Người Trưởng Thành Có Bao Nhiêu Răng? – Nha Khoa Quốc Tế Á Châu

Người trưởng thành có bao nhiêu răng? Cấu tạo của răng như thế nào? Có những loại răng nào và chức năng ra sao? Là một trong những vấn đề được nhiều khách hàng băn khoăn nhất hiện nay. “Cái răng cái tóc là góc con người” – Chính vì thế, răng miệng luôn luôn là chủ đề cực hot và được nhiều người quan tâm. Chúng ta có thể biết nhiều hơn về các dạng bệnh lý và khuyết điểm thường gặp về răng. Như răng hô, răng móm, răng thưa, sâu răng, đau răng khôn,… Vì được nghe ở đâu đó khá nhiều trên phương tiện truyền thông, tivi, báo đài, internet,… Nhưng chưa hẳn ai cũng biết biết rõ những kiến thức cơ bản về răng đúng không nào? Cùng Nha Khoa Quốc Tế Á Châu tìm hiểu kỹ hơn về chúng nhé!

Người Trưởng Thành Có Bao Nhiêu Răng? - Nha Khoa Quốc Tế Á Châu - ảnh 1
Người trưởng thành có bao nhiêu răng? Cấu tạo của răng như thế nào?

Vị trí của răng như thế nào?

Trước khi tìm hiểu người trưởng thành có bao nhiêu răng? Chúng ta cùng nhau tìm hiểu vị trí của răng như thế nào nhé!

Trên thực tế, bộ răng người nằm ở vị trí trong ổ miệng của chúng ta. Và mỗi răng đều có chân răng dính chặt vào xương hàm cứng chắc. Lý do răng được giữ cứng chắc trong xương hàm là nhờ vào các mô nha chu bao gồm nướu răng, dây chằng nha chu hay xi măng gốc răng và xương ổ răng.

Cấu tạo của răng như thế nào?

Trước khi hiểu rõ hơn về người trưởng thành có bao nhiêu răng?. Chúng ta cùng nhau tìm hiểu thêm cấu tạo của răng chúng ta như thế nào nhé!

Các thành phần của răng như thế nào?

Trên thực tế, răng của chúng ta đều bao gồm 2 phần chính và quan trọng nhất đó là thân răng và cổ răng. Cổ răng giúp 2 phần này được phần cách với nhau.

Thân răng

Thân răng là phần mà chúng ta nhìn thấy dễ dàng bằng mắt thường. Thân răng bao gồm 5 mặt chính là mặt nhai, mặt ngoài, mặt trong và hai mặt hai bên. Thân răng đảm bảo chức năng ăn nhai chính cho chúng ta hàng ngày, thế nên nó vô cùng quan trọng.

Người Trưởng Thành Có Bao Nhiêu Răng? - Nha Khoa Quốc Tế Á Châu - ảnh 2
Cấu tạo của răng như thế nào? – Người trưởng thành có bao nhiêu răng?

Chân răng

Trên thực tế, chân răng có chiều dài nhều hơn thân răng. Đây là phần được cắm vào xương ổ răng của xương hàm. Và chân răng sẽ được che phủ trên cùng bởi lợi bám ở cổ răng và tận cùng bằng chóp chân răng.

Mỗi chân răng của con người đều có một buồng tủy, trong đó có các mạch máu và thần kinh chạy qua. Tuy nhiên, không phải răng nào cũng có số lượng chân răng giống nhau. Mà đa số là chúng khác nhau. Cụ thể như răng cửa trước hay răng nanh thì thường có 1 chân. Còn đối với các răng hàm nhỏ thì có từ 1 đến 2 chân răng. Còn nhiều nhất có thể kể đến như răng hàm lớn, răng này thường có đến 3 chân răng. Bao gồm 2 chân bên ngoài và 1 chân bên trong. Còn đối với chân răng khôn thì sao? Trên thực tế thì chân răng ở răng khôn rất thất thường và không cố định ở mỗi người. Nên không thể biết chính xác răng khôn có bao nhiêu chân răng.

Răng người bao nhiêu cái? Người trưởng thành có bao nhiêu răng?

Trên thực tế, thông thường khi chúng ta vào độ tuổi khoảng tầm 6 tháng tuổi. Thì sẽ mọc chiếc răng cửa đầu tiên. Sau một thời gian nữa, khoảng tầm 2,5 – 3 tuổi thì chúng ta sẽ có một bộ răng khoảng 20 chiếc răng sữa. Tuy nhiên, những chiếc răng sữa này chỉ là tạm thời bởi vì khi chúng ta lớn hơn, khoảng 6 tuổi. Thì các răng sữa này bắt đầu lung lay đi và gãy rụng. Thay thế vào đó là những răng vĩnh viễn, quá trình mọc đầy đủ răng vĩnh viễn thường kết thúc vào lúc chúng ta khoảng tầm 12-13 tuổi. Tuy nhiên, độ tuổi này cũng có chênh lệch nhẹ ở từng người khác nhau.

Người Trưởng Thành Có Bao Nhiêu Răng? - Nha Khoa Quốc Tế Á Châu - ảnh 3
Răng người bao nhiêu cái? Người trưởng thành có bao nhiêu răng?

Người trưởng thành có bao nhiêu răng?

Người trưởng thành có bao nhiêu răng là mối quan tâm chung của rất nhiều khách hàng. Trên thực tế, thì bộ răng của người trưởng thành thường có khoảng 32 chiếc răng. Chia đều ra 16 chiếc cho hàm trên và 16 chiếc ở hàm dưới. (Đã bao gồm 4 chiếc răng khôn mọc sau cùng trong cung hàm của chúng ta).

Cấu trúc răng của con người như thế nào?

Sau khi tìm hiểu xong người trưởng thành có bao nhiêu răng? Chúng ta cùng nhau tìm hiểu thêm cấu trúc răng của con người như thế nào nhé!

Trên thực tế, răng của con người được cấu tạo bởi 3 phần chính là: men răng, ngà răng và tủy răng.

Men răng

Men răng là một trong những thành phần chính không thể thiếu trong cấu trúc răng của chúng ta. Trong đó, bao gồm 96% là chất vô cơ, chủ yếu là Hydroxy apatid. Còn lại là 3% nước và khoảng 1% chất hữu cơ.

Men răng rất quan trọng đối với răng. Chúng được xem là chất cứng nhất của cơ thể chúng ta. Chính vì vậy, mà nó có khả năng chịu lực nhai cực lớn và các yếu tố tác động từ bên ngoài. Men răng bao phủ thân răng và hầu như chúng không có cảm giác.

Ngà răng

Ngà răng của là thành phần quan trọng không thể thiếu trong cấu trúc răng của con người. Ngà răng bao gồm 70% chất vô cơ, còn lại 30% là chất hữu cơ và nước.

Ngà răng nằm trong men răng, và dấu hiệu nhận biết chúng là có màu hơi hướng vàng, và khá xốp. Ngà răng chiếm phần lớn khối lượng răng của chúng ta.

Mặc dù ngà răng chiếm phần lớn khối lượng của răng, như chúng không cứng bằng men răng. Ngà răng nằm liên tục từ thân đến chân răng, tận cùng ở chóp răng (apex). Ngoài ra, trong lòng còn chứa buồng tủy và ống tủy (2 yếu tố này đặc biệt quan trọng đối với răng).

Người Trưởng Thành Có Bao Nhiêu Răng? - Nha Khoa Quốc Tế Á Châu - ảnh 4

Không những thế, trong ngà răng còn có chứa các ống thần kinh Tomes. Chính vì vậy, khác với men răng, ngà răng hoàn toàn có cảm giác. Và khá nhạy cảm với các tác động nóng hay lạnh bên ngoài. Điển hình như chúng ta ăn nhai thức ăn nóng hay lạnh hàng ngày. Bên ngoài bao phủ ngà chân răng là xi măng chân răng. Đây cũng là chỗ bám của dây chằng nha chu khá quan trọng.

Tủy răng

Tủy răng có thể xem là một trong những thành phần quan trọng nhất trong cấu trúc răng con người. Tủy răng thực chất là mô lỏng lẻo trong buồng và ống tủy của chúng ta. Tuy nhiên, có thể nói nó là linh hồn của hàm răng, cũng như là đơn vị sống chủ yếu của răng.

Vị trí của tủy răng nằm kéo dài từ bên trong thân răng thẳng cho đến cuối cùng chân răng. Bởi vì chân răng con người gồm có lỗ mở ở phần sâu nhất trong xương hàm. Thế nên, thông qua lỗ mở này mà các mạch máu, hệ thống thần kinh, bạch mạch,… Có thể dễ dàng chạy vào hốc tủy. Từ đó có thể cung cấp dưỡng chất nuôi răng sống khỏe mạnh.

Các loại răng của con người và chức năng của từng loại

Sau khi tìm hiểu xong người trưởng thành có bao nhiêu răng?cấu trúc răng của con người như thế nào? Chúng ta cùng nhau tìm hiểu thêm răng con người có bao nhiêu loại? chức năng của từng loại nhé!

Theo các nghiên cứu về răng miệng của các hiệp hội nha khoa thế giới. Thì răng của chúng ta thường được chia thành 4 nhóm khác nhau. Điển hình như: Nhóm răng cửa (bao gồm các răng số 1 và 2), Nhóm răng nanh (răng số 3). Nhóm răng hàm nhỏ (bao gồm răng số 4 và số 5). Và nhóm cuối cùng là nhóm răng hàm lớn (bao gồm răng số 6,7,8).

Trên thực tế, thì mỗi nhóm răng này đều có chức năng và nhiệm vụ khác nhau, đảm bảo hoàn thiện hoàn hảo về vai trò của răng đối với chúng ta. Cụ thể như sau:

Răng cửa (gồm có 8 chiếc)

Răng cửa là một trong những chiếc răng khá quan trọng đối với cung hàm. Đặc biệt là đại diện cho tính thẩm mỹ của toàn răng. Sở hữu những chiếc răng cửa đều đẹp giúp chúng ta tự tin hơn rất nhiều trong giao tiếp.

Người Trưởng Thành Có Bao Nhiêu Răng? - Nha Khoa Quốc Tế Á Châu - ảnh 5
Răng cửa (gồm có 8 chiếc)

Vị trí của những chiếc răng này dễ dàng nhận thấy nhất, bởi vì chúng nằm phía trước của cung hàm. Mỗi khi cười nói là người đối diện sẽ nhận thấy ngay. Trên thực tế, những chiếc răng cửa này thường có hình dạng như chiếc xẻng mà ta hay sử dụng, có cạnh hay rìa cắn rất sắc bén. Chính vì thế, răng cửa cũng giữ nhiệm vụ khá quan trọng đó là cắn và xé thức ăn thành những miếng nhỏ. Để thức ăn được đưa vào miệng dễ dàng hơn, cũng như đảm bảo tốt cho hệ tiêu hóa về sau.

Răng nanh (gồm có 4 chiếc)

Răng nanh bao gồm 4 chiếc răng, chúng nằm ở vị trí góc của cung hàm. Và nằm sát bên răng cửa chúng ta. Đặc điểm của răng nanh khá dễ nhận biết đó là hình dáng giống như ngọn giáo nhọn. Và mũ răng thì rất dày, nhọn và sắt bén. Chính vì những đặc điểm về hình dáng này mà chúng cũng đảm nhận nhiệm vụ quan trọng. Đó là kẹp thức ăn và xé chúng ra dễ dàng. Giúp chúng ta ăn nhai thuận lợi và dễ dàng hơn rất nhiều.

Người Trưởng Thành Có Bao Nhiêu Răng? - Nha Khoa Quốc Tế Á Châu - ảnh 6
Răng nanh (gồm có 4 chiếc)

Răng hàm nhỏ (gồn có 8 chiếc)

Răng hàm nhỏ cũng là một trong những chiếc răng vô cùng quan trọng trong cung hàm chúng ta. Hình dáng của răng hàm nhỏ không giống với răng cửa. mà chúng có hình lập phương. Mặt cắn thì phắng. Trong đó, bề mặt trên của chúng thì được chia thành 2 định đều và nhọn.

Người Trưởng Thành Có Bao Nhiêu Răng? - Nha Khoa Quốc Tế Á Châu - ảnh 7
Răng hàm nhỏ (gồn có 8 chiếc)

Vị trí của răng hàm nhỏ là chúng nằm ngay giữa răng hàm hàm lớn và răng nanh. Cũng giống như răng cửa, răng nanh, răng hàm nhỏ cũng có chức năng khá quan trọng. Đó là xé và nghiền nát thức ăn dễ dàng cho chúng ta trong quá trình ăn uống hàng ngày.

Răng hàm lớn (gồm có 8 chiếc)

Răng hàm lớn bao gồm 8 chiếc răng, chia đều cho 2 hàm. Răng hàm lớn có chức năng vô cùng quan trọng đối với toàn cung hàm. Đặc điểm nhận dạng của chúng là những chiếc răng lớn nhất của cung hàm. Trong đó, bề mặt răng của chúng khá bằng phẳng, diện tích lớn nhất, răng to và hình dáng được xem là khá phức tạp. Nhiệm vụ và chức năng của răng hàm lớn đặc biệt quan trọng đó là giúp chúng ta nhai nhỏ và nghiền nát thức ăn một cách đơn giản, dễ dàng. Kể cả những thức ăn dai cứng. Đảm bảo thức ăn được đưa xuống dạ dày được nghiền nhỏ, tốt cho hệ tiêu hóa chúng ta.

Chức năng của răng như thế nào?

Chức năng của răng như thế nào? Cũng là vấn đề được khách hàng quan tâm không kém người trưởng thành có bao nhiêu răng?

Răng của con người có rất nhiều chức năng quan trọng khác nhau. Đảm bảo cải thiện chức năng ăn nhai, phát âm cũng như tính thẩm mỹ của chúng ta.

Chức năng nhai và nghiền thức ăn dễ dàng

Đây là một trong những chức năng quan trọng nhất mà răng của chúng ta mang lại. Răng đảm nhận chức năng nhai, và nghiền nhỏ thức ăn dễ dàng trong quá trình ăn uống hàng ngày. Tạo cảm giác ăn ngon miệng và đặc biệt là giúp cơ quan tiêu hóa hoạt động tốt và hiệu quả hơn. Bởi vì thức ăn được nghiền nhỏ trước khi đưa xuống dạ dày.

Người Trưởng Thành Có Bao Nhiêu Răng? - Nha Khoa Quốc Tế Á Châu - ảnh 8
Chức năng nhai và nghiền thức ăn dễ dàng

Trong đó, răng cửa có chức năng cắn thức ăn hiệu quả, răng nanh dùng để xé thức ăn tuyệt vời. Còn các răng như răng hàm nhỏ và răng hàm lớn với mặt nhai cực lớn. Nên dùng để nghiền nát thức ăn cực kỳ dễ dàng, đem đến hiệu quả hoàn chỉnh của hàm răng con người.

Chức năng phát âm hoàn hảo

Nhắc đến những chức năng mà răng con người mang lại. Thì không thể không nhắc đến khả năng đảm bảo phát âm hoàn hảo.

Trên thực tế, nếu chúng ta còn đầy đủ răng và răng đều, không thưa hở. Thì quá trình phát âm sẽ được rõ ràng và mạch lạc hơn. Bởi vì một số ngôn ngữ trên thế cần có sự kết hợp quan trọng giữa lưỡi, răng và miệng. Mới đem đến câu nói hoàn chỉnh nhất, chuẩn xác nhất.

Người Trưởng Thành Có Bao Nhiêu Răng? - Nha Khoa Quốc Tế Á Châu - ảnh 9
Chức năng phát âm hoàn hảo

Ngược lại đối với những trường hợp mất răng thì khả năng phát âm sẽ giảm đi đáng kể. Những khoảng trống do mất răng gây ra khiến cho người gặp phải phát âm khó khăn, và không được chuẩn xác. Khiến người nghe hơi khó chịu. Chính vì thế, nếu mất răng thì quý khách hàng phải nên trồng lại răng giả ngay bằng những phương pháp phổ biến hiện nay. Như hàm giả tháo lắp, trồng răng sứ trồng răng Implant (cấy ghép Implant).

Chức năng thẩm mỹ tuyệt vời

Một trong những chức năng quan trọng nhất mà răng con người mang lại đó là đáp ứng tính thẩm mỹ tuyệt vời. Nếu như những ai may mắn sở hữu hàm răng đều đẹp, trắng sáng. Thì sẽ làm cho khuôn mặt trở nên sáng láng đẹp trai xinh gái hẳn ra. Đặc biệt là giúp tự tin hơn rất nhiều trong giao tiếp. Chất lượng công việc, học tập, tình yêu, các mối quan hệ xã hội khác được nâng cao hơn rất nhiều.

Người Trưởng Thành Có Bao Nhiêu Răng? - Nha Khoa Quốc Tế Á Châu - ảnh 10
Chức năng thẩm mỹ tuyệt vời

Những lưu ý để khách hàng sở hữu hàm răng khỏe mạnh

Sau khi tìm hiểu xong người trưởng thành có bao nhiêu răng và tất tần tật những thông tin liên quan đến răng? Chúng ta cùng nhau tìm hiểu thêm những lưu ý quan trọng để chúng ta sở hữu hàm răng khỏe mạnh nhất nhé!

Người xưa thường có câu: “Cái răng cái tóc là góc con người” cho thấy sự quan trọng của hàm răng đến nhường nào. Đặc biệt, răng miệng là một trong những chủ đề thẩm mỹ làm đẹp khá hot hiện nay. Thế nên, chúng ta nên bảo vệ hàm răng của mình đúng cách. Để hàm răng luôn khỏe mạnh, trắng sáng rạng rỡ nhé!

Chải răng đều đặn, thường xuyên

Nên thực hiện chải răng ít nhất 2 lần/ngày bằng bàn chải lông mềm. Kèm theo với kem đánh răng có chứa nhiều fluoride. Và dùng chỉ nha khoa thay cho tăm xỉa răng để ngăn ngừa sâu răng hiệu quả nhé!

Người Trưởng Thành Có Bao Nhiêu Răng? - Nha Khoa Quốc Tế Á Châu - ảnh 11
Chải răng đều đặn, thường xuyên

Chải răng đúng cách

Bên cạnh đó, nên chải răng kỹ lưỡng và đúng cách. Nên đánh ít nhất là từ 2-3 phút để giúp làm sạch những vết bám hay thức ăn thừa giắt vào răng. Lưu ý bạn nên chải đều ở các mặt răng và phần răng hàm phía trong cùng. Bởi vì đây là các vị trí dễ xảy ra sâu răng nhất bởi vì chúng ta rất khó nhìn thấy chúng.

Người Trưởng Thành Có Bao Nhiêu Răng? - Nha Khoa Quốc Tế Á Châu - ảnh 12
Chải răng đúng cách

Không nên dùng răng cắn vật cứng

Không những thế, quý khách hàng không nên ăn các thức ăn quá cứng hay quá dai. Ảnh hưởng đến răng hoặc không nên dùng răng để mở nắp chai như bia, rượu, cắn đồ cứng các kiểu,… Bởi vì có thể làm sứt mẻ vỡ răng khá nguy hại.

Người Trưởng Thành Có Bao Nhiêu Răng? - Nha Khoa Quốc Tế Á Châu - ảnh 13
Không nên dùng răng cắn vật cứng

Thăm khám răng định kỳ

Ngoài ra, quý khách hàng cũng nên thường xuyên đến cơ sở nha khoa uy tín. Để khám răng miệng định kỳ ít nhất 6 tháng/1 lần để đảm bảo sức khỏe răng miệng. Và đồng thời bác sĩ sẽ phát hiện xử lý các vấn đề nguy hại về răng miệng (nếu có) nhé!

Hy vọng  với chia sẻ của Nha Khoa Quốc Tế Á Châu giúp bạn có những thông tin hữu ích nhất về người trưởng thành có bao nhiêu răng? Các loại răng của con người và chức năng của từng loại?

Liên hệ ngay với Nha Khoa Quốc Tế Á Châu để được tư vấn miễn phí nhé!

=====👇👇👇=====

⚜️Nha Khoa Quốc Tế Á Châu – Chuẩn 5 Sao

☎️Liên hệ : 0987 302 621 ** 0243 994095

🏠Địa chỉ : 137, An Trạch, Đống Đa, Hà Nội

💻Website: https://nhakhoathammyhanoi.com/

 

CHUYÊN GIA TRÊN 15 NĂM KINH NGHIỆM TRỰC TIẾP THĂM KHÁM VÀ TƯ VẤN MIỄN PHÍ
⚜️Nha Khoa Quốc Tế Á Châu - 5 Sao
☎️Liên hệ : 0987 302 621 ** 0243 9940951
🏠Địa chỉ : 137, An Trạch, Cát Linh, Hà Nội
📣Để lại thông tin & SĐT của bạn, bác sĩ Nha khoa Á Châu sẽ tư vấn trực tiếp cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tel SMS
Contact Me on Zalo