Khớp Cắn Chuẩn Là Gì? Làm Thế Nào Để Có Khớp Cắn Chuẩn?

Khớp cắn chuẩn là gì? Khớp cắn chuẩn là như thế nào? Cách để có khớp cắn răng chuẩn? Là những câu hỏi mà Nha Khoa Quốc Tế Á Châu nhận được từ rất nhiều khách hàng trong thời gian gần đây. Thực tế cho thấy sở hữu một khớp cắn chuẩn là điều rất quan trọng. Không những quyết định đến quá trình và cảm giác ăn nhai mà còn liên quan đến tính thẩm mỹ gương mặt. Thậm chí là những vấn đề liên quan đến bệnh lý nguy hại của hàm mặt. Chính vì vậy, bạn cần xác định chính xác tình trạng của khớp cắn càng sớm càng tốt để có cách điều chỉnh hiệu quả giúp hàm răng cân đối và hài hòa hơn. Từ đó tự tin hơn trong giao tiếp, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Khớp Cắn Chuẩn Là Gì? Làm Thế Nào Để Có Khớp Cắn Chuẩn? - ảnh 1
Khớp Cắn Chuẩn Là Gì? Làm Thế Nào Để Có Khớp Cắn Chuẩn?

Thế nào là khớp cắn chuẩn?

Theo các bác sĩ tại Nha Khoa Quốc Tế Á Châu, khớp cắn thực chất là sự tương quan giữa hàm dưới và hàm trên về sự đối xứng răng và tương quan mật thiết giữa xương của 2 hàm. Sở dĩ nhiều người mong muốn có khớp cắn chuẩn là bởi vì chúng giúp cho gương mặt cân đối hài hoà hơn rất nhiều. Đồng thời cải thiện tình trạng nhai nên đảm bảo sức khoẻ ở mức tối đa. Tiêu chí để đánh giá một khớp cắn chuẩn như sau:

Khớp cắn tương quan hài hòa với toàn bộ khuôn mặt

Một khớp cắn chuẩn phải đảm bảo một tỷ lệ hợp lý, có sự tương quan hài hoà với các bộ phận khác của gương mặt như mũi, mắt, trán, cằm,… Từ đó giúp tạo cảm giác ưa nhìn và đẹp hơn ở cả góc nghiêng và khi nhìn phương thẳng.

2 hàm răng phải cắn khít vào nhau

Trên thực tế, những người sở hữu một khớp cắn chuẩn thì khả năng ăn nhai, cắn xé thức ăn hàng ngày sẽ tốt hơn khá nhiều so với người bình thường hoặc sai khớp cắn. Lý do bởi vì lúc này 2 hàm răng dễ dàng cắn khít sát với nhau hơn. Từ đó tạo ra lực nhai tương đối khỏe và bền chắc. Các biểu hiện cụ thể dựa theo 2 nhóm răng được đánh giá chi tiết như sau:

Nhóm răng cửa: 4 răng cửa và 2 răng nanh của hàm trên sẽ trùm ra bên ngoài của 4 răng đối xứng tại hàm dưới với một tỷ lệ chuẩn xác. Lúc này răng cửa hàm dưới sẽ tiếp xúc khoảng 2/3 so với thân răng cửa hàm trên với trạng thái bình thường.

Nhóm răng hàm: Trong quá trình cắn thì những răng hàm số 4,5,6,7 sẽ từ từ tiếp xúc nhau ở mặt nhai và cắn khít với nhau mà không có cảm giác bị kênh cộm khó chịu nào cả. Đặc biệt mỗi chiếc răng sẽ đối xứng với răng tại vị trí tương tự của hàm kia mà không bị lệch hay chìa, ngược,..

Trục đối xứng chuẩn

Các bác sĩ tại Nha Khoa Quốc Tế Á Châu cho biết một trong những cách đánh giá một người có khớp cắn đạt chuẩn hiệu quả đó là sử dụng 1 đường thẳng dọc để chia khuôn mặt thành 2 phần. Theo đó, trường hợp nếu đường thẳng này thẳng tắp và chia đều trán, mũi, hàm răng, cằm thành 2 phần bằng nhau. Đồng thời không lệch bên trái hay phải thì đó là một khớp cắn răng chuẩn.

Ngoài ra, đường thẳng này cũng cần phải trùng với vị trí kẽ răng nằm giữa 2 răng cửa của hàm trên và hai chiếc răng cửa của hàm bên dưới.

Gương mặt đạt chuẩn tỷ lệ vàng

Để xác định một người có gương mặt tỷ lệ vàng với khớp cắn đạt tiêu chuẩn. Thì phải chia thành 3 phần bằng nhau gồm:

  • Từ chân tóc đi đến đầu mũi.
  • Từ đầu mũi đi đến gốc mũi.
  • Từ gốc mũi đi đến hết cằm.
Khớp Cắn Chuẩn Là Gì? Làm Thế Nào Để Có Khớp Cắn Chuẩn? - ảnh 2
Gương mặt đạt chuẩn tỷ lệ vàng

Bên cạnh những tiêu chí để đánh giá khớp cắn chuẩn bên trên. Thì còn một đặc điểm cơ bản để nhận biết một khuôn mặt có khớp cắn đạt chuẩn hay không? Đó là gương mặt thon dần khi đi về phía cằm, xương hàm tương đối nhọn, không bị thô kệch, vuông. Hoặc khi cười, nói chuyện không bị méo, lệch mà vẫn giữ được sự cân đối hài hòa.

Các lợi ích tuyệt vời của khớp cắn chuẩn

Thực tế không phải ai cũng may mắn sinh ra có được hàm răng đều đặn, trắng sáng và khớp cắn chuẩn như ý muốn. Vậy nên nếu bạn muốn sở hữu chúng thì có thể can thiệp bằng các phương pháp nha khoa hiện đại. Một số lợi ích vượt trội mà khớp cắn chuẩn mang lại cho người sở hữu như sau:

  • Đảm bảo tính thẩm mỹ hoàn hảo cho khuôn mặt. Sở hữu nụ cười tươi tắn, răng ngay hàng thẳng lối, đạt tỷ lệ vàng với gương mặt nên tự tin hơn khá nhiều khi giao tiếp, công việc.
  • Khớp cắn răng chuẩn giúp bạn phòng tránh các bệnh lý thường gặp về khoang miệng. Đồng thời còn hạn chế tối đa các vấn đề như trật khớp thái dương hàm. Hoặc răng xô lệch chen chúc, răng thưa, khó khăn khi ăn uống hàng ngày,…

Có thể bạn quan tâm: Hàm Răng Đẹp Tự Nhiên Như Thế Nào?

Một số dạng khớp cắn không chuẩn thường gặp nhất

Khớp cắn ngược

Đây là một trong những dạng sai khớp cắn khá phổ biến ở nhiều người. Dấu hiệu nhận biết đó là hàm dưới nhô ra nhiều hơn so với hàm trên, đặc biệt khi nhìn nghiêng sẽ thấy rất rõ. Tình trạng này không những ảnh hưởng đến sức nhai, tính thẩm mỹ gương mặt. Mà còn có thể gây ra hiện tượng đau khớp thái dương hàm (TMJ) cao hơn khá nhiều so với các kiểu sai khớp cắn khác.

Khớp Cắn Chuẩn Là Gì? Làm Thế Nào Để Có Khớp Cắn Chuẩn? - ảnh 3
Khớp cắn ngược

Khớp cắn sâu

Dấu hiệu nhận biết khớp cắn sâu đó là nhóm răng cửa hàm dưới bị che đi quá nhiều bởi nhóm răng cửa hàm trên. Lúc này đỉnh của răng cửa hàm dưới sẽ dễ chạm vào lợi của răng cửa hàm trên. Tình trạng này cũng làm người gặp phải khá e ngại khi giao tiếp do khuôn mặt có cảm giác ngắn hơn bình thường.

Khớp Cắn Chuẩn Là Gì? Làm Thế Nào Để Có Khớp Cắn Chuẩn? - ảnh 4
Khớp cắn sâu

Khớp cắn chéo

Đây là dạng sai khớp cắn khá khó nhận biết nếu như người gặp phải không mở miệng, không cười khi giao tiếp. Vậy nên cũng không ảnh hưởng nhiều đến tính thẩm mỹ như các dạng khớp cắn không chuẩn khác. Tuy nhiên chúng lại tiềm ẩn khả năng gây đau khớp thái dương hàm hay bệnh lý răng miệng thường gặp.

Khớp Cắn Chuẩn Là Gì? Làm Thế Nào Để Có Khớp Cắn Chuẩn? - ảnh 5
Khớp cắn chéo

Khớp cắn hở

Đặc điểm nhận biết tình trạng khớp cắn hở đó là khi để răng ở trạng thái đóng thì răng hàm trên và răng hàm dưới không khép lại với nhau. Mà tạo ra khoảng trống nhất định, đồng thời nhìn thấy lưỡi bên trong. Tình trạng sai khớp cắn này khiến khuôn mặt người gặp phải có xu hướng bị dài hơn. Thế nên tạo cảm giác người đó luôn mở miệng. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình giao tiếp sinh hoạt hàng ngày.

Khớp Cắn Chuẩn Là Gì? Làm Thế Nào Để Có Khớp Cắn Chuẩn? - ảnh 6
Khớp cắn hở

Khớp cắn đối đầu

Dấu hiệu nhận biết của dạng khớp cắn đối đầu đó là phần đỉnh của răng cửa hàm trên và dưới tiếp xúc với nhau. Tuy nhiên có một số người cho rằng đây là khớp cắn chuẩn. Mặc dù tình trạng này không ảnh hưởng nhiều đến tính thẩm mỹ gương mặt. Tuy nhiên nhóm răng cửa hàm trên và dưới liên tục bị va chạm vào nhau khi nói chuyện, ăn nhai. Nên rất dễ gây mòn răng, mẻ răng và đau nhức khó chịu.

Nguyên nhân khiến khớp cắn răng không chuẩn

Các bác sĩ tại Nha Khoa Quốc Tế Á Châu cho biết có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng khớp cắn không chuẩn. Trong đó bao gồm nguyên nhân chủ quan lẫn khách quan. Cụ thể như sau:

Yếu tố di truyền

Trường hợp nếu như ông bà, cha mẹ bạn có tình trạng sai khớp cắn thì khả năng cao bạn cũng sẽ gặp phải.

Các thói quen xấu từ nhỏ

Một số thói quen xấu thường gặp như tật mút tay từ bé, đẩy lưỡi vào răng, ngậm ti giả, dùng tay can thiệp vào răng,… Tưởng chừng vô hại nhưng lại khiến cho răng của bạn bị ảnh hưởng không nhỏ. Đồng thời tăng khả năng sai lệch khớp cắn.

Mất răng sữa sớm

Trường hợp nếu bạn bị mất răng sữa sớm cũng có thể gây khó khăn cho răng vĩnh viễn mọc lên đúng hướng sau này. Khi đó có thể mọc xô lệch, chen chúc, hô móm, chìa ra, thụt vào gây mất thẩm mỹ gương mặt và sai khớp cắn trầm trọng. Ảnh hưởng đến quá trình giao tiếp, ăn nhai cũng như các mối quan hệ xã hội khác.

Làm thế nào để có khớp cắn đạt chuẩn như ý muốn?

Hiện nay có rất nhiều cách để cải thiện hiệu quả tình trạng sai khớp cắn được nhiều người tin chọn. Điển hình như niềng răng, bọc răng sứ phẫu thuật hàm. Mỗi phương pháp đều sở hữu những ưu điểm nổi bật khác nhau. Tuỳ vào từng tình trạng răng hiện tại, mong muốn cũng như khả năng tài chính của mỗi người. Từ đó bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp cải thiện phù hợp và đem lại hiệu quả tối ưu nhất.

Niềng răng – chỉnh nha

Đây là một trong những phương pháp khá phổ biến và nổi tiếng trong suốt thời gian qua. Sử dụng các khí cụ chuyên dụng như dây cung, mắc cài hay máng niềng trong suốt để tác động lực nhất định lên răng. Nhằm giúp điều chỉnh, sắp xếp chúng về đúng vị trí như mong muốn. Thông thường thời gian để hoàn tất quá trình chỉnh nha khoảng từ 12-24 tháng tuỳ trường hợp. Sau khi niềng răng xong, bạn sẽ sở hữu ngay hàm răng chuẩn khớp cắn, đều đặn như ý. Các răng mọc lệch sẽ trở về đúng vị trí.

Có thể bạn quan tâm: Bảng Giá Và Chi Phí Niềng Răng Mới Nhất 2022

Khớp Cắn Chuẩn Là Gì? Làm Thế Nào Để Có Khớp Cắn Chuẩn? - ảnh 7
Niềng răng – chỉnh nha

Bọc răng sứ

Bọc răng sứ cũng là một trong những giải pháp giúp cải thiện tình trạng răng sai khớp cắn. Tuy nhiên chỉ áp dụng cho các trường hợp sai lệch nhẹ. Ưu điểm của phương pháp này đó là thao tác đơn giản, thời gian thực hiện nhanh chóng. Hiệu quả mang lại tức thì và tuổi thọ tương đối dài lâu theo thời gian. Sau khi bọc sứ xong bạn sẽ sở hữu ngay hàm răng đều đặn, khớp cắn chuẩn, cân đối với khuôn mặt như mong muốn.

Khớp Cắn Chuẩn Là Gì? Làm Thế Nào Để Có Khớp Cắn Chuẩn? - ảnh 8
Bọc răng sứ

Để thực hiện kỹ thuật này bác sĩ cần phải mài cùi răng thật để làm trụ răng. Sau đó gắn mão răng sứ (răng sứ kim loại hoặc toàn sứ) lên bên trên để phục hình răng. Với một tỷ lệ chuẩn đã được tính toán kỹ lưỡng chi tiết từ trước bác sĩ sẽ bọc răng sứ sát khít, đều đặn như hạt bắp. Giúp khôi phục tính thẩm mỹ hoàn hảo và chức năng ăn nhai của hàm răng. Mà không xảy ra hiện tượng cộm cấn hay khó chịu nào cả.

Có thể bạn quan tâm: Làm Răng Sứ Trọn Gói Bao Nhiêu Tiền?

Phẫu thuật hàm

Trường hợp nếu như bạn gặp phải tình trạng khớp cắn lệch do xương hàm gây ra. Thì phẫu thuật hàm chính là giải pháp phù hợp nhất để khắc phục triệt để. Cách này sẽ giúp đưa hàm di chuyển đến vị trí phù hợp và cân đối hài hoà với toàn bộ khuôn mặt trong thời gian nhanh chóng.

Khớp Cắn Chuẩn Là Gì? Làm Thế Nào Để Có Khớp Cắn Chuẩn? - ảnh 9
Phẫu thuật hàm

Tuy nhiên, phẫu thuật hàm không giống với niềng răng hay bọc răng sứ. Được xem là phương pháp phức tạp nên đòi hỏi kiến thức chuyên môn cao từ bác sĩ thực hiện phẫu thuật. Kết hợp với những trang thiết bị hiện đại tiên tiến hỗ trợ mới đảm bảo tính an toàn và hiệu quả.

Bí quyết duy trì hàm răng có khớp cắn chuẩn

Để giúp hàm răng luôn trắng sáng đều đẹp, không bệnh lý và duy trì khớp cắn chuẩn theo thời gian. Thì bạn nên lưu ý những vấn đề quan trọng sau đây:

  • Chăm sóc và vệ sinh răng miệng sạch sẽ ít nhất 2 lần trong 1 ngày bằng bàn chải có lông mềm.
  • Sử dụng nước muối hoặc nước súc miệng chuyên dụng thường xuyên. Để loại bỏ triệt để các vi khuẩn và mùi hôi khó chịu.
  • Dành thời gian để thăm khám răng miệng định kỳ tại cơ sở nha khoa uy tín ít nhất 6 tháng/lần.
  • Tuyệt đối không nên để ngoại lực tác động mạnh vào vùng xương hàm của mình.
  • Can thiệp chỉnh nha hay bọc răng sứ nên tuân theo hướng dẫn của bác sĩ giỏi chuyên môn.

Hy vọng với chia sẻ của Nha Khoa Quốc Tế Á Châu giúp bạn có những thông tin hữu ích nhất về khớp cắn chuẩn là gì? Khớp cắn chuẩn là như thế nào? Cách để có khớp cắn răng chuẩn? Để được tư vấn thêm về dịch vụ niềng răng hay bọc răng sứ nhanh chóng, hiệu quả cùng chi phí hợp lý. Quý khách hàng vui lòng liên hệ số HOTLINE: 0987 302 621. Hoặc INBOX trực tiếp để được bác sĩ tư vấn và hỗ trợ miễn phí nhé!

=====👇👇👇=====

⚜️Nha Khoa Quốc Tế Á Châu – Chuẩn 5 Sao

☎️Liên hệ : 0987 302 621 ** 0243 9940951

🏠Địa chỉ: 95 E Lý Nam Đế – Hoàn Kiếm – Hà Nội.

💻Website: https://nhakhoathammyhanoi.com/

CHUYÊN GIA TRÊN 15 NĂM KINH NGHIỆM TRỰC TIẾP THĂM KHÁM VÀ TƯ VẤN MIỄN PHÍ
⚜️Nha Khoa Quốc Tế Á Châu - 5 Sao
☎️Liên hệ : 0987 302 621 ** 0243 9940951
🏠Địa chỉ : 95 Lý Nam Đế, Cửa Đông, Hoàn Kiếm, Hà Nội
📣Để lại thông tin & SĐT của bạn, bác sĩ Nha khoa Á Châu sẽ tư vấn trực tiếp cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tel SMS
Contact Me on Zalo