Bị Mất Răng Có Niềng Răng Được Không? – Nha Khoa Quốc Tế Á Châu

Niềng răng là một trong những kỹ thuật thẩm mỹ đã và đang nhận được sự tin chọn, ưu tiên số 1 của hàng triệu người khắp nơi trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Phương pháp này có thể giúp khách hàng khắc phục hầu hết các khuyết điểm về răng. Và kết quả duy trì cho đến trọn đời. Điển hình như răng hô, móm, khấp khểnh, lệch lạc, răng thưa, sai khớp cắn,… Từ đó giúp bạn sở hữu hàm răng đều đặn, thẳng hàng. Và tự tin hơn trong giao tiếp, công việc học hành cũng thuận lợi hơn. Tuy nhiên, băn khoăn lớn nhất của một số người đó là bị mất răng có niềng răng được không? Thiếu răng có niềng được không? Cùng Nha Khoa Quốc Tế Á Châu tìm hiểu chi tiết nhé!

Bị Mất Răng Có Niềng Răng Được Không? – Nha Khoa Quốc Tế Á Châu - ảnh 1
Bị Mất Răng Có Niềng Răng Được Không? – Nha Khoa Quốc Tế Á Châu

Trên thực tế, tình trạng mất răng ngày càng phổ biến. Đặc biệt là ở những người trưởng thành và người lớn tuổi do nhiều nguyên nhân gây ra. Mất răng không những ảnh hưởng trực tiếp đến sức ăn nhai, cắn xé thức ăn hàng ngày. Mà còn khiến cho người gặp phải mất tự tin, e ngại mỗi khi giao tiếp với những người xung quanh. Do sợ lộ khoảng trống răng, đặc biệt nếu như răng mất là răng cửa và răng hàm. Bên cạnh đó, đối với những khách hàng không may có hàm răng hô, răng khấp khểnh, răng vẩu, lệch lạc, móm,… Khi bị mất răng và muốn niềng răng. Thì vấn đề mất răng có chỉnh nha được không? được quan tâm hàng đầu. Vậy bị mất răng có niềng răng được không?

Cấu trúc răng của một người trưởng thành như thế nào?

Trước khi tìm hiểu bị mất răng có niềng răng được không? Hay mất răng số 6 có niềng răng được không? bị mất răng hàm có niềng được không? Chúng ta cùng nhau tìm hiểu cấu trúc răng của người trưởng thành như thế nào nhé!

Thực tế hiện nay cho thấy tình trạng mất răng nói chung. Hay mất răng cửa, mất răng hàm nói riêng thường xuyên xảy ra, do cả nguyên nhân chủ quan lẫn khách quan. Điển hình như chăm sóc răng miệng sai cách dẫn đến sâu răng, mất răng hoặc bị chấn thương, tai nạn không mong muốn. Hoặc do chơi thể thao té ngã, va chạm,… khiến chiếc răng bị tổn thương, gãy rụng. Thế nên, đối với những bạn có hàm răng không đều đặn, hô móm, khấp khểnh,…Thì khi bị mất đi chiếc răng thường thắc mắc liệu bị mất răng có niềng răng được không?

Bị Mất Răng Có Niềng Răng Được Không? – Nha Khoa Quốc Tế Á Châu - ảnh 2
Cấu trúc răng của một người trưởng thành – Bị mất răng có niềng răng được không?

Các bác sĩ tại Nha Khoa Quốc Tế Á Châu cho biết, thông thường ở một người trưởng thành sẽ có tổng cộng 32 cái răng. Chia đều cho cả hàm trên (16 cái) và hàm dưới (16 cái). Trong đó, các răng được chia thành 4 nhóm chính như sau. Nhóm răng cửa, nhóm răng nanh, nhóm răng hàm nhỏ (hay còn gọi là tiền hàm) và nhóm răng hàm lớn. Cụ thể như sau:

Số lượng và cấu trúc răng chi tiết của người trưởng thành

 • Nhóm răng cửa (số 1 và 2) thì bao gồm 8 chiếc răng. Trong đó gồm có 4 chiếc răng hàm trên và 4 chiếc răng hàm dưới. Nhiệm vụ chính của các răng này là cắn và xé thức ăn thành những miếng nhỏ trong quá trình ăn uống hàng ngày.
 • Nhóm răng nanh (răng số 3) thì gồm có 4 chiếc răng. Trong đó có 2 chiếc răng hàm trên và 2 chiếc răng hàm dưới. Nhiệm vụ chính của các răng nanh là dùng để kẹp và xé thức ăn dễ dàng hơn.
 • Nhóm răng hàm nhỏ (răng số 4 và 5) thì bao gồm 8 chiếc răng. Trong đó chia đều 4 chiếc răng hàm trên và 4 chiếc răng hàm dưới. Nhiệm vụ chính của nhóm răng này được dùng để xé và nghiền nát thức ăn.
 • Nhóm răng hàm lớn (răng số 6,7 và 8) gồm có 12 chiếc răng. Trong đó bao gồm 4 chiếc răng hàm trên và 4 chiếc răng hàm dưới. Và những chiếc răng số 8 còn được gọi là răng khôn. Nhiệm vụ của nhóm răng hàm lớn này rất quan trọng. Đảm bảo nhai và nghiền nát thức ăn trước khi đưa vào dạ dày của mỗi người.

Mỗi chiếc răng trên cung hàm đều có vai trò quan trọng nhất định

Như Nha Khoa Quốc Tế Á Châu có chia sẻ bên trên. Thì mỗi nhóm răng trên cung hàm của chúng ta đều có vai trò quan trọng nhất định. Tuy nhiên, vì một số nguyên nhân không mong muốn nên khiến cho người bệnh bị mất đi một hay vài chiếc răng trên cung hàm. Do đó, nhiều người phải trồng lại răng giả để đảm bảo chức năng ăn nhai. Cắn xé thức ăn dễ dàng hơn và đáp ứng tính thẩm mỹ cao hơn trong giao tiếp.

Hậu quả khi bị mất răng hàm, răng cửa lâu ngày

Bên cạnh vấn đề tìm hiểu bị mất răng có niềng răng được không? Thì hậu quả khi bị mất răng hàm, răng cửa như thế nào? Cũng được nhiều người quan tâm hiện nay.

Bị Mất Răng Có Niềng Răng Được Không? – Nha Khoa Quốc Tế Á Châu - ảnh 3
Hậu quả khi bị mất răng hàm, răng cửa lâu ngày? – Bị mất răng có niềng răng được không?

Mất răng gây khó khăn khi ăn nhai, mất thẩm mỹ gương mặt

Trên thực tế, vấn đề mất răng không chỉ gây ra rất nhiều khó khăn trong việc ăn uống. Do mỗi răng trên cung hàm đều có vai trò đặc biệt quan trọng. Đồng thời còn ảnh hưởng lớn đến tính thẩm mỹ của toàn gương mặt. Bên cạnh đó, xương hàm của chúng ta có vai trò rất quan trọng trong việc chịu lực và nâng đỡ cấu trúc toàn bộ khuôn mặt. Thế nên khi không may bị mất răng lâu ngày sẽ khiến cho xương ổ răng và xương hàm tại vị trí răng mất bị tiêu biến dần đi. Từ đó dẫn đến tình trạng da mặt nhăn nheo, má hóp, da chảy xệ, lão hóa sớm. Và khiến bạn già đi rất nhiều so với tuổi thật của mình.

Không những thế, mất răng còn khiến cho việc tiêu hóa thức ăn của bạn sẽ rối loạn. Do sức nhai của bộ răng bị giảm đi không như ban đầu. Làm cho việc nhai, cắn xé nghiền thức ăn không còn tốt nữa. Nên có thể gây ra bệnh lý đau dạ dày, thiếu dinh dưỡng cho cơ thể, gầy gò ốm yếu, phát âm khó khăn hơn. Ảnh hưởng đến giao tiếp hàng ngày, đường hô hấp có thể bị ảnh hưởng. Do lưỡi bị nâng lên và to hơn so với những người còn răng đầy đủ.

Mất răng có thể dẫn đến đau khớp thái dương hàm và cơ nhai

Ngoài ra, khi mất răng thì các răng còn lại trên cùng hàm của bạn bắt buộc lại phải hoạt động nhiều hơn bình thường. Tình trạng này nếu như kéo dài sẽ làm rối loạn khớp cắn. Về sau có thể gây ra hội chứng đau khớp thái dương hàm và cơ nhai. Ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và đời sống sinh hoạt hàng ngày của bạn.

Chính vì những tác hại nghiêm trọng do mất răng gây ra. Nên khi bạn bị mất răng thì nên dành thời gian đến phòng khám nha khoa sớm nhất có thể. Để bác sĩ chuyên môn thăm khám, kiểm tra và tư vấn cách khắc phục hiệu quả nhất. Bảo vệ sức khỏe răng miệng cũng như sức khỏe cơ thể tối đa. Trong đó, có thể bác sĩ sẽ chỉ định niềng răng nhằm giúp dịch chuyển các răng còn lại khít sát vào nhau. Đóng vùng khoảng trống chỗ răng bị mất trước đó để vừa đảm bảo thẩm mỹ. Vừa ăn nhai và phát âm tốt hơn.

Bị mất răng có niềng răng được không?

Gần đây, Nha Khoa Quốc Tế Á Châu có nhận được rất nhiều câu hỏi từ khách hàng. Điển hình như bị mất răng có niềng răng được không? Mất răng số 6 có niềng răng được không? Bị mất răng hàm có niềng được không? Hay mất răng số 7 hàm trên có niềng răng được không?,…

Bị Mất Răng Có Niềng Răng Được Không? – Nha Khoa Quốc Tế Á Châu - ảnh 4
Bị mất răng có niềng răng được không?

Trả lời câu hỏi này, các bác sĩ tại Nha Khoa Quốc Tế Á Châu cho biết trường hợp mất răng vẫn có thể niềng răng được bình thường. Bằng cách dùng mắc cài để kéo răng đều khít sát lại với nhau, lấp đầy khoảng trống do mất răng gây ra. Tuy nhiên, trong một số trường hợp nhất định nếu như không kéo lại được và không thể khắc phục hiệu quả tối ưu. Thì bác sĩ sẽ cân nhắc và chỉ định cho bạn áp dụng phương pháp trồng răng implant hoặc làm cầu răng sứ và kết hợp khi niềng răng. Chính vì vậy, sau khi bị mất răng thì bạn nên dành thời gian để gặp bác sĩ thăm khám và tư vấn chi tiết và khắc phục sớm nhất nhé.

Có thể bạn quan tâm: Bao Nhiêu Tuổi Thì Không Niềng Răng Được Nữa?

Có 2 phương pháp niềng răng phổ biến 

Thông thường, thì để thực hiện kỹ thuật niềng răng – chỉnh nha. Bác sĩ có thể tư vấn và chỉ định cho bạn áp dụng 1 trong 2 phương pháp phổ biến sau:

 • Niềng răng mắc cài.
 • Niềng răng bằng khay trong suốt invisalign.

Trong đó, các mắc cài (sứ, kim loại,…) hoặc khay niềng trong suốt. Sẽ được bác sĩ gắn trực tiếp trên răng của bạn nhằm tạo ra lực để kéo các răng về gần nhau hơn. Và đúng chuẩn vị trí trên cung hàm, khắc phục luôn các tình trạng răng hô móm, lệch lạc, sai khớp cắn,…

Tuy nhiên, đối với trường hợp mất răng khi chỉnh nha là trường hợp đặc biệt. Nên các khí cụ định hàm hàm sẽ được bác sĩ gắn vào các răng kế cận răng đã mất trước đó. Nhằm giúp quá trình niềng răng diễn ra hiệu quả tối ưu. Tránh tình trạng răng bị xô lệch về phía khoảng trống chỗ mất răng. Đồng thời, thao tác cần thiết này còn giúp đóng vùng trống chỗ răng bị mất. Giúp các răng khác xê dịch thuận lợi, dễ dàng hơn. Và quá trình niềng răng cũng sẽ đúng như mong muốn của bạn và bác sĩ.

Có thể bạn quan tâm: Niềng Răng Đẹp Cỡ Nào?

Có thể kết hợp trồng thêm răng sau khi niềng

Nhưng trường hợp nếu khoảng trống của răng quá lớn, quá nhiều. Trong đó răng cũng bị lệch lạc, hô móm, khấp khểnh,… Thì mục đích chính của việc gắn mắc cài là để duy trì khoảng trống đầy đủ nhằm phục hồi răng cho bạn. Thế nên sau khi hàm răng của bạn đã niềng xong và ổn định. Thì bạn hoàn toàn có thể tiến hành thêm kỹ thuật trồng lại chiếc răng đã mất cho mình nhé. Có thể áp dụng phương pháp làm cầu răng sứcấy ghép răng implant (tùy nhu cầu của bạn).

Quy trình niềng răng cho khách hàng bị mất răng hàm

Sau khi tìm hiểu xong bị mất răng có niềng răng được không? Chúng ta cùng nhau tìm hiểu vấn đề quan trọng không kém. Đó là quy trình niềng răng khi bị mất răng hàm như thế nào nhé!

Bị Mất Răng Có Niềng Răng Được Không? – Nha Khoa Quốc Tế Á Châu - ảnh 5
Bị mất răng có niềng răng được không? – Quy trình niềng răng cho khách hàng bị mất răng hàm, răng cửa.

Để đảm bảo quá trình niềng răng diễn ra an toàn và hiệu quả cao. Đồng thời rút ngắn thời gian đeo niềng tối đa. Thì phải đảm bảo tuân thủ đầy đủ các bước khi niềng răng. Tại Nha Khoa Quốc Tế Á Châu, toàn bộ quy trình niềng răng đều diễn ra theo tiêu chuẩn Quốc Tế. Cụ thể như sau:

Bước 1: Thăm khám và tư vấn cho khách hàng

Đầu tiên, bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám và kiểm tra kỹ lưỡng tình trạng răng miệng của bạn. Sau đó tư vấn cho bạn phương pháp niềng răng phù hợp nhất, chi phí,… Để đảm bảo khắc phục hiệu quả khuyết điểm nhanh chóng.

Bước 2: Chụp X – quang

Sau khi thăm khám và tư vấn xong, bác sĩ sẽ tiếp tục chụp X quang răng. Để kiểm tra kỹ lưỡng tình trạng vùng mất răng và xương hàm của từng người cụ thể. Thông qua kết quả chụp CT và dữ liệu phân tích, bác sĩ sẽ tính toán hướng dịch chuyển của từng răng. Và thời gian dịch chuyển của răng trong quá trình khách hàng đeo niềng. Sau đó sẽ lập phác đồ điều trị chi tiết phù hợp cho mỗi khách hàng.

Có thể bạn quan tâm: Giá Niềng Răng Kim Loại Mới Nhất Hiện Nay?

Bước 3: Vệ sinh răng miệng và lấy dấu hàm

Tiếp theo, bác sĩ sẽ vệ sinh răng miệng sạch sẽ và kỹ lưỡng cho bạn. Để đảm bảo quá trình niềng răng diễn ra an toàn, hợp vệ sinh. Sau đó sẽ lấy dấu hàm cụ thể nhằm mục đích để lưu lại thông số răng hàm của khách hàng. Để phục vụ thuận lợi cho việc theo dõi trong quá trình điều trị. Và làm cơ sở để đánh giá hiệu quả niềng răng tối ưu dành cho bạn.

Bước 4: Gắn mắc cài niềng răng

Sau khi đã chuẩn bị xong những bước trên, bác sĩ tiếp tục tiến hành gắn các khí cụ niềng răng cho bạn. Dựa theo phác đồ điều trị trước đó. Trong một số trường hợp cần thiết có thể bác sĩ sẽ gắn thêm khí cụ định hình hàm. Để duy trì khoảng trống đầy đủ cho việc phục hình răng về sau diễn ra thuận lợi hơn.

Có thể bạn quan tâm: Giá Niềng Răng Mắc Cài Sứ Bao Nhiêu?

Bước 5: Hẹn lịch tái khám

Sau khi gắn mắc cài niềng răng xong thì bác sĩ sẽ hẹn bạn lịch tái khám. Thông thường thì đối với niềng răng mắc cài khoảng tầm 3- 4 tuần/lần. Để bác sĩ theo dõi quá trình niềng răng. Và có thể điều chỉnh lực kéo sao cho phù hợp trong từng giai đoạn chỉnh nha.

Bước 6: Kết thúc niềng răng, đeo hàm duy trì

Sau khi bạn đã hoàn thành xong quá trình niềng răng. Thì lúc này răng của bạn cũng đã đều đặn và chuẩn khớp cắn, khít sát. Bác sĩ sẽ tháo niềng ra và chỉ định cho bạn đeo thêm hàm duy trì. Để giúp kết quả niềng răng được ổn định, tránh tái xô lệch sau niềng tối đa.

Có thể bạn quan tâm: Các Diễn Viên Ca Sĩ Niềng Răng Đẹp Khiến Fans Ngạc Nhiên

Nên trồng lại răng hàm sau khi niềng răng

Sau khi bạn thực hiện niềng răng xong và xương hàm, răng cũng ổn định bền chắc. Thì bạn nên trồng lại chiếc răng hàm đã mất trước đó. Để hoàn thiện lại cấu trúc răng tối đa và đảm bảo khôi phục sức ăn nhai, cắn xé nghiền nát thức ăn. Và đáp ứng tính thẩm mỹ hoàn hảo nhất. Có 2 phương pháp trồng răng giả sau khi niềng răng được áp dụng phổ biến nhất như sau:

Cấy ghép răng Implant (trồng răng Implant)

Trồng răng Implant là một trong những giải pháp trồng răng tiên tiến và hiện đại nhất hiện nay. Đây là sự lựa chọn ưu tiên số 1 của nhiều khách hàng khi có nhu cầu trồng răng để khắc phục răng mất. Sở dĩ kỹ thuật này luôn được khách hàng tin chọn và các bác sĩ nha khoa đánh giá cao. Là bởi vì chúng sở hữu quá nhiều ưu điểm vượt trội. Có thể khắc phục hiệu quả các nhược điểm mà các kỹ thuật trồng răng cũ gây ra cho khách hàng.

Bị Mất Răng Có Niềng Răng Được Không? – Nha Khoa Quốc Tế Á Châu - ảnh 6
Bị mất răng có niềng răng được không? Cấy ghép răng Implant (trồng răng Implant) sau niềng răng.

Trên thực tế, cấy ghép Implant có chức năng tương tự như răng thật mọc tự nhiên từ nướu của bạn. Trong đó bao gồm đầy đủ chân răng thân răng. Chân răng Implant là các trụ nhỏ được cấu tạo từ Titanium. Tương thích tốt với cơ thể, không gây dị ứng. Và được đặt trực tiếp vào xương hàm của khách hàng bằng các dụng cụ nha khoa chuyên dụng. Và thân răng Implant là mão răng sứ (mão toàn sứ và mão sứ kim loại) được bác sĩ nha khoa vít cố định và chắc chắn vào trụ Implant thông qua khớp nối Abutment.

Ưu điểm cấy ghép Implant

 • Giúp khách hàng khôi phục chức năng ăn nhai chắc chắn, khỏe mạnh như răng thật. Có thể ăn những món ăn mình yêu thích.
 • Có thể ngăn chặn được hiện tượng tiêu xương hàm sau khi mất răng.
 • Không xâm lấn răng thật kế cận nên giúp bảo tồn răng thật tối đa.
 • Thời gian sử dụng lâu dài, có thể duy trì trọn đời (vĩnh viễn). Nếu như chọn loại trụ Implant tốt và chăm sóc đúng cách.

Hạn chế cấy ghép Implant

 • Thời gian thực hiện tương đối lâu, khoảng từ 2 – 3 tháng mới hoàn tất.
 • Chi phi tương đối cao hơn so với các kỹ thuật trồng răng giả khác.

Làm cầu răng sứ

Làm cầu răng sứ cũng là một trong 2 kỹ thuật trồng răng tiên tiến và được nhiều người tin chọn nhất hiện nay. Trên thực tế thì cầu răng sứ chính là một dãy các mão răng được chế tác tỉ mỉ. Sao so cho trùng khớp và phù hợp với răng thật của khách hàng. Để thực hiện kỹ thuật này, đầu tiên bác sĩ sẽ mài chỉnh bớt một chút răng thật của 2 kế cận răng mất theo tỷ lệ nhất định. Sau đó gắn cố định dãy mão sứ lên các răng thật khỏe mạnh. Để lấp đầy vị trí thân răng bị khuyết (mất) trong cung hàm.

Bị Mất Răng Có Niềng Răng Được Không? – Nha Khoa Quốc Tế Á Châu - ảnh 7
Bị mất răng có niềng răng được không? – Làm cầu răng sứ sau niềng răng.

Ưu điểm làm cầu răng sứ

 • Giúp khắc phục răng đã mất hiệu quả. Đảm bảo sức nhai tương đối bền chắc và tính thẩm mỹ hoàn hảo.
 • Thời gian thực hiện nhanh chóng, thông thường chỉ sau 2 buổi hẹn với bác sĩ là đã có thể hoàn tất xong.
 • Giúp khách hàng khôi phục khoảng từ 60% – 70% lực nhai của răng.
 • Chi phí hợp lý, phù hợp với nhiều đối tượng khác hàng khác nhau.

Hạn chế làm cầu răng sứ

 • Khi làm cầu răng sứ thì bác sĩ cần phải mài bớt đi răng thật kế cận răng mất để làm trụ răng. Do đó, nếu như bác sĩ kém chuyên môn, mài răng sai kỹ thuật, xâm lấn quá nhiều. Thì sẽ gây ra tình trạng đau buốt, yếu răng thật và có thể ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng về sau. Tuy nhiên, nếu như quá trình mài răng được thực hiện bởi bác sĩ giỏi chuyên môn. Thì hoàn toàn không gây hại và đảm bảo hiệu quả cao.
 • Không thể ngăn chặn được tình trạng tiêu xương hàm do chỉ khôi phục được thân răng.

Hy vọng với chia sẻ của Nha Khoa Quốc Tế Á Châu giúp bạn có những thông tin hữu ích nhất về bị mất răng có niềng răng được không? Mất răng số 6 có niềng răng được không? Bị mất răng hàm có niềng được không?

Để được tư vấn thêm về dịch vụ niềng răng an toàn hoặc trồng răng implant, làm cầu răng sứ không đau, hiệu quả cùng chi phí hợp lý. Quý khách hàng vui lòng liên hệ số HOTLINE: 0987 302 621. Hoặc INBOX trực tiếp để được bác sĩ tư vấn và hỗ trợ miễn phí nhé!

=====👇👇👇=====

⚜️Nha Khoa Quốc Tế Á Châu – Chuẩn 5 Sao

☎️Liên hệ : 0987 302 621 ** 0243 9940951

🏠Địa chỉ: 95 E Lý Nam Đế – Hoàn Kiếm – Hà Nội.

💻Website: https://nhakhoathammyhanoi.com/

CHUYÊN GIA TRÊN 15 NĂM KINH NGHIỆM TRỰC TIẾP THĂM KHÁM VÀ TƯ VẤN MIỄN PHÍ
⚜️Nha Khoa Quốc Tế Á Châu - 5 Sao
☎️Liên hệ : 0987 302 621 ** 0243 9940951
🏠Địa chỉ : 95 Lý Nam Đế, Cửa Đông, Hoàn Kiếm, Hà Nội
📣Để lại thông tin & SĐT của bạn, bác sĩ Nha khoa Á Châu sẽ tư vấn trực tiếp cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tel SMS
Contact Me on Zalo