Giai Đoạn Đóng Khoảng Trong Niềng Răng Như Thế Nào?

5/5 - (15 bình chọn)

Gần đây, Nha Khoa Quốc Tế Á Châu nhận được rất nhiều câu hỏi, Inbox của khách hàng về vấn đề giai đoạn đóng khoảng trong niềng răng như thế nào? Đóng khoảng răng mất bao lâu? Trên thực tế, từ lúc bắt đầu niềng cho đến khi kết thúc bạn sẽ trải qua nhiều giai đoạn khác nhau. Tương ứng với các kỹ thuật của bác sĩ chỉnh nha thực hiện để kéo răng sai lệch về đúng vị trí đều đặn, chuẩn khớp cắn như mong muốn. Trong đó, giai đoạn đóng khoảng trong chỉnh nha là giai đoạn cần đặc biệt lưu ý. Tại sao lại như vậy? Chúng ta cùng nhau tìm hiểu chi tiết giai đoạn đóng khoảng trong niềng răng là gì qua bài viết này nhé!

Giai Đoạn Đóng Khoảng Trong Niềng Răng Như Thế Nào? - ảnh 1
Giai Đoạn Đóng Khoảng Trong Niềng Răng Như Thế Nào?

Các giai đoạn chính trong niềng răng chỉnh nha

Để giúp bạn hiểu rõ hơn về giai đoạn đóng khoảng trong niềng răng diễn ra như thế nào? Đóng khoảng răng mất bao lâu? Chúng ta cùng nhau tìm hiểu những giai đoạn trong chỉnh nha niềng răng nhé!

Giai Đoạn Đóng Khoảng Trong Niềng Răng Như Thế Nào? - ảnh 2
Các giai đoạn chính trong niềng răng chỉnh nha

Các bác sĩ tại Nha Khoa Quốc Tế Á Châu cho biết, toàn bộ quá trình niềng răng cần một thời gian tương đối dài mới đem lại hiệu quả tối ưu như mong đợi. Chỉnh sửa hoàn toàn khuyết điểm về đúng vị trí chuẩn. Thông thường thời gian đeo niềng kéo dài từ 18-24 tháng. Thế nên đòi hỏi khách hàng cần phải kiêng trì và theo sát quy trình niềng răng. Để sớm nhận được kết quả như ý với hàm răng thẳng hàng, đều đẹp và chuẩn khớp cắn.

5 giai đoạn trong niềng răng

Giai đoạn làm thẳng răng

Đây là giai đoạn đầu tiên của quá trình chỉnh nha niềng răng. Sau khi lên phác đồ điều trị chi tiết cho từng trường hợp khách hàng cụ thể. Bác sĩ sẽ gắn mắc cài lên răng và đây cũng là bước mở đầu cho hành trình chỉnh nha sắp tới của bạn. Lúc này bác sĩ sẽ siết lực trên mắc cài và dây cung nhằm tạo lực kéo các răng dần dịch chuyển và thẳng hàng. Thông thường giai đoạn làm thẳng răng sẽ kéo dài từ 2- 6 tháng. Tùy vào tình trạng răng của mỗi người và tay nghề bác sĩ. Lưu ý khi thực hiện siết dây cung thì bạn sẽ cảm thấy hơi đau nhức một chút. Tuy nhiên bạn đừng quá lo lắng bởi vì chúng chỉ kéo dài khoảng 2-3 ngày là hết.

Giai đoạn điều chỉnh chân răng

Sau khi trải qua giai đoạn làm thẳng răng thì các răng của bạn cũng đã dần thẳng hàng theo đúng phác đồ điều trị. Lúc này bác sĩ sẽ tiến hành điều chỉnh chân răng bằng cách sử dụng dây cung để tạo lực dịch chuyển chân răng. Đối với giai đoạn này thì thường sẽ kéo dài từ 2 – 4 tháng và sau đó thì trục răng sẽ chuẩn hơn như mong đợi.

Giai đoạn đóng khoảng trong niềng răng

Giai đoạn này cũng khá quan trọng trong quá trình chỉnh nha. Bác sĩ sẽ tiến hành kỹ thuật đóng khoảng trong niềng răng khi nhận thấy chân răngtrục răng của bạn đã tương đối đều. Mục đích chính của giai đoạn đóng khoảng răng nhằm dịch chuyển các răng về vị trí đúng như tính toán ban đầu trong phác đồ điều trị. Thông thường quá trình này thường kéo dài từ 4 – 8 tháng.

Giai Đoạn Đóng Khoảng Trong Niềng Răng Như Thế Nào? - ảnh 3
Giai đoạn đóng khoảng trong niềng răng

Giai đoạn đóng khớp theo chiều đứng

Các bác sĩ tại Nha Khoa Quốc Tế Á Châu cho biết, giai đoạn đóng khớp theo chiều đứng sẽ quyết định đến khả năng ăn nhai của người niềng sau chỉnh nha. Do đó, bác sĩ sẽ thực hiện rất cẩn thận để gắn các loại chun từ hàm trên xuống hàm dưới theo chiều thẳng đứng nhằm giúp 2 hàm tiếp xúc với nhau. Giai đoạn này thường sẽ diễn ra trong vòng 2-8 tuần.

Giai đoạn duy trì kết quả chỉnh nha

Đây cũng là giai đoạn vô cùng quan trọng mà bạn cần phải tuân thủ thực hiện để đảm bảo kết quả ổn định nhất. Lý do bởi vì sau khi tháo niềng răng xong thì sẽ cần cố định các răng đã dịch chuyển để đảm bảo răng không “chạy hay tái xô lệch” về vị trí cũ, ảnh hưởng đến kết quả điều trị. Thế nên, bạn sẽ được bác sĩ chỉ định đeo khí cụ hàm duy trì với thời gian tùy vào từng trường hợp niềng răng của mỗi người.

Có thể bạn quan tâm: Cách Vệ Sinh Chăm Sóc Răng Khi Niềng?

Đóng khoảng trong niềng răng diễn ra như thế nào?

Các bác sĩ tại Nha Khoa Quốc Tế Á Châu cho biết, đóng khoảng trong niềng răng được xem là giai đoạn quan trọng nhất của toàn bộ quá trình chỉnh nha. Quyết định phần lớn đến hiệu quả thẩm mỹ hàm răng sau khi điều trị. Trong giai đoạn đóng khoảng này, bác sĩ sẽ thay thế dây cung bằng dây Stainless Steel. Nhằm tăng độ cứng, tăng lực siết trong quá trình chỉnh nha, đẩy nhanh tiến độ điều trị.

Thao tác thực hiện kỹ thuật đóng khoảng trong niềng răng

Kéo lùi các răng trước ra sau

Thông thường đối với các trường hợp khách hàng có tình trạng răng bị hô, vẩu hay các răng chị chìa ra ngoài nhiều hơn mức bình thường. Thì lúc này bác sĩ sẽ tiến hành kéo lùi các răng lại phía sau. Trong đó, các răng trước sẽ được điều chỉnh lần lượt bằng cách dùng chun duỗi hoặc lò xo có hai móc kéo mắc từ khối các răng sau vào mắc cài ở răng trước để kéo lùi các răng. Để đảm bảo hiệu quả cao thì cần phải thay chun chuỗi sau 2 – 3 tuần, hoặc thay lò xò kéo sau 4 – 6 tuần.

Kéo các răng sau ra trước

Thao tác thực hiện kỹ thuật này cũng tương tự như kéo răng trước ra sau. Tuy nhiên ngược lại ở chỗ buộc cố định các khối răng trước và kéo từng răng sau ra trước.

Phối hợp kéo các răng trước ra sau và kéo các răng sau ra trước

Bác sĩ sẽ thực hiện bằng cách buộc cố định đồng thời nhóm răng sau và nhóm răng trước thành từng khối. Sau đó thao tác kéo 2 khối đóng khoảng bằng chun chuỗi hoặc lò xo chuyên dụng.

Trên thực tế, giai đoạn đóng khoảng trong niềng răng cần phải được bác sĩ chuyên môn kiểm soát lực thường xuyên. Để tránh xảy ra những sai lệch trên răng. Hay các biến chứng răng miệng như cười hở lợi, răng quặp,… Do đó, có thể nói giai đoạn này quan trọng số 1 trong quá trình chỉnh nha.

Có thể bạn quan tâm: Niềng Răng Đẹp Cỡ Nào?

Đóng khoảng trong niềng răng kéo dài bao lâu?

Các bác sĩ tại Nha Khoa Quốc Tế Á Châu cho biết, thông thường giai đoạn đóng khoảng trong niềng răng sẽ kéo dài từ 4-8 tháng. Hoặc có thể lâu hơn một chút tùy theo khuyết điểm răng sai lệch của từng khách hàng cụ thể. Ngoài ra, thời gian thực tế đóng khoảng niềng răng kéo dài bao lâu? còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố như sau:

Giai Đoạn Đóng Khoảng Trong Niềng Răng Như Thế Nào? - ảnh 4
Đóng khoảng trong niềng răng kéo dài bao lâu?

Yếu tố tuổi tác

Tuổi tác là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến thời gian đóng khoảng niềng răng ở mỗi người. Thông thường khi tuổi càng cao thì mật độ xương quanh răng càng chắc chắn hơn. Nên cần nhiều thời gian hơn để dịch chuyển răng như mong muốn.

Cơ chế kéo răng và đóng khoảng

Trường hợp nếu như cơ chế kéo dây cung sử dụng lò xo thì thời gian sẽ lâu hơn so với cơ chế kéo bằng loop. Chính vì vậy, khi bác sĩ sử dụng lò xo tức là răng trượt trên dây cung có ma sát nên dịch chuyển sẽ lâu hơn.

Vị trí răng và mật độ răng xung quanh

Thực tế cho thấy trường hợp các răng cần dịch chuyển là vị trí răng nanh. Thì thời gian đóng khoảng sẽ lâu hơn bởi vì răng nanh dài và cao hơn so với các răng khác trên cung hàm của mỗi người.

Phụ thuộc vào khí cụ thực hiện

Trường hợp nếu như bác sĩ sử dụng khí cụ tốt, chất lượng cao để thực hiện. Thì quá trình đóng khoảng trong niềng răng sẽ diễn ra nhanh chóng hơn và ngược lại.

Phụ thuộc vào cơ mặt của mỗi người

Thông thường đối với những người có cơ mặt dày thì sẽ gây ngăn cản sự dịch chuyển của răng hơn so với người có cơ mặt bình thường. Thế nên quá trình đóng khoảng sẽ lâu hơn một thời gian nhất định.

Có thể bạn quan tâm: Niềng Răng Khiến Răng Di Chuyển Như Nào?

Các phương pháp đóng khoảng sau nhổ răng trong niềng răng

Theo các bác sĩ tại Nha Khoa Quốc Tế Á Châu, bước nhổ răng khi chỉnh nha là vô cùng quan trọng. Nhằm giúp tạo khoảng trống thuận lợi để điều chỉnh, sắp đều các răng chen chúc, sai lệch. Từ đó kéo nhóm răng trước về đúng vị trí mong muốn, giảm hô hiệu quả. Nghĩa là sau khi kết thúc quá trình chỉnh nha, khoảng nhổ răng phải được đóng hoàn toàn, không thưa hở. Hiện tại, hầu hết các phòng khám nha khoa trên thị trường đang áp dụng các phương pháp đóng khoảng nhổ răng như sau:

Sử dụng Minivis chỉnh nha

Trên thực tế, chức năng của Minivis đó là cung cấp một neo chặn tối đa giúp cải thiện tình trạng hô, móm hiệu quả. Rút ngắn thời gian chỉnh nha như mong đợi. Để thực hiện, bác sĩ sẽ sử dụng Minivis đặt vào giữa hai chân răng phía sau có tác dụng giữ cho nhóm răng sau không di chuyển ra phía trước. Bên cạnh đó, Minivis còn được dùng để mắc chun hay lò xo nhằm mục đích kéo nhóm răng phía trước đóng kín khoảng nhổ răng.

Giai Đoạn Đóng Khoảng Trong Niềng Răng Như Thế Nào? - ảnh 5
Các phương pháp đóng khoảng sau nhổ răng trong niềng răng

Sử dụng hệ thống móc chuyên dụng

Trường hợp nếu bác sĩ sử dụng móc chuyên dụng thì không cần thực hiện bước cấy Minivis. Hiện tại trên thị trường cung cấp rất nhiều loại móc để giúp bác sĩ sử dụng đóng khoảng nhổ răng hiệu quả cao. Tuy nhiên, một số móc có thể sẽ khiến bạn cảm thấy vướng víu, cộm cấn khó chịu trong miệng trong giai đoạn đầu khi chưa quen.

Sử dụng chun đóng khoảng

Chun đóng khoảng cũng là một trong những cách bác sĩ sử dụng cho khách hàng khi niềng răng. Trường hợp khi các khe răng còn nhỏ thì bác sĩ sẽ sử dụng chun kéo để đóng khoảng. Thông thường thì chun đóng khoảng sử dụng trong những trường hợp răng mọc chen chúc, sai lệch nhiều. Sau khi dịch chuyển răng dàn đều thì khoảng nhổ răng còn lại rất ít nên sẽ được đóng lại nhờ chun chuỗi chuyên dụng.

Có thể bạn quan tâm: Niềng Răng Đau Nhất Khi Nào? Cách Giảm Đau Khi Niềng Răng?

Niềng răng ở đâu tốt tại Hà Nội?

Nha Khoa Quốc Tế Á Châu là một trong những địa chỉ nha khoa tốt và chất lượng hàng đầu tại Hà Nội. Đặc biệt dịch vụ niềng răng là thế mạnh tại đây nên được sự yêu thích và tin chọn của đông đảo khách hàng. Trong đó có những người nổi tiếng, diễn viên, KOLs,… Sở hữu đội ngũ y bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm, chuyên môn cao. Đã được đào tạo bài bản – chuyên sâu trong và ngoài nước. Các bác sĩ sẽ tận tình kiểm tra, thăm khám chu đáo định kỳ hàng tháng cho mỗi khách hàng. Luôn theo dõi sát sao quá trình chỉnh nha để đảm bảo hiệu quả tối ưu nhất.

Giai Đoạn Đóng Khoảng Trong Niềng Răng Như Thế Nào? - ảnh 6
Niềng răng ở đâu tốt tại Hà Nội?

Hệ thống thiết bị, máy móc tiên tiến hiện đại hàng đầu

Bên cạnh đó, Nha Khoa Quốc Tế Á Châu còn đầu tư hệ thống máy móc hiện đại, tối tân bậc nhất được nhập khẩu từ Châu Âu. Điển hình như máy chụp X-quang Paonex và Cephalometric, CT Cone Beam thế hệ mới. Giúp bác sĩ xác định chính xác tình trạng răng miệng của từng khách hàng. Từ đó lên kế hoạch điều trị chi tiết cụ thể, tính toán hợp lý. Nhằm rút ngắn thời gian niềng răng tối đa và hiệu quả thẩm mỹ hoàn hảo như mong muốn.

Đặc biệt, chi phí niềng răng tại đây cũng rất phải chăng, hợp lý và cạnh tranh với thị trường. Cam kết không phát sinh thêm chi phí trong suốt quá trình điều trị. Và thường xuyên diễn ra những chương trình ưu đãi, giảm giá lớn hàng tháng. Nên giúp khách hàng thoải mái yên tâm thực hiện với mức giá tốt nhất.

Hy vọng với chia sẻ của Nha Khoa Quốc Tế Á Châu giúp bạn có những thông tin hữu ích nhất về giai đoạn đóng khoảng trong niềng răng diễn ra như thế nào? Đóng khoảng răng mất bao lâu? Để được tư vấn thêm về dịch vụ niềng răng an toàn, nhanh chóng, hiệu quả cùng chi phí hợp lý. Quý khách hàng vui lòng liên hệ số HOTLINE: 0987 302 621. Hoặc INBOX trực tiếp để được bác sĩ tư vấn và hỗ trợ miễn phí nhé!

=====👇👇👇=====

⚜️Nha Khoa Quốc Tế Á Châu – Chuẩn 5 Sao

☎️Liên hệ : 0987 302 621 ** 0243 9940951

🏠Địa chỉ: 95 E Lý Nam Đế – Hoàn Kiếm – Hà Nội.

💻Website: https://nhakhoathammyhanoi.com/

CHUYÊN GIA TRÊN 15 NĂM KINH NGHIỆM TRỰC TIẾP THĂM KHÁM VÀ TƯ VẤN MIỄN PHÍ
⚜️Nha Khoa Quốc Tế Á Châu - 5 Sao
☎️Liên hệ : 0987 302 621 ** 0243 9940951
🏠Địa chỉ : 95 Lý Nam Đế, Cửa Đông, Hoàn Kiếm, Hà Nội
📣Để lại thông tin & SĐT của bạn, bác sĩ Nha khoa Á Châu sẽ tư vấn trực tiếp cho bạn.

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    Tel SMS
    Contact Me on Zalo