Niềng Răng Không Nhổ Răng Có Hiệu Quả Không?

5/5 - (5 bình chọn)

Cảm giác sợ đau, sợ khó chịu, lo lắng khi nhổ răng luôn hiện hữu đối với nhiều người; thế nhưng đa phần trường hợp niềng răng đều được bác sĩ chỉ định nhổ răng để giúp răng dịch chuyển thuận lợi. Vậy niềng răng không nhổ răng có hiệu quả không? Hãy cùng Nha Khoa Quốc Tế Á Châu tìm hiểu nhé!

Niềng Răng Không Nhổ Răng Có Hiệu Quả Không? - ảnh 1
Niềng Răng Không Nhổ Răng Có Hiệu Quả Không?

Vì sao nhiều người không thích nhổ răng khi niềng?

Theo khảo sát, lý do lớn nhất mà nhiều người không thích nhổ răng đó là cảm giác sợ đau nhức, cơ địa nhạy cảm hoặc sợ nhổ răng từ thuở bé; sau đó là nỗi lo lắng ảnh hưởng đến sức khỏe cơ thể, mệt mỏi, thần kinh, tuổi thọ, ăn nhai khó khăn,…

Niềng Răng Không Nhổ Răng Có Hiệu Quả Không? - ảnh 2
Nỗi lo lắng, sợ đau nhức khiến cho nhiều người không muốn nhổ răng khi niềng răng.

Bên cạnh đó, niềng răng không nhổ răng cũng giúp thời gian điều trị có thể rút ngắn do khoảng phải đóng khoảng nhổ răng. Tuy nhiên, vấn đề này cũng còn tùy trường hợp cụ thể; nếu không nhổ răng mà cần phải di xa răng hàm hay di xa toàn bộ cung hàm để giảm hô vẩu thì thời gian còn có thể lâu hơn.

Những trường hợp cần phải nhổ răng khi chỉnh nha

Để có câu trả lời về niềng răng không nhổ răng có hiệu quả không; chúng ta cần hiểu rõ khi nào cần thiết phải nhổ răng khi chỉnh nha. Theo các bác sĩ tại Nha Khoa Quốc Tế Á Châu, niềng răng là phương pháp nắn chỉnh, dịch chuyển các răng bị sai lệch; hô vẩu, móm,… trở về đúng vị trí mong muốn nhờ sử dụng các khí cụ như dây cung, mắc cài, khay trong suốt.

Niềng Răng Không Nhổ Răng Có Hiệu Quả Không? - ảnh 3
Đa số các trường hợp niềng răng cần phải nhổ răng để đạt được hiệu quả tối ưu.

Niềng răng không chỉ đem lại cho bạn hàm răng đều đặn, chuẩn khớp cắn và nụ cười rạng rỡ; mà nó còn giúp khuôn mặt trở nên cân đối hài hòa hơn, mũi có cảm giác cao, môi không bị hếch; cằm thon gọn cũng như chức năng ăn nhai được đảm bảo, chăm sóc vệ sinh răng miệng dễ dàng; từ đó ngăn ngừa tối đa các bệnh lý như: sâu răng, viêm nha chu, hôi miệng,…

Tuy nhiên, để đảm bảo được điều này tốt nhất thì cần phải có khoảng trống nhất định giữa các răng để tạo điều kiện thuận lợi cho răng di chuyển, sắp xếp đều đặn. Đó cũng là lí do vì sao ở một số trường hợp dưới đây, bác sĩ thường chỉ định bệnh nhân phải nhổ răng:

Răng hô (răng vẩu)

Đây là một dạng sai lệch khớp cắn thường gặp nhất, hàm trên có xu hướng nhô ra nhiều so với hàm dưới. Sự sai lệch này dễ dàng nhận biết bằng mắt thường; đặc biệt khi nhìn ở góc nghiêng. Răng hô vẩu khiến cho người bệnh khá e ngại, tự ti mỗi khi giao tiếp; ảnh hưởng lớn đến tinh thần và các mối quan hệ xã hội.

Niềng Răng Không Nhổ Răng Có Hiệu Quả Không? - ảnh 4
Răng hô (răng vẩu) là trường hợp cần thiết phải nhổ răng khi niềng.

Không những thế, răng hô còn khiến cho quá trình vệ sinh răng miệng khó khăn hơn; tăng nguy cơ mắc các bệnh lý răng miệng. Do đó, đa số các trường hợp răng hô vẩu bắt buộc phải nhổ bớt răng để tạo khoảng trống thuận lợi giúp răng di chuyển, đồng thời ổn định khớp cắn.

Như vậy, niềng răng không nhổ răng có hiệu quả không với trường hợp răng hô, vẩu thì khá khó; thậm chí không thể đạt được hiệu quả như mong muốn.

Xem thêm: Hô Xương Ổ Răng: Nguyên Nhân, Tác Hại & Cách Điều Trị

Răng móm

Bên cạnh răng hô vẩu, thì răng móm cũng là tình trạng khá thường gặp ở nhiều người. Sự sai lệch này dễ dàng nhận biết bằng mắt thường bởi hàm dưới bị đưa ra phía trước; khiến cho vùng môi dưới hay cằm trông nhô ra. Khi ngậm miệng răng hàm dưới sẽ phủ ngoài răng hàm trên. Quan sát ở góc nghiêng thì những người bị móm thường có dạng mặt lõm dài (lưỡi cày); gây bất cân đối, hài hòa cho tổng thể khuôn mặt.

Niềng Răng Không Nhổ Răng Có Hiệu Quả Không? - ảnh 5
Răng móm cũng là trường hợp cần nhổ răng khi chỉnh nha

Răng móm khiến cho người gặp phải mất đi sự tự tin trong giao tiếp; thậm chí một số người còn hạn chế tối đa trò chuyện với người xung quanh; điều này sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến các mối quan hệ, cơ hội trong cuộc sống, công việc,… Tương tự với răng hô vẩu, tình trạng răng móm cũng cần nhổ bớt răng trước khi niềng răng; để tạo điều kiện thuận lợi cho những răng khác dễ dàng di chuyển.

Như vậy, niềng răng không nhổ răng có hiệu quả không đối với trường hợp răng móm thì rất khó có thể đem lại kết quả răng đều đẹp đúng như mong đợi.

Xem thêm: 30 31 32 Tuổi Có Niềng Răng Được Không? Giá Bao Nhiêu?

Răng lệch lạc

Đây là tình trạng răng mọc chen chúc phổ biến, tạo cảm giác rất nhiều răng; cái đưa ra, cái thụt vào nên ảnh hưởng rất lớn đến tính thẩm mỹ khuôn mặt, nụ cười cũng như sai lệch khớp cắn. Dấu hiệu nhận biết răng mọc lệch lạc là một hoặc nhiều răng nằm ở các chiều nghiêng, xoay; hoặc lệch hẳn so với bên ngoài, lệch bên trong hay lệch ngầm trong xương.

Niềng Răng Không Nhổ Răng Có Hiệu Quả Không? - ảnh 6
Răng lệch lạc cần phải nhổ răng khi niềng để răng di chuyển thuận lợi hơn.

Với trường hợp răng lệch lạc thì đa số bác sĩ đều chỉ định nhổ răng khi niềng để giúp răng dễ dàng di chuyển hơn và sắp xếp đúng vị trí chuẩn. Như vậy, niềng răng không nhổ răng có hiệu quả không đối với trường hợp răng lệch lạc; thì khá khó có thể đem lại kết quả răng đều đặn, thẳng hàng đúng như mong đợi.

Xem thêm: 27 28 29 Tuổi Có Niềng Răng Được Không? Giá Bao Nhiêu?

Khi niềng răng cần nhổ những răng nào?

Theo các bác sĩ tại Nha Khoa Quốc Tế Á Châu, trung bình mỗi người phải nhổ khoảng từ 1 – 4 chiếc răng tùy vào tình trạng răng miệng cụ thể. Dưới đây là một số vị trí răng thường được chỉ định nhổ bỏ mỗi khi tiến hành chỉnh nha:

Răng số 4

Đây là chiếc răng nằm ở vị trí chính giữa cung hàm mỗi người; có kích thước vừa phải (không quá nhỏ, không quá to) nên sẽ tạo khoảng trống vừa đủ, thuận lợi cho răng di chuyển trong quá trình niềng. Mặt khác, răng số 4 cũng không giữ vai trò quan trọng trong ăn nhai nên khi nhổ đi cũng không gây ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng; vì vậy bạn đừng quá lo lắng khi nhổ răng số 4 nhé.

Niềng Răng Không Nhổ Răng Có Hiệu Quả Không? - ảnh 7
Răng số 4, 5 thường là những chiếc răng bác sĩ chỉ định nhổ bỏ khi niềng răng.

Răng số 5

Răng số 5 cũng có kích thước không quá lớn; không quá nhỏ giống như răng số 4 và chiếc răng này cũng không nắm giữ vai trò quan trọng trong ăn nhai, cắn xé thức ăn. Vậy nên khi nhổ đi sẽ không gây ảnh hưởng đến quá trình ăn uống hàng ngày cũng như sự cân đối trên khuôn mặt.

Xem thêm: 24 25 26 Tuổi Có Niềng Răng Được Không? Giá Bao Nhiêu?

Răng khôn (răng số 8)

Đây là chiếc răng nằm sâu nhất trong cung hàm, mỗi người có thể có tối đa đến 4 răng khôn. Đa số các răng khôn đều mọc sai lệch, mọc ngầm nên gây ra nhiều phiền toái, đau nhức dai dẳng, viêm nhiễm; thậm chí có thể gây hỏng răng số 7 kế cận và nhiều hệ lụy, biến chứng khác.

Niềng Răng Không Nhổ Răng Có Hiệu Quả Không? - ảnh 8
Răng khôn (răng số 8) không có chức năng rõ ràng, dễ gây biến chứng nên cũng cần nhổ khi niềng.

Vì vậy, ngay cả trong những trường hợp không thực hiện niềng răng; thì bác sĩ cũng sẽ khuyến khích nhổ bỏ răng khôn càng sớm càng tốt để đảm bảo sức khỏe răng miệng.

Xem thêm: Có Nên Nhổ 4 Răng Khôn Cùng Lúc? Cần Lưu Ý Gì Khi Nhổ?

Trường hợp nào niềng răng không nhổ răng?

Thực tế nhổ răng khi niềng được xem là một chỉ định phổ biến của bác sĩ; thế nhưng không phải tất cả trường hợp nào niềng răng cũng cần nhỏ răng. Bởi quyết định nhổ răng hay không phụ thuộc chính vào tình trạng răng và xương hàm của mỗi người. Dưới đây là một số trường hợp niềng răng không cần nhổ răng nhưng vẫn đem lại hiệu quả cao như mong đợi; bạn có thể tham khảo:

Người bị thiếu răng

Các bác sĩ tại Nha Khoa Quốc Tế Á Châu cho biết những người bị thiếu răng; khung hàm sẽ có những khoảng trống ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ nụ cười lẫn chức năng ăn nhai.

Niềng Răng Không Nhổ Răng Có Hiệu Quả Không? - ảnh 9
Người bị thiếu răng không cần thiết phải nhổ răng nhưng vẫn đem lại hiệu quả cao.

Nguyên nhân chính dẫn đến thiếu răng phần lớn là yếu tố di truyền; còn lại là hệ quả của một số bệnh lý răng miệng phổ biến như: sâu răng, viêm tủy răng dẫn đến mất răng do không điều trị kịp thời.

Đối với trường hợp thiếu răng thì khi niềng răng không cần phải nhổ răng; bởi răng đã có đủ khoảng để kéo khít lại với nhau thuận lợi.

Xem thêm: 21 22 23 Tuổi Có Niềng Răng Được Không? Giá Bao Nhiêu?

Người có răng quá thưa

Với những người có răng thưa sẵn, khoảng cách giữa các răng mọc xa nhau; thì không cần phải tiến hành nhổ răng khi niềng, nhưng vẫn đảm bảo đem lại hiệu quả điều trị cao.

Niềng Răng Không Nhổ Răng Có Hiệu Quả Không? - ảnh 10
Người có răng quá thưa cũng không cần nhổ răng khi niềng trong khi vẫn đảm bảo hiệu quả điều trị.

Răng thưa thực chất là tình trạng không phải hiếm gặp; gây ảnh hưởng lớn đến thẩm mỹ nụ cười, chức năng ăn nhai và vệ sinh răng miệng khó khăn hơn; thức ăn dễ dắt vào các khe hở, tăng nguy cơ bị sâu răng, viêm nha chu, hôi miệng,… Sau khi niềng răng xong, răng sẽ được sắp xếp đều đặn, khít sát nên đem lại cho bạn nụ cười tự tin, tỏa sáng; thăng hạn nhan sắc, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Như vậy, niềng răng không nhổ răng có hiệu quả không? Câu trả lời là CÓ, nếu như bạn thuộc trường hợp người có răng quá thưa, hở kẽ lớn.

Xem thêm: 18 19 20 Tuổi Có Niềng Răng Được Không? Giá Bao Nhiêu?

Người có vòm răng bị cụp

Đây cũng là một trong những trường hợp không cần thiết phải nhổ răng khi niềng. Thực tế vòm răng bị cụp là hiện tượng cung răng ngắn hơn cung hàm do nguyên nhân chính là cung răng bị tụt vào bên trong. Đối với trường hợp này, quá trình niềng răng chủ yếu để kéo cung răng sao cho cân đối tỷ lệ với cung hàm; hơn nữa cung hàm đã có đủ độ rộng nên cũng không cần phải nhổ răng.

Niềng răng ở trẻ em

Theo các bác sĩ tại Nha khoa Quốc Tế Á Châu, trẻ em là độ tuổi nắn chỉnh răng khá hiệu quả; nhanh chóng và tăng tỷ lệ đạt khớp cắn lý tưởng nhất. Bởi vì lúc này răng và xương của trẻ còn chưa phát hoàn thiện; còn mềm nên dễ dàng điều chỉnh mà không nhất thiết phải nhổ răng. Như vậy, niềng răng không nhổ răng có hiệu quả không? Câu trả lời là CÓ, nếu như bạn còn ở trong độ tuổi trẻ em, vị thành niên.

Niềng Răng Không Nhổ Răng Có Hiệu Quả Không? - ảnh 11
Đa số các trường hợp niềng răng trẻ em đều không cần phải nhổ răng.

Hầu hết các trường hợp niềng răng cho trẻ em ở độ tuổi từ 10 – 16 tuổi không cần phải nhổ răng; lúc này bác sĩ có thể can thiệp để nong rộng hàm và việc đưa răng về đúng vị trí như mong muốn dễ dàng do xương hàm vẫn còn đủ khoảng trống.

Ở người trưởng thành (từ 18 tuổi trở lên) lúc này xương hàm và răng đã cố định cứng chắc; nên nếu không đủ khoảng trống thuận lợi để sắp xếp răng sẽ buộc phải nhổ răng. Tuy nhiên, để biết chính xác nhất trường hợp của bạn có cần phải nhổ răng khi niềng hay không; thì bạn cần thăm khám kỹ lưỡng, chụp X quang cùng bác sĩ giàu kinh nghiệm.

Xem thêm: 15 16 17 Tuổi Có Niềng Răng Được Không? Giá Bao Nhiêu?

Niềng răng ở đâu tốt và an toàn tại Hà Nội?

Niềng răng là cả một quá trình tương đối dài, không phải một sớm một chiều. Do đó để đảm bảo sự an tâm, thoải mái và hiệu quả điều trị đúng như mong đợi; thì bạn cần tìm hiểu kỹ để chọn địa chỉ nha khoa uy tín, nơi có đội ngũ y bác sĩ niềng răng tay nghề cao; dày dặn kinh nghiệm và trang thiết bị, công nghệ tân tiến hỗ trợ.

Niềng Răng Không Nhổ Răng Có Hiệu Quả Không? - ảnh 12
Nha Khoa Quốc Tế Á Châu là địa chỉ niềng răng uy tín, chất lượng tại Hà Nội.

Nha Khoa Quốc Tế Á Châu tự hào là địa chỉ niềng răng uy tín, chất lượng cao tại Hà Nội; nơi đem lại hàm răng đều đặn, chuẩn khớp cắn cho hơn 1.500 ca lớn nhỏ mỗi năm; trong đó có nhiều trường hợp chỉnh nha không cần nhổ răng. Có được điều này là bởi phòng khám có đầy đủ năng lực cả về con người, cơ sở vật chất, công nghệ; để đem lại kết quả niềng răng an toàn, hiệu quả và rút ngắn tối đa thời gian thực hiện.

Xem thêm: Niềng Răng Trả Góp Cho Sinh Viên Chỉ Từ 1 Triệu/Tháng 0 Lãi Suất

Vì sao nên niềng răng tại Nha Khoa Quốc Tế Á Châu?

– Đội ngũ bác sĩ có tay nghề chuyên môn cao; được đào tạo chuyên sâu về niềng răng và có hơn 15 năm kinh nghiệm thực tiễn trực tiếp thăm khám và niềng răng điều trị cho khách hàng.

– Cơ sở vật chất khang trang, máy móc hiện đại và ứng dụng nhiều công nghệ tân tiến trên thế giới như: máy X-quang Panorex, phần mềm hàm mặt Vceph 3D; phần mềm dự đoán tăng trưởng răng trẻ em và niềng răng không mắc cài 3D, công nghệ Scan 3D lấy dấu mẫu hàm,…

– Cung cấp đa dạng khí cụ niềng răng chất lượng tốt, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, chính hãng; nên đảm bảo sự an toàn cho sức khỏe và hiệu quả tối đa khi điều trị.

– Tuân thủ đầy đủ các bước niềng răng theo tiêu chuẩn Quốc Tế; đảm bảo điều kiện vô trùng, khử khuẩn dụng cụ điều trị nghiêm ngặt; nhằm tránh lây nhiễm chéo, an toàn cho khách hàng.

– Chi phí niềng răng hợp lý, phải chăng và cạnh tranh với thị trường; không phát sinh thêm trong suốt quá trình điều trị. Đặc biệt còn áp dụng chính sách niềng trả góp lãi suất 0%, trả theo từng đợt; để giảm gánh nặng tối đa về tài chính cho khách hàng; đặc biệt những bạn trẻ, học sinh sinh viên, người mới đi làm,…

– Có hợp đồng niềng răng minh bạch, rõ ràng giữa nha khoa và khách hàng; để đảm bảo kết quả sau khi tháo mắc cài cũng như đảm bảo về tiến độ thời gian.

Hi vọng chia sẻ của Nha Khoa Á Châu đã giúp bạn có câu trả lời: niềng răng không nhổ răng có hiệu quả không? Để được bác sĩ khám, chụp CT 3D và tư vấn miễn phí 100%; quý khách vui lòng bấm số HOTLINE: 0987 302 621 hoặc Inbox trực tiếp qua SMS, Zalo!

CHUYÊN GIA TRÊN 15 NĂM KINH NGHIỆM TRỰC TIẾP THĂM KHÁM VÀ TƯ VẤN MIỄN PHÍ
⚜️Nha Khoa Quốc Tế Á Châu - 5 Sao
☎️Liên hệ : 0987 302 621 ** 0243 9940951
🏠Địa chỉ : 95 Lý Nam Đế, Cửa Đông, Hoàn Kiếm, Hà Nội
📣Để lại thông tin & SĐT của bạn, bác sĩ Nha khoa Á Châu sẽ tư vấn trực tiếp cho bạn.

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    Tel SMS
    Contact Me on Zalo