 răng 50.000 – 100.000
Nhổ chân răng của răng mọc thừa 1 chân 1 răng 350.000
Nhổ chân răng, răng thừa có nhiều chân 1 răng 400.000
Nhổ răng mọc thừa răng hàm 1 răng 550.000
Nhổ răng khôn mọc thẳng 1 răng 700.000
Nhổ răng khôn mọc lệch (Tiểu phẫu ca khó) mức 1 1 răng 1.200.000
Nhổ răng khôn mọc lệch (Tiểu phẫu ca khó) mức 2 (mọc ngầm) 1 răng 1.700.000
Nhổ răng khôn mọc ngầm (Tiểu phẫu ca khó) mức 3 (mọc ngầm, + chân khó) 1 răng 2.000.000

Niềng răng – Giải pháp tối ưu nhất sau khi nhổ răng thừa

Sau khi nhổ răng thừa xong, đặc biệt ở hàm trên thì để đảm bảo tính thẩm mỹ khi giao tiếp, làm đẹp hàm răng toàn diện. Thì đa số bác sĩ đều khuyên khách hàng nên áp dụng niềng răng để điều chỉnh lại khuôn răng.

Răng Thừa: Nguyên Nhân, Tác Hại Và Có Nên Nhổ Bỏ Không? - ảnh 6
Niềng răng – Giải pháp tối ưu nhất sau khi nhổ răng thừa

Niềng răng là giải pháp thẩm mỹ khá nổi tiếng và thịnh hàng trong nhiều năm qua. Được sự đón nhận của đông đảo khách hàng, đặc biệt là giới trẻ. Niềng răng thực chất là kỹ thuật sử dụng hệ thống dây cung, mắc cài hoặc khay niềng răng trong suốt để tác động lực lên răng. Dần dần điều chỉnh, sắp xếp các răng về đúng vị trí chuẩn xác, đều đẹp, chuẩn khớp cắn hơn như mong muốn.

Có thể bạn quan tâm: Review Kết Quả Niềng Răng Bằng Hình Ảnh Thực Tế

Nha Khoa Quốc Tế Á Châu – Địa chỉ niềng răng uy tín số 1 tại Hà Nội

Sở hữu đội ngũ bác sĩ tay nghề cao, dày dặn kinh nghiệm kết hợp cùng hệ thống máy móc, trang thiết bị hiện đại. Nha Khoa Quốc Tế Á Châu đã và đang trở thành địa chỉ niềng răng uy tín hàng đầu hiện nay tại Hà Nội. Được đông đảo khách hàng tin tưởng lựa chọn, trong đó có những người nổi tiếng, diễn viên, KOLs,… Tất cả khách hàng sau khi niềng răng đều sở hữu hàm răng như mơ ước. Hoàn toàn hài lòng và ưng ý với kết quả đạt được.

Đặc biệt, việc ứng dụng công nghệ niềng răng tiên tiến nên giúp khách hàng rút ngắn thời gian tối đa. Đảm bảo không xảy ra biến chứng, không ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng. An toàn tuyệt đối và giúp khách hàng có thể tháo niềng trong thời gian sớm nhất có thể.

Hy vọng với chia sẻ của Nha Khoa Quốc Tế Á Châu giúp bạn có những thông tin hữu ích nhất về răng thừa có nên nhổ? Răng thừa nguyên nhân do đâu? Nhổ răng thừa có nguy hiểm không? Bao nhiêu tiền? Để được tư vấn thêm về dịch vụ nhổ răng thừa không đau, bọc răng sứ hay niềng răng nhanh chóng, hiệu quả cùng chi phí hợp lý. Quý khách hàng vui lòng liên hệ số HOTLINE: 0987 302 621. Hoặc INBOX trực tiếp để được bác sĩ tư vấn và hỗ trợ miễn phí nhé!

=====👇👇👇=====

⚜️Nha Khoa Quốc Tế Á Châu – Chuẩn 5 Sao

☎️Liên hệ : 0987 302 621 ** 0243 9940951

🏠Địa chỉ: 95 E Lý Nam Đế – Hoàn Kiếm – Hà Nội.

💻Website: https://nhakhoathammyhanoi.com/

CHUYÊN GIA TRÊN 15 NĂM KINH NGHIỆM TRỰC TIẾP THĂM KHÁM VÀ TƯ VẤN MIỄN PHÍ
⚜️Nha Khoa Quốc Tế Á Châu - 5 Sao
☎️Liên hệ : 0987 302 621 ** 0243 9940951
🏠Địa chỉ : 95 Lý Nam Đế, Cửa Đông, Hoàn Kiếm, Hà Nội
📣Để lại thông tin & SĐT của bạn, bác sĩ Nha khoa Á Châu sẽ tư vấn trực tiếp cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tel SMS
Contact Me on Zalo