Niềng Răng Bao Lâu Thì Có Kết Quả? – Nha Khoa Quốc Tế Á Châu

5/5 - (8 bình chọn)

Để đạt được kết quả niềng răng như mong muốn, người bệnh cần phải kiêng nhẫn chờ đợi trong một thời gian nhất định. Vậy cụ thể niềng răng bao lâu thì có kết quả? Niềng răng bao lâu thì răng đều? Niềng răng bao lâu thì răng dịch chuyển? Có thể rút ngắn thời gian niềng răng được hay không? Đừng lo lắng, bài viết này Nha khoa Quốc Tế Á Châu sẽ giải đáp cụ thể cho quý bạn đọc!

Sơ lược về kỹ thuật niềng răng

Để có đáp án chuẩn niềng răng bao lâu thì có kết quả, niềng răng bao lâu thì xong; trước hết bạn nên hiểu rõ vài nét về kỹ thuật niềng răng. Sở hữu một hàm răng đều đặn là niềm mơ ước của nhiều người, vừa tăng tính thẩm mỹ nụ cười, tự tin giao tiếp; vừa giúp bảo vệ sức khỏe răng miệng tốt hơn, phòng ngừa các bệnh lý răng hiệu quả.

Do đó, khi không may gặp phải hàm răng không đều, lộn xộn, hô vẩu, thưa, móm,… sẽ gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ; tâm lý – tinh thần, sức khỏe răng miệng, sức khỏe hệ tiêu hóa và chất lượng cuộc sống. Vì vậy, niềng răng được ra đời để giúp nhiều bệnh nhân khắc phục triệt để các khiếm khuyết trên và duy trì kết quả đến vĩnh viễn.

Niềng răng bao lâu - ảnh 1
Niềng răng – chỉnh nha là phương pháp khắc phục răng hô vẩu, móm, thưa,… hiệu quả nhất hiện nay.

Niềng răng (chỉnh nha) là phương pháp điều trị răng lệch lạc, hô vẩu, chìa, răng thưa; răng móm, sai khớp cắn,… bằng cách sử dụng các khí cụ như mắc cài, dây cung hay khay trong suốt để nắn chỉnh răng và xương ổ răng từ từ và liên tục; nhờ đó răng sẽ được dịch chuyển và sắp xếp đúng vị trí chuẩn như mong đợi.

Niềng răng là giải pháp thẩm mỹ răng được đông đảo bệnh nhân lựa chọn và không ngừng gia tăng qua các năm. Tuy nhiên, để có được kết quả ưng ý nhất thì bạn cần phải kiêng nhẫn chờ đợi 1 khoảng thời gian nhất định. Vậy thực tế niềng răng bao lâu thì có kết quả? Niềng răng bao lâu thì răng đều?

Thời gian niềng răng nhanh nhất là bao lâu?

Vấn đề thời gian luôn là nỗi băn khoăn lớn nhất của nhiều người mỗi khi có ý định niềng răng. Vậy thời gian niềng răng nhanh nhất là bao lâu?

Theo các Bác sĩ tại Nha khoa Quốc Tế Á Châu, thông thường thời gian niềng răng tối thiểu sẽ được chia làm 4 giai đoạn như sau:

Giai đoạn I (từ 2 – 6 tháng): Ở giai đoạn niềng răng thứ nhất sẽ có sự sắp xếp vị trí các răng trên cung hàm về vị trí chuẩn;

Giai đoạn II (từ 3 – 6 tháng): Đây là thời điểm để khí cụ điều chỉnh trục các răng;

Giai đoạn III (từ 6 – 9 tháng): Điều chỉnh khớp cắn, dịch chuyển các răng về vị trí cân bằng;

Giai đoạn IV (từ 3 – 6 tháng): Duy trì răng ổn định, giữ khớp cắn ở vị trí chuẩn và cố định.

Niềng răng bao lâu - ảnh 2
Thời gian niềng răng nhanh nhất là bao lâu? – Câu trả lời là khoảng 14 tháng nếu đủ điều kiện.

Có thể thấy rằng thời gian niềng răng tối thiểu dao động từ 14 tháng; theo đó bệnh nhân cần phải đáp ứng đồng thời những điều kiện cơ bản sau:

– Độ tuổi (còn trẻ, dao động trong khoảng 12 – 15 tuổi);

– Tỉ lệ sai lệch khớp cắn không cao, răng lệch lạc ít;

– Răng hô, móm, khấp khểnh, răng thưa không nghiêm trọng;

– Không phải nhổ răng khi niềng.

Còn nếu trường hợp răng của bệnh nhân bị sai lệch quá nặng; cần nhổ nhiều răng để niềng thì thời gian để hoàn tất ca niềng sẽ kéo dài hơn mấy tháng so với các trường hợp nhẹ, đơn giản.

Niềng răng bao lâu thì được tháo ra?

Thực tế thì thời gian niềng răng bao lâu còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm độ phức tạp của răng, bệnh lý răng miệng; phương pháp niềng răng, tay nghề Bác sĩ và sự tuân thủ cách chăm sóc, vệ sinh và ăn uống của bệnh nhân. Do đó, niềng răng mất bao lâu sẽ có sự chênh lệch ở mỗi người.

Niềng răng bao lâu - ảnh 3
Niềng răng bao lâu thì được tháo ra? – Câu trả lời là còn tùy thuộc vào từng tình trạng răng miệng, cơ địa của mỗi người.

Tuy nhiên, trung bình thời gian chỉnh nha đối với trường hợp không phải nhổ răng sẽ mất khoảng 1218 tháng; trường hợp cần phải nhổ răng thì khoảng 24 tháng. Đối với tình trạng răng mọc ngầm thì thời gian niềng răng có thể sẽ lâu hơn 1 vài tháng. Ngoài ra, thời gian chỉnh nha hoàn tất cũng tùy vào từng đối tượng, cụ thể là niềng răng ở trẻ emniềng răng ở người lớn.

Niềng răng bao lâu đối với trẻ em

Niềng răng bao lâu thì có kết quả với đối tượng là trẻ em? Về cơ bản ở giai đoạn đầu (trẻ 8 – 10 tuổi) thì bắt đầu thay răng sữa để mọc răng vĩnh viễn. Mục đích niềng răng ở thời điểm này là chỉnh sửa những lệch lạc và sắp xếp chỗ để cho răng cố định của trẻ mọc đúng vị trí.

Bố mẹ chú ý đây là giai đoạn phát triển tương đối ổn định của trẻ; nên rất phù hợp để điều chỉnh những sai lệch về răng, chuẩn bị và giúp cho việc điều chỉnh răng sau này được đơn giản và nhanh chóng hơn.

Niềng răng bao lâu - ảnh 4
Niềng răng bao lâu đối với trẻ em – Dao động từ 6 tháng đến 1 năm tùy mức độ.

Bước vào giai đoạn thứ 2 (trẻ bắt đầu dậy thì), đây là giai đoạn xương hàm phát triển mạnh nhất. Do đó, Bác sĩ sẽ dựa vào sự phát triển của trẻ để điều chỉnh khuôn hàm; khuôn mặt sao cho đẹp, hài hòa, đồng thời sắp xếp răng cho đều đặn trên cung hàm.

Trường hợp trẻ đã được điều trị ở giai đoạn 1, đến khi điều trị tiếp giai đoạn 2 thì khả năng phải nhổ răng là rất ít. Các Bác sĩ tại Nha khoa Quốc Tế Á Châu cho biết không nên nhổ răng trong giai đoạn sớm; mà bố mẹ nên chờ sự phát triển của trẻ rồi sẽ quyết định nhổ răng trong giai đoạn sau không. Bởi nhổ răng sai chỉ định, điều trị chỉnh nha để sửa chữa lại sẽ rất khó.

Kết luận: Thời gian niềng răng ở trẻ em có thể chỉ mất từ 6 tháng đến 1 năm tùy mức độ sai lệch nặng hay nhẹ.

Thời gian niềng răng đối với người lớn

Đối với người trưởng thành thì do răng hàm đã phát triển cứng chắc hoàn toàn và ổn định; nên việc dịch chuyển các răng sai lệch sẽ mất thời gian lâu hơn so với trẻ em. Vậy niềng răng bao lâu thì răng đều với người lớn?

Theo khảo sát một ca niềng răng cho người lớn mức độ trung bình sẽ cần khoảng từ 6 tháng – 1.5 năm. Còn đối với các trường hợp răng hô vẩu, móm, sai khớp cắn nặng, phức tạp thì thời gian niềng răng có thể kéo dài từ 2 – 3 năm.

Niềng răng bao lâu - ảnh 5
Theo khảo sát một ca niềng răng cho người lớn mức độ trung bình sẽ cần khoảng từ 12 – 24 tháng.

Tuy nhiên, bạn cũng đừng quá lo lắng nếu răng bị khiếm khuyết nặng; bởi hiện nay công nghệ ngày càng phát triển nên việc chỉnh nha trở nên đơn giản, hiệu quả và nhanh chóng hơn đáng kể. Nếu tuân thủ đúng phác đồ và hướng dẫn của Bác sĩ nha khoa thì thời gian được tháo niềng răng sẽ được rút ngắn đúng như mong đợi.

Xem nhiều:

Niềng Răng Trả Góp Cho Sinh Viên Chỉ Từ 1 Triệu/Tháng 0 Lãi Suất

30 31 32 Tuổi Có Niềng Răng Được Không? Giá Bao Nhiêu?

Niềng Răng Nhổ 4 Cái Răng Số 4 Có Nguy Hiểm Không?

Các yếu tố chi phối đến thời gian tháo niềng răng

Niềng răng bao lâu thì có kết quả? Niềng răng bao lâu thì răng đều? thực tế sẽ còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, cụ thể:

Niềng răng bao lâu phụ thuộc vào độ tuổi niềng răng

Mặc dù hiện nay công nghệ hiện đại có thể niềng răng hiệu quả cho các đối tượng lớn tuổi. Thế nhưng, việc niềng răng ở độ tuổi “Vàng” (từ 15-25 tuổi) vẫn được các Bác sĩ đánh giá là hiệu quả tối ưu và có thời gian hoàn tất ngắn nhất. Mặt khác, nếu để tình trạng sai khớp cắn quá lâu sẽ gây ra các tổn thương như tiêu xương hàm, tụt lợi; sứt mẻ răng, tiêu cổ răng,… nên sẽ kéo dài thời gian chỉnh nha đáng kể.

Niềng răng mất bao lâu chi phối bởi sự phức tạp của răng

Mức độ phức tạp của răng cũng ảnh hưởng trực tiếp đến thời gian niềng răng của mỗi người. Theo đó, thời gian niềng răng trung bình dao động từ 1.5 – 2 năm, nhưng nếu sai lệch răng nặng, nghiêm trọng thì sẽ mất nhiều thời gian niềng hơn.

Như vậy với những ca niềng răng đơn giản, răng hô chìa, móm nhẹ, không cần phải nhổ răng; hoặc chỉ niềng các khe răng thưa thì thời gian niềng răng sẽ rất ngắn, chỉ dao động từ 12 tháng. Ngược lại, với các ca lệch lạc phức tạp, răng hô vẩu hoặc móm nặng; cần phải nhổ răng thì thời gian niềng răng tối thiểu thường kéo dài hơn 2 năm.

Tay nghề của Bác sĩ chi phối đến thời gian niềng

Có 1 sự thật là tay nghề của Bác sĩ quyết định đến 80% sự thành công của 1 ca chỉnh nha và chi phối đến thời gian niềng răng cho bệnh nhân. Vì thế, nếu bạn chọn Bác sĩ giỏi, có nhiều năm kinh nghiệm; thì chắc chắn sẽ sớm có được hàm răng ưng ý, đều đặn trong thời gian ngắn nhất.

Niềng răng bao lâu - ảnh 6
Niềng răng bao lâu thì xong còn phụ thuộc vào trình độ chuyên môn của Bác sĩ.

Các Bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, dày dặn kinh nghiệm sẽ có những kỹ thuật đặc biệt giúp tăng tốc độ di chuyển răng; đồng thời việc lên kế hoạch điều trị chuẩn xác cũng sẽ giúp bệnh nhân không phát sinh thời gian chết; từ đó rút ngắn thời gian niềng răng tối đa.

Niềng răng bao lâu còn tùy vào loại mắc cài

Niềng răng bao lâu thì răng đều đẹp? Niềng răng mất bao lâu còn tùy thuộc vào loại mắc cài mà bệnh nhân sử dụng. Ví dụ như mắc cài niềng tự động (thông minh) sẽ giúp răng di chuyển liên tục và trơn tru hơn rất nhiều; mắc cài kim loại cũng giúp di chuyển răng nhanh hơn so với mắc cài sứ,…

Hiện nay trên thị trường cung cấp chủ yếu là sử dụng mắc cài kim loại, mắc cài sứ; mắc cài mặt lưỡi và mắc cài trong suốt. Trong đó, từng loại mắc cài sẽ có ưu điểm, chi phí và thời gian niềng răng khác nhau. Để biết chuẩn xác bạn nên chọn loại mắc cài nào tốt và hiệu quả cao; thì nên tham khảo lời khuyên của các Bác sĩ giỏi.

Thói quen ăn uống và chăm sóc răng miệng

Đây cũng là một trong những yếu tố chi phối đáng kể đến thời gian niềng răng ở mỗi người. Theo đó, trong quá trình niềng răng, bệnh nhân nên tuân thủ đúng lời dặn dò của Bác sĩ về chế độ ăn uống, vệ sinh răng miệng khoa học.

Nhất là ở giai đoạn đầu, bạn nên ăn các thực phẩm mềm, dễ nhai nuốt; uống nhiều nước và bổ sung các loại rau, củ, vitamin tốt cho sức khỏe. Hạn chế tối đa các thực phẩm dai, cứng; dẻo, có tính bám dính cao,… để không ảnh hưởng đến kết quả niềng răng.

Bí quyết giúp rút ngắn thời gian niềng răng hiệu quả

Bỏ túi ngay những cách giúp rút ngắn thời gian dưới đây sẽ giúp bạn không còn băn khoăn niềng răng bao lâu thì có kết quả; hay niềng răng bao lâu thì răng đều nữa.

– Đối với loại niềng răng có mắc cài thì bạn nên cẩn thận trong việc ăn uống, vệ sinh răng miệng. Bởi khi mắc cài bị bong, răng không còn được di chuyển sẽ gây cản trở cho sự xê dịch của các răng còn lại; nhất là trong giai đoạn kéo răng để đóng khoảng trống; nếu mắc cài bị bong sẽ khiến quá trình này phải dừng kéo, mất thời gian chờ đợi hơn 1-2 tháng.

– Khi bạn vệ sinh răng không tốt gây viêm lợi thì Bác sĩ sẽ phải tháo hệ thống dây cung để điều trị tình trạng lợi bị viêm; sau đó mới tiếp tục niềng răng nên gây kéo dài thời gian điều trị đáng kể.

– Bạn cần tuân thủ các khí cụ hỗ trợ thêm theo chỉ định của Bác sĩ (như đeo thun liên hàm, sử dụng hàm tháo lắp,…) để sớm đạt kết quả.

– Thăm khám định kỳ theo lịch hẹn của Bác sĩ để kiểm tra tình trạng răng, mức độ di chuyển; đồng thời tăng lực siết và ngăn chặn kịp thời các bệnh lý răng miệng (nếu có).

– Duy trì chế độ dinh dưỡng đầy đủ vitamin và khoáng chất cần thiết; tránh sụt cân trong quá trình niềng. Ưu tiên chọn thức ăn mềm, dễ nhai và nên cắt nhỏ thức ăn; để không dùng răng cắn trực tiếp ảnh hưởng đến kết quả điều trị.

Đeo niềng răng bao lâu thì ăn được cơm?

Ngoài vấn đề niềng răng bao lâu thì có kết quả thì niềng răng bao lâu ăn được cũng nhận sự quan tâm của nhiều người. Thực tế thì sau khi đeo niềng răng từ 1 – 3 ngày là bạn đã có thể ăn được cơm như bình thường. Và cảm giác sau khi đeo niềng không quá đau nên bạn đừng lo lắng nhé.

Tuy nhiên giai đoạn thay thun và chỉnh dây cung định kỳ Bác sĩ sẽ tăng lực siết; nên có thể bạn sẽ thấy các cơn đau buốt quay trở lại. Thế nhưng tin vui đó là cảm giác ê buốt, khó chịu đấy không tồn tại quá lâu. Chúng ta vẫn có thể ăn uống, sinh hoạt như thường nhật.

Niềng răng bao lâu - ảnh 7
Thực tế thì sau khi đeo niềng răng từ 1 – 3 ngày là bạn đã có thể ăn được cơm như bình thường.

Bên cạnh đó, việc thay thun kết hợp chỉnh dây cung sẽ lặp đi lặp lại từ 4 – 8 tuần/lần trong suốt thời gian niềng răng. Thế nhưng, bạn cần lưu ý là sau gắn các khí cụ chỉnh nha lên răng tuy vẫn ăn được; tuy nhiên chỉ được ăn những thực phẩm mềm. Bạn có thể ăn cháo, súp, rau củ quả không quá cứng, thực phẩm mềm, sữa chua,… Tránh ăn những loại thức ăn dai cứng, nếu ăn hãy cắt nhỏ; nấu mềm để hạn chế thức ăn tác động đến mắc cài.

Xem thêm:

Top 10 địa chỉ niềng răng uy tín nhất quận Hoàn Kiếm

Cắm vít niềng răng có đau không, giá bao nhiêu tiền?

Niềng răng giá bao nhiêu?

Quy trình niềng răng chuẩn tại Nha Khoa Quốc Tế Á Châu

Niềng răng bao lâu phần lớn tùy thuộc vào tay nghề của Bác sĩ; vì vậy để đảm bảo kết quả tối ưu cho khách hàng và giúp rút ngắn tối đa thời gian thực hiện; kỹ thuật niềng răng tại Nha khoa Quốc Tế Á Châu đều được đảm nhận bởi Bác sĩ giỏi; có nhiều năm kinh nghiệm thực tiễn cùng quy trình niềng răng chuẩn Y khoa như sau:

Bước 1: Thăm khám và chụp phim X-quang

Đầu tiên, Bác sĩ sẽ thăm khám răng miệng và chụp phim X quang để xác định chuẩn tình trạng răng, khớp cắn; mức độ lệch lạc cũng như hệ thống dây thần kinh dưới hàm,… Ở bước này, Bác sĩ cũng sẽ tư vấn cho khách hàng tất tần tật về phương pháp niềng; khí cụ niềng phù hợp và báo giá trọn gói cụ thể.

Bước 2: Lập kế hoạch niềng răng chi tiết

Sau khi có số liệu ở bước 1, Bác sĩ sẽ chuyển sang phần mềm phân tích hàm mặt Vceph để lên kế hoạch niềng răng.

Bước 3: Vệ sinh răng miệng, lấy dấu hàm và chế tạo bộ khung niềng

Trước khi niềng răng, Bác sĩ sẽ vệ sinh răng miệng, điều trị các bệnh lý răng miệng (nếu có) triệt để. Với công nghệ Scan 3D tại Nha khoa; khách hàng sẽ được lấy dấu hàm và chuyển thông số qua Labo thiết kế khí cụ phù hợp.

Bước 4: Gắn mắc cài niềng răng

Sau khi khí cụ đã được thiết kế xong, Bác sĩ sẽ gắn lên răng của khách hàng. Thường thì sau 3 tháng niềng răng là bạn sẽ cảm nhận được hiệu quả rõ rệt nếu áp dụng đúng tiến trình.

Bước 5: Tái khám răng miệng định kỳ

Thông thường thì thời gian tái khám định kỳ là 1 tháng/1 lần để Bác sĩ theo dõi tiến trình niềng răng; đồng thời thay dây lớn hơn, đeo các chun kéo, đeo các khí cụ, đặt chun tách kẽ…; để răng di chuyển về đúng vị trí nhanh chóng đúng với phác đồ điều trị ban đầu.

Vì sao nên niềng răng tại Nha khoa Quốc Tế Á Châu?

– Đội ngũ Bác sĩ giỏi, tốt nghiệp chuyên khoa Răng Hàm Mặt và có hơn 15 năm kinh nghiệm thực tiễn; đã chỉnh nha thành công cho hơn 8.200 ca (bao gồm đơn giản đến phức tạp).

– Bác sĩ làm việc với sự tận tâm, chu đáo và thăm khám định kỳ hàng tháng cho mỗi khách hàng để đảm bảo kết quả cao nhất.

Niềng răng bao lâu - ảnh 8
NIềng răng tại Nha khoa Quốc Tế Á Châu vừa đảm bảo an toàn vừa rút ngắn tối đa thời gian điều trị.

– Hệ thống thiết bị, công nghệ hiện đại; tối tân bậc nhất được nhập khẩu từ Châu Âu: máy chụp X-quang Paonex; CT Cone Beam thế hệ mới giúp Bác sĩ xác định chính xác tình trạng răng miệng, từ đó lên kế hoạch điều trị chi tiết, cụ thể, tính toán hợp lý.

– Sử dụng 100% các khí cụ chỉnh nha, mắc cài chính hãng, chất lượng cao; đảm bảo an toàn cho sức khỏe và rút ngắn tối đa thời gian điều trị.

– Hệ thống thanh trùng trung tâm, bộ dụng cụ riêng biệt cho từng khách hàng; phòng tránh lây nhiễm chéo.

– Giá niềng răng khá hợp lý, phải chăng và cạnh tranh với thị trường; đảm bảo không phát sinh thêm trong suốt quá trình thực hiện.

Trên đây là toàn bộ kiến thức giải đáp cho thắc mắc niềng răng bao lâu thì có kết quả? Để đặt lịch khám niềng răng miễn phí tại Nha Khoa Quốc Tế Á Châu; Quý khách vui lòng bấm số HOTLINE: 0987 302 621 hoặc INBOX trực tiếp qua SMS, Zalo để được hỗ trợ sớm nhất!

CHUYÊN GIA TRÊN 15 NĂM KINH NGHIỆM TRỰC TIẾP THĂM KHÁM VÀ TƯ VẤN MIỄN PHÍ
⚜️Nha Khoa Quốc Tế Á Châu - 5 Sao
☎️Liên hệ : 0987 302 621 ** 0243 9940951
🏠Địa chỉ : 95 Lý Nam Đế, Cửa Đông, Hoàn Kiếm, Hà Nội
📣Để lại thông tin & SĐT của bạn, bác sĩ Nha khoa Á Châu sẽ tư vấn trực tiếp cho bạn.

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    Tel SMS
    Contact Me on Zalo