Răng Sữa Không Lung Lay Có Nên Nhổ Không? – Nha Khoa Quốc Tế Á Châu

Trên thực tế trẻ nhỏ khi đến độ tuổi thay răng thì sẽ tự rụng răng sữa, thay vào đó là răng vĩnh viễn mọc lên. Tuy nhiên, trong một số trường hợp bắt buộc phải tiến hành nhổ răng sữa. Để đảm bảo sức khỏe răng miệng, cũng như tính thẩm mỹ,… Vậy răng sữa không lung lay có nên nhổ không? Khi nào nên nhổ răng sữa? Khi nào không nên nhổ răng sữa? Cùng Nha Khoa Quốc Tế Á Châu tìm lời giải đáp chi tiết qua bài viết này nhé!

Răng Sữa Không Lung Lay Có Nên Nhổ Không? – Nha Khoa Quốc Tế Á Châu - ảnh 1
Răng Sữa Không Lung Lay Có Nên Nhổ Không? – Nha Khoa Quốc Tế Á Châu

Những đặc điểm của răng sữa bạn nên biết

Trước khi tìm hiểu chuẩn xác răng sữa không lung lay có nên nhổ? Chúng ta cùng nhau tìm hiểu đặc điểm của răng sữa như thế nào nhé!

Răng Sữa Không Lung Lay Có Nên Nhổ Không? – Nha Khoa Quốc Tế Á Châu - ảnh 2
Những đặc điểm của răng sữa bạn nên biết! Răng Sữa Không Lung Lay Có Nên Nhổ Không?

Theo các bác sĩ tại Nha Khoa Quốc Tế Á Châu, răng sữa thực chất là những chiếc răng mọc lên đầu tiên trên cung hàm của mỗi người. Răng sữa có vai trò khá quan trọng trong việc giúp trẻ ăn uống dễ dàng. Cũng như khả năng phát âm giai đoạn đầu đời của trẻ. Không những thế, răng sữa và răng vĩnh viễn sau này của trẻ còn có mối quan hệt rất chặt chẽ với nhau.

Tuy nhiên, nhiều bậc phụ huynh chưa hiểu đúng chức năng và vai trò của răng sữa. Nên thường chủ quan trong vấn đề chăm sóc sức khỏe răng miệng cho bé. Trường hợp nếu như răng sữa không được chăm sóc vệ sinh đúng cách. Khi chúng bị tổn thương sẽ gây hại trực tiếp đến răng vĩnh viễn về sau.

Có thể bạn quan tâm: Răng Thưa Ở Trẻ Em Phải Làm Sao?

Thời điểm thay răng sữa của trẻ

Các bác sĩ tại Nha Khoa Quốc Tế Á Châu cho biết, thông thường khi trẻ đến một độ tuổi nhất định. Thì răng sữa của bé sẽ tự động lung lay. Sau một thời gian những chiếc răng sữa đó sẽ rụng đi. Và nhường vị trí lại cho răng vĩnh viễn mọc lên. Trên thực tế có rất nhiều trường hợp răng vĩnh viễn đã mọc rồi nhưng răng sữa vẫn chưa chịu rụng. Trường hợp này khá bất lợi và gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe răng miệng của bé. Các bậc cha mẹ hãy cùng Nha Khoa Quốc Tế Á Châu tìm hiểu kỹ hơn về thời điểm mọc và thay răng của trẻ phổ biến dưới đây nhé.

VỊ TRÍ RĂNG TUỔI RĂNG MỌC

(tháng)

TUỔI RĂNG THAY(năm)
RĂNG HÀM TRÊN Răng cửa giữa 8 – 12 6 – 7
Răng cửa bên 9 – 13 7 – 8
Răng nanh 16 – 22 10 – 12
Răng cối sữa 1 13 – 19 9 – 11
Răng cối sữa 2 25 – 33 10 – 12
RĂNG HÀM DƯỚI Răng cối sữa 2 10 – 12 10 – 12
Răng cối sữa 1 9 – 11 9 – 11
Răng nanh 9 – 12 9 – 12
Răng bên 7 – 8 7 – 8
Răng cửa giữa 6 – 7 6 – 7

Thời gian thay răng sữa có thể khác nhau nhưng vẫn theo quy luật chung

Thực tế cho thấy thời gian thay răng sữa có thể khác nhau ở mỗi trẻ. Nhưng chung quy lại thì chúng vẫn đều theo một quy luật chung. Điển hình như sau:

  • Răng cửa sữa tuổi thay răng từ 6 – 7 tuổi.
  • Răng cữa sữa bên tuổi thay răng từ 7 – 8 tuổi.
  • Răng hàm sữa nhỏ tuổi thay răng từ 9 – 10 tuổi.
  • Răng nanh sữa tuổi thay răng từ từ 10 – 11 tuổi.
  • Răng hàm sữa lớn thì tuổi thay răng khoảng từ 11 – 12 tuổi.

Trong đó các răng sữa thường có xu hướng lung lay và tự rụng đi. Tuy nhiên, vẫn có nhiều trường hợp răng sữa không chịu lung lay mặc dù đã đến thời điểm thích hợp cần thay răng vĩnh viễn. Vậy răng sữa không lung lay có nên nhổ? Và khi nào thì nên nhổ răng sữa.

Có thể bạn quan tâm: Răng Trẻ Mọc Lệch: Nguyên Nhân, Triệu Chứng Và Cách Điều Trị Hiệu Quả

Răng sữa không lung lay có nên nhổ? Có nên nhổ răng sữa khi chưa lung lay?

Gần đây có rất nhiều bậc phụ huynh inbox cho Nha Khoa Quốc Tế Á Châu thắc mắc rằng: “Răng sữa không lung lay có nên nhổ? Khi nào là lúc thích hợp để nhổ răng sữa?”

Răng Sữa Không Lung Lay Có Nên Nhổ Không? – Nha Khoa Quốc Tế Á Châu - ảnh 3
Răng sữa không lung lay có nên nhổ? Có nên nhổ răng sữa khi chưa lung lay?

Theo các bác sĩ tại Nha Khoa Quốc Tế Á Châu, thông thường thì chúng ta không nên nhổ răng sữa. Nếu như không thực sự cần thiết, trừ những trường hợp bắt buộc phải nhổ bỏ. Trên thực tế việc nhổ răng sữa khi chưa lung lay vô cùng hiếm gặp và có thể sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy có hại về sau. Tuy nhiên, vẫn có một vài trường hợp răng sữa chưa lung lay nhưng vẫn có thể nhổ. Để đảm bảo sự phát triển tốt của răng vĩnh viễn sau này.

Cha mẹ không nên tự ý nhổ răng sữa cho trẻ tại nhà

Chính vì vậy, các bậc phụ huynh tuyệt đối không nên tự ý thực hiện nhổ răng sữa cho trẻ em tại nhà. Thay vào đó, cha mẹ cần dành thời gian dẫn trẻ đến phòng khám nha khoa uy tín. Để bác sĩ giàu kinh nghiệm trực tiếp thăm khám và tư vấn cụ thể nhất cho từng trường hợp khác nhau. Và hướng dẫn các chăm sóc răng miệng trong giai đoạn này phù hợp và khoa học nhất.

Nên đưa trẻ đến địa chỉ nha khoa uy tín để bác sĩ thăm khám và kiểm tra

Bên cạnh đó, khi cha mẹ nhận thấy con em mình đã đến tuổi phải thay răng vĩnh viễn. Nhưng răng sữa không có dấu hiệu lung lay. Thì lúc này phụ huynh nên nhanh chóng đưa trẻ đến cơ sở nha khoa uy tín ngay. Để các bác sĩ giỏi chuyên môn thăm khám, kiểm tra kỹ lưỡng tình trạng bằng trang thiết bị, máy móc tiên tiến. Và xác định được nguyên nhân chuẩn xác dẫn đến tình trạng này. Lúc này bác sĩ sẽ cân nhắc và tư vấn cụ thể cho các bậc phụ huynh có nên nhổ răng sữa cho trẻ khi chưa lung lay không.

Những trường hợp nên nhổ răng sữa

Để các bậc cha mẹ hiểu rõ hơn về vấn đề răng sữa không lung lay có nên nhổ? Chúng ta cùng nhau tìm hiểu những trường hợp nào nên nhổ răng sữa nhé!

Răng Sữa Không Lung Lay Có Nên Nhổ Không? – Nha Khoa Quốc Tế Á Châu - ảnh 4
Răng sữa không lung lay có nên nhổ? Những trường hợp nên nhổ răng sữa

Các bác sĩ tại Nha Khoa Quốc Tế Á Châu cho biết. Nếu như tình trạng răng sữa của trẻ thuộc một trong số các trường hợp dưới đây. Thì các bậc cha mẹ nên đưa trẻ đến phòng khám nha khoa ngay để được bác sĩ tư vấn nhổ răng sữa:

Các trường hợp cần thiết có thể nhổ răng sữa

  • Trẻ có tình trạng răng sữa bị sâu nặng, đau nhức và không thể điều trị được. Thì lúc này cần phải tiến hành nhổ bỏ răng sữa kịp thời. Để từ đó không ảnh hưởng xấu đến răng vĩnh viễn mọc lên sau này.
  • Trường hợp khi răng sữa mọc lẫy, mọc lệch ra ngoài, thậm chí còn mọc cụp vào trong. Thì đây cũng là thời điểm thích hợp nên nhổ bỏ răng sữa. Nhằm đảm bảo tính thẩm mỹ cho trẻ và tránh gây khó chịu cho trẻ trong quá trình ăn nhai thức ăn mỗi ngày.
  • Trường hợp răng sữa mọc kẹt, hoặc mọc một phần trong thời gian dài. Nhưng vẫn chưa nhú lên hết bên ngoài. Thì lúc này cũng cần được nhổ bỏ. Để tạo điều kiện thuận lợi và tốt nhất cho răng vĩnh viễn mọc lên đúng vị trí và đều đẹp về sau.
  • Bên cạnh đó, trường hợp nhổ răng sữa khi chưa lung lay còn được chỉ định cho một số trường hợp răng mọc bất thường. Mọc lệch sang bên cạnh gây đau nhức khó chịu cho trẻ.
  • Đặc biệt, trong khi răng vĩnh viễn đã mọc lên trên cung hàm của trẻ. Nhưng lúc này răng sữa vẫn chưa lung lay. Thì cha mẹ nên nhanh chóng đưa trẻ đến cơ sở nha khoa uy tín. Để các bác sĩ tiến hành nhổ bỏ răng sữa để tạo khoảng trống cho răng vĩnh viễn phát triển thuận lợi. Và đều đẹp, chuẩn cung hàm sau này.

Các trường hợp không nên nhổ răng sữa

Sau khi tìm hiểu xong: răng sữa không lung lay có nên nhổ? Khi nào nên nhổ răng sữa? Chúng ta cùng nhau tìm hiểu những trường hợp nào thì chúng ta không nên nhổ răng sữa cho bé nhé!

Răng Sữa Không Lung Lay Có Nên Nhổ Không? – Nha Khoa Quốc Tế Á Châu - ảnh 5
Các trường hợp không nên nhổ răng sữa

Các bác sĩ tại Nha Khoa Quốc Tế Á Châu cho biết nếu như các bậc cha mẹ nhận thấy tình trạng răng sữa của trẻ thuộc diện không cần thiết phải nhổ bỏ. (Theo những chia sẻ về trường hợp nên nhổ bỏ răng sữa bên trên). Thì cha mẹ không nên tự ý nhổ răng sữa cho trẻ để đảm bảo sức khỏe răng miệng. Tránh gây đau nhức cho trẻ và hạn chế ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của răng vĩnh viễn sau này. Bên cạnh đó, trường hợp nếu như răng sữa của bé phát triển khỏe mạnh. Thì cũng không nên nhổ bỏ khi chúng chưa lung lay.

Tuy nhiên, nếu như trường hợp trẻ đã đến độ tuổi thay răng sữa để mọc răng vĩnh viễn rồi. Nhưng chúng vẫn chưa lung lay. Thì cha mẹ nên đưa trẻ đến phòng khám nha khoa ngay. Để được bác sĩ tư vấn chuẩn xác và quyết định có nên nhổ không nhé.

Có thể bạn quan tâm: Trẻ Bị Sâu Răng: Nguyên Nhân, Dấu Hiệu Và Cách Điều Trị Hiệu Quả

Những lưu ý quan trọng trong giai đoạn thay răng sữa giúp cha mẹ chăm sóc tốt nhất cho trẻ

Để giúp trẻ có hàm răng khỏe mạnh, đều đặn và chuẩn khớp cắn sau này. Thì trong giai đoạn trẻ thay răng sữa, các bậc cha mẹ cần lưu ý một số vấn đề sau đây nhé!

Hướng dẫn cho trẻ cách đánh răng khoa học, đúng cách

Đây là lưu ý khá quan trọng trong cách chăm sóc răng cho trẻ ở giai đoạn thay răng sữa. Các bậc cha mẹ nên hướng dẫn cho trẻ cách chải răng đúng cách, khoa học. Như chải răng ít nhất 2 lần/ngày bằng bàn chải có lông mềm vào mỗi buổi sáng và tối trước khi đi ngủ. Nên xây dựng và tập thói quen chải răng từ bé để bảo vệ sức khỏe răng miệng tốt hơn. Phòng tránh hiệu quả các bệnh lý răng miệng có hại.

Đồng thời, cha mẹ cũng nên kết hợp hướng dẫn trẻ súc miệng bằng nước muối sau mỗi bữa ăn. Để loại bỏ vi khuẩn và sát khuẩn tốt, làm sạch các mảng bám, vụn thức ăn hiệu quả tối ưu. Cha mẹ nên lưu ý là luôn theo sát trẻ trong giai đoạn này để hướng dẫn trẻ thực hiện đúng nhé.

Có thể bạn quan tâm: Top 5 Loại Thuốc Giảm Đau Răng Cấp Tốc, An Toàn Và Hiệu Quả

Răng Sữa Không Lung Lay Có Nên Nhổ Không? – Nha Khoa Quốc Tế Á Châu - ảnh 6
Hướng dẫn cho trẻ cách đánh răng khoa học, đúng cách

Chế độ ăn uống phù hợp trong giai đoạn thay răng sữa

Bên cạnh cách chăm sóc răng miệng đúng cách. Thì cha mẹ cũng nên xây dựng một chế độ ăn uống phù hợp và khoa học trong quãng thời gian này nhé. Điển hình như không nên chỉ cho trẻ ăn những thức ăn mềm, dễ nuốt, băm nhỏ hay xay nhuyễn. Bởi vì chúng sẽ khiến hàm răng của trẻ bị thụ động, không ăn nhai nhiều, lực nhai không đủ lớn. Nên khiến cho răng sữa khó rụng hơn, làm chậm quá trình thay răng vĩnh viễn.

Răng Sữa Không Lung Lay Có Nên Nhổ Không? – Nha Khoa Quốc Tế Á Châu - ảnh 7
Chế độ ăn uống phù hợp trong giai đoạn thay răng sữa

Chính vì vậy, khi trẻ bước vào giai đoạn này thì các bác sĩ tại Nha Khoa Quốc Tế Á Châu khuyên bố mẹ nên cho trẻ ăn nhiều thực phẩm nhiều có chứa chất xơ. Và có độ cứng vừa phải, không quá mềm, lỏng để kích thích tiến trình thay răng của trẻ dễ dàng và thuận lợi hơn. Một số thực phẩm cha mẹ có thể cho trẻ ăn hàng ngày đó là thịt bò, cà rốt, ngô, cần tây,…

Giúp bé loại bỏ các thói quen xấu

Một số thói quen xấu của trẻ nhỏ như đẩy lưỡi, tật cắn móng tay, cắn bút,… Việc này ảnh hưởng rất lớn đến việc thay răng của trẻ sau này. Do đó, cha mẹ nên quan tâm trẻ nhiều hơn thời điểm này. Và nhắc nhở, hướng dẫn trẻ khắc phục những tật xấu, thói quen không tốt này. Để tránh tình trạng hỏng mầm răng vĩnh viễn. Hoặc thậm chí làm răng mọc sai lệch, khấp khểnh, không đúng vị trí sau này.

Răng Sữa Không Lung Lay Có Nên Nhổ Không? – Nha Khoa Quốc Tế Á Châu - ảnh 8
Giúp bé loại bỏ các thói quen xấu

Tuyệt đối không nên tự ý nhổ răng sữa cho trẻ tại nhà

Như Nha Khoa Quốc Tế Á Châu có chia sẻ bên trên, cha mê không nên tự ý nhổ răng sữa cho trẻ. Mà cần phải thực hiện bởi bác sĩ chuyên môn. Lý do bởi vì nhổ răng tại nhà không đảm bảo an toàn cho trẻ. Dễ gây đau nhức khó chịu cho bé và dẫn đến các hiện tượng chảy máu chân răng. Nghiêm trọng hơn nếu không đảm bảo vệ sinh tốt trong quá trình nhổ răng. Sẽ dẫn đến tình trạng nhiễm khuẩn, nhiễm trùng chân răng nguy hại. Ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng cũng như cơ thể của trẻ.

Nên nhổ răng sữa khi chưa lung lay ở đâu tốt?

Sau khi tìm hiểu xong vấn đề răng sữa không lung lay có nên nhổ? Khi nào nên nhổ răng sữa? Khi nào không nên nhổ răng sữa? Chúng ta cùng nhau tìm hiểu địa chỉ nhổ răng sữa an toàn và tốt nhất cho trẻ nhé!

Răng Sữa Không Lung Lay Có Nên Nhổ Không? – Nha Khoa Quốc Tế Á Châu - ảnh 9
Nên nhổ răng sữa khi chưa lung lay ở đâu tốt?

Hiện nay, đa số các dịch vụ nha khoa trên thị trường đều có dịch vụ nhổ răng nói chung và nhổ răng sữa nói riêng cho trẻ. Tuy nhiên, không phải cơ sở nào cũng đảm bảo chất lượng dịch vụ, sự an toàn. Cũng như hiệu quả cao nhất cho trẻ. Chính vì vậy, để kiểm tra và chăm sóc răng miệng cho trẻ hiệu quả nhất. Thì trước hết các bậc cha mẹ cần tìm hiểu kỹ và lựa chọn một địa chỉ nha khoa uy tín để an tâm, tin tưởng. Và thoải mái hơn trong trường hợp cần nhổ bỏ răng sữa cho bé.

Tại sao nên chọn Nha Khoa Quốc Tế Á Châu để thăm khám và nhổ răng sữa cho trẻ

Nha Khoa Quốc Tế Á Châu chính là điểm đến an toàn nhất dành cho trẻ mà cha mẹ không nên bỏ qua. Các bác sĩ tại đây đều giỏi chuyên môn, dày dặn kinh nghiệm. Đã từng thực hiện nhổ răng sữa an toàn, không đau cho hàng trăm trẻ em trước đó. Kết hợp trang thiết bị máy móc hiện đại, tiên tiến, vệ sinh khử khuẩn nghiêm ngặt. Hệ thống vô trùng khép kín, quy trình nhổ răng đúng cách theo tiêu chuẩn Bộ Y Tế, vô cùng nhanh chóng, hoàn toàn không đau… Chắc chắn sẽ mang đến cho trẻ một trải nghiệm nhổ răng an toàn và dễ chịu nhất.

Hy vọng với chia sẻ của Nha Khoa Quốc Tế Á Châu giúp bạn có những thông tin hữu ích nhất về răng sữa không lung lay có nên nhổ không? Khi nào nên nhổ răng sữa? Khi nào không nên nhổ răng sữa?

Để được tư vấn thêm về dịch vụ nhổ răng sữa cho trẻ hiệu quả, nhanh chóng cùng với chi phí hợp lý. Quý khách hàng vui lòng liên hệ số HOTLINE: 0987 302 621. Hoặc INBOX trực tiếp để được bác sĩ tư vấn và hỗ trợ miễn phí nhé!

=====👇👇👇=====

⚜️Nha Khoa Quốc Tế Á Châu – Chuẩn 5 Sao

☎️Liên hệ : 0987 302 621 ** 0243 9940951

🏠Địa chỉ: 95 E Lý Nam Đế – Hoàn Kiếm – Hà Nội.

💻Website: https://nhakhoathammyhanoi.com/

CHUYÊN GIA TRÊN 15 NĂM KINH NGHIỆM TRỰC TIẾP THĂM KHÁM VÀ TƯ VẤN MIỄN PHÍ
⚜️Nha Khoa Quốc Tế Á Châu - 5 Sao
☎️Liên hệ : 0987 302 621 ** 0243 9940951
🏠Địa chỉ : 95 Lý Nam Đế, Cửa Đông, Hoàn Kiếm, Hà Nội
📣Để lại thông tin & SĐT của bạn, bác sĩ Nha khoa Á Châu sẽ tư vấn trực tiếp cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tel SMS
Contact Me on Zalo