Niềng Răng Nhổ 4 Cái Răng Số 4 Có Nguy Hiểm Không?

5/5 - (5 bình chọn)

Nhổ răng khi niềng là một chỉ định phổ biến để giúp răng di chuyển thuận lợi; đảm bảo hiệu quả niềng răng tối ưu nhất. Trong đó, răng số 4 thường được nhổ bỏ bởi chiếc răng này có kích thước vừa phải và không giữ vai trò quan trọng trong ăn nhai. Tuy nhiên, nhiều nhiều người băn khoăn niềng răng nhổ 4 cái răng số 4 có nguy hiểm không? Hãy cùng Nha Khoa Quốc Tế Á Châu tìm hiểu nhé!

Niềng Răng Nhổ 4 Cái Răng Số 4 Có Nguy Hiểm Không? - ảnh 1
Niềng Răng Nhổ 4 Cái Răng Số 4 Có Nguy Hiểm Không?

Răng số 4 là răng nào? Có vai trò gì?

Để có câu trả lời chuẩn nhất về: niềng răng nhổ 4 cái răng số 4 có nguy hiểm không; chúng ta cần hiểu rõ răng số 4 là răng nào và đảm nhận vai trò gì trong cung hàm. Theo các bác sĩ tại Nha Khoa Quốc Tế Á Châu, răng số 4 (răng tiền hàm) là răng cối nhỏ nhất trên cung hàm mỗi người. Có tổng cộng 4 chiếc răng số 4, 2 cái nằm ở hàm trên và 2 cái nằm ở hàm dưới. Đặc điểm của răng số 4 là kích thước tương đối nhỏ, nhọn và nẳm giữa ranh nanh số 3 và răng hàm số 5.

Về vai trò, răng số 4 có diện tích bề mặt cắn tương tự với răng hàm; tuy nhiên ở 2 rìa cắn lại nhọn như răng nanh nên có vai trò vừa để xé thức ăn; vừa để nghiền thực phẩm.

Niềng Răng Nhổ 4 Cái Răng Số 4 Có Nguy Hiểm Không? - ảnh 2
Răng số 4 là chiếc răng cối nhỏ thứ nhất trên cung hàm, gọi là răng tiền hàm hay răng cối.

Khi niềng răng hô vẩu, móm, lệch lạc,… bác sĩ thường chỉ định nhổ bỏ răng số 4 hơn các răng khác; bởi vì răng số 4 nằm ở giữa cung hàm răng nên khi nhổ đi sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các răng khác có khoảng trống di chuyển dễ dàng, nhanh chóng. Mặt khác, khi mất răng số 4 thì răng số 5 kề cận đó vẫn đảm nhận chức năng ăn nhai, nghiền nát thức ăn. Do đó sẽ không làm ảnh hưởng đến sức khỏe hệ tiêu hóa; dạ dày nên bạn có thể yên tâm nhổ răng số 4 khi niềng răng.

Ngoài ra, kích thước răng số 4 nhỏ nên nhổ bỏ thì khoảng trống trên răng vẫn sẽ được đóng khít hoàn toàn sau một thời gian ngắn nhờ lực tác động của mắc cài.

Khi nào cần phải nhổ 4 răng số 4 để niềng răng?

Mặc dù nhổ răng là chỉ định phổ biến khi niềng răng; thế nhưng không phải tất cả trường hợp nào khi niềng răng cũng cần nhổ răng. Dưới đây là những trường hợp nhổ 4 răng số 4 để niềng răng đạt được hiệu quả tốt đúng như mong muốn:

Người có răng hô nặng

Răng hô vẩu nặng là một dạng sai lệch khớp cắn nghiêm trọng; có thể nhìn thấy dễ dàng bằng mắt thường thông qua các đặc điểm như: hàm trên bị nhô ra quá mức so với hàm dưới, răng bị chìa ra phía trước; thậm chí không khép được môi nên ảnh hưởng lớn đến thẩm mỹ khuôn mặt (đặc biệt khi nhìn ở góc nghiêng).

Niềng Răng Nhổ 4 Cái Răng Số 4 Có Nguy Hiểm Không? - ảnh 3
Người có răng hô nặng thường phải nhổ 4 cái răng số 4 khi niềng răng.

Đa số những người bị răng hô, vẩu nặng đều e ngại, tự ti mỗi khi giao tiếp với người đối diện; không dám cười nói một cách thoải mái và tự nhiên nên chất lượng cuộc sống bị suy giảm đáng kể. Hơn nữa, răng hô vẩu cũng khiến quá trình ăn nhai và vệ sinh răng miệng gặp khó khăn; tăng nguy cơ xảy ra các bệnh lý như sâu răng, viêm nha chu, hôi miệng,…

Ở trường hợp này, bác sĩ thường chỉ định nhổ 4 răng số 4 khi niềng; để giúp các cụm răng cửa phía trước được kéo vào dễ dàng hơn. Từ đó hàm răng của bạn sẽ hết hô, khuôn mặt cũng trở nên cân đối, hài hòa và đạt tính thẩm mỹ cao hơn.

Xem thêm: Hô Xương Ổ Răng: Nguyên Nhân, Tác Hại & Cách Điều Trị

Người có răng móm nặng

Răng móm nặng cũng là một trong những khiếm khuyết răng miệng phổ biến nhất hiện nay; ảnh hưởng không nhỏ đến tính thẩm mỹ nụ cười, khuôn mặt và cả chức năng ăn nhai, phát âm,…

Niềng Răng Nhổ 4 Cái Răng Số 4 Có Nguy Hiểm Không? - ảnh 4
Niềng răng móm nặng cũng cần nhổ 4 cái răng số 4 để đảm bảo hiệu quả tối ưu.

Răng móm thực chất là tình trạng một người có hàm răng dưới đưa ra trước so với hàm trên; răng cửa hàm dưới ra trước so với răng cửa hàm trên gây bất cân đối khuôn miệng. Tình trạng này có thể gặp từ rất nhỏ, ở hàm răng sữa và nếu không được điều trị sớm sẽ tiếp tục trở nên móm nặng dần ở độ tuổi thanh thiếu niên, người trưởng thành.

Đối với những người có răng móm nặng thì khi niềng răng bác sĩ cần phải nhổ 4 cái răng số 4; tạo điều kiện thuận lợi cho các răng khác di chuyển, đảm bảo kết quả điều trị tối ưu.

Xem thêm: 30 31 32 Tuổi Có Niềng Răng Được Không? Giá Bao Nhiêu?

Người có răng lệch lạc nặng

Tương tự như răng hô vẩu, răng lệch lạc cũng gặp phải ở rất nhiều người, từ trẻ em đến người lớn. Đây thực chất là tình trạng các răng trên cung hàm mọc chen chúc lẫn nhau, xô lệch; hoặc xiên vẹo không theo phương thẳng đứng. Điều này làm ảnh hưởng lớn đến thẩm mỹ nụ cười; tăng nguy cơ mắc các bệnh lý răng miệng như sâu răng, viêm nha chu, hôi miệng,…

Niềng Răng Nhổ 4 Cái Răng Số 4 Có Nguy Hiểm Không? - ảnh 5
Răng lệch lạc nặng cũng là một trong những trường hợp cần nhổ 4 cái răng số 4 khi niềng.

Thông thường, trường hợp này bác sĩ cũng sẽ chỉ định nhổ 4 răng số 4 cùng lúc để việc niềng răng đạt hiệu quả tốt nhất.

Xem thêm: 27 28 29 Tuổi Có Niềng Răng Được Không? Giá Bao Nhiêu?

Người có khớp cắn bị sai lệch nghiêm trọng

Các bác sĩ tại Nha Khoa Quốc Tế Á Châu cho biết những người có khớp cắn bị sai lệch phổ biến như: khớp cắn ngược, cắn chéo; cắn sâu, cắn hở,… cũng cần nhổ 4 cái răng số 4 khi niềng để đạt được hiệu quả tốt nhất. Hơn nữa, ngay cả khi không niềng răng thì bạn cũng nên nhổ răng số 4 nếu như chúng gặp phải những vấn đề dưới đây:

– Răng số 4 có nguy cơ bệnh lý ở mức độ nặng và gây ảnh hưởng đến các răng xung quanh. Ví dụ như: sâu răng, viêm nha chu, viêm tủy hay áp xe răng số 4.

– Răng số 4 đang bị hư tổn hoặc vỡ mẻ gần hết thân răng, chỉ còn lại chân răng.

– Răng số 4 bị chấn thương, va đập mạnh khiến cho răng lung lay; khó phục hồi được bằng kỹ thuật hàn trám hay bọc răng sứ.

Xem thêm: 24 25 26 Tuổi Có Niềng Răng Được Không? Giá Bao Nhiêu?

Niềng răng nhổ 4 cái răng số 4 có nguy hiểm không?

Nhiều người sau khi thăm khám, kiểm tra răng miệng và bác sĩ chỉ định cần nhổ 4 cái răng số 4 khi niềng răng; để đảm bảo kết quả tối ưu, đồng thời rút ngắn thời gian điều trị. Thế nhưng, câu hỏi được đặt ra là: niềng răng nhổ 4 cái răng số 4 có nguy hiểm không? Nhổ 4 răng số 4 khi niềng có ảnh hưởng gì đến sức khỏe không?

Niềng Răng Nhổ 4 Cái Răng Số 4 Có Nguy Hiểm Không? - ảnh 6
Niềng răng nhổ 4 cái răng số 4 có nguy hiểm không? Câu trả lời là Không bởi vì nhổ răng chỉ là thủ thuật đơn giản trong y khoa.

Giải đáp thắc mắc này, các bác sĩ tại Nha Khoa Quốc Tế Á Châu cho biết trước khi quyết định nhổ răng khi niềng hay không; bác sĩ cần phải thăm khám, chụp X quang, kiểm tra và xem xét thật kỹ lưỡng mới có thể đưa ra giải pháp phù hợp nhất với mỗi người.

Bên cạnh đó, với trường hợp khách hàng đang mắc các bệnh mạn tính; thì cần thông báo ngay cho bác sĩ trước khi nhổ răng để có phương hướng thay thế an toàn hơn. Hoặc phụ nữ đang trong thời kỳ kinh nguyệt; mang thai cũng không nên nhổ răng để đảm bảo an toàn tối đa cho sức khỏe.

Vậy nhổ 4 răng số 4 khi niềng có nguy hiểm không?

Thực tế nhổ răng chỉ là một thủ thuật đơn giản trong y khoa; ít đau, ít chảy máu, không mất nhiều thời gian nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm thực hiện. Hơn nữa, răng số 4 có kích thước khá nhỏ; chỉ có 1 chân răng và cũng không nằm ở vị trí phức tạp như các răng hàm lớn số 6, số 7, răng khôn. Thế nên việc nhổ bỏ hoàn toàn không có bất cứ nguy hiểm nào đến sức khỏe răng miệng lẫn cơ thể của bạn.

Ngoài ra, trước khi nhổ răng số 4 thì bác sĩ cũng sẽ gây tê; nên trong quá trình thực hiện bạn sẽ gần như không có bất cứ cảm giác gì cả. Sau khi thuốc tê hết tác dụng, nhổ răng xong thì chỉ xuất hiện cảm giác hơi ê; khó chịu nhẹ và sau đó biến mất hoàn toàn.

Xem thêm: Niềng Răng Không Nhổ Răng Có Hiệu Quả Không?

Một số lưu ý quan trọng khi niềng răng nhổ 4 cái răng số 4

Mặc dù nhổ 4 cái răng số 4 để niềng răng không gây nguy hiểm đến sức khỏe; là kỹ thuật đơn giản, nhanh chóng và khá an toàn. Thế nhưng, bất cứ điều trị xâm lấn nào trong nha khoa cũng tiềm ẩn những nguy cơ có thể xảy ra.

Niềng Răng Nhổ 4 Cái Răng Số 4 Có Nguy Hiểm Không? - ảnh 7
Sau khi nhổ 4 cái răng số 4 bạn cần chăm sóc; vệ sinh răng miệng đúng cách để vết thương mau chóng hồi phục.

Vì vậy, để đảm bảo an toàn tối đa trong và sau khi nhổ 4 cái răng số 4; đồng thời có trải nghiệm nhổ răng không đau, thoải mái; an tâm, nhanh chóng và rút ngắn thời gian lành thương. Thì bạn nên lựa chọn địa chỉ nhổ răng uy tín, nơi có đội ngũ bác sĩ tay nghề cao, dày dặn kinh nghiệm; ứng dụng máy móc, công nghệ nhổ răng hiện đại và tuân thủ các yếu tố vô trùng, vô khuẩn nghiêm ngặt.

Xem thêm: Niềng Răng Trả Góp Cho Sinh Viên Chỉ Từ 1 Triệu/Tháng 0 Lãi Suất

Chăm sóc, vệ sinh răng miệng đúng cách sau nhổ răng

Ngoài ra, sau khi nhổ răng bạn cần tuân thủ cách chăm sóc; vệ sinh răng miệng và ăn uống khoa học theo hướng dẫn của bác sĩ; để phòng tránh nhiễm trùng và giúp vết thương mau chóng hồi phục.

Nên cắn chặt bông gòn trong vòng 30 phút sau khi nhổ răng để cầm máu.

– Không nên đẩy lưỡi hay đưa các dụng cụ vào vết thương mới nhổ; không khạc nhổ liên tục để tránh gây chảy máu kéo dài.

– Không súc miệng với nước muối ít nhất 6 giờ sau khi nhổ răng.

– Bạn có thể ăn uống bình thường; khi hết thuốc tê nên dùng thức ăn lạnh và hạn chế nhai trực tiếp ở vị trí răng nhổ.

– Không nên hút thuốc, uống rượu bia, chất kích thích sau khi nhổ răng. (Nên ngưng ít nhất 48 giờ sau nhổ răng bởi các hóa chất trong thuốc lá; bia rượu có thể ảnh hưởng đến cục máu đông và có thể gây ra viêm ổ răng khô nguy hiểm).

– Uống thuốc theo toa của bác sĩ để giảm sưng đau, kháng viêm hiệu quả nhanh.

– Tái khám ngay với bác sĩ sau khi có dấu hiệu bất thường như sưng đau nhiều; chảy máu kéo dài không thuyên giảm, viêm nhiễm,…

Xem thêm: Có Nên Nhổ 4 Răng Khôn Cùng Lúc? Cần Lưu Ý Gì Khi Nhổ?

Vì sao nên nhổ 4 cái răng số 4 tại Nha Khoa Quốc Tế Á Châu?

– Sở hữu đội ngũ bác sĩ tay nghề cao; được đào tạo bài bản với thâm niên trên 15 năm kinh nghiệm.

– Không gian phòng khám sang trọng, rộng rãi, thoáng mát giúp khách hàng thoải mái nhất khi nhổ răng.

– Sử dụng công nghệ nhổ răng hiện đại bằng sóng siêu âm Piezotome; đảm bảo an toàn tuyệt đối, nhanh chóng, không đau nhức, không sang chấn, không tê bì môi má; rút ngắn thời gian lành thương gấp nhiều lần kỹ thuật nhổ răng truyền thống.

– Thủ tục thanh toán nhanh gọn bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản ngân hàng.

– Chi phí nhổ răng hợp lý, cạnh tranh và thường xuyên có ưu đãi giảm giá lớn.

Hi vọng bài viết đã giúp bạn tìm được câu trả lời: niềng răng nhổ 4 cái răng số 4 có nguy hiểm không? Để được bác sĩ khám, chụp CT 3D và tư vấn dịch vụ niềng răng miễn phí 100%; quý khách vui lòng bấm số HOTLINE: 0987 302 621 hoặc Inbox trực tiếp qua SMS, Zalo!

CHUYÊN GIA TRÊN 15 NĂM KINH NGHIỆM TRỰC TIẾP THĂM KHÁM VÀ TƯ VẤN MIỄN PHÍ
⚜️Nha Khoa Quốc Tế Á Châu - 5 Sao
☎️Liên hệ : 0987 302 621 ** 0243 9940951
🏠Địa chỉ : 95 Lý Nam Đế, Cửa Đông, Hoàn Kiếm, Hà Nội
📣Để lại thông tin & SĐT của bạn, bác sĩ Nha khoa Á Châu sẽ tư vấn trực tiếp cho bạn.

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    Tel SMS
    Contact Me on Zalo